All Blog
คือฉันอีกคน...โดย ยามาโมโตะ ฟุมิโอะ

คือฉันอีกคน...โดย ยามาโมโตะ ฟุมิโอะ

ยุพกา ฟุคุชิมะ แปล


          บอกเล่าเรื่องราวของ ไซโกะ A ในช่วงเวลาที่เธอกำลังเหนื่อยหน่ายกับชีวิตแต่งงานที่ไม่เคยได้รับความใส่ใจจากสามี วันหนึ่งเธอได้พบกับ ไซโกะ B หญิงสาวที่มีหน้าตาพิมพ์เดียวกับเธอราวฝาแฝด และความจริงที่ว่าผู้หญิงคนนี้เป็นภรรยาของชายที่เคยรักเธอสุดหัวใจ คนที่เธอเคยปฏิเสธเขาไป ซึ่งขณะเดียวกันนี้ตัวหล่อนนั้นก็กำลังอึดอัดกับความรักและปรารถนาอิสรเสรี...

          จะดีแค่ไหนถ้าได้ลองเลือกใหม่อีกสักครั้ง จะดีไหมถ้าได้สลับชีวิตกัน ดูเหมือนชะตาได้เปิดโอกาส ให้พวกเธอได้สัมผัสกับอีกทางเลือกหนึ่งที่ยังไม่ได้ลอง...

          ได้เป็น...ฉันอีกคน


(สนพ.Bliss Publishing    ตีพิมพ์มี.ค.49    จำนวนหน้า 178    ราคาปก 160)


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


          เรื่องของ ไซโกะ A และ ไซโกะ B หญิงสาวทั้งสองมีอะไรเหมือนกันทุกอย่างราวกับเป็นคนคนเดียวกัน ส่วนที่แตกต่างกันคือนามสกุล เมื่อทั้งคู่พบว่า ฉันอีกคนได้แต่งงานกับผู้ชายที่ตัวเธอเองไม่ได้เลือกในวันนั้น... จึงทำให้ชีวิตในวันนี้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เมื่อไซโกะ A ได้รับอิสระมากมายจนโหยหาที่พักพิงใจ ส่วนไซโกะ B กลับได้รับความอบอุ่นมากเกินไป จนกลายเป็นความอึดอัด หญิงสาวทั้งสองจึงลองสลับบทบาทกัน ลองใช้ชีวิตของเธออีกคน...


          บางครั้งเราก็ไม่รู้หรอก ว่าเราต้องการอะไร...

          จนเมื่อได้เห็นในสิ่งที่คนอื่นมี ในขณะที่เราไม่มีจึงเกิดเป็นข้อเปรียบเทียบ กลายเป็นข้อแตกต่าง ลามไปเป็นความอิจฉาและอยากได้ ทั้งๆที่แต่ก่อนเราไม่เคยรู้ด้วยซ้ำว่าอะไรเหล่านั้นเป็นสิ่งที่เราต้องการ...

          เพราะเราไม่เคยรู้จริงๆหรอกว่าชีวิตตัวเองต้องการอะไร...

          เมื่อได้เดินไปในทางเลือกใด เราก็ได้แต่คิดว่ามันยังไม่ดี เติมความต้องการของตัวไม่เคยเต็ม หรือเป็นเราเองนั่นแหละ ที่เมื่อเดินเข้ามาแล้วกลับตั้งข้อแม้ใหม่ ตั้งความหวังไกล ตั้งความต้องการสูงขึ้น เกินกว่าที่ตนจะเอื้อมถึงได้เอง...


          ตามปกบอกว่าเป็นแนว romantic ซึ่งเราอ่านแล้วไม่เห็นความโรแมนติกที่ตรงไหน?

          สิ่งที่สัมผัสได้คือความลึกลับ ผสมแฟนตาซีเหนือจริง คล้ายๆเรื่อง 'ความลับ' ของเคโงะ เป็นความเหนือจริงแบบสมจริง ที่ทำให้เชื่อไปได้ว่าอาจเกิดขึ้นในมุมใดมุมหนึ่งของชีวิตใครก็ได้ เรื่องของหญิงสาว 2 คนที่ไม่ใช่แค่แฝด แต่มีอะไรเหมือนกันทุกอย่าง และพวกเธอได้ลองสลับบทบาทชีวิตกัน ตัวเรื่องทั้งหมดขับเคลื่อนด้วยมุมมองและความคิดพื้นฐานของมนุษย์ธรรมดามากๆ มีมิติ ทั้งตื้นลึกและหนาบาง ทำให้เราจับต้องเข้าถึงได้... 


          บอกตรงๆว่าทึ่งมาก อ่านไปทึ่งไป ไม่ใช่แค่พล็อตที่แปลกใหม่ แต่เป็นภาษาแปลที่อ่านง่ายๆลื่นไหลแบบที่ไม่ค่อยพบในนิยายแปลญี่ปุ่นทั่วไป และเหนือสิ่งอื่นใดคือการถ่ายทอดความคิดของผู้เขียนที่สามารถบอกเล่าความรู้สึกนึกคิดของผู้หญิง 2 คนที่ผ่านการมีครอบครัวได้อย่างตรงไปตรงมา และช่างเป็นความตรงไปตรงมาที่กระทบใจ...

          ถ้าเทียบเป็นนิยายไทย คงเรียกได้ว่าเป็นนิยายสะท้อนชีวิตและสังคมดีๆเรื่องหนึ่งทีเดียว ด้วยเนื้อหาเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก ที่สะท้อนลึกภายในของลูกผู้หญิงสองคน แฝงข้อคิดลึกซึ้ง รวมถึงการแก่งแย่งฟาดฟัน ทั้งชิงไหวชิงพริบชนิดที่ต้องลุ้นตาม ในแบบที่คิดว่าถ้าสร้างเป็นละครหรือภาพยนตร์คงสนุกไม่น้อยเลย...
Create Date : 24 ตุลาคม 2558
Last Update : 26 ตุลาคม 2558 22:38:37 น.
Counter : 782 Pageviews.

8 comments
  

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สมาชิกหมายเลข 2719994 Topical Blog ดู Blog
kunaom Book Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: หางเต่า วันที่: 24 ตุลาคม 2558 เวลา:10:00:17 น.
  
ขำที่บอกอ่านแล้วไม่เห็นโรแมนติกตรงไหน คงเห็นว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับมุมมองด้านความรัก (และครอบครัว?) เลยจัดให้อยู่หมวดโรแมนติกมั้งคะ

เล่มนี้ก็น่าสนใจดีนะคะ

ป.ล. ชอบอีโมชั่นบ้านนี้จัง ทุกครั้งจะสตั๊นท์ตั้งสติ เลือกไม่ถูกว่าควรใช้ตัวไหนดี ฮ่าๆ คราวนี้เอาตัวนี้ ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาที่พิมพ์แต่อย่างใด แค่อยากใช้ค่ะ -3-
โดย: ออโอ วันที่: 24 ตุลาคม 2558 เวลา:15:15:23 น.
  
น่าอ่านจังค่ะ คุณอ้อม
นี่รอรีวิวอยู่ เจอพอดี ดีนะวันนี้เข้าบล็อค ^^

คือฉันอีกคน ฉันไม่ใช่แฝดเหรอ
เหมือนกันได้ยังไงน๊อ อยากอ่านซะแล้วสิ
หรือว่าจริงๆ แล้วเป็นแฝดที่พลัดพรากกันไปนาน 55
ชอบพล็อตที่คุณอ้อมเล่าจริงๆ ลึกลับ แฟนตาซี เหมือนความลับ

ต้องหาอ่านบ้างค่ะ ปกสวยเนอะ ชอบๆ
ขอบคุณมากค่า
โดย: lovereason วันที่: 24 ตุลาคม 2558 เวลา:23:33:51 น.
  
เห็นปกแล้วนึกถึงเซเลอร์มูน
.
.
.
เหมือนจะไม่เกี่ยวกัน
โดย: Prophet_Doll วันที่: 26 ตุลาคม 2558 เวลา:14:15:03 น.
  
--- ขอบคุณทุกๆความเห็นค่า ---


@ หางเต่า --- ขอบคุณค่า ^^


@ ออโอ --- ถ้าเค้าบอกว่าเป็นแนว Suspense หรือ Fantacy หรือ Drama น่าจะใกล้เคียงกว่าโรแมนติคมากอะค่ะ/ อีโมเลือกเล่นได้เต็มที่เลยค่าา 555


@ lovereason --- เรื่องนี้ต้องลองนะคะคุณนุ่น เชียร์เลยค่ะ พล็อตอาจจะมาคนละแบบกับความลับ แต่เป็นแนวแฟนตาซีคล้ายๆกัน คืออ่านแล้วมันสมจริงเหมือนเกิดได้ในชีวิตประจำวัน@ Prophet_Doll --- ไม่เกี่ยวนาา พลังจินตนาการของคุณช่างสูงส่งจริงๆ 555
โดย: kunaom วันที่: 26 ตุลาคม 2558 เวลา:22:37:54 น.
  
ดูน่าสนใจจังเลยค่ะ แต่ตอนนี้คงไม่มีขายมือ 1 แล้วมังคะ เพราะ Bliss ปิดสำนักพิมพ์ไปละ

อิชั้นชอบอ่านนิยายแปลของเอเซียนะคะ โดยเฉพาะญี่ปุ่นเนี่ย บางทีเค้าจะซ่อนมุมดาร์ค มุมมืดของจิตใจคนมาเสนอแบบที่เราไม่คิดไม่ฝันเหมือนกัน

โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย วันที่: 28 ตุลาคม 2558 เวลา:13:05:50 น.
  
เหมือนจะมีนะเรื่องนี้ในลัง
เดี๋ยวไปขุดมาเตรียมอ่านบ้าง
งานค่ายนี้ ช่วงที่เค้าประกาศจะปิด สนพ.เราไปกวาดมาเยอะค่ะ ทุกวันนี้ยังอ่านไม่หมดเลยโดย: Serverlus วันที่: 28 ตุลาคม 2558 เวลา:18:59:40 น.
  
@ คนสวยที่ไม่เคยสวย --- ชอบงานแปลฝั่งนี้เช่นกันค่ะ คอเดียวกันนะ ^^ ส่วนคือฉันอีกคน เล่มนี้ ยังมีขายมือ 1 อยู่นะคะ ในงานที่บูธบลิสยังมีค่ะ เอามาลดราคาถูกมั่กๆ


@ Serverlus --- เรามาอยู่จักสนพ.เอาตอนที่เค้าปิดตัวไปนานแล้วอ่ะค่ะ เสียดายมากกก
โดย: kunaom วันที่: 29 ตุลาคม 2558 เวลา:12:02:15 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthkunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments