All Blog
47 meters down ดิ่งลึกเฉียดนรก (2017)


47 Meters down ดิ่งลึกเฉียดนรก --- ให้ A

อาจจะเพราะไม่คาดหวัง คิดว่าคงเป็นหนังเกรดบี
ดูจริงกลับดีกว่าที่คิดแฮะเป็นเรื่องราวของสองศรีพี่น้อง หนีรักมาพักร้อน เลือกเข้าร่วมทริปดำน้ำดูฉลามจากในกรง

เมื่อเซ็งกับชีวิต ก็ขอท้าทายชีวิต...ดูสักครั้ง


แต่แล้วสายต่อกรงจากเรือเกิดขาด กรงที่ขังสองสาวหลุดร่วงดิ่งสู่ก้นทะเลกว่า 47 เมตร ภายใต้ความกดของน้ำ อากาศที่กำลังจะหมด และฉลามที่รายล้อม พวกเธอจะเอาชีวิตรอดจากสถานการณ์นี้อย่างไร!ทีแรกก็คิดว่าจะเป็นหนังขายฉลามบ้าเลือดไล่งับคน แต่จริงๆหนังแทบไม่ได้โฟกัสฉลามเลย ฉลามเป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่งของสภาวะกดดันที่หนังสร้างขึ้นให้ตัวละครเท่านั้น


ถ้าเราต้องติดอยู่ใต้ก้นทะเลแบบนั้นจะเป็นยังไง
ถ้าออกซิเจนกลายเป็นนาฬิกา ค่อยๆนับเวลาชีวิตเราให้ถอยหลังหมดไป จะเป็นยังไง


ตัวละครมีช่วงเวลาสติแตกลำไย และมีช่วงสถานการณ์ที่ผลักดันให้ตัวละครต้องลงมือทำอะไรสักอย่าง ส่วนตัวไม่ได้รำคาญตัวละครเลย กลับชอบที่พวกเธอไม่ได้เก่งเกินไป ไม่ได้ฉลาดเกินจริง เป็นคนธรรมดาที่หากเกิดกับเราก็คงเป็นแบบนั้นแหละ 55+ ชอบความเรียลตรงนี้


ช่วงฉากจบอาจดูปาหมอนและไม่เป็นที่ชื่นชอบของหลายๆคน แต่กับเรา เราว่า เราชอบอะ มันออกตลกร้ายดี ชอบอะไรที่มันไม่สวยหรือพาฝันแบบนี้ชีวิตมันก็แบบนี้...Create Date : 12 สิงหาคม 2560
Last Update : 12 สิงหาคม 2560 16:27:51 น.
Counter : 844 Pageviews.

2 comment
Dunkirk (2017)


Dunkirk --- ให้ A-

...ความสิ้นหวัง ผลักดันให้เราเป็นมนุษย์เท่าๆกัน...


Dunkirk อาจไม่ใช่หนังที่โนแลนจะสามารถใส่ไอเดียบรรเจิดเข้าไปได้ อย่างที่ทำกับผลงานก่อน ๆ เช่น Inception หรือ Interstellar อาจไม่มีอะไรล้ำลึกต้องคิดค้นขบคิด ถ้าใครคาดหวังขนาดนั้นอาจจะต้องผิดหวังนะฮะ บอกไว้เลย ในทางกลับกันก็เป็นเรื่องที่ดูง่ายที่สุดของเขาแล้วล่ะ สำหรับใครที่กำลังกลัวว่าดูหนังของผกก.คนนี้แล้วจะปวดหัว 555+


เพราะ Dunkirk คือเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นจริง ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อทหารอังกฤษและฝรั่งเศสกว่า 400,000 นาย ถูกกดดันจนต้องถอยหล่นไปติดอยู่ที่หาดDuknkirk เรือใหญ่ไม่สามารถเทียบท่ามารับพวกเขาได้ เพราะน้ำตื้นเกินไป แล้วยังถูกเครื่องบินฝ่ายนาซีทิ้งระเบิดโจมตีตลอดเวลา สิ่งที่โนแลนต้องการคือทำอย่างไรที่จะพาเราเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์นั้น ความรู้สึกนั้น ความสิ้นหวังหวาดกลัวนั้นมากกว่า


หนังไม่ได้เชิดชูวีรกรรมของทหาร กลับกันเขาทำให้ทหารกลายเป็นมนุษย์เหมือนกันกับเรา เราจะได้เห็นทหารที่สอดส่ายสายตามองหาการ 'เอาชีวิตรอด' เมื่ออยู่ในสถานที่ที่เกือบปิดตาย คล้ายอยู่บนขอบเหวที่ไปต่อไม่ได้ แม้มองเห็นบ้านที่อยู่อีกฝากฝั่งก็ตาม


ชอบการเล่าด้วยมุมกล้องแคบๆให้เห็นเฉพาะสีหน้าคน และการเล่าเรื่อง 3 มุม (บนฟ้า ท้องน้ำ และหาดทราย) ผ่านลูปเวลาที่ยาวนานต่างกันแล้วเอามาบรรจบกันในตอนท้าย


แต่ดนตรีประกอบคิดว่าบีบบิ๊วมากไป จนเหมือนยัดเยียดอารมณ์กดดันกัน จะชอบเสียงนาฬิกาดัง ติ๊กๆๆ คลอเบาๆเหมือนจะนับถอยหลังอะไรสักอย่าง อย่างนี้สิดี น้อยๆแต่ลึกและลุ้นดี


Create Date : 22 กรกฎาคม 2560
Last Update : 22 กรกฎาคม 2560 18:20:42 น.
Counter : 397 Pageviews.

0 comment
Alien : Covenent (2017)


Alien : Covenent --- ให Aโพรมีธีอุส และ โคเวแนนท์ น่าจะเป็นการเปิดจักรวาลใหม
่ แตกประเด็นใหม่ ให้หนังชุดเอเลี่ยน ไม่มุ่งเน้นวิ่งหนีเอเลี่ยนหน้าตั้งอย่างหนังชุดก่อน หากเป็นอย่างนั้นคงน่าเบื่อเกินไปแล้วล่ะสำหรับหนังสมัยนี้


โพรมีธีอุส พูดถึงผู้สร้าง ใครคือคนสร้างมนุษย์ ทำให้เราจะรู้ที่มาของสัตว์ดุร้ายอย่างเอเลี่ยนด้วย คำถามปิดท้ายตอนจบ...ทำไมเขาจึงสร้างและทำลายเรา?


โคเวแนนท์ พูดถึงยานในชื่อเดียวกันที่กำลังแบกลูกเรือและตัวอ่อนมนุษย์ เพื่อไปสร้างอาณานิคมใหม่ยังดาวที่ตั้งเป้าไว้แล้ว แต่ระหว่างทางพวกเขาเจอดาวอีกดวงที่มีความเป็นไปได้ที่จะให้มนุษย์อยู่อาศัย แถมยังใกล้กว่า พวกเขาจึงลงไปสำรวจดู...


เป็นที่น่าเสียดายที่เราก็ยังไม่ได้รู้คำตอบของคำถามจากโพรมีธีอุส หนังเบี่ยงประเด็นไปที่ 'ผู้สร้างคนใหม่' เป็นการย้อนรอยตัวหนังและเราเองด้วย ว่าเรากำลังถูกสิ่งที่เราสร้างมากับมือ กำลังย้อนกลับมาสร้างเราเอง


ชอบที่หนังมันมีอะไรให้จับติดคิดต่อ ถึงจะไม่เน้นวิ่งหนีเอเลี่ยน แต่ก็ยังมีบรรยายกาศระทึก น่ากลัว เอเลี่ยนออกน้อยแต่ก็ไม่ใช่ส่วนประกอบแน่นอน...


Create Date : 11 พฤษภาคม 2560
Last Update : 11 พฤษภาคม 2560 15:11:54 น.
Counter : 858 Pageviews.

0 comment
Handphone (2009)


Handphone (2009) --- ให้ A+

เหตุเกิดเพราะมือถือเครื่อง
เดียว...

เป็นเรื่องของผู้จัดการดาราคนหนึ่ง ที่ดันทำมือถือหาย ไม่เพียงเบอร์โทรสำคัญมากมายที่จะหายไป แต่ในเครื่องยังมีคลิปหลุดของดาราในสังกัดที่กำลังจะรุ่งติดไปด้วย เขาอุตส่าห์หาทางยัดเงินปิดปากไอ้คนที่เอาคลิปมาขายกินกับเขาแล้วแท้ๆ แต่ดันเป็นตัวเองที่ลืมลบคลิปจากเครื่อง แล้วมือถือเครื่องนั้นก็ยังมาหายไปอีก!!

คนที่เก็บมือถือได้เป็นเพียงพนักงานห้างคนหนึ่ง คนที่ต้องคอยก้มหน้ารับใช้ลูกค้าอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน เมื่อมีมือถือเครื่องนั้นก็เหมือนมีอำนาจอยู่ในมือ เสมือนเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ชายคนนี้จะได้อยู่เหนือชีวิตใครบางคนบ้าง...

เพียงแค่มือถือเครื่องเดียว...คุณจะนึกไม่ออกเลยว่า เรื่องมันจะไปไกลอะไรได้ขนาดนั้น!

หนังสัญชาติโคเรียเขาถึงพริกถึงขิงกันจริงๆ สังเกตว่าหนังไล่ล่าหลายๆเรื่อง เราแทบแยกไม่ออกเลยว่าใครเป็นฝ่ายไล่ หรือใครเป็นฝ่ายล่า บทจะพลิกสลับกันไปมา จนคนดูไม่รู้เลยว่าจะสงสารฝ่ายไหนดี บทตัวละครโคตรจะมีมิิติเลย ในขณะหนึ่งที่เราจะรู้สึกเกลียดไอ้คนนี้มากๆ เลวอะไรอย่างนี้ พอมาอีกฉากหนึ่งเรากลับดราม่ามีน้ำตาไปกับมันด้วย

นอกจากหน้าหนังเป็นการไล่ล่า แก้แค้น และเอาคืน โยนอำนาจในมือสับเปลี่ยนกันไปมาแล้ว ยังซ่อนปมไว้เยอะมาก กราฟชีวิตของหนังพุ่งขึ้นลงหลายรอบ จุดพีคเยอะสุดๆ จบแล้วก็ยังพีคได้อีก

...สุดท้าย คงไม่มีอะไรเจ็บปวด เท่ากับตราบาปอีกแล้วกระมัง


Create Date : 16 มีนาคม 2560
Last Update : 16 มีนาคม 2560 14:39:21 น.
Counter : 1018 Pageviews.

0 comment
The Tunnel อุโมงค์มรณะ (2016)


The Tunnel อุโมงค์มรณะ (2016) ---ให้ A+

เป็นเรื่องของเซลขายรถ ผู้กำลังขับรถกลับบ้านพร้อมข่าวดีที่ขายรถได้ล็อตใหญ่และเค้กวันเกิดที่เตรียมไว้ให้ลูกสาว ระหว่างทางที่กำลังขับรถผ่านอุโมงค์ยาวลอดภูมิเขา ชายคนนี้ก็ไม่กลับออกมาอีกเลย...

หนังของพี่เกาไม่เคยทำให้ผิดหวังเลยจริงๆ บทดีที่สามารถทำให้หนังสองชั่วโมงกว่าดูสั้นไปเลย มีช่วงลุ้นระทึก ผ่อนหนัก ผ่อนเบา จังหวะหนังดีมาก

เนื้อหาหลักเป็นแนวลงทุนมหาศาลเพื่อกอบกู้หนึ่งชีวิตเดียวที่ติดอยู่ในอุโมงค์ หนังมีช่วงดราม่าเสียดสีหลายหนว่าคุ้มแล้วหรือไม่กับเงินมากมาย กับอีกหลายชีวิตที่ต้องทุ่มเทเสียเวลา เพื่อชีวิตคนคนเดียว..
และยังเล่นประเด็นเสียดสีสื่อและนักการเมืองได้เจ็บๆแสบๆ ประมาณว่า...ไม่ได้ช่วยอะไร เมิงก็อยู่เฉยๆไปเถอะ !! 555+

(หนังมาพล็อตเดียวกับ The Martian ที่ช่วยผู้ชายบนดาวอังคาร แต่ The tunnel เอาอารมณ์ร่วมของเราไปได้มากกว่ามากๆ ขอเทียบหน่อยเหอะ เราคิดว่า Martian มีอะไรที่โคตรไม่เม็คเซ็นส์หลายส่วน ดูแล้วไม่อินสักนิด ==;)


Create Date : 15 มีนาคม 2560
Last Update : 15 มีนาคม 2560 15:44:08 น.
Counter : 1788 Pageviews.

0 comment
1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  

Valentine's Monthkunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments