All Blog
รอยฝันมายา...โดยชินณิตา

รอยฝันมายา โดยชินณิตา

บอกเล่าเรื่องราวของสาวน้อย เรณุกา ที่เติบโตมาในย่านโคมแดงในกรุงอัมสเตอร์ดัมที่ที่อาชีพขายบริการเป็นอาชีพที่ถูกกฎหมาย ด้วยการเลี้ยงดูจากน้าสาวและน้าเขยที่เปิดตึกให้บริการด้านนี้เธอจึงไม่ต้องประกอบอาชีพนี้ แต่เมื่อธุรกิจครอบครัวกำลังจะไปไม่รอด เธอจึงต้อง “รับแขก” เป็นครั้งแรกให้กับผู้อุปถัมภ์รายหนึ่งที่ยื่นมือเข้ามาซื้อตึกที่เปรียบเสมือนบ้านของเธอเอาไว้ โดยตลอดมาชีวิตของเธอมีเพียงชายคนเดียวที่เธอรัก “วิส” ชายลึกลับที่เธอไม่เคยเจอหน้ากัน แต่ติดต่อกันผ่านทางจดหมายและข้อความผู้ซึ่งเป็นรักแรกและบุคคลที่เธอยึดเหนี่ยวเป็นที่พึ่งทางใจเรื่อยมา

วิลเฟรด อดีตนาวิกโยธินผู้ได้รับฉายาว่าเป็น “ปีศาจตัวโต” หน้าตาบึ้งตึงอยู่เป็นนิจ เขารับคำสัญญาจากเพื่อนรักที่จากไปโดยฝากให้ดูแลน้องสาวให้ดีที่สุด ให้เป็นได้ทั้งเพื่อน พี่ชาย หรือผู้ปกครองของเธอในยามทุกข์ยากเพียงเท่านั้น แต่ห้ามข้ามเส้นแดนมาเป็นคนรักของเธอเด็ดขาด!!แต่เขาจะทำเช่นไรเมื่อพบว่าการรักษาสัญญานั้นช่างยากยิ่งเพียงเขาได้พบเธอ....


(สนพ.อินเลิฟ ตีพิมพ์ ธ.ค. 55 จำนวนหน้า 316 ราคาปก 229)


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...

โครงเรื่องเนื้อหาทำได้ดีค่ะค่อยข้างกระฉับไม่เยิ่นเย้อ อ่านได้เพลินๆดี พื้นเรื่องอยู่ในประเทศเนเธอร์แลนด์การเล่าเรื่องถึงกิจการปลูกทิวลิปของพระเอก หรือแหล่งท่องเที่ยวที่พระ-นางไปเที่ยวทำได้ดี ไม่ได้รู้สึกว่าถูกยัดเยียดข้อมูลจนเกินไป

มาที่เนื้อเรื่องบ้างด้วยพระเอกเป็นคนห่วงใยความรู้สึกของคนอื่นมาก เลือกที่จะเก็บงำความลับหลายๆอย่างไว้กับตัว บวกกับแผนป่วงของเพื่อนพระเอกและตัวร้ายในเรื่อง ทำให้ความรักระหว่างพระ-นางยิ่งยุ่งยากเข้าไปใหญ่ ดีที่นางเอกเข้าใจในการกระทำของพระเอกทุกอย่างที่ผ่านมา ไม่โกรธงอนที่ถูกพระเอกหลอก แต่เป็นฝ่ายเข้าหาและยืนเคียงข้าง เป็นกำลังให้พระเอกบ้าง

ชอบตอนที่นางเอกให้กำลังใจพระเอกว่า ให้พระเอกลองเปรียบทุกคนหรือทุกเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต เป็นดั่งหัวทิวลิปที่เราไม่อาจรู้ได้ว่า เมื่อว่านปลูกมันลงไปแล้ว มันจะงอกเงยขึ้นมาเป็นดอกทิวลิปทุกหัวรึเปล่า? แล้วเมื่อเราตัดดอกขาย เราก็ต้องปล่อยมันไป เหมือนกับเราไม่สามารถควบคุมให้ทุกอย่างเป็นไปตามที่เราคาดหวัง เมื่อเกิดขึ้นแล้วบางอย่างก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติของมัน

จุดเดียวที่ไม่ชอบเลยคือฉากลึกซึ้งของพระ-นางเยอะเกินไป ตรงนี้แหละที่อ่านแล้วเบื่อ เพราะมีเกือบทุกฉากเลยทีเดียว (ทั้งๆที่รู้อยู่ว่าเป็นแนวโรมานซ์ 20+ แล้วจะบ่นทำไมเนี่ย ฮาๆ) ทั้งที่เหตุและผลในจุดอื่นๆของเรื่องดีแทบทุกอย่าง แต่มาขัดตรงที่พระเอกบอกตัวเองอยู่ปาวๆว่าไม่อาจเป็นคนรักของนางเอกได้ และนางเอกที่บอกพระเอกอยู่ปาวๆว่าฉันไม่ใช่สาวโคมแดงนะ แต่พระเอกก็ไม่สามารถยับยั้งตัวเองได้เลย และนางเอกดูจะปฏิบัติตัวเหมือนสาวโคมแดงเข้าไปทุกที (คนอ่านก็พยายามเข้าใจตัวละครเต็มที่ว่า พระเอกรักมาก ส่วนนางเอกที่ใจกล้ามากขึ้นเพราะประสบการณ์ที่ได้ยินได้ฟังมาตั้งแต่เด็ก==”) ในฐานะคนอ่าน (ที่หัวโบราณ 55+) อยากแนะนำว่า ลดทอนลงบ้างก็ดี หรือยืดระยะเวลาที่จะเกิดครั้งแรกให้นานออกไปบ้างคงจะดีกว่านี้ค่ะ

ยินดีรับความฟังความคิดเห็นของเพื่อนๆนักอ่านนะคะ หรือถ้านักเขียนเจ้าผลงานผ่านมาทางนี้ก็แย้งได้ค่ะ ถ้าตรงไหนที่เข้าใจผิดไป ฮาๆ
Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 27 ตุลาคม 2556 19:08:03 น.
Counter : 1428 Pageviews.

9 comments
  
แวะมาเยี่ยมค่ะ ยังไม่เคยอ่านเรื่องนี้ ^^
ก็ไม่รู้จะคิดเห็นอย่างไรเนอะ เพราะแนวของหนังสือเค้าทำโครงเรื่องมาแบบนี้ ให้นางเอกเป็นสาวโคมแดงอ่ะ ก็ไม่พ้นที่จะต้องมีบทลึกซึ้งเยอะ อาจจะมากไปจนคนอ่านรับไม่ค่อยได้ ก็ดีนะคะเป็นเสียงสะท้อนหนึ่งไปถึงสำนักพิมพ์และนักเขียนได้ ว่าคนอ่านอ่านแล้วรู้สึกอย่างไรโดย: lovereason วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:8:17:42 น.
  
ขอบคุณค่าคุณ lovereason

ทุกอย่างโอเคหมดค่ะสำหรับเรื่องนี้ มีเพียงฉากอย่างนั้นอะค่ะ ที่เยอะเกินจนรู้สึกว่าเหมือนยัดเยียดจนเกินไป
จะลึกบ้าง แต่ก็ไม่ถี่มากทุกฉาก จะโอเคกว่านี้มากเลยค่ะ ฮาๆ
โดย: kunaom วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:12:57:00 น.
  
เรื่องนี้น่าจะหวาน ๆ ชวนฝันนะคะเนี่ย
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:20:52:55 น.
  
ได้อ่านรีวิวเรื่องนี้เป็นรีวิวที่สองแล้ว ชักอยากอ่านบ้างแล้วค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:22:36:20 น.
  
@หวานเย็นผสมโซดา
บุคลิกพระเอกจะปากร้ายนิดๆค่ะ ตัวใหญ่โตเหมือนปีศาจ แต่จริงๆจะเป็นคนอ่อนโยน ดูแลนางเอกดีมาก >< (อ้อมเคยอ่านรีวิวของคุณหวานเย็นหลายครั้งแล้ว เพิ่งมีบล็อคเป็นของตัวเอง ฝากตัวด้วยนะคะ)

@Sab Zab'
เรื่องนี้อ่านได้เพลินๆดีค่ะ ภาษาเขียนโอเค (สำหรับอ้อมนะ) ถ้าใครชอบอ่านแนวฮ็อตๆด้วย อาจจะชอบเลยก็ได้ค่ะ แนะนำ ๆ ^_^
โดย: kunaom วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:23:26:49 น.
  
สวัสดีค่ะคุณอ้อม มาทักทายค่ะ ขอต้อนรับสู่โลกบล็อกแก๊งค่ะ ^_^
โดย: คณิตยา วันที่: 12 มีนาคม 2556 เวลา:17:27:59 น.
  
@คณิตยา

ขอบคุณค่ะ ^^
โดย: kunaom วันที่: 12 มีนาคม 2556 เวลา:18:06:38 น.
  
แวะเข้ามาชมนิยายครับ
โดย: Nat_NM วันที่: 15 สิงหาคม 2556 เวลา:7:44:12 น.
  
@ Nat_NM --- ขอบคุณที่มาเยี่ยมชมมือใหม่ค่ะ อาจเขียนวกวนบ้างต้องขออภัยค่ะ ^^
โดย: kunaom วันที่: 16 สิงหาคม 2556 เวลา:9:33:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthkunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments