All Blog
เรื่องลับระหว่างรัก...โดย นินามism

เรื่องลับระหว่างรัก...โดย นินามism


บอกเล่าเรื่องราวของ นัทธ์ และ พัทธ์ชน เมื่อหนึ่งสาวชวนหนึ่งหนุ่มแต่งงานกันอย่างง่ายดาย โดยไร้พิธีรีตองอื่นใด นอกจากพยานเป็นแม่ของฝ่ายหญิงและกระดาษยืนยันเพียงใบเดียว ภายใต้ข้อตกลง...การแต่งงานต้องเป็นความลับ!

ข้อตกลงคือ...ข้อตกลง(จ้ำอ้าวสำนักพิมพ์ จำนวนหน้า 189 ราคาปก 99)


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


เรียกได้ว่าทำฟินตั้งแต่หน้าแรกจนหน้าสุดท้าย คนเขียนช่างเก่งและท้าทายที่ทำให้เราอินกับ..ความผูกพัน..ของคนสองคนได้ ภายในเวลาแค่ 1 วัน กับ 1 คืน!!


เป็นเช่นนั้นจริงๆ เวลาที่เกิดขึ้นในนิยายเรื่องนี้ กินเวลาแค่ 1 วัน กับอีกเกือบๆ 2 คืนเท่านั้น เป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ เริ่มต้นจากคืนแรกของการแต่งงาน... การแต่งงานของคนสองคนที่แทบไม่มีความสนิทสนมใดๆต่อกัน ไม่มีทั้งพิธีการ ไม่มีทั้งพยานนอกจากแม่ของฝ่ายหญิง การแต่งงานภายใต้ข้อตกลง คือการต้องเก็บเรื่องนี้เป็นความลับ แล้วจะเกิดรักขึ้นระหว่างนั้นได้อย่างไร??


เรื่องนี้ต้องขอชื่นชมทั้งพล็อตและวิธีการเล่าเรื่อง เป็นอีกเรื่องที่ทำให้เห็นว่า นิยายสร้างได้จากพล็อตง่ายๆ เรื่องง่ายๆ นำมาดัดมาหักกันนิดหน่อย ใส่ข้อแม้เงื่อนไขเข้าไปให้ดูมีลับลมคมใน จากนั้นก็ปลดปล่อยทุกอย่างให้เป็นไปตามธรรมชาติอย่างที่ต้องการ...

ด้วยวิธีการเล่าที่แปลกใหม่มากๆสำหรับเรา คือการเล่าแบบที่ให้เหตุการณ์เดินไปเองอย่างต่อเนื่อง เรื่อยไปราวกับเรากำลังหายใจ ทำกิจวัตรไปพร้อมๆกับตัวละคร แค่ฉากคืนแรกคืนเดียวนั้นก็กินไปเกือบทั้งเล่มแล้ว >///< (อย่าเพิ่งหวังไกลว่าจะเรทเอ็กซ์เรทอาร์ ต้องขอบอกว่าแค่เรทอนุบาลอย่างนี้ ยังฟินกว่าเป็นไหนๆ >///<) ผู้เขียนช่างบีบบิ๊วสถานการณ์ได้เก่งจริงๆ ทำเราทั้งลุ้น ทั้งอินกับแค่อากัปกิริยาเล็กๆน้อยๆของตัวละคร ชวนเขินอายไปไกลถึงสามโลกแปดโลกเลยทีเดียว >///<


          หากความรักต้องเป็น...ความลับ

คุณจะเชื่อได้อย่างไร? พวกเขาทั้งสองจะผูกพันกันได้ไหม? เมื่อคนสองคนที่จู่ๆตัดสินใจแต่งงานกันโดยแทบไม่ได้รู้จัก คำว่ารักดูจะเป็นเรื่องเป็นไปไม่ได้ แม้คำอธิบายของเรื่องอาจจะดูเป็นสิ่งเหลือเชื่อเกินไป แต่บางครั้งในชีวิตคนเราก็มีเรื่องอธิบายไม่ได้มากมาย เหตุผลร้อยพันก็อาจมาหักล้างอะไรไม่ได้ หรือไม่แน่ว่าชีวิตเราอาจถูกอำนาจของสิ่งหนึ่งสิ่งใดบงการ ถักทอเส้นทางชีวิตทีละเล็กและ...ทีละน้อย มาตลอดโดยไม่เคยรู้ตัวเลยก็เป็นได้...


          หากความรักไม่ควร...มีความลับ

สารหนึ่งจากนั้นคือสิ่งที่คนสองคนจะได้เรียนรู้ ชีวิตหลังจากที่เคยเป็นหนึ่งแล้วกลายเป็นสองปัญหายิ่งใหญ่คือการสื่อสาร ภาษาไทยที่เคยคิดว่าใช้เหมือนกัน อาจไม่ได้แปลความหมายในสิ่งเดียวกันอีกต่อไป ยิ่งผู้เขียนใส่เงื่อนไขของ...ความลับ... ก็ยิ่งต้องคิด ยิ่งต้องแปล ยิ่งต้องค้นใจ บางครั้งยังชวนเลยเถิดแปลผิดจากความจริงไปไกลแสนไกลแค่ไหน หากการเปิดอก คำตรง ยิงประเด็นสามารถทำได้ ก็ควรทำก่อนอะไรจะสายเกินไป ก่อนจะไม่มีเวลาได้พูดอะไรอีกเลย....


ขอปิดด้วยเรื่องของภาษา ผู้เขียนใช้คำง่าย สื่อความตรงใจ แถมด้วยคำคล้องจองเพิ่มความสละสลวยไว้ข้างใน ชวนเคลิบเคลิ้มละมุมละไมมากมาย จัดว่าชอบเลย >////<
Create Date : 11 ธันวาคม 2558
Last Update : 11 ธันวาคม 2558 23:36:49 น.
Counter : 929 Pageviews.

5 comments
  
ไม่รู้จักเรื่องนี้มาก่อนเลยค่ะ ดีที่มีรีวิวไว้ให้เปิดหูเปิดตา ได้เห็นหนังสือใหม่ๆ ที่ไม่คุ้นเคย
โดย: ออโอ วันที่: 13 ธันวาคม 2558 เวลา:21:56:35 น.
  
เรื่องนี้น่าอ่านจังค่ะ
มีแต่คนชอบเนอะ
ต้องอ่านบ้างแล้ว
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า

โดย: lovereason วันที่: 13 ธันวาคม 2558 เวลา:22:25:17 น.
  
เรื่องนี้ชอบมากเลยค่ะ พี่ยังไม่ได้ซื้อปกใหม่เลยค่ะ งานหนังสือดันเดินไปไม่ถึงบู้ทจ้ำอ้าวซะอีก
โดย: Sab Zab' วันที่: 13 ธันวาคม 2558 เวลา:23:05:50 น.
  
เรื่องราวน่าอ่านจัง เล่มนี้ปกใหม่หรือปกเก่าคะนี่ ลองเสิร์ชในเน็ตดู อยากได้ปกที่เป็นสีชมพูอะค่ะ
โดย: ชบาหลอด วันที่: 16 ธันวาคม 2558 เวลา:11:04:09 น.
  
--- ขอบคุณทุกความเห็น และขอบคุณสำหรับผู้โหวตบล็อกให้ด้วยนะคะ ^^ ---

@ ออโอ --- เรื่องนี้ออกมานานมากๆแล้วค่ะ เพิ่งมีตีพิมพ์ใหม่กับสนพ.จ้ำอ้าวเป็นฉบับนิยาย และมีเวอร์ชั่นนิยายภาพด้วยค่ะ


@ lovereason --- เชียร์ค่ะคุณนุ่น นิยายน่ารักมากกๆ


@ Sab Zab' --- เหมือนว่าจะมีขายในเซเว่นนะคะ


@ ชบาหลอด --- ปกชมพูจะนานมากแล้วค่ะ น่าจะหายาก ปกนี้พิมพ์ใหม่ มีวางขายในเซเว่นด้วยนะคะ
โดย: kunaom วันที่: 18 ธันวาคม 2558 เวลา:14:09:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthkunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments