All Blog
ชดใช้...โดย มินาโตะ คานาเอะ


ชดใช้...โดย มินาโตะ คานาเอะ

กนกวรรณ เกตุชัยมาศ แปล

          เรื่องราวเกิดขึ้นง่ายๆ ในบ่ายวันหนึ่งของช่วงเทศกาลที่ใครๆหลายคนต่างมุ่งหน้ากลับบ้านเกิด เด็กหญิงประถมสี่ จำนวน 5 คน ตกลงไปเล่นที่โรงเรียน ขณะที่กำลังเดาะลูกบอลกันอยู่ ชายท่าทางคล้ายช่างคนหนึ่งเดินเข้ามาขอคนอาสาเพื่อช่วยงานที่ห้องแต่งตัวของสระว่ายน้ำโรงเรียน เอมิลี คือผู้ที่ถูกเลือก ทั้งคู่เดินจูงมือหายลับไป...แล้วไม่มีใครกลับออกมาอีกเลย


          ต่อไปนี้คือเรื่องราวของเด็กหญิงที่เหลืออีก 4 คน หลังจากบ่ายวันนั้น....


          เมื่อแม่ของเอมิลีกล่าวว่า...
         '...
พวกเธอต้องหาตัวคนร้ายให้ได้ ก่อนที่คดีจะหมดอายุความ ถ้าทำไม่ได้ก็ต้องชดใช้ความผิดในรูปแบบที่ฉันยอมรับได้ ไม่อย่างนั้นฉันจะตามไปแก้แค้นพวกเธอ...'

         15
ปีต่อมา...


(สนพ.แพรวสำนักพิมพ์    ตีพิมพ์ มี.ค.60    จำนวนหน้า 211    ราคาปก 195)ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...

          เหมือนเป็นเรื่องที่คืนฟอร์มของคนเขียนต่อจาก คำสารภาพ หลังจากที่เราเฉยๆกับ คดีฆาตกรรมเจ้าหญิงสโนว์ไวท์ จนมาถึงเรื่องนี้ ชดใช้ กึ่งๆจะเป็นเรื่องของการให้คำสารภาพแต่จริงๆไม่ใช่ เมื่อเด็กๆที่เคยอยู่ในเหตุการณ์ที่เพื่อนถูกฆาตกรรมกลับมาบอกเล่าเรื่องราวของพวกเธอบ้าง ว่าหลังจากเวลาผ่านไป 15 ปีพวกเธอต้อง...ชดใช้ ...ด้วยอะไร

          ในนิยายสืบสวนหลายเรื่องจะมีพล็อตที่เพื่อนถูกฆ่าในวัยเด็ก หลังจากนั้นคนที่เคยอยู่ในเหตุการณ์ต่างเติบโตขึ้นมาด้วยความหวาดกลัว แล้วมีเรื่องราวให้ย้อนกลับมาเจอกัน ให้คนอ่านสืบเสาะไปว่าพวกเขาเหล่านั้นเกี่ยวข้องกับเหตุฆาตกรรมยังไง แล้วใครคือฆาตกรตัวจริงกันแน่!

          มาถึงเรื่องนี้ที่ใช้ชื่อว่า ชดใช้ เราก็ต้องคิดไปว่าพวกเธอเหล่านั้นต้องมีส่วนกับการตายของเพื่อนแน่ๆ แต่นิยายเรื่องนี้กลับใช้วิธีคิดตลบหลัง... 

          หากพวกเธอไม่เคยผิดล่ะ หากพวกเธอไม่ได้เกี่ยวข้องกับการตายของเพื่อนสักนิดล่ะ จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเด็กๆที่ยังเยาว์วัยและหวาดกลัวเกินกว่าจะเข้าใจเหตุการณ์ตรงหน้า ถูกตราหน้าว่ามีส่วนผิด ถูกตราหน้าว่าคือ...ฆาตกร เพียงเพราะจำหน้าคนร้ายไม่ได้ ถูกอารมณ์โกรธแค้นเศร้าโศกของผู้ใหญ่ตอกตรึงให้ใช้ชีวิตย่ำอยู่กับเหตุการณ์สะเทือนขวัญนั้น ชีวิตพวกเขาจะเติบโตไปอย่างไรบ้าง...

          มีคนมายมายต่างถามเด็กๆถึงรายละเอียดในวันนั้น แต่กลับไม่มีใครเลยจะถามเด็กๆว่า 'หลังจากวันนั้น' พวกเขาเป็นอย่างไรบ้าง หวาดกลัวอย่างไร สูญเสียความยึดมั่นในตัวเองอย่างไร เข้าใจต่อสิ่งที่เกิดขึ้นดีแค่ไหน และได้รับการดูแลจิตใจหรือไม่ แทบไม่มีใครสนใจเลย แม้แต่ผู้ปกครองก็ยังไม่ใส่ใจ ยิ่งแม่ของเด็กหญิงที่ตายตอกย้ำว่าเป็นความผิดของพวกเธอ พันธสัญญาที่มองไม่เห็นจึงเริ่มทำงาน...

          ในแต่ละบทคือการเล่าเรื่องชีวิตของพวกเธอแต่ละคนว่า15 ปีหลังจากวันนั้นเป็นไปอย่างไร เป็นการเล่าไปเรื่อยๆแบบสรรพนามบุรุษที่ 1 อาจจะอ่านยากอยู่สักหน่อย อารมณ์เหมือนตัวละครคุยกับตัวเอง แต่ถ้าใครเคยอ่านงานของคนเขียนก็จะรู้ว่าเป็นสไตล์ของเขา แรกๆอาจมีง่วงอยู่เหมือนกัน

          จนเมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทางกลับทำเราอยากรู้ไปเรื่อยๆ และจนเมื่อเราคิดว่าประเด็นคนร้ายตัวจริงอาจไม่ใช่เรื่องสำคัญนั่นแหละ คนเขียนก็ทำการ 'ตลบหลัง' ทั้งเราและตัวละครอีกรอบ ว่าเขายังไม่ลืมนะ ยังไม่ลืมว่าใครบ้าง...ต้องชดใช้

          อ่านจบแล้ว...ขนลุกเลย Smiley
Create Date : 25 เมษายน 2560
Last Update : 25 เมษายน 2560 20:14:56 น.
Counter : 950 Pageviews.

7 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณJim-793009, คุณออโอ, คุณProphet_Doll

  
เรื่องราวน่าสนใจครับ หน้าปกก็แอบหลอนๆ ผมยังไม่เคยอ่านแนวสืบสวนสไตล์ญี่ปุ่นเลย ไว้ต้องลองหามาอ่านบ้าง แต่พล็อตแนวญี่ปุ่นหลอนๆ ที่คุ้นเคยมาก คือเพื่อนตาย หรือเพื่อนถูกฆ่าตายปริศนา แล้วมีผลต่อคนที่ยังมีชีวิตอยู่ --- ถ้า kunaom อ่านจบแล้วขนลุก แสดงว่าคงน่ากลัวมากๆ ใช่ไหมนะครับ
โดย: Jim-793009 วันที่: 26 เมษายน 2560 เวลา:16:50:47 น.
  
ต้องไปตามหามาอ่านสินะ ไม่พลาดละ

โดย: Serverlus วันที่: 28 เมษายน 2560 เวลา:15:09:56 น.
  
@ Jim-793009 --- ที่ว่าหลอนจนขนลุกนั้นไม่ใช่ว่ามีผีหรือมีเรื่องเหนือธรรชาติแต่อย่างใดนะคะ ขนลุกเพราะการกระทำ ผลกรรมที่ตัวละครได้รับ ต้องก้มหน้าชดใช้ค่ะ มันสุดๆอะค่ะ >__<


@ Serverlus --- ลองดูนะคะคุณเอ้ อ่านแล้วชอบ ไม่ชอบ อย่างไรมาเมาท์กันค้าา เล่มนี้เราชอบพอๆกับคำสารภาพเลยค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 28 เมษายน 2560 เวลา:15:51:15 น.
  
เอ๊ยยย น่าอ่านอะค่ะ
โดย: ออโอ วันที่: 30 เมษายน 2560 เวลา:23:37:17 น.
  
ปกนี้ชอบ แต่อันที่คุณแปะลง FB เราต๊กใจ
โดย: Prophet_Doll วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:10:12:47 น.
  
@ ออโอ --- ต้องลองค่า

@ Prophet_Doll --- 555+
โดย: kunaom วันที่: 20 พฤษภาคม 2560 เวลา:15:25:33 น.
  
--- อ๊ะ ลืมม ขอบคุณทุกคนที่โหวตให้ด้วยค่า ---

โดย: kunaom วันที่: 20 พฤษภาคม 2560 เวลา:15:26:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments