All Blog
คืนฝนลวง...โดย มิจิโอะ ชูสุเกะ

คืนฝนลวง...โดยมิจิโอะ ชูสุเกะ

จันทิมา ทะคิโมะโตะ แปล


          บอกเล่าเรื่องราวในวันที่สายฝนพรากลมหายใจจากแม่ไป ทิ้งสองพี่น้องให้อยู่อย่างเดียวดายกับพ่อเลี้ยงใจร้าย ทั้งทุบตี ทั้งละเลยไม่เคยสนใจ ทั้งยังเฉียดใกล้ตัว น้องสาว ให้หวาดระแวง และแล้ววันที่สายฝนหวนมาอีกครั้งให้ทุกอย่างเข้าแผน คือเวลาของการแก้แค้น คือเวลาที่ พี่ชาย ต้อง 'ลงมือ' ดับลมหายใจของชายคนนั้นก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป...

          หากแต่สายฝนยังคงเล่นตลก ลบรอยสกปรกให้แผนการไม่สำเร็จ ชายคนนั้นไม่ได้ตายตัวน้ำมือเขาอย่างที่เข้าใจ แต่กลับเป็นฝีมือของใครคนหนึ่งไม่ใกล้ไม่ไกลจากตัวเขาเอง ต้องปิดบัง ต้องซ่อนเร้น ต้องซ่อนศพ! ไม่เช่นนั้นชีวิตสองพี่น้องคงถึงจุดจบก่อนเม็ดฝนซา หากแต่ใครจะล่วงรู้ว่า สายน้ำไหลเชี่ยวนั้นนำพาเบาะแสตกลงสู่มือของใคร เงาปีศาจนั้นได้ติดตามไปโดยไม่ให้ใครได้รู้ตัว...(สนพ.Bliss Publishing    ตีพิมพ์ก.ย. 53    จำนวนหน้า 259    ราคาปก 210)


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


          เรื่องราวเล่าถึงเด็กๆจากสองครอบครัว...

          เด็กคู่หนึ่งต้องทนอยู่กับพ่อเลี้ยงที่วันๆไม่ทำอะไร หันมาทุบตีสองพี่น้องหลังแม่แท้ๆตายจากไป ตกงานและหมกตัวอยู่แต่ในห้อง ปล่อยให้สองพี่น้องดูแลกันเองไปวันๆ และในวันที่พี่ชายได้ยินคำสารภาพจากน้องสาวว่า..รอยเปื้อนสีขาวขุ่นบนกระโปรงนักเรียนไม่ได้เกิดบนรถไฟที่แน่นแออัด แต่มันเกิดขึ้นภายในบ้าน.. นับแต่วินาทีนั้นความคิดแค้นราวสุมไฟในอกพี่ชาย ก่อสิ่งเดียวที่เขาต้องการ เขาต้องฆ่ามัน!...

          กับอีกเรื่องราวของเด็กอีกคู่ ที่พ่อมาเสียด้วยโรคร้ายหลังจากที่แต่งงานใหม่ได้ไม่นาน ทิ้งให้เด็กชายสองคนต้องอยู่กับแม่เลี้ยงเพียงลำพัง ผู้หญิงคนนี้ที่อยู่ด้วยกันในวันที่แม่แท้ๆของพวกเขาจมน้ำตาย..หากใครตายในน้ำพร้อมความคับแค้นในใจ เขาจะกลายเป็นมังกร..


          เรื่องเล่าผ่านสายตาของเด็กสองคนจากสองครอบครัว คนหนึ่งคือพี่ชายที่ต้องการปกป้องน้องสาว กับอีกคนคือเด็กชายวัยประถมที่ได้แต่เฝ้ามองอย่างหวาดหวั่นในพฤติกรรมที่แปรเปลี่ยนไปของพี่ชาย ทั้งสองสายตาต่างเล่าสลับกันในแต่ละบท แล้วเวียนมาบรรจบโยงใยกันไปมา เมื่อสิ่งที่เผชิญอยู่ตรงหน้า ซับซ้อนเกินกว่าที่คนอ่อนวัยจะเข้าใจ จินตนาการเติมต่อจินตนาการ เท่าที่คิดออก เท่าที่คิดได้ โดยไม่มีทางล่วงรู้เลยว่าทางเลือกที่ทำลงไปจะดีหรือร้าย ว่าสุดท้ายจะพลิกเรื่องราวพลิกเนื้อหา พลิกผัน'ความจริง' พลิกผันชีวิตให้ถลำไปไกล คล้ายสายน้ำไหลที่ไม่มีวันหวนคืน...


          จากที่ติดตามอ่านนิยายแปลญี่ปุ่นแนวลึกลับ (suspense) หลายครั้งหลายหนจะเน้นประเด็นปมครอบครัว โดยการใช้เด็ก เยาวชนเป็นตัวดำเนิน ในวัยที่ทั้งอ่อนเยาว์ ทั้งอ่อนไหว ทั้งผิดทั้งพลาดได้ง่าย แต่ต้องเป็นผู้มาแบกรับกับเรื่องราวหนักๆไว้ และบางทีก็ดูเหมือนว่าจะหนักหนาเกินไป เกินกว่าผู้ใหญ่ธรรมดาอย่างเราๆจะรับมือได้เสียอีก และหากเด็กๆเหล่านั้นไม่มีผู้ใหญ่อยู่ข้างๆกายล่ะ? สิ่งที่เกิดคงไม่ต่างอะไรกับเด็กหลงทาง..

          ทั้งหมดจึงว่าด้วยเรื่องของเด็กๆที่จำต้องใช้ชีวิตอยู่กับ 'ผู้ปกครองใหม่หลังพ่อหรือแม่ของพวกเขาแต่งงานใหม่แต่กลับตายจากทิ้งพวกเขาไป ก่อนที่ 'ครอบครัวใหม่จะปรับตัวปรับความเข้าใจเข้าหากัน นี่คือช่วงเวลาแห่งความเปราะบาง ของคนไร้ความผูกพันทางสายเลือดที่ต้องมาอยู่ร่วมกัน ความโศกเศร้า ความคิดถึงพ่อแม่แท้ๆที่ตายจาก ทั้งหวาดระแวงปฏิกิริยาต่างๆจากพ่อเลี้ยงหรือแม่เลี้ยงที่ต้องทนอยู่ด้วยกันต่อไป กับวิถีชีวิตใหม่ที่ไม่มีอะไรเหมือนเดิม ก่อเกิดกำแพงปิดกั้นความหวังดีๆใด กลายเป็นกำแพงปิดกั้นความผูกพัน เพื่อป้องกันความผิดหวังและทดแทนความรู้สึกผิดจากภายใน กำแพงเหล่านั้นและอคติภายในใจ ใครจะรู้ว่ามันได้บิดเบือนในสิ่งที่ตามอง...

...หากทุกคนเรียนรู้ที่จะวางใจ เรียนรู้ที่จะพูดจา เรียนรู้ที่จะเข้าหา สายฝนคงมิอาจนำพา ฉุดดึงใครให้ดำดิ่งลงไปในหลุมดำของชะตากรรม...

Create Date : 13 ธันวาคม 2557
Last Update : 14 ธันวาคม 2557 13:06:37 น.
Counter : 925 Pageviews.

5 comments
  
ตามมาอ่านค่ะ
เห็นที่ร้านหนังสือ จะหยิบไม่หยิบหยิบไม่หยิบอยุ่นั่น
ไม่แน่ใจว่าสนุกมั๊ย
พออ่านรีวิวแล้วก็น่าสนใจดีเนาะ
บทสรุปดีอะ น่าคิดค่ะ

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า
ช่วงนี้ภารกิจมากมายมหาศาล
ห่างหายทั้งเฟสและบล็อค
เอาไว้มาใหม่ค่า

โดย: lovereason วันที่: 15 ธันวาคม 2557 เวลา:0:04:16 น.
  
น่าสนใจเชียวค่ะ
ชักอยากรู้ขึ้นมาแล้วสิว่าเด็กๆ จะแก้ปัญหาอย่างไร


เรื่องแต่งบล็อกนี่ตูน
เลือกสร้างธีมเองอะคะ
บล็อกแก็งค์ทำเครื่องมือมาให้ใช้งานสะดวกสบายมากเลยนะคะ
ลองใช้ดู
โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 20 ธันวาคม 2557 เวลา:14:10:33 น.
  
@ lovereason --- ขอบคุณที่ยังแวะมาเยี่ยมเยียนค่ะคุณนุ่น


@ เหมือนพระจันทร์ --- ต้องลองติดตามในเล่มค่ะ คนเขียนเล่าแบบตัดสลับฉากไปมา บรรยายฉากเหมือนกำลังดูหนังญี่ปุ่นสักเรื่อง ชอบเลยค่ะ / เคยพยายามสร้างธีมเองอยู่เหมือนกัน แต่มันยากสำหรับเค้าจัง 555
โดย: kunaom วันที่: 22 ธันวาคม 2557 เวลา:11:11:41 น.
  
โหหหห มันน่าอ่านจะไม่กล้าอ่านเรื่องย่อเลย (อ่านไปนิดเดียว)

สงสัยต้องหาเก็บไว้ละครับ

พอดีปกของเรื่อง ภาพหลอกตา น่าสนเลย

เลยตามมาถึงอันนี้
โดย: หางเต่า วันที่: 6 พฤศจิกายน 2558 เวลา:0:27:46 น.
  
@ หางเต่า --- เรื่องนี้เชียร์เลยค่ะ เค้าเขียนได้ระทึกดีด้วย บางฉากอารมณ์เหมือนดูหนังเลยค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 8 พฤศจิกายน 2558 เวลา:23:05:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments