All Blog
บทละครคนโง่... โดย โยเนซาวะ โฮโนบุ

บทละครคนโง่...โดย โยเนซาวะ โฮโนบุ


ซีรี่ส์ ‘นักสืบแห่งชมรมวรรณกรรมคลาสสิก’ Vol.02

กมลวรรณ สงวนสิริกุล แปล


บอกเล่าเรื่องราวเมื่อสมาชิกชมรมวรรณกรรมคลาสสิกถูกไหว้วานให้ช่วยสืบหาตัวฆาตกร...ฆาตกรที่ไม่มีอยู่จริง! เพราะเป็นเพียงฆาตกรในหนังวีดีโอที่ยังถ่ายทำไม่เสร็จ เนื่องจากบทยังเขียนไม่จบ นักแสดงไม่รู้ด้วยซ้ำว่าบทของตัวเองจะกลายเป็นคนร้ายหรือไม่ ผู้กำกับก็ยังไม่รู้ว่าหนังของตัวเองจะจบลงยังไง... ??

          ให้มันได้อย่างนี้สิ!!...เปลืองพลังงานชะมัด ขัดกับหลักประหยัดพลังงานของ โฮทาโร่ หนึ่งในสมาชิกชมรมวรรณกรรมคลาสสิกโดยสิ้นเชิง!!


(สนพ.เอ็นเธอร์บุ๊คส์    ตีพิมพ์ครั้งที่ 2 ก.ค.56    จำนวนหน้า 240    ราคาปก 159)


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...           บทละครคนโง่ เป็นนิยายลำดับที่ ในซีรี่ส์ชุดนักสืบแห่งชมรมวรรณกรรมคลาสสิก ส่วนเล่มแรกคือ ปริศนาความทรงจำ เป็นการบอกเล่าที่มาของคำว่า 'เฮียวกะ' (ชื่อของชมรมนี้ในภาษาญี่ปุ่น) คำตอบที่ให้มาไม่ได้ทำให้ติดตรึงจนอยากนำมากล่าวถึงในบล็อกเท่าไหร่จึงข้ามไป มาถึงเล่มนี้ที่มีส่วนที่ชอบมากกว่า...
           บทละครคนโง่...พล็อตมาแปลก กับการตามหาว่าใครคือฆาตกรในหนังวีดีโอ

           เอาละสิ! เมื่อผู้กำกับ ทีมงาน และเหล่านักแสดงสมัครเล่นทั้งหลาย เป็นแค่เพียงนักเรียนม.ปลาย ผู้ไร้ซึ่งฝีมือและพรสวรรค์ แต่ดันนึกคึกอยากทำหนัง ต้องเดือนร้อนถึงเหล่าสมาชิกชมรมวรรณกรรมคลาสสิก ที่ไม่ส่วนเกี่ยวข้องอะไรด้วยเลยสักอย่าง ต้องมาช่วยสืบหาว่าใครเป็นคนร้ายในหนังที่บทยังเขียนไปไม่ถึงจุดจบ ไม่เช่นนั้นหนังจะไม่มีวันถ่ายทำเสร็จ...


ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องที่อ่านยากอยู่สักนิด ด้วยแนวสืบสวนที่ต้องเก็บรายละเอียดเงื่อนงำต่างๆในบทพูด อีกทั้งการเลือกใช้คำแปลแบบแข็งๆทื่อๆที่ไม่ค่อยสละสลวยนัก แต่ก็น่าแปลกที่ตัวเรายังอ่านได้เพลิน อาจเพราะคุ้น อาจเพราะเคยมือ ในความเรียบเรื่อยเรากลับไม่เบื่อ จุดเด่นของนิยายชุดนี้คงเป็นการเปลี่ยนเรื่องราวธรรมดาสามัญ ให้กลายเป็นเรื่องลึกลับน่าค้นหา ใส่ความฉงนให้เราสงสัย...

ในส่วนเงื่อนงำหาคนร้ายในหนังวีดีโอเป็นอะไรที่ดูโคตรจะซับซ้อน หลากหลายสมมติฐานถูกหยิบยกขึ้นมา กว่าจะไปถึงยังจุดเฉลยได้ นิยายไม่ได้บอกว่ามาจากความสามัคคีสุมหัวช่วยกันไขซะทีเดียว แต่คำตอบที่ได้มาก็ไม่ได้มาจาก...ความสามารถของคนเพียงคนเดียวเช่นกัน

คะแนนความชอบจึงไม่ได้อยู่ที่ความแปลกของพล็อตเพียงอย่างเดียว แต่อยู่กับสารที่คนเขียนสื่อมาถึงเราด้วย...บทละครคนโง่...พูดถึงเหล่าคนโง่ที่มารวมตัวสร้างหนังวีดีโอบทหนึ่งด้วยกัน คนโง่ในที่นี้หมายถึงคนที่ไม่มีความสามารถในการทำหนัง เมื่อบทหนังเขียนไม่เสร็จ คนที่เหลือจึงไปต่อไม่เป็น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนโง่เหล่านั้นจะเป็นคนไร้ความสามารถซะทีเดียว พวกเขามีอะไรบางอย่างในตัวเองที่ไม่เหมือนใคร แต่มันก็ช่างไร้ประโยชน์ใดๆกับการทำหนัง...เท่านั้นเอง

หลายครั้งในนิยายญี่ปุ่น ที่มักจะพูดถึงเรื่อง...ความสามารถของแต่ละบุคคล มนุษย์ถูกสร้างให้มีอวัยวะเท่ากัน แต่ทำไมคนบนโลกถึงทำอะไรได้ไม่เท่ากัน บางคนมีพรสรรค์ทำสิ่งใดได้เหนือผู้อื่น ส่วนคนที่ไร้ซึ่งพรสวรรค์นั้นก็ได้แต่ชะเง้อคอมอง จะให้พยายามเท่าใดก็ไปไม่ถึงแบบเขาสักที ส่วนคนที่มีดีก็บอกว่าตัวเองนั้น...แค่โชคดี

          บ่อยครั้งที่เรามักมองเห็นความสามารถของผู้อื่นได้ชัดเจนกว่าตัวเราเอง เราไม่มองในความต่าง...ว่าเป็นความสามารถที่ตนมี จึงไม่ได้นำไปใช้ให้ถูกที่และไม่ได้แสดงออกมาให้ถูกเวลาเท่านั้นเอง การไม่ยอมรับว่าตัวเองไม่มีวันทำมันได้ก็ดู...ช่างดื้อรั้น ส่วนการไม่ยอมรับว่าตัวเราทำสิ่งใดได้จึงเป็นเรื่องที่...ช่างงี่เง่าเช่นกัน

          การยอมรับความสามารถของตนเอง ก็คงเป็นส่วนของการยอมรับ
          ส่วนจะทำหรือไม่ทำ จะเป็นได้หรือไม่ได้อย่างไร บางทีอาจไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ความสามารถ แต่ขึ้นอยู่ที่ตัวคุณเอง...จริงไหม
Create Date : 16 มกราคม 2559
Last Update : 16 มกราคม 2559 23:42:10 น.
Counter : 1036 Pageviews.

7 comments
  
เคยดูอนิเมะ แต่ตายตั้งแต่ต้นบเพราะบทพูดแบบยาวเหยียดนี่แหละค่ะ ดูไม่ถึงตอนนี้ คือประมาณว่าให้พระเอกมาวาดสมมติฐานหาคนร้ายจากบทที่ไม่มีตอนจบเนอะ น่าสนใจดีนะคะ
โดย: ออโอ วันที่: 17 มกราคม 2559 เวลา:15:08:46 น.
  
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ เล่มนี้เห็นในร้านหนังสือแถวบ้านเหมือนกันค่ะ แต่มันไม่มีเล่ม 1 กับ 2 เลยไม่ได้หยิบมาลองเลยค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 19 มกราคม 2559 เวลา:17:45:26 น.
  
อ้าว รีวิวมาตอนไหนเนี่ย
นึกว่าคุณอ้อมจะไม่เอามาลงบล็อกซะอีกค่ะ ><

น่าอ่านนะคะ ชอบนิยายญี่ปุ่นตรงที่พล็อตน่าสนใจนี่แหละค่ะ
ไม่รู้เรื่องนี้มีเป็นละครรึยัง ไม่ค่อยได้ตามข่าว

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า
++ชอบชื่อเรื่องนะคะ ทำให้คิดตั้งแต่ยังไม่เปิดหนังสือเลย
ว่าต้องการสื่ออะไรโดย: lovereason วันที่: 19 มกราคม 2559 เวลา:20:12:28 น.
  
แวะมาอ่านรีวิวหนังสือค่ะ
โหวดสาขาBook Blog
โดย: newyorknurse วันที่: 20 มกราคม 2559 เวลา:22:09:28 น.
  
--- ขอบคุณทุกๆความเห็นค่ะ ----
--- ขอบคุณสำหรับผู้โหวตบล็อกด้วยค่า ---


@ ออโอ --- ไม่คาดคิดว่าเรื่องนี้จะมีอนิเมะเลยค่ะ เราเคยดูผ่านๆแล้วจะหลับเช่นกันค่า 555+ น่าจะเหมาะเป็นนิยายมากกว่านะ


@ Sab Zab' --- เหมือนว่าไม่จำเป็นต้องอ่านต่อกันกะได้นะคะ แต่ละเล่มจะมีปริศนาต่างกัน แล้วก็จะมีแนะนำลักษณะตัวละครใหม่อีกรอบอยู่แล้วน่ะค่ะ


@ lovereason --- เค้าขอโต๊ดดดคุณนุ่น ทีแรกไม่คิดว่าจะเขียนถึง เพราะเล่มแรกก็ไม่ได้เขียน อ่านไปอ่านมากลับมีอารมณ์...ซะงั้น 555 (สงสัยเราจะชอบชื่อนิยายคล้ายๆกันนะ ชอบชื่อประมาณนี้ น่าค้นหาดีค่ะ)


@ newyorknurse --- ขอบคุณค่า TvT
โดย: kunaom วันที่: 22 มกราคม 2559 เวลา:17:03:58 น.
  
Gusha no endrollนี่มีเป็นอนิเมะป่ะคะ??
โดย: Suranchana IP: 202.29.176.42 วันที่: 19 ธันวาคม 2559 เวลา:12:08:35 น.
  
@ Suranchana --- ใช่แล้วค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 2 มกราคม 2560 เวลา:19:43:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments