All Blog
เพียงครึ่งใจ ...โดย มานัส

เพียงครึ่งใจ ...โดย มานัส

บอกเล่าเรื่องราวของคนแปลกหน้าสองคนที่บังเอิญนั่งข้างกันบนเครื่องบินชั้นธุรกิจ คนหนึ่งคือนักธุรกิจมาดนิ่ง อนรรฆ กับเด็กสาวมอมแมม ดูลุกลน นาม นิหล่า ตอนแรกว่าจะไม่ใส่ใจ แต่บุคลิกที่น่าสงสัย และอดไม่ได้ที่จะสงสาร จึงทำให้เขาสนใจเธอและคอยช่วยเหลือ ความใกล้ชิดนี้ก่อเกิดสายใยผูกใจคนทั้งคู่ แต่แล้วเธอผู้นั้นก็เดินจากไป นำพาหัวใจอีกครึ่งจากเขาไปโดยไม่ทันได้ตั้งตัวเช่นเดียวกับตอนที่ได้พบกัน…

                  วันเวลาไม่อาจลดทอนความคิดถึงอาวรณ์ที่มีต่อเธอผู้นั้นลงได้เลย จนโชคชะตานำพามาให้ได้พบกันอีกครั้ง ในสถานะใหม่ และ ‘เธอคนใหม่’ ทำให้เขาและเธอ อึดอัด ต้องกลายมาเป็นคนแปลกหน้าต่อกันอีกครั้ง แล้วจะต้องเก็บซ่อนหัวใจที่ร้อนรนนี้ไว้ได้อย่างไร เมื่อคนที่รักสุดหัวใจยืนอยู่ตรงหน้า แต่กลับไม่อาจเอื้อมคว้ามาได้...

“อย่าสัญญาว่าจะอยู่ถึง...พรุ่งนี้ กับใครอีก คนที่รอมักจะเจ็บปวดเสมอเวลาที่...พรุ่งนี้มาไม่ถึง”


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...

                ในแง่ของสำนวนภาษา การบรรยายทำได้ดีทีเดียวค่ะ เป็นอีกนามปากกาที่เราสังเกตว่าจะใช้คำสั้นๆง่ายๆ เอามาเรียงต่อกัน (คล้ายๆกับนามปากกาก่อนหน้าที่จขบ.ได้รีวิวไป) ดำเนินเรื่องได้กระชับในส่วนที่ไม่สำคัญมากนัก เช่น เรื่องธุรกิจการทำงาน โดยจะไปเน้นที่การบรรยายอารมณ์ของพระ-นางทั้งความรู้สึกรัก โหยหา ปิดกั้น ที่เกิดขึ้นในเรื่องแทน อีกทั้งชอบบทกลอนที่ไพเราะมาก แทรกเข้ามาเป็นระยะๆ ทำให้คนอ่านรู้สึกร่วมกับตัวละครได้ไม่ยากเลย

ขออนุญาตยกตัวอย่างบทกลอนที่ชอบนะคะ

หมดแล้ว หมดเลย หมดหวัง

หมดพลัง ฝังกลบ สุดจะให้

หมดรัก หมดสิ้น หมดใจ

หมดอาลัย ไร้เสน่หา อาวรณ์

                ส่วนในแง่ของพล็อตเรื่อง ต้องขอบอกตามตรงว่าไม่ประทับใจเท่าไร่ ที่ให้นางเอกใจกล้าบ้าบิ่นแบบนั้นในช่วงต้นเรื่อง แม้ให้บริสุทธิ์ใจอย่างไร ก็ดูไม่งามอยู่ดี และแม้ว่าทั้งคู่จะมั่นใจว่ามีใจต่อกัน แต่กลับไม่หนักแน่นพอที่ไขว่คว้าให้ได้รักกัน ต่างฝ่ายต่างปิดกั้น เฉยชา แง่งอน ไม่พูดกัน จนคนอ่านคิดว่าอุปสรรคที่เขาคิดและที่เธอคิดว่ามีนั้น ยังน้อยกว่าทิฐิที่เขามีและความกลัวที่เธอมีซะอีก...

                และนั้นทำให้จขบ.แสนเสียดายภาษาสำนวนของผู้เขียน ถ้าพล็อตและคาแรคเตอร์พระ-นางโอเคกว่านี้ อาจจะบีบอารมณ์เราได้มากกว่านี้ (ในส่วนที่จขบ.ติงนี้เป็นความคิดส่วนตัวจริงๆค่ะ ชอบ ไม่ชอบอย่างไร คงแล้วแต่บุคคลจริงๆ)
Create Date : 20 ตุลาคม 2556
Last Update : 20 ตุลาคม 2556 22:33:16 น.
Counter : 757 Pageviews.

8 comments
  
มาอ่านรีวิวค่ะ
แล้วก็รู้สึกว่าต้องลอง...
แต่คงรออีกซักพัก ขอเก็บของเก่ามาอ่านไปก่อนค่ะ
ขอบคุณค่ะ
โดย: polyj IP: 49.48.175.111 วันที่: 21 ตุลาคม 2556 เวลา:2:46:38 น.
  
@ polyj --- ลองดูนะคะ ถ้าได้อ่านแล้ว จะไปเมาส์ด้วยค่ะ ^^
โดย: kunaom วันที่: 22 ตุลาคม 2556 เวลา:12:58:58 น.
  
เพิ่งอ่านจบสดๆร้อนๆเมื่อคืนนี้ เห็นด้วยกับจขบ. ถ้าคะแนนเต็มสิบ ให้เก้า เพราะสำนวนภาษาและการดำเนินเรื่องลื่นไหล สื่ออารมณ์ได้ดี วิธีเขียนคล้ายๆทมยันตียุคกลางๆ ที่มีประโยคสั้นๆแต่ซึ้งแทรกคำกลอน ประมาณเรื่องอย่าลืมฉัน สรุปว่าเป็นนิยายที่น่าอ่าน ในระดับ above average เรื่องหนึ่ง และจากเรื่องนี้ คงจะติดตามผลงานของนักเขียนคนนี้ไปเรื่อยๆค่ะ
โดย: สุจินดา IP: 27.130.186.192 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2556 เวลา:10:30:31 น.
  
@คุณสุจินดา --- สำหรับเราถือว่าสำนวนของผู้เขียนไว้วางใจได้ระดับนึง ถ้าเจอผลงานอื่นๆที่น่าสนใจ ก็จะลองดูเหมือนกันค่ะ (ขอบคุณที่แวะมาชมบล็อคนะคะ )
โดย: kunaom วันที่: 28 พฤศจิกายน 2556 เวลา:10:58:23 น.
  
เรื่องนี้ซื้อไว้ตั้งแต่ตอนออกใหม่ๆ
แต่ยังไม่ได้แกะพลาสติกเลยค่ะ ^^"
ไม่เคยอ่านนามปากกานี้เลย ไม่รู้อะไรดลใจให้ซื้อ แหะๆ
โดย: มุลิลาวิฬาร์มาเลศ วันที่: 24 เมษายน 2557 เวลา:12:44:28 น.
  
@ มุลิลาวิฬาร์มาเลศ --- ไม่เคยอ่านนามปากกานี้มาก่อนเหมือนกันค่ะ จำได้ว่าซื้อมาเพราะเห็นปกสวยดี ลองอ่านดูนะคะ สำนวนก็โอเคอยู่ค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 25 เมษายน 2557 เวลา:9:39:54 น.
  
ส่วนตัวแล้วชอบค่ะ อารมณ์โหยหา และรอคอย ความไม่มั่นใจ ลังเลใจ อ่านแล้วลุ้น ว่าจะจบยังไง ทั้งที่ยังรักมาก เกือบคว้าได้ แต่ไม่ได้ เข้าใจเลยความรู้สึกนี้
โดย: อัญชัน IP: 110.77.204.16 วันที่: 22 ธันวาคม 2557 เวลา:11:30:14 น.
  
@ อัญชัน --- ขอบคุณที่แวะมานะคะ ภาษาอารมณ์นี้ต้องขอชมจริงๆค่ะ ยิ่งถ้าคนอ่านมีประสบการณ์ใกล้เคียงในเนื้อหายิ่งจะเข้าถึงอารมณ์มากขึ้นไปอีก
โดย: kunaom วันที่: 25 ธันวาคม 2557 เวลา:14:02:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments