All Blog
Nearly lost love จนกว่ารักบันดาลใจ...โดย นาวาร้อยกวี

Nearly lost love จนกว่ารักบันดาลใจ...โดย นาวาร้อยกวี


          บอกเล่าเรื่องราวของหนุ่มหล่อสุดเพอร์เฟคอย่าง ปริวัตถ์ วิศวกรโยธาผู้เคร่งขรึม เมื่อในวันหนึ่งเขาต้องมาแบกรับหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงสอนงานให้ มนต์วธู วิศวกรน้องใหม่ สาวสวยสุดมั่นที่ชายใดก็ต้องเหลียวหลัง มีเพียงเขาเท่านั้นที่แม้แต่ใบหน้าสวยๆก็ยังไม่อยากจะมอง...

          นั่นเพราะเธอคือ อดีต ที่ทำกับเขาไว้อย่างแสบสัน

          นั่นเพราะเธอพยายาม รื้อฟื้น ทุกอย่างให้กลับมาเป็นปัจจุบัน

          นั่นเพราะลึกๆในใจนั้น เขารู้ว่าเธอไม่มีทาง ทำสำเร็จอย่างแน่นอน ...ไม่มีทาง(สนพ.อรุณ    ตีพิมพ์ครั้งที่ 2 พ.ค.55    จำนวนหน้า 358    ราคาปก 245)


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


          เป็นนิยายอีกเรื่องที่บอกได้ว่า ไม่ใช่อย่างที่ตาเห็นตามโปรยปกหลัง ไม่ใช่ว่าคนเขียนสื่อไม่ตรง เขาแค่ไม่ได้บอกเราทั้งหมดเท่านั้นเอง กับพล็อตนางเอกแรงๆ ‘ตามจับ’ ผู้ชาย มันไม่ใช่แนวเลยจริงๆ ดีที่เราเลือกซื้อมาอ่านเพียงแค่สะดุดใจจากชื่อเรื่องและชื่อคนเขียน (เห็นว่าเพราะดี เหตุผลง่ายมาก 55) ไม่เคยได้รู้มาก่อนว่าแนวไหน ไม่เคยอ่านโปรยหลังมาเลยจริงๆ หรือมองรีวิวก็แค่ผ่านๆ (เพิ่งมารู้ว่าดังก็เมื่อไม่นานมานี้เอง 55) เพราะถ้าหากได้รู้ก่อนคงไม่หยิบอ่านแน่ๆ และอาจทำให้พลาดนิยายสนุกๆอีกเรื่องหนึ่งไปเลยก็ได้...


          พล็อตเริ่มต้นอาจเป็นแค่ภาพลวงตา เพราะเธอคืออดีตที่ทำกับเขาไว้เจ็บแสบ และเพราะเขาคือรักแรกและรักเดียวที่เธอตามหา เธอนั้นดื้อ ส่วนเขาก็ด้านชา ในคราแตกหัก เขาจำต้องเปิดใจกับเธอไปตามตรง เธอควรยอมรับความจริงเสียที และในตอนนั้นนั่นเอง ที่ทั้งคู่ก็ไม่รู้อีกต่อไปแล้วว่า...เขาจะใช่คนที่เธอเคยรู้จักอีกหรือไม่? หรือตัวตนใดจะใช่เธอคนนี้กัน?...

          เมื่อต่างฝ่ายต่างต้องยอมรับความจริง และปรับสถานะมาเป็นเพียงแค่ ‘ผู้ร่วมงาน’ สิ่งที่เธอเคยเพียรสร้างให้กลับมารักกันก็ไม่จำเป็นอีกแล้ว สิ่งที่เขาเพียรระแวงก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป ความพยายามที่จะปั้นแต่งหรือปัดป้องนั้นจึงไม่มี ความสัมพันธ์ของเขาและเธอมีแต่คำว่า ‘คนอื่น’ ที่ยังต้องอยู่ใกล้...อย่างจำใจ แต่เหตุใด? ทำไม? ภาพของใครอีกคนยังรบกวนจิตใจกัน...


          เมื่อได้ลองลงลึกเข้าไปเรื่อยๆ อดทนมากพอที่จะไม่รังเกียจนางเอกไปเสียก่อน เราก็จะได้รู้ความหมายของการกระทำทั้งหมด ภายในนั้นอารมณ์จะพลิกไปพลิกมาหลายรอบมาก ควบคู่ไปกับการทำงานจริงจัง (อ่านแล้วเพ้อหนุ่มวิศวะมาก ส่วนนางเอกก็เท่ห์ไม่แพ้กัน >__<) มีการเติบโตทัศนคติของตัวละคร ความรักทำให้คนไม่มีความคิด ทำเรื่องงี่เง่าไร้เหตุผล จนเมื่อได้สติหันกลับมามองมัน

          คนหนึ่งก็พบว่าความรัก...ไม่ใช่ทุกสิ่งของชีวิต

          คนหนึ่งก็พบว่าแค่รัก...ไม่อาจตอบโจทย์ทุกๆอย่าง

          บทเรียนและประสบการณ์ เวลาที่ผันผ่าน เปลี่ยนแปลงคนคู่หนึ่งไป ทำให้เราไม่ใช่คนๆเดิมอย่างที่เคยรักกันในอดีต ไม่ใช่คนที่แสนดีอย่างที่เคยเป็นอีกแล้ว ด้วยภาระหน้าทีและอะไรหลายอย่าง ทำให้เรามีบทบาทใหม่ มีใบหน้าใหม่ ที่ใครอีกคนไม่เคยเห็น ไม่เคยรู้จักมาก่อน  บวกกับความไม่เข้าใจและการสื่อสารที่ผิดพลาด (มีหลายตอนที่ผู้เขียนยกประโยคหนึ่งขึ้นมาเปรียบ เวลาที่พระนางไม่หันมาพูดคุยกันดีๆ–หมายเลขที่ท่านเรียกไม่สามารถติดต่อได้ในขณะนี้--) หรือเส้นทางที่เคยแยกจากกัน จะไม่มีวันกลับมาบรรจบกันได้อีกเลย... 

          หากโชคชะตาเคยส่ง ‘โอกาส’ ให้คนสองคนได้มาพบกันครั้งหนึ่ง บทชีวิตต่อไปก็ขึ้นอยู่กับตัวเราเองว่าจะลิขิตเส้นทางนั้นไปในทิศทางไหน...

          จนกว่ารักจะบันดาลใจ คงขึ้นอยู่กับหัวใจของเราเอง...          เรื่องนี้มีปกใหม่แล้วนะ สวยกว่าที่มีมากก T-T แถมมีเล่มต่อด้วย บอกไว้เผื่อมีคนไม่ค่อยรู้แบบเรา 555 รู้สึกดีนะที่อีกคู่ในเรื่องต่อไปไม่ได้ออกมาแย่งซีนในเรื่องนี้เลย คนเขียนไม่ได้ทิ้งปมอะไรไว้เลย แต่อ่านเรื่องนี้แล้ว เห็นฝีมือกันแล้ว ก็อยากตามมาอ่านต่อ เราคงจะได้เจอกันใน...อกเกือบหักแอบรักคุณสามี (ชื่อเพราะอีกแล้ว)
Create Date : 19 เมษายน 2558
Last Update : 26 เมษายน 2558 11:28:13 น.
Counter : 1941 Pageviews.

9 comments
  
ยังไม่เคยอ่านเล่มนี้เลยค่ะ แต่อ่านอกเกือบหักไปแล้ว
โดย: ออโอ วันที่: 19 เมษายน 2558 เวลา:22:04:10 น.
  
หลายคนใน Blog ชื่นชมทั้งสองเรื่องนะคะ
เราก็กำลังจะหามาอ่านเหมือนกัน...ขอเคลียร์กองดอง (ทั้งใหม่ทั้งเก่าแพ้บ ) สักพักนึงก่อน
โดย: Serverlus วันที่: 20 เมษายน 2558 เวลา:13:48:40 น.
  
เราข้ามไปอ่านอกเกือบหักก่อน
แต่ยังไงไม่ยอมพลาดแน่ๆ ค่ะ ^^


ส่วนนางเอก เหมือนเราเห็นที่ไหนแวบๆ เหมือนกันค่ะว่า
อย่าเพิ่งถอดใจกับเธอง่ายๆ
โดย: คอเล่า วันที่: 20 เมษายน 2558 เวลา:14:39:53 น.
  
ตอนช่วงแรกๆ นางเอกทำอะไรดูไม่มีเหตุผลเลยค่ะ นี่คิดไปว่านางจะเป็นแบบนี้ทั้งเรื่องเหรอ ?? ไม่ชอบเลย

แต่พอหลังจากช่วงจำเลยรักไปเท่านั้น ติดหนึบเลยค่ะ ชอบฉากที่นางเอกทำงานจริงจัง ไม่ยอมรับความใจดีจากพระเอก นางเท่ นางมีความมุ่งมั่น ปลื้มม่นมาก เรื่องนี้เฉยๆ กับพระเอกนะ แต่ปลื้มนางเอกที่สุด
โดย: hiroko วันที่: 20 เมษายน 2558 เวลา:17:16:46 น.
  
ชื่อผู้แต่งคุ้นๆมาก เหมือนเคยได้ยินมาจากไหน
โดย: PZOBRIAN วันที่: 20 เมษายน 2558 เวลา:23:21:29 น.
  
คู่นี้ก็มม่า อีกคู่ก็ฮาเกิ้นนนนนนน

แต่เล่มนี้ เค้ายังไม่ได้อ่านเลยนะเออ
โดย: Prophet_Doll วันที่: 21 เมษายน 2558 เวลา:11:24:42 น.
  
--- ขอบคุณทุกๆความเห็นค่าา ---

@ ออโอ --- อกเกือบหักอยู่ในลิสที่จะหามาอ่านต่อแล้วค่าา


@ Serverlus --- ลองดูนะคะ ชอบไม่ชอบเดี๋ยวไปเม้าท์ค่ะ


@ คอเล่า --- ใช่ค่ะ จะมีช่วงที่ตัวละครงี่เง่าแต่ตอนแรกๆนิดเดียวเองค่ะ แล้วบทก็จะพลิก...


@ hiroko --- กลายเป็นว่านางเอกเรื่องนี้ถูกใจมากๆ ชอบเธอเลยค่ะ ส่วนพระเอกเราก็ชอบนะคะ ถึงจะมีข้อเสียเป็นคนเผด็จการบ้าง แต่ก็เข้าใจที่คนเขียนเพิ่มตรงนี้มาให้พระเอก เพื่อพิสูจน์นางเอกด้วยว่าจะยอมรับข้อเสียตรงนี้ของพระเอกได้รึป่าว เมื่อเขาไม่ใช่คนแสนดีคนเดิมอย่างในอดีตแล้ว


@ PZOBRIAN --- ชื่อคนเขียนไม่เหมือนใครดีนะคะ ^^


@ Prophet_Doll --- ถามว่ามาม่าไหม คงไม่ขนาดนั้น แต่เป็นรักแบบผู้ใหญ่ แค่รักอย่างเดียว หรือว่าเราเคยรักกัน แค่นั้นมันไม่พอ อะไรแบบนี้ค่ะ ชอบชีวิตพระ-นางมีทำงานจริงจังทั้งคู่ ชอบๆ
โดย: kunaom วันที่: 26 เมษายน 2558 เวลา:11:11:38 น.
  
ชอบม่นมาก วันที่เธอได้คำตอบจากริ มันเหมือนภูเขาถล่มลงตรงหน้าทุกอย่างสูญสลาย แต่ในขณะเดียวกันเธอก็ไม่ต้องเหนือยปีนภูเขาลูกนี้อีกต่อไป ความรักไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของชีวิต เธอยังเดินต่อไปได้ รักผู้หญิงคนนี้
โดย: Pookie IP: 182.52.12.76 วันที่: 29 เมษายน 2558 เวลา:18:15:52 น.
  
@ Pookie --- ชอบเช่นกันค่ะ ผู้หญิงเราควรยืนได้แบบนี้ (ขอบคุณที่แวะมานะค่าา)
โดย: kunaom วันที่: 1 พฤษภาคม 2558 เวลา:1:08:40 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments