All Blog
แรกแสงรัก...โดย มาภา


แรกแสงรัก...โดยมาภา


          บอกเล่าเรื่องราวของ อาภากร หญิงสาวผู้มาทำงานยังแดนไกล เมื่อไม่เหลืออะไร จึงจำใจรับงานดูแล ธีรัญญ์ ชายพิการเจ้าอารมณ์
          และแล้วคนสองคนผู้ไม่คิดถึงแสงสว่าง กลับได้พบหนทางกลับสู่คำว่าครอบครัว...อีกครั้ง


(สนพ.พิมพ์คำ    ตีพิมพ์ ต.ค.58    จำนวนหน้า 600    ราคาปก 390)ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...          เยอะมาก...พล็อตเยอะมากนี่ก็นับได้แล้วประมาณ 4-5 พล็อต จริงๆคนเขียนก็เอ่ยเตือนในคำนำไว้แล้วว่า เนื้อหาจะเต็มไปด้วย 'ความบังเอิญ' แต่เรามองว่ามันเยอะเกิน จนเหมือนอัดนิยายหลายๆเรื่องไว้ในเรื่องเดียว แต่ไอ้ความบังเอิญมากมายที่ใส่ไว้นั้น ก็ต้องยอมรับว่าเชื่อมโยงร้อยเรียงกันได้ดี ไม่รู้สึกประดักประเดิดไป ไม่รู้สึกว่าง่ายไป ไม่ได้รู้สึกไร้เหตุผลจนเกินไป อ่านแล้วไม่ได้รู้สึกสะดุดอะไร รู้สึกอย่างเดียวแค่ว่าเรื่องมัน...เยอะเกิน เพราะมีหลายจังหวะที่เรารู้สึกว่าเรื่องจะจบแล้ว มันอิ่มแล้ว สมบูรณ์แล้ว แต่..อ่าว!..เอ๊ะ! หน้ากระดาษยังเหลือเยอะอยู่เลย ยังไม่จบหรือนี่!


          ถ้าคนเขียนลองตัดทอนออกสัก 2-3 พล็อต แล้วเลือกโฟกัสเพียง 1-2 พล็อต ตัวนิยายจะน่าจดจำกว่านี้ ด้วยสำนวนสำเนียงภาษาของเขาทำได้ดีอยู่แล้ว เหมือนกำลังอ่านความเรียงง่ายๆที่หยิบจับใจคนอ่านได้ง่ายอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นเลยที่จะต้องอัดอะไรลงไปในงานมากมายขนาดนั้น


          อย่างประเด็นที่ชอบ คิดว่าคนเขียนนำมาเล่นไม่เหมือนใครดี และยังทำได้ดี คือปมระหว่างพระเอกกับเพื่อนหมอ ไม่คิดว่าจะมีมุมเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดด้วย เวลาผู้ชายทะเลาะถกเถียงกันทำได้เป็นธรรมชาติมากๆ เป็นปมที่เจาะเล่นได้อีก เพราะมีการปูพรมมาแล้วแต่ต้น เสียดายที่ปมคลายตั้งแต่กลางเรื่องเสียก่อน


          เข้าใจว่า'แรงแสงรัก' ไม่ได้หมายถึงแค่ในมุมของนางเอกมาช่วยเป็นแสงส่องใจให้พระเอกซึ่งเป็นคนพิการได้มีแรงฮึดสู้ที่จะมีชีวิตอย่างมีคุณค่าอีกครั้ง แต่คนเขียนยังได้พยายามและตั้งใจอย่างมากที่จะให้พระเอกเป็นคนพยายามเปิดประตูใจนางเอก ทลายกำแพงของอารมณ์มากมายที่เธอกักเก็บไว้ไม่ให้ใครได้เห็น จนนำไปสู่ฉากไคลแมกซ์ของการปิดกั้นแม้แต่คนที่เธอรัก เพียงเพื่อไม่ให้เขาเจ็บปวดไปกับเธอ ซึ่งสุดท้ายแล้วคนอ่านยังมองว่าพระเอกก็ยังต้องอยู่กับความพยายามนั้นต่อไป...

          การปูทางเสริมเติมแต่งให้เนื้อหาไปสู่จุดที่คนเขียนต้องการนั้น ให้ความรู้สึกว่าเยิ่นเย้อไปสักหน่อย จนทำให้บางครั้งบางทีคนอ่านก็หลงลืมเนื้อหาในช่วงต้นไปเลยก็มี จึงได้แต่คิดว่าถ้าทำให้เรื่องเดินกระชับกว่านี้จะดีกว่า


          เมื่อลองเทียบงานนี้ซึ่งเป็นผลงานเรื่องแรกของเขา กับเอาเรื่องล่าสุดมาเปรียบกัน 'พร่างพรายในความเงียบงัน' เรื่องที่แทบไม่มีสตอรี่อะไรให้เราเลยกลับจับใจคนอ่านได้เลย เขาก็ทำได้นี่นา...
Create Date : 18 มีนาคม 2560
Last Update : 18 มีนาคม 2560 14:51:19 น.
Counter : 502 Pageviews.

3 comments
  
ว่างเว้นจากการอัพบล็อกมานาน ต่อไปนี้จะขยันขึ้นแล้วนะ

โดย: kunaom วันที่: 18 มีนาคม 2560 เวลา:14:54:03 น.
  
แอบมาส่องบ่อยๆแต่ไม่เห็นมา
โดย: Nona IP: 171.4.195.10 วันที่: 30 มีนาคม 2560 เวลา:10:48:19 น.
  
@ Nona --- แอร๊ยยยย มีคนติดตามด้วยหรือนี่ เดี๋ยวจะขยันเข้ามาบ่อยๆแล้วค่ะ ขอบคุณที่ยังติดตามกันนะคะ >///<
โดย: kunaom วันที่: 1 เมษายน 2560 เวลา:16:08:57 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments