All Blog
หิมะแดง... โดย อวี้หยาง


หิมะแดง... โดย อวี้หยาง

ขีวาธร แปล


          บอกเล่าเรื่องราวของ จูเสี่ยวเฉ่า หนุ่มน้อยผู้จากบ้านจูงแม่มาจากทางใต้ หวังมาของานทำจากบ้านสกุลจิงที่ซึ่งน้าสาวของตนรับใช้อยู่ แต่เมื่อมาถึงกลับโดนบังคับอ้าปากจับกรอกยา ปรับโฉมโยนใส่เกี้ยวเจ้าสาวแต่งเข้าบ้านตระกูลคู่แค้นอย่าง...สกุลซุน

          หากแต่เจ้าบ่าวมิใช่คนโง่ ซุนฮ่าว มองออกทันทีว่าเจ้าสาวไม่ใช่ผู้หญิง! นี่คือเรื่องตลก นี่คือการหยามเกียรติ หรือนี่คือไส้ศึกที่ศัตรูฝากมา ไม่ว่าจะเป็นใครหน้าไหนเรื่องนี้จะไม่มีการละเว้น!!


(พิมพ์โดยกลุ่ม Denkiru    ตีพิมพ์พ.ค.51    จำนวนหน้า 372    ราคาปก 450    วาย 18+)


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


          เนื้อหาไม่ได้หนักหน่วงซับซ้อน แต่ก็ไม่ได้เบาหวิวจนยากติดตาม ยังมีอารมณ์ความรู้สึกตัวละครลึกซึ้งให้ซึมซับประมาณมากกว่ารักเล่มบางๆได้อยู่ ถ้าตัดฉาก sm ทรมานกันในช่วงแรกๆที่เกิดจากอารมณ์โกรธคาดแค้น เนื้อหารักก็จัดว่าละมุมละไมน่ารักเลยทีเดียว ฉากเรทไม่ได้มีออกมาพร่ำเพรื่ออย่างที่คิด แม้จะเล่นท่ายากต่อจิตนาการอยู่บ้าง ก็ออกมาในจังหวะที่ควรจะมีตามท้องเรื่อง พระเอกดูงี่เง่าขาดสติคิดในช่วงแรกๆจากนั้นก็ปรับปรุงตัวอ่อนโยนน่ารักมีความคิดมากขึ้น ส่วนนายเอกไม่ต้องพูดถึง เรียกว่าโดนอ่วมไปทั้งเรื่อง ไม่น่ารอดเลยจริงๆ ทั้งโดยจับกรอกยา โดนพระเอกทรมาร (ช่วงแรก) ต้องกินยารักษากันตลอดทั้งเรื่อง 55+


          ในเรื่องนิสัยของนายเอกไม่ได้ติดใจสิ่งใด บางทีอ่านแล้วก็เกือบจะลืมไปเลยว่ากำลังอ่านนิยายวาย 555 อะไรจะอ่อนแอบริสุทธิ์ไร้เดียงสาปานนั้น อารมณ์แค้นเคืองที่ถูกพระเอกทรมานยังไม่มีเลย กลับโทษตัวเองว่าสมควรแล้วที่โดนเพราะไปหลอกลวงเขาก่อน 555+ แต่ก็เพราะเรื่องเขาปูมาดีไงว่านายเอกคนนี้มีพื้นฐานมายังไงจึงได้ทำให้กลายเป็นคนแบบนี้ เราอ่านแล้วเชื่อจึงไม่ติดใจคิดอะไรมาก ออกจะสงสารคล้อยตามไปกับเขาด้วยซ้ำ...


          และถ้าหันกลับมามองจริงจัง จะสังเกตว่าตัวละคร จูเสี่ยวเฉ่านายเอกของเรา เป็นตัวละครที่คนเขียนนำมาเล่นในเชิงจิตวิทยาค่อนข้างมากเลย ในเล่มสองจะเห็นชัดมาก ไม่ว่าจะเป็นการใส่ชะตากรรมเลวร้ายมากมายจนสุดขีดกำลังของละครตัวนี้ จนเจ้าตัวมีวิธีหลีกหนีปัญหาอย่างไร โทษตัวเองอย่างไร เราว่าเขาสื่อออกมาได้ค่อนข้างดี อ่านแล้วก็สะทดสะท้อนจนใจหายได้เลย

         (ย่อหน้านี้อาจ...สปอยล์เล็กน้อย)

          แต่กระนั้นเรากลับไม่ค่อยชอบวิธีหาทางออกให้ตัวละครตัวนี้ด้วยการ 'รีเซ็ท' อย่างในท้ายที่สุดนั้น เพราะมันไม่แสดงให้เห็นว่าในคนที่ต้องเผชิญกับปัญหาเลวร้ายมากมายในชีวิต ควรมีวิธีเรียนรู้ปัญหาและเยียวยารักษาด้วย 'ตัวเอง' อย่างไร ดังนั้นการใช้วิธีรีเซ็ททุกสิ่งอย่างดังที่ออกมานั้นก็ไม่ต่างอะไรกับการ...หนีปัญหาอยู่นั้นเอง


          แต่จริงๆก็อาจเป็นความต้องการของผู้เขียนก็ได้ ให้เราสะท้อนใจกับ ‘การเลือกทางเดิน’ ของตัวละครในท้ายที่สุดนั้นเอง

          สรุป... ใครกำลังมองหา ‘นิยายวาย’ รักโรแมนติก เรียกเลือดกันพอประมาณ SMกันพอแก้กระหาย ดราม่าหน่วงในไปจนหน้าสุดท้าย หิมะแดง...ก็อาจตอบโจทย์คุณได้นะก๊ะ


         ...แอบมีข้อสังเกตเล็กๆว่า นิยายแปลเรื่องนี้ไม่มี © เห็นแต่คำบอกกล่าวท้ายเล่มว่าแปลและจัดพิมพ์โดยกลุ่มเล็กๆกลุ่มนึงเท่านั้นน่ะ Smiley
Create Date : 20 กรกฎาคม 2559
Last Update : 20 กรกฎาคม 2559 15:35:42 น.
Counter : 1456 Pageviews.

6 comments
  
เข้าดงวายสตางค์มลายนะคะ 5555 ทางนี้ไม่กล้าอ่านเลยค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 20 กรกฎาคม 2559 เวลา:21:05:52 น.
  
วิ่งเล่นเริงร่า กลางทุ่งลาเวนเดอร์ด้วยกัน
.
.
.
.
#เล่มนี้ขายไปละ5555+
โดย: Prophet_Doll วันที่: 21 กรกฎาคม 2559 เวลา:17:30:17 น.
  
@ Sab Zab' --- แท้จริง ดงวายเค้าก็มีหลายแนวหลายสเกลนะคะ คล้ายๆนิยายช-ญปกติ เราเองยังรับเฉพาะแนวถนัดก่อน แหะๆ เน้น ดราม่า SM ก็ได้อยู่....พอด้ายยย 555


@ Prophet_Doll --- เราจะวิ่งไปด้วยกัน
โดย: kunaom วันที่: 23 กรกฎาคม 2559 เวลา:14:38:43 น.
  
สวัสดีครับ

ถ้าชอบปรัชญจีน
แนะนำเลยนะครับสำหรับเต้าเต๋อจิง
มีสองฉบับที่น่าสนใจคือ ของ สนพ. open book
และอีกสำนวนแปลของคุณโชติช่วง นาดอนครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 สิงหาคม 2559 เวลา:20:31:37 น.
  

สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 สิงหาคม 2559 เวลา:6:47:53 น.
  
@ กะว่าก๋า --- ขอบคุณมากค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 27 สิงหาคม 2559 เวลา:20:38:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthkunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments