All Blog
จุมพิตไม่ปรารถนา… โดย พลิ้วอ่อน

จุมพิตไม่ปรารถนา… โดย พลิ้วอ่อน


          บอกเล่าเรื่องราวของ จุมพิตรา หญิงสาวจำใจต้องร่วมทริปในฝันเพียงสองต่อสอง กับเพื่อนของพี่ชายอย่าง ฟราน ผู้ชายที่เธอจำภาพเขาว่าเป็นปีศาจจอมเสเพล บรรยากาศที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของอิตาลีคงไม่ทำให้อะไรเลวร้ายไปนักหรอก เธอจะพยายามจดจ่อกับการท่องเที่ยว แต่บรรยากาศสุดโรแมนติกแปลกๆที่เกิดขึ้นระหว่างกันนี่ละ เธอจะหลีกหนีไปได้อย่างไร...


แล้วอีก 14 วัน ต่อจากนี้จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง จะมีอะไรเปลี่ยนไปไหม...

อาจจะไม่มีอะไรเปลี่ยน... หรือไม่เคยเปลี่ยน...(สนพ.อินเลิฟ    ตีพิมพ์ ต.ค.56    จำนวนหน้า 309    ราคาปก 225 18+)ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


กับนิยายของพลิ้วอ่อนค่อนข้างจะชอบในทุกๆเล่มที่ได้อ่านนะ พล็อตของเค้าไม่ได้ถึงกับดีเด่นอะไร ออกจะเรียบๆด้วยซ้ำ ด้วยโครงที่แน่น ไม่ทำให้เนื้อหาเบา บวกกับวิธีเล่า ตัดสลับฉากมีชั้นเชิง เล่าสลับให้เห็นอารมณ์พระนางในเหตุการณ์เดียวกัน ได้เห็นพัฒนาการรัก ปูฉากเข้าพระเข้านางเป็นไปอย่างธรรมชาติ ทำให้อ่านได้เพลิน คงเรียกว่าถูกจริต ถูกชะตากับความธรรมดาไม่ต้องคิดอะไรมากกับนิยายของเขา เป็นน้อยนามปากกาที่เลือกอ่านเวลานึกถึงนิยายโรมานซ์...


เรื่องนี้ก็เช่นกัน...

          พล็อตธรรมดา เรื่องของชายหญิงคู่หนึ่งที่ต้องร่วมทริปเที่ยวเดียวกันด้วยความไม่ได้ตั้งใจ เป็นนิยายพาเที่ยว ข้อมูลอิตาลีแน่นหนาน่าสนใจ ทั้งโรม เวนิส เวโรนา สถานที่ต่างๆช่างสวยงาม ใครชื่นชอบงานเที่ยวยุโรปประมาณนี้ น่าจะชอบได้ไม่ยากเลย

เสียดายที่เราไม่ได้อยู่ในอารมณ์นั้น และเสียดายที่เคยอ่านนิยายพล็อตพาเที่ยวอิตาลีมาก่อน จึงอ่านข้ามช่วงเที่ยวของเรื่องนี้ไปเยอะเลย (ต้องขออภัยกับความตั้งใจของผู้เขียนจริงๆ TvT)(ข้อความต่อจากนี้ไปคงไปเป็น...สปอยล์)


Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley

          ข้ามช่วงท่องเที่ยวไป เพื่อโฟกัสกับความสัมพันธ์พระนาง ก็แอบอึดอัด แอบคับข้องใจในพล็อตที่ซ้อนอยู่ เมื่อพระ-นางต่างก็มีคนของตัวเองอยู่แล้ว และพอเจอฉากล่วงล้ำกันครั้งแรก (แต่ยังไม่ถึงขั้นเลยเถิด) ก็แอบคิดในใจพวกเขาทำใจมองหน้ากันติดได้ไงอะ? เราจะใช้เหตุผลของคำว่าผู้ใหญ่ ไม่อาจคิดเล็กคิดน้อยได้ละหรือ? หรือเป็นตัวเราเองที่คิดมากไป?


พยายามเข้าใจว่าพล็อตเขามาแบบนั้น ก็เข้ากันกับชื่อเรื่อง จุมพิตไม่ปรารถนา ที่หมายถึงความสัมพันธ์ที่ไม่ควรต้องการ มิควรเกิดขึ้น ระหว่างเขาและเธอมีเส้นกั้นมากมายที่ไม่ควรก้าวข้าม เธอเป็นทั้งน้องสาวของเพื่อนรัก เธอกำลังจะเป็นของชายคนอื่น และเขาก็กำลังจะมีคนของตัวเอง ปกติเราจะชอบนิยายพล็อตรักต้องห้ามนะ แต่ความสัมพันธ์ต้องห้ามรักแบบนี้ก็บอกไม่ได้ว่าชอบเช่นกัน...


          แม้ว่าผู้เขียนจะให้ความสำคัญกับบทบาทของคู่หมั้นของนางเอกและว่าที่เจ้าสาวของพระเอกค่อนข้างน้อย โดยชี้ให้เห็นว่าทั้งสองคนนั้นไม่ได้มีสายสัมพันธ์ทางใจสนิทแนบแน่นกับเขาและเธอมากเท่าไหร่ ก็เพื่อให้คนอ่านไม่ต้องรู้สึกผิดมากนักที่จะเชียร์ให้พระ-นางลงตัวกัน ก็แหม...บรรยายกาศของเรื่องช่างชวนเชิญให้น่า...(ลงตัว)กันจริงๆ Smiley


เมื่อพล็อตมาแนวผิดทำนองคลองธรรมเช่นนี้แล้ว ซึ่งไม่ว่าอย่างไรนิยายที่เน้นอ่านเอาฟินมิควรคิดมาก พระ-นางย่อมสุขสมหวัง ณ จุดเอนดิ้งกันจนได้ จึงเป็นงานท้าทายว่าสุดท้ายผู้เขียนจะทำให้เราเห็นผิดกลายเป็นถูกได้อย่างไร พวกเขาจะสามารถสมรักกันได้ไหม?

Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley


          สิ่งที่นิยายเรื่องนี้มอบให้แก่เราคือคำว่า 'โอกาส' ในที่นี้ไม่ใช่โอกาสให้กับการนอกใจ แต่เป็นโอกาสของการได้..เข้าใจ..จิตใจของตัวเราเอง นิยายเรื่องนี้สร้างโอกาสให้พระ-นางได้เข้าใจความต้องการแท้จริงของตัวเองก่อนที่จะก้าวข้ามเปลี่ยนสถานะของชีวิตในบทบาทใหม่ ให้พวกเขาได้มีโอกาสตัดสินใจใหม่...

          แต่ทว่าในชีวิตจริง ในชีวิตของใครบางคนไม่โชคดีขนาดนั้น ไม่มีแม้ช่วงเวลาแบบนั้นให้ได้เข้าใจตัวเอง กว่าจะรู้ กว่าจะคิดได้ ก็หลงไปในทิศทางที่คิดเองว่าถูกต้องนานเท่าไหร่ กลายเป็นเรื่องผิดพลาดมากมายเกินกว่าจะหันหลังกลับไปแก้ไขได้อีก…

          หากโอกาสมาพร้อมกับความเสี่ยง เราจะไขว่คว้ามันไว้พร้อมกับยืดอกยอมรับผลที่ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรในวันข้างหน้า ผลที่อาจหันหลังกลับไม่ได้ หรือจะหันหลังให้มันเพื่อลดการเจ็บตัว แล้วใช้เวลาที่เหลือกับความเสียดาย...


ชอบบทส่งท้ายของเรื่องนี้ เป็นบทส่งท้ายที่ทำหน้าอย่างที่เราคิดว่ามันใช่ บทส่งท้ายควรเป็นแบบนี้ ไม่ใช่ส่วนเกินแต่เป็นส่วนเติม ไขความข้องใจ ไขเรื่องที่เราคิดว่ายุ่งยาก อาจไม่จำเป็นต้องซับซ้อนอย่างที่เราเข้าใจ อาจมาจากพื้นฐานความคิดง่ายๆแค่นี้เอง…


          เอาเป็นว่านิยายเรื่องนี้ นอกจากจะได้ความฟิน อ่านเอาเพลินกับบรรยากาศสุดหรูโรแมนติก ก็อย่าลืมพกจักรยานในการรับชม..เอ๊ย วิจารณญาณในการอ่านด้วยละกันนะค้าาา Smiley
Create Date : 16 ตุลาคม 2558
Last Update : 16 ตุลาคม 2558 11:37:13 น.
Counter : 580 Pageviews.

6 comments
  
บล็อกสวยจังเลยค่ะ คนรีวิวก็ตั้งใจเขียน แวะเข้ามาอ่านนะคะ รีวิวต่อไปเรื่อยๆนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ ^^
โดย: สุมิเระ วันที่: 16 ตุลาคม 2558 เวลา:21:33:02 น.
  
เรื่องนี้ยังไม่ได้อ่านค่ะ
แอบอ่านสปอยล์แล้วรู้สึกว่าจะไม่ใช่แนวแฮะ


โดย: polyj วันที่: 17 ตุลาคม 2558 เวลา:1:43:14 น.
  
คุ้นว่าหลายคนไม่ค่อยปลื้มประเด็นในเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ เอ โอมีเล่มนี้หรือยังนา เริ่มเบลอ
โดย: ออโอ วันที่: 18 ตุลาคม 2558 เวลา:10:58:36 น.
  
--- ขอบคุณทุกความเห็นค่าา ---


@ สุมิเระ --- แฮ่ๆ ขอบคุณมากเลยค่ะ >//<


@ polyj --- แม้อ่านแล้วจะพอเข้าใจเจตนารมณ์ลึกๆของผู้เขียน แต่ก็ทำใจยอมรับพล็อตไม่ค่อยได้จริงๆค่ะ แหะๆ อย่างที่บอกว่าคงต้องใช้จักรยานในการรับชม =..=


@ ออโอ --- เหมือนว่าเราก็เคยอ่านรีวิว พอรู้มาว่าพล็อตเขามาประมาณนี้เหมือนกันค่ะ อ่านเองก็รู้สึกไม่ค่อยชอบพล็อตจริงๆ แต่ส่วนอื่นๆ ทั้งสำนวนภาษา วิธีเล่าเรื่อง ก็ยังชอบอยู่นะ
โดย: kunaom วันที่: 18 ตุลาคม 2558 เวลา:23:23:54 น.
  
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมนะคะ

พอดีที่ทำงานไม่ใกล้กับรถไฟฟ้าเลยค่ะ ถ้าจะไปต้องต่อรถไปอีก 2 ต่อ 55555 taxi จึงเป็นอะไรที่ใช่สุดค่ะ 55
โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย วันที่: 22 ตุลาคม 2558 เวลา:23:09:18 น.
  
@ คนสวยที่ไม่เคยสวย ---
โดย: kunaom วันที่: 24 ตุลาคม 2558 เวลา:0:48:11 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments