เกมริษยา Office Syndrome the series (2557)

เกมริษยา Office Syndrome the series (2557)


...หากคุณไม่เล่นเกม เกมก็จะเล่นคุณ...


เกมริษยา Office Syndrome ไม่ใช่ละครนะ แต่เป็น series...

นั่นก็หมายถึงโลกที่เรามองเห็นไม่ได้หมุนรอบตัวพระนางดั่งในละครหลังข่าว
เราจะมองเห็นทุกความเป็นไปของทุกตัวละคร ราวกับโลกของคนดูและคนเหล่านั้นคือโลกใบเดียวกัน เพราะทุกตัวละครมีขาวมีดำ ต่างต้องดิ้นรน ต่างต้องเอาตัวรอดไม่ต่างกัน 


ชอบทุกบท ทุกตัวละครเลยก็ว่าได้ เรื่องเล่าครบในรสของชีวิตคนทำงาน ได้อะไรกลับไปคิดในทุกๆตอน และจบได้สวยงามในแบบที่โลกไม่เคยสวยงามอย่างนั้นเลยนั่นแหละ


ทุกการกระทำนำไปสู่ผลลัพท์ บ้างก็ทำให้เราล้ม บ้างก็ทำให้เราลุก 
สิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่เราจะล้มหรือจะลุก 
แต่อยู่ที่เราเรียนรู้อะไรจากมัน แล้วจะไม่กลับไปล้มเพื่อที่จะลุกอีกซ้ำแล้วซ้ำเล่า...Create Date : 10 มิถุนายน 2558
Last Update : 10 มิถุนายน 2558 21:36:36 น.
Counter : 728 Pageviews.

0 comment
ละครคุณชายรณพีร์ --- ตอน 3 อย่ายึดมั่น
ละครคุณชายรณพีร์ --- ตอน 3 อย่ายึดมั่น


Cr pic.- sjt_5ch3

          เรื่องราวดราม่ารุ่นพ่อแม่นางเอก...ก็เยอะ อายุก็ปูนนี้แล้ว ยังจะเกิดศึกชิงนางได้อีก 555 แต่ก็แอบเข้าใจในเหตุผลตัวละคร ทั้งพ่อเลี้ยงอดุลย์ที่ต้องการเข้ามารับผิดชอบครอบครัวทดแทนในช่วงเวลาที่ตนไม่เคยได้ทำ ทั้งเดชกำแหงที่ใช้สิ่งที่ตนไม่เคยมีในอดีตอย่าง "อำนาจ" มาบังคับนภาและเพียงขวัญให้รับความหวังดีจากตน...แต่ความเยอะนี้เปิดให้เห็นปมในใจของเพียงขวัญ ที่เห็นผู้หญิงในบ้านทุกคนต้องทนทุกข์เพราะความรัก (ตอบคำถามชายพีร์ในช่วงแรกๆของเรื่องว่าทำไมในบ้านนี้มีแต่ผู้หญิง) จนต้องสร้างกำแพงศักดิ์ศรีขึ้นมาปิดกั้นหัวใจตน

          ทั้งฉากบู๊...ก็เยอะ แต่ชอบตรงความมีที่มาที่ไป ที่ชายพีร์สามารถหาทาง สืบเสาะ จนไปช่วยเพียงขวัญได้ ดูสมเหตุสมผลดี (ชวนให้นึกถึงฉากป้าใบ้ที่มาเกาะประตูวัง แล้วก็วิ่ง 4x100 กลับไปไขกุญแจให้ชายหมอ อันนี้ไม่ไหวนะ ==")...แต่ความเยอะของอุปสรรคขวากหนามที่ทั้งคู่ได้เจอ ครั้งแล้วครั้งเล่าที่ต้องเสี่ยงชีวิตด้วยกัน บวกคำพูดสุดแสนลิเกของนายพีร์ "คุณคือผู้หญิงของผม" ได้สร้างความเชื่อใจและทลายกำแพงของเพียงขวัญลงได้ 

         ทั้งฉากบู๊ ทั้งเรื่องราวดราม่ารุ่นพ่อแม่นางเอก และความไม่เข้าใจกันระหว่างพระนาง อาจดูเนื่อยๆไปบ้าง แต่ทั้งหมดทั้งมวลนั้นคือการ "ปูทาง" ไปสู่ฉากรำฉุยฉายที่วังจุฑาเทพ...จุดพีคของเรื่อง เมื่อความจริงปรากฎพร้อมกับการดึงศักดิ์ศรี และความเชื่อใจของเพียงขวัญที่มีให้นายพีร์นั้นให้หมดสิ้นลง...

          แล้วโหมดมาม่า + ความสนุกก็ปะทุทวีขึ้นเรื่อยๆ เมื่อไม่ว่าเพียงขวัญจะอยู่เคียงข้างชายพีร์หรือไม่ เธอก็ยังคงเป็นเพียงหญิงเดียวที่เขาจะรักตลอดไป จึงเิกิดฉากไปรบขึ้น (ที่ทำได้ค่อนข้างสนุกในระดับละครไทยทีเดียว) เป็นผลให้ตัวละครทุกตัวในเรื่องได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง (ชอบบทบาทชายรุจ + หญิงแต้ว ที่มาช่วยเพิ่มความมาม่าให้คนดูได้อีก 555) เพื่อจุดไฟให้สองย่าที่หูหนวกตาบอดมาแล้วสี่ตอน ที่ยังคงยึดมั่นในคำสัญญาจนทำให้เกิด "บ่วงจุฑาเทพ" คล้องคอหลานๆไว้โดยไ่ม่รู้ตัว ให้ได้เห็นความจริงของการ "อย่ายืดมั่น ถือมั่น" คุณงามความดีต่างหากที่จะใช้ตัดสินคน มิใช่ฐานันดรศักดิ์ อย่างในฉากของวิไลรัมภา ที่ถูกบ่มเพาะความคิดมาแต่เด็กว่าตัวต้องผูกกับสกุลจุฑาเทพ ทำทุกอย่างเพียงเพื่อให้ได้แต่งงาน จนความยึดมั่นนั่นได้หันมาทำลายตัวเองในตอนจบ ดังเช่นซองยาที่แตกกระจุยกระจายเปิดโปงตัวตนที่แท้จริงออกมาจากการ์ดแต่งงานของตัวเอง... 

--- จขบ.มโนในส่วนของละครล้วนๆจ้า ไม่เกี่ยวกับหนังสือนา เพราะยังไม่ได้อ่าน ฮา ---Create Date : 09 กรกฎาคม 2556
Last Update : 9 กรกฎาคม 2556 11:11:00 น.
Counter : 593 Pageviews.

0 comment
ละครคุณชายรณพีร์ ---ตอน 2 กลัวอะไร (วะ?)
 ละครคุณชายรณพีร์ ---ตอน 2 กลัวอะไร (วะ?) Cr pic.- momiji22

          วิไลรัมภา --- เราอาจจะได้เห็นวิวัฒนาการของเธอจากตอนแรกๆ ที่ยังเป็นเด็กมหาลัยในตอนธราธร เป็นลูกคู่กับพี่สาวในตอนปวรรุจ และเธอก็เล็งเห็นแล้วว่าวิธีการของมารตีไม่สามารถมัดใจชายภัทรได้ มาในภาคนี้เธอโตขึ้น แม้จะมั่นใจว่าตนเป็นหญิงที่คู่ควรกับชายพีร์มากที่สุด แต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจว่าสกุลจุฑาเทพจะรักษาคำสัญญาได้แม้ว่าจะเหลือชายพีร์เป็นคนสุดท้ายแล้วก็ตาม เธอใช้วิธีเข้าทางผู้ใหญ่เพื่อให้เห็นว่าเธอจะเป็นสะใภ้ที่ดีศรีทนได้ แต่ความพยายามนั้นถูกสั่นคลอนอย่างแรง เพียงแค่ได้เห็นว่าใครได้ซ้อนท้ายมอเตอร์ไซด์ของชายพีร์... (ฉากนี้เอสเธอร์เล่นดีมากๆ ชอบ)

          เพียงขวัญ --- บางคนอาจรำคาญกับชีวิตอันแสนรันทดและการบูชาศักดิ์ศรีของเธอ แต่ขอบอกว่าบุคลิกนางเอกแบบนี้เป็นอะไรที่ถูกจริตคนดูอย่างเรามาก อย่างฉากเดินกลับบ้านนั้นน้ำเน่าสุดๆ แต่คนดู(คนนี้)ชอบ...อิอิ และชอบในความเป็นคนตรง ชัดเจน เธอเคลียร์ทุกข้อสงสัยในส่วนที่เธอ “มีสิทธ์” เคลียร์ได้เมื่อพระเอกข้องใจสงสัยในตัวเธอ และยังเข้าใจเมื่อเธอเห็นว่าความรักของคนรอบตัวเป็นเสมืองบ่วงความทุกข์ เธอจึงกลัวและไม่อาจยอมรับความหวังดีจากนายพีร์ได้อย่างเต็มใจ...

          นายพีร์ --- จากคุณชายที่มีหญิงสาวมากมายเข้าหา แต่เขากลับพบว่ามีเพียงคำนำหน้าชื่อที่ดึงดูดสาวๆเหล่านั้นหาใช่ตัวเขาเองไม่ เมื่อได้มาพบกินรีตกจากฟ้า เขาจึงกลายเป็นแค่นายพีร์เพื่อพิสูจน์ตัวตนที่แท้จริงของเธอ พร้อมๆกับค้นหาความหมายในการกระทำของตัวเองไปด้วย จนสามารถเอาชนะความกลัวในใจเดินหน้าทำตามหัวใจตัวเอง แล้วเขาจะจัดการกับ “ผล” ที่จะตามมาหลังจากนี้ได้อย่างไร?...

          และเช่นเดิม มุมกล้องและการดำเนินเรื่องแบบนี้ ยังทำให้คนดูอย่างเราตื่นตา ตื่นใจได้เกือบทุกฉากเลยทีเดียว ดูจะเวอร์ไปหน่อย แต่มันจริงๆนะ...ฮา ยกตัวอย่าง...อย่างฉากในภาพนี้เป็นต้น ตากล้องคงนั่งอยู่เบาะข้างคนขับเป็นแน่แท้ มุมภาพมันเท่ห์จริงๆ...


--- จขบ.มโนในส่วนของละครล้วนๆจ้า ไม่เกี่ยวกับหนังสือนา เพราะยังไม่ได้อ่าน ฮา ---

Create Date : 27 มิถุนายน 2556
Last Update : 27 มิถุนายน 2556 14:00:58 น.
Counter : 1005 Pageviews.

2 comment
ละครคุณชายรณพีร์ --- ตอน 1 ความรักคืออะไร?

คุณชายรณพีร์ ---ตอน1 ความรักคืออะไร?

...ดำเนินเรื่องเนิบนาบเชื่องช้า ภาพหม่นหมอง เพลงประกอบชวนหดหู่ จะดราม่าไปไหน...& บลา บลา บลา ~~ …

นี้อาจเป็นคำวิจารณ์ในอีกแง่มุมหนึ่งของผู้ที่ได้ชมสองตอนแรกของคุณชายรณพีร์


Cr.รูป-Fbคุณชายรณพีร์ สุภาพบุรุษจุฑาเทพ

          แต่อย่าลืมว่านี้คือบทสรุปสุดท้ายของซีรีย์ที่ความกดดันทั้งหมดจะตกแก่น้องสุดท้องของวัง+ เนื้อหาในนิยาย

          ส่งผลให้โทนของละครเป็นแนว“ดราม่า” อย่างช่วยไม่ได้ ประกอบกับการกำกับภาพให้อารมณ์คล้ายกำลังชมภาพยนตร์ จึงเป็นอะไรที่อาจจะตรงใจคนอีกกลุ่มอย่างเรามากมายที่ชอบอ่านนิยายมาม่า+ดูหนัง+ฟังเสียงโดมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว (อาจจะเป็นชนกลุ่มน้อยก็ได้มั้ง555)


          ด้วยการดำเนินเรื่องแบบค่อยเป็นค่อยไปใช้วิธีการเล่าด้วยภาพ เช่น ฉากพบกันครั้งแรกของพระนาง ชอบตอนชายพีร์เดินเท้าเปลือยถือรองเท้าไปบนลำธารภาพสวยมาก (แต่ไม่ค่อยชอบในบางฉากที่ใช้วิธีให้เราได้ยินเสียงความคิดของตัวละครอยู่เหมือนกัน)

          ความเป็นธรรมชาติของวางการกระทำของตัวละครในฉากเช่น ฉากที่นางเอกกลับบ้านวันแรก กล้องเดินตามถ่ายนางเอกจากทางด้านหลัง เห็นแม่กำลังสอนรำนางเอกเดินมาคุยกับยายที่โต๊ะ และน้าที่กำลังเย็บผ้าตะโกนคุยมาจากชั้นสองของบ้าน

          และการใส่ใจในด้านความรู้สึกของตัวละครเช่น ฉากนางเอกมุดมุ้งเข้าไปกอดขายาย แม้เธอจะพยายามเข้มแข็งเพื่อเป็นเสาหลักของบ้านและต้องทนต่อคำนินทามากแค่ไหนแต่เธอก็ยังมีมุมอ่อนแอในแบบของผู้หญิงตัวเล็กๆคนหนึ่ง

          หรือฉากที่พิมพ์พยายามจับมือยอดยศที่เกาะกำแพงลวดอยู่แต่ยอดยศดันหันมาถามว่ามีอะไร? นั้นก็แสดงว่าสัมผัสจากพิมพ์ไม่ได้ทำให้ยอดยศรู้สึกว่าเป็นสัมผัสจากคนรักได้เลย


ฉากอื่นๆที่ชอบคือ

          ฉากแรกที่ชายพีร์มโนถึงพี่ชายอีกสี่คน ว่าความรักคืออะไร? ไปเชื่อมกับฉากที่ทะเลาะกับนางเอก แล้วมีมโนภาพตอนชายเล็กพูดถึงความหมายของความรักแทรกเข้ามาในหัวชายพีร์ ทำให้ "คนดู" ที่อาจยังไม่เข้าใจการกระทำในช่วงนี้ของชายพีร์ ได้เรียนรู้ความหมายของคำว่า “รัก” ในแบบที่พี่ชายทั้งสี่พูดถึงไปพร้อมๆกับชายพีร์นั้นเอง….

--- จขบ.มโนในส่วนของละครล้วนๆจ้า ไม่เกี่ยวกับหนังสือนา เพราะยังไม่ได้อ่าน ฮา ---

Create Date : 19 มิถุนายน 2556
Last Update : 25 มิถุนายน 2556 16:14:10 น.
Counter : 984 Pageviews.

2 comment

kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments