All Blog
กุหลาบซ่อนเพลิง... โดย ภาพิมล

กุหลาบซ่อนเพลิง... โดย ภาพิมล


          บอกเล่าเรื่องราวของ ปภพ ชายผู้ซึ่งไม่มีสิ่งใดให้เสียอีกแล้ว หลังสูญสิ้นลมหายใจของลูกเมียอันเป็นที่รัก เส้นทางที่เลือกจึงเป็นกองเพลิงแค้นที่เขาเต็มใจก้าวเดินลงไป หากแต่ใครจะรู้ว่าสิ่งที่เลือกก่อให้เกิดสิ่งใด เมื่อลูกสาวของฆาตกรผู้นั้นก็เต็มใจลงเล่นกับไฟอย่างเขาเช่นกัน อัมพิกา กุหลาบแรกแย้มเปราะบางที่ถูกดึงดูดให้ดำดิ่งลงไปในหุบเหวลึกไม่ต่างกัน...


เธอบอก... “ฉันรักนาย จะบอกนายอย่างนี้ไปทุกวัน จนเราแก่ตายไปด้วยกัน”

เขาอยากจะบอก...’ไม่มีหรอก วันที่เราจะแก่ตายไปด้วยกัน’(สนพ.Ivy ตีพิมพ์มี.ค.57 จำนวนหน้า 352 ราคาปก 245)


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


          เรื่องราวภายในเป็นโลกสีเทา ที่ไม่ต่างจากโลกที่เรายืนอยู่สักเท่าไหร่ ในสังคมที่ปลาเล็กไม่อาจอยู่รอดได้เมื่อมีปลาใหญ่ มีเพียงกำลังและอำนาจเท่านั้นที่จัดการได้ทุกอย่าง นั้นจึงเป็นสิ่งที่ทำให้คนมากมายไร้ศรัทธาในความดีและความชอบธรรม บ้างก็ยอมรับ บ้างก็พ่ายแพ้ บ้างก็ตอบโต้ เช่นเดียวกับตัวละครหลักที่เลือกใช้วิธีสุดท้าย เพราะเขาก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่เหลือศรัทธาให้สิ่งใด แม้แต่ความรักที่ใครมีให้ก็ตาม เขาจึงเลือกใช้ความเลวตอบโต้ความเลว

          แม้สุดท้ายแล้วในเรื่องราวก็ยังมองไม่เห็นว่าสิ่งใดจะเอาชนะความอยุติธรรมนี้ได้ วงจรยังคงวนเวียนเรื่อยไป หากแต่ผู้เขียนก็ยังจุดแสงเล็กๆในใจให้ได้ขบคิดต่อ ว่าเราสามารถเลือกสิ่งใดไปตอบโต้ ถ้าเลือกความเลว คุณคงได้เห็นว่าเป็นเช่นไรเมื่อได้อ่านจบ หรือจะเป็นความดีที่คล้ายแสงจากปลายเทียนเพียงเล่มเดียวคงไม่สว่างไสว เท่ารวมกันทีละเล็กละน้อย รวมร้อยความหวังกำลังใจ ให้เรายังมีแรงสู้ต่อไปพร้อมๆกัน...  


          ทั้งๆที่รู้ว่าไม่แนวกับนิยายแก้แค้นกลับมาทำร้ายกัน อาจเพราะไม่ค่อยเข้าใจใน ‘แรงส่ง’ ที่ส่วนใหญ่ดูบางเบาไร้เหตุผล เกินกว่าที่จะเชื่อว่าเราจะสามารถรักใครที่เคยทำร้าย แล้วจะกลับมาครองคู่สุขสมกันได้ในตอนจบ ...กับเรื่องนี้จึงเป็นการลองดู ลองใจกันอีกครั้ง...


          นี่คือนิยายรักดราม่าไร้สุขนิยม ผ่านตัวละครสีเทาหมองหม่น ที่อาจเป็นใครสักคนที่ยืนอยู่ข้างเราในโลกของความเป็นจริง ผู้เขียนทำให้เข้าใจ ‘แรงส่ง’ ในการกระทำของตัวละครที่ดูไม่น่ายอมรับ ให้ตอกอัดลึกลงในใจคนอ่าน ที่ไม่ได้ทำให้รู้สึกนึกรังเกียจตัวตนและการกระทำของตัวละครสักเพียงนิด ที่มีมากว่ากลับเป็นความเข้าใจ เห็นใจ และสังเวชใจไปพร้อมๆกัน เข้าใจในความรักที่ก่อเกิดและดับสูญลงบนกองเพลิง และเมื่อลองมองย้อนกลับไปในวันแรกที่เขาและเธอพบพาน ดูเหมือนนานแสนนานทั้งที่เพิ่งอ่านผ่านมาเมื่อวาน ในวันที่เขากลายเป็นแค่คนขับรถ ช่างน่าสมเพชนักที่ต้องมารับใช้เด็กเมื่อวานซืน เลือดเนื้อเชื่อไขของฆาตกรที่พรากลมหายใจคนรักเขาไป วาจาก้าวร้าวที่เธอส่งให้เพื่อปกปิดรอยลึกในใจ ปิดบังรอยหวั่นไหวเมื่อได้รับรอยห่วยใยบางเบาตามหน้าที่ที่เขาส่งมา...วันเวลาผ่านผันนำจุดเริ่มต้นนั้นไปสู่จุดจบที่สมควรและงดงาม...


          เพราะความแค้นจากการสูญเสียลูกเมีย เขาจึงเลือกใช้ความอยุติธรรมที่ได้รับ เข้าตัดสินประหัตประหารผู้อื่นอย่างเงียบเชียบ และสิ่งนั้นก็กลืนกินตัวตนของเขาเองอย่างเงียบงันเช่นกัน ไม่ต่างกับเด็กสาวใจแตก ไร้การอบรม ไร้ความรักเท่าๆกับที่เธอไม่เคยมอบมันให้กับตนเอง เขาจึงเป็นเหมือนขอนไม้ที่เธอยึดเกาะ ยึดเหนี่ยวจิตใจที่ไร้เรี่ยวแรง แต่ใจรักอันบริสุทธิ์นี้ก็ไม่อาจหยุดวงล้อที่หมุนไปแล้วในเส้นทางนรกให้คืนกลับมา เมื่อเขาเห็นว่ามันเป็นเพียงเรื่องไร้สาระ เพ้อพกของเด็กหลงทางคนหนึ่ง กลับกอบกุมดวงใจที่ได้มาเป็นอาวุธทำลายบุคคลที่ต้องการ โดยไม่รู้ว่าปลายหอกนั้นก็หันมาทิ่มแทงทะลุหัวใจเขาไปเช่นกัน คำรักที่เธอพร่ำบอกกับคนเลวคนนี้ทุกครั้ง แม้ไม่เคยคาดหวังว่าจะได้ยินคำแสนสั้นนั้นจากเขา...

          เมื่อเธอคงไม่ได้ยิน มีเพียงผืนฟ้าเท่านั้นที่จะได้ยิน  //โอ๊ยยย พิมพ์ไป น้ำตาก็พลันจะไหล T-T

          หากใครกำลังมองหานิยายที่ให้อารมณ์จริงจัง ไม่สุขสันต์ฝันหวานจนเกินไป ก็นับเป็นตัวเลือกที่ดีที่ไม่ควรปล่อยผ่าน เพราะถือเป็นพัฒนาการขึ้นไปอีกขั้น ภาษาเรียบง่าย สำนวนสละสลวยมากขึ้นจากเรื่องก่อนที่ได้ลอง กว่าจะถึงพรุ่งนี้ ที่ไร้สุขนิยมไม่แพ้กัน 

          จากที่เคยคิดว่าเป็นนามปากกา...ที่อ่านก็ได้ จึงกลายเป็น...ไม่อ่านไม่ได้
Create Date : 29 มิถุนายน 2557
Last Update : 29 มิถุนายน 2557 14:39:52 น.
Counter : 1228 Pageviews.

11 comments
  
เรื่องนี้น่าอ่านมากค่ะ เสียดายไม่มีเวลาตามอ่านเป็นตอนที่ถนน

ฉีกแนวนักเขียนได้เลย
ปกติได้อ่านแนวหวานๆ แต่เรื่องนี้แหวกกฏ ^^

เอาไว้ไปหาเล่มมาอ่านค่ะ

ขอบคุณมากๆนะคะ

โดย: lovereason วันที่: 29 มิถุนายน 2557 เวลา:14:45:03 น.
  
เล่มนี้นอนรออุ่นๆ อยู่แล้วค่ะ กะว่าจบล็อตหวานๆสองสามเล่มที่กำลังจะอ่านก็จะหยิบเรื่องนี้มาแล้ว ( ดีใจที่ได้รู้ว่าดราม่า ตอนแรกคิดว่าแนวปล้ำ 5555)
โดย: polyj วันที่: 29 มิถุนายน 2557 เวลา:15:36:09 น.
  
กรี๊ดดด ขอบคุณคุณอ้อมมากเลยค่ะ คุณอ้อมที่สดใสและโชคดีกว่าคุณอ้อมในเรื่องอย่างไม่อาจเทียบกันได้เลย

ขอบคุณที่หยิบมาอ่านและรีวิวนะคะ เหนือกว่าความดราม่า แพรวดีใจที่มีคนเข้าใจเรื่องนี้อย่างดี

ดีใจที่ยังมีคนชอบอ่านแนวดราม่า เพราะแพรวก็ชอบอ่านและอยากเขียนอีกต่อไปๆ ค่ะ

กรี๊ดอีกรอบบบ 55 และขอบคุณอีกครั้งค่ะ
โดย: ภาพิมล / พิมลภา (thezircon ) วันที่: 29 มิถุนายน 2557 เวลา:21:17:01 น.
  
--- ขอบคุณทุกความเห็นค่ะ ---

@ lovereason --- แหวกกฏในโลกนิยาย แต่ไม่แหวกกฏในโลกของความจริงค่ะ ลองดูนะคะ ว่าคุณนุ่นจะเสียน้ำตารึป่าว ..อิอิ


@ polyj --- เอ่อออ...งั้นคงต้องย้ำ อย่างที่ย้ำตลอด ว่านี่เป็นนิยายสีหม่นจริงๆค่ะ โลกในเรื่องนั้นไม่สวย การกระทำของตัวละครก็ไม่สวยเลย แต่ไม่รู้ว่าพี่ polyjอ่านแล้วจะเหมือนอ้อมไหมนะคะ เมื่ออ่านแล้วกลับไม่รู้สึกนึกรังเกียจตัวละครเลยค่ะ


@ ภาพิมล / พิมลภา --- แหะๆ สารภาพว่ากับเรื่องก่อนเฉยๆนะคะ แต่มาเรื่องนี้ชอบมากเลยค่ะ

ดีใจที่ตัวเองเข้าใจสิ่งที่คุณแพรวสื่อนะ เลยพยายามย้ำๆข้างบนว่านี้เป็นนิยายที่โลกไม่สวยเลยจริงๆ เพราะหากใครไม่รู้ ไม่แนว หรือไม่เข้าใจ อาจจะกลายเป็น...ไม่ชอบไปเลยก็ได้นะคะ (แบบเกลียดพระเอกไปเลย หรือนางเอกเธอจะเวิ่นเว้อไปไหน หาความเป็นตัวเองไม่เจอ หรือเกลียดตอนจบอะไรแบบนี้)

นอกจากเรื่องบังเอิญ 'เหมือน' สองสามอย่าง เรื่องที่ไม่เคยบอกอีกอย่างคือช่วงชีวิตหนึ่ง เราก็เคยสัมผัสการเป็น 'ปลาเล็ก' ในสังคมอยู่เหมือนกัน (บางทีคุณอ้อมคนนี้อาจไม่ได้สดใสขนาดน้านน 55) ทำให้เข้าใจ...และกลายเป็นชอบที่มีนิยายกล่าวถึงแง่มุมแบบนี้ในสังคม เข้าใจสิ่งทำให้นายปภพต้องเป็นไปแบบนั้น เข้าใจว่าคนแบบอ้อมอาจเป็นใครบางคนจริงๆข้างๆเรา (คนแบบนี้เคยเจอค่ะ)

ถ้ามีแนวๆนี้อีก แวะมาบอกด้วยนะคะ
ยินดีกับคำขอบคุณคะ่
โดย: kunaom วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:10:55:50 น.
  
คุณอ้อมเป็นพลังใจสายดราม่าของแพรวเลยค่ะ มีแพลนจะเขียนอีกนะคะ แต่คงไม่ถึงขนาดนี้ แหะๆ

แวะมาอ่านนิยายโลกสวยของแพรวก็ได้น้าาา 55 (นี่ก็ฮาร์ดเซลตล๊อดๆ)
โดย: ภาพิมล / พิมลภา (thezircon ) วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:14:09:56 น.
  
ตามมาอ่านรีวิวด้วยอีกคนค่ะ เคยอ่านเรื่องนี้ในเวปมาแล้ว หนังสือก็ซื้อแล้วแต่ยังไม่ได้หยิบมาอ่าน รีวิวนี้ทำให้อยากหยิบหนังสือที่ดองไว้มาอ่านเลยค่ะ
โดย: ปริยาธร วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:14:12:49 น.
  
น่าลัดคิวมากค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:17:29:47 น.
  
หะ ดราม่าหรือ น่าสนใจ
มีเรื่อง กว่าจะถึงพรุ่งนี้ในกองแล้ว แต่เรื่องนี้ไม่มีค่ะ

โดย: Serverlus วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:22:41:49 น.
  
@ ภาพิมล / พิมลภา --- นึกภาพนิยายโลกสวยของคุณแพรวไม่ค่อยออกเลยค่ะ 555 ถ้ามีโอกาสจะลองดูนะคะ ^^


@ ปริยาธร --- แหะๆ ขอบคุณที่แวะมานะคะ ลองดูนะคะกับแนวนี้


@ ~:พุดน้ำบุศย์:~ --- ลองดูนะคะ อาจเห็นตรง เห็นต่าง กันบ้างก็ได้ :D


@ Serverlus --- จะลองดูจากเรื่องกว่าจะถึงพรุ่งนี้ก่อนก็ได้ค่ะ ภาษามีสะดุดบ้าง และเป็นโทนหม่นๆเหมือนกัน จะได้รู้ก่อนว่าจะ ใช่ กับแนวนี้ไหม เพราะกุหลาบซ่อนเพลิงจะหม่นกว่าน่ะค่ะ และภาษาก็ดีขึ้นด้วย
โดย: kunaom วันที่: 2 กรกฎาคม 2557 เวลา:9:46:14 น.
  
เรื่องนี้มีนอนอยู่ในตู้ แต่ยังไม่ได้หยิบมาอ่านเลย
เห็นทีคราวนี้คงได้ฤกษ์สักทีแล้วมั้ง
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ
โดย: Ning_999 วันที่: 22 กรกฎาคม 2557 เวลา:23:18:06 น.
  
@ Ning_999 --- เป็นนิยายนอกสายตา ที่น่าสนใจค่ะ แนะนำๆ
โดย: kunaom วันที่: 23 กรกฎาคม 2557 เวลา:11:52:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments