All Blog
Ever-Snow company บริษัทป่วน ก๊วนคนป่า (หิมพานต์)...โดย RI-NE


Ever-Snow company บริษัทป่วนก๊วนคนป่า (หิมพานต์)...โดย RI-NE


          บอกเล่าเรื่องราวของ รัตติภัทร หนุ่มดวงกุด รักคุด ตกงาน เมาเละ แถมยังถูกเด็กหนุ่มที่ไหนก็ไม่รู้...ฟันแล้ว(ไม่)ทิ้ง!อีกต่างหาก
          ใครจะคิดว่าเขาจะได้กลับมาเจอกับไอ้เด็กนั่นอีกครั้งยังที่ทำงานใหม่ บริษัทที่เขาเพิ่งหลวมตัว!และรู้ตัวว่าตัวเองเป็นมนุษย์เพียงคนเดียว! รอบกายมีแต่เพื่อนร่วมงานจากป่าหิมพานต์ สัตว์วิเศษ และโลกพิสดารรอเขาไปผจญอีกมากมาย แถมท้ายยังไม่วายมาเจอกับรอยยิ้มพิมพ์ใจปริศนาจาก กิรณ นักศึกษาฝึกงานที่เคยฟันเขาแล้ว(ไม่)ทิ้งคนนั้นอีก...


(สนพ.นาบู    ตีพิมพ์ครั้งที่ 2 ต.ค.59    จำนวนหน้า 367/358    ราคาปก 380/380    วาย 18+)ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


          บอกก่อนว่าไม่ใช่แนวตัวเองสักนิด นิยายแฟนตาซีไม่ใช่ทางเราเลยจริงๆ แต่งานวายแฟนต้าในโลกปัจจุบันเรื่องนี้กลับทำเราถูกใจได้...


          อ่านแล้วเหมือนได้กลับไปอยู่ในโลกของแฮร์รี่พอตเตอร์ เปลี่ยนจากโรงเรียนเวทมนตร์เป็นบริษัทหิมพานต์จำกัด (Ever Snow company) เปลี่ยนจากพ่อมดแม่มดเป็นอมนุษย์จากป่าหิมพานต์ที่อาศัยกลมกลืนไปกับสังคมคน มีกลไกแปลกประหลาด มีเรื่องมหัศจรรย์มากมายหลบซ่อนอยู่รอบกาย และตัวเราคือแฮร์รี่ คือตัวละครนายเอกที่เพิ่งได้รู้ว่ายังมีอีกโลกหนึ่งแฝงตัวอยู่ร่วมกับเรามาเนิ่นนาน...


          บอกตรงๆว่าอ่านไป100 กว่าหน้าแรกยังได้เรื่อยๆ ด้วยความที่มีพื้นฐานด้านวรรณคดีไทยเทียบเท่ากับศูนย์ เมื่อเจอศัพท์เทคนิคไทยโบราณ ครุฑ นาค อสูร ยักษา นิทาน ตำนาน บลาๆๆ เข้าไปก็เกือบทำเราถอดใจ แต่ถ้าใครมาสายนี้อาจไม่ใช่งานยากที่จะเข้าถึง ด้วยภาษาบรรยายหลักค่อนข้างเข้าใจง่าย เน้นฮาและกวนบาทา พอเจอคำกลอน เจอศัพท์แปลกๆก็จะมีการอธิบายจากตัวละครรอบข้าง ให้นายเอกที่เป็นมนุษย์มนาธรรมดาผู้ที่หลงเข้ามาทำงานในบริษัทซึ่งเต็มไปด้วยสัตว์ป่าหิมพานต์ได้เข้าใจ ไอ้คนอ่านที่เอ๋อๆอยู่ก็ได้ผลบุญเข้าใจตามไปด้วย 555+
          อีกอย่างก็ไม่คิดว่าไอ้คนที่ชอบนิยายจังหวะเนิบๆ จะตื่นเต้นไปกับฉากแฟนตาซีแอ็คชั่นไซไฟนั่นได้ด้วย สนุกอะ 55+


          เห็นว่าเป็นงานวายแฟนตาซีเช่นนี้ก็อย่างได้แน่นอนใจ เพราะภายใต้ความโปกฮา วายเกรียนเหล่านั้น มีความดราม่าซ่อนอยู่ ...


          คนเขียนแทบจะใส่ปมความหลังเลวร้ายให้กับทุกคน บางคนเหมือนไม่มีอะไรก็ยังมีเรื่องราวของตัวเอง เรื่องที่แม้แต่เพื่อนสนิทก็ยังไม่บอก ต่างคนต่างก็มีพื้นที่ในอดีตของตัวเองที่ไม่จำเป็นต้องให้ใครรับรู้

          จะบอกว่าแทบทั้งเรื่องเราจะไม่ค่อยรู้อะไรเลย เหมือนถูกให้เห็นแต่ฉากหน้าของความแฟนตาซี ปมเบื้องลึกเบื้องหลังภายในของแต่ละคนที่คนเขียนวางไว้ จะค่อยๆหยอด ค่อยๆเปิดออก เมื่ออ่านไปถึงแล้วเราจะนึกย้อนได้เองถึงการกระทำตอนต้น ปมลึกๆที่ใส่ไว้ของทั้งพระเอกและนายเอกค่อนข้างหนักทั้งคู่ คนหนึ่งขาด คนหนึ่งแหว่ง มาต่อมาเติมกันได้พอดี...


          อีกอย่างที่ชอบคือเรื่องนี้ไม่ใช่นิยายวายที่โชว์ให้เราเห็นระยะการทรานสฟอร์มของผู้ชายไปเป็นเกย์ ไม่มีช่วงเวลาของการสับสนทางเพศ ไม่มีการบังคับขู่เข็ญอย่างนิยายวายบางเรื่องที่ได้อ่าน เพราะตัวละครหลักเรื่องนี้เป็นเกย์อยู่แล้ว รู้อยู่แล้วว่าตัวเองกำลังทำอะไร สัมพันธ์ทางกายแทบจะเป็นเรื่องของส่วนประกอบไม่ใช่เมนหลักสำคัญ ฉากเซ็กซ์จึงไม่เอ็กซ์จนเกินงาม เหนือกว่านั้นยังใส่ความรู้สึกอ่อนโยน หวิวไหวไปตามท้องเรื่องที่ควรจะเกิด

          มีจะติงอยู่นิดหน่อยที่รูปแบบความรักไม่หลากหลาย มองไปทางไหนก็เจอแต่ชายรักชาย ตัวละครจับคู่กันเอง เหมือนเราอยู่ในโลกเวิลด์วายที่ไม่มีผู้ชายคนไหนจะชอบผู้หญิงเลยสักคน=w=


          เมื่อเดินมาถึงเล่ม 2 ยิ่งสนุกฉากแฟนตาซีไหลลื่นตื่นเต้นไม่ได้หยุดไม่ได้หย่อน ทำงานกับบริษัทนี้ชีวิตไม่เคยปลอดภัยสักนิด เมื่องานระเบิดถล่มตึกเงียบสงบ เขาก็ดึงเราเข้าโหมดดราม่าหน้าตาเฉยโอ้ยยย อะไรนักหนา 555+ 

          โดยในแต่ละบทจะเริ่มต้นด้วยชื่อเพลง และบางทีจะลงท้ายด้วยประโยคจากเพลงสมัยรุ่นพ่อแม่เรา ถ้าใครคุ้นเคยเกิดทัน จะช่วยบีบบิ้วอารมณ์ได้อย่างมากทีเดียว 


มันต้องเกิด อะไรที่มันต้องเกิด
เช่นใจฉันฉุดเธอไม่อยู่
หยั่งรู้...ฉันรู้และเข้าใจ
ก็ใครบ้างอยากจะร้องไห้
กลั้นไว้...ฉันห้ามมันไม่ได้          แถมท้ายด้วยบทพิเศษของหลายๆคู่ที่เราไม่คิดว่ามันคือบทพิเศษ กลับกันเป็นบทเฉลยของเรื่องราวทั้งหมด เหตุการณ์วุ่นวายทั้งหมดเกิดขึ้นได้อย่างไร เบื้องหลังการกระทำคืออะไร คนเขียนทำให้เราลืมไปเลยว่าเรากำลังอ่านเรื่องของ 'ผู้ร้าย' แต่แท้จริงเป็นเรื่องของ 'กลุ่มคนเบื้องหลัง' ที่ทำให้พระ-นายของเราสุขสมหวัง อ่านแล้วยิ่งใจหายกว่าในตอนต้นที่เราแทบจะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับพวกเขาเลย ในคำนำว่าไว้ถ้าเราได้ย้อนกลับมาอ่านใหม่ตั้งแต่ต้น เราจะยิ่งอินกว่าเดิม คำกล่าวนันอาจไม่เกินจริง...

          และจะกล่าวว่า ES Company คือนิยายดราม่าที่มีแบ็กกราวด์เป็นแฟนตาซี ก็คงไม่เกินจริงเช่นกันนั้นแล...


ความรักของฉันจะเปรียบด้วยสีดอกไรๆไม่ได้

เพราะฉันได้ยินคำกล่าวว่า ความรักที่แท้จริงไม่ใช่สีแดง ย่อมเป็นสีดำดั่งสีนิล

(วาสิฏฐี; กามนิต)         
Create Date : 01 เมษายน 2560
Last Update : 1 เมษายน 2560 20:52:47 น.
Counter : 1204 Pageviews.

2 comments
  
วายเกรียนนนนนนนนน


เค้าอยากเลย ไปหามาอ่าน ณ บัดนาว
โดย: Prophet_Doll วันที่: 5 เมษายน 2560 เวลา:16:53:55 น.
  
@ Prophet_Doll --- คุณค่าที่คุณคู่ควร
โดย: kunaom วันที่: 8 เมษายน 2560 เวลา:16:14:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments