All Blog
กลลวงเทพจิ้งจอก... โดย โอตสึ อิจิ

กลลวงเทพจิ้งจอก...โดย โอตสึ อิจิ

พรพิรุณ กิจสมเจตน์ แปล


          บอกเล่าเรื่องราวของ ยางิ ชายหนุ่มผู้มีชะตากรรมไม่เหมือนใคร เผชิญชีวิตเร่รอนตามลำพัง ภายใต้ผ้าพันแผลปิดคลุมทั่วร่าง ไม่เว้นแม้แต่ใบหน้าก็ยากจะยอมให้ผู้ใดได้เห็น ในความเดียวดายไร้จุดสิ้นสุด เขาร่วงล้มลงสู่พื้นตรงข้างถนน ตรงนั้นเองที่ เคียวโกะ เด็กสาวมัธยมคนหนึ่งหยิบยื่นน้ำใจมาให้ หยิบยื่นความหวังอยู่เยี่ยงมนุษย์ปกติให้เอื้อมคว้า แต่แล้วกลับมีบางสิ่งปลุกบางอย่างในตัวขึ้นมา ให้เขาเปิดเปลือยโฉมหน้าต่อผู้สู่รู้ได้เฝ้ามอง...


ผมได้แต่ตะโกนร้องในใจขอให้กระแสเวลาเดินช้าลง 

ช่วงเวลาแห่งความสุขจะได้ยืดยาวอีกสักนิดก็ยังดี

ผมรู้ดีครับว่าในที่สุดเสียงตะโกนนั้นจะเงียบลงโดยไม่มีอะไรหลงเหลือ...(สนพ.Bliss publishing    ตีพิมพ์ก.ค.53    จำนวนหน้า 154    ราคาปก 150)


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


          มาอีกครั้งกับผลงานของผู้เขียน กับชื่อนี้ โอตสึ อิจิ ต้องเป็นแนวถนัดลึกลับ Suspense อย่างแน่นอน และนิยายเล่มบางๆของเขามักแบ่งย่อยออกเป็นหลายเรื่อง แบ่งย่อยออกเป็นสองรส เหมือนอย่างในเล่มนี้…


..A MASKED BALL การปรากฏและหายตัวของสิงห์อมควัน..

           ว่าด้วยเรื่องของเด็กชายมัธยมคนหนึ่ง พบว่าสุขาหลังโรงเรียนสถานที่พักผ่อนหย่อนใจไว้แอบสูบบุหรี่ของเขา ได้กลายเป็นสถานที่ติดต่อสื่อสารของคนกลุ่มหนึ่งที่ไม่เคยพบหน้ากัน มันเริ่มต้นหลังจากมีใครคนหนึ่งลงข้อความไว้ ‘ห้ามขีดเขียนบนผนัง’ จากเรื่องสนุกที่ได้โต้ตอบกันไปมา ไม่มีใครคิดเลยว่าจะกลับกลายเป็นหายนะคืบคลานเข้าใกล้ตัว...

          กับพล็อตง่ายๆ พล็อตของการเอาเรื่องเด็กมือบอนขีดเขียนผนังห้องน้ำมาเล่น ในภาพของการเอามาต่อยอดให้กลายเป็นเรื่องสืบสวนชวนสงสัยและลุ้นระทึกไปนั้น ยังแฝงภาพในส่วนลึกของจิตใจคน ในขณะที่เราต้องทำหน้าทีขับเคลื่อนสังคม บางครั้งมันก็เหนื่อยล้า บางครั้งมันก็เหนื่อยหน่าย ห้องสี่เหลี่ยมของสุขาหลังโรงเรียนก็คล้ายกับการที่เรามองหาจุด Safe zone ไว้ให้ตัวเองรู้สึกสบาย การขีดเขียนฝากฝาผนังถึงกันก็คือการสร้างหน้ากาก สร้างร่างอวตารออกมาสวมใส่เอาไว้ระบาย ได้เปิดเผย ได้เพิ่มตัวตนเต็มตัวอย่างที่ไม่อาจทำได้ในสังคมจริง และในขณะที่เราเพิ่มตัวตนให้ตัวเองนั้น เราอาจกำลังเพิ่มอัตตาให้ใครคนอื่นโดยไม่รู้ตัวอีกเช่นกัน เสียงส่งแรงหนุนเล็กๆที่เราส่งไปนั้น ได้ผลักดันให้ใครนำโลกเลวร้ายที่ควรเก็บไว้ เปลี่ยน ‘ข้อความ’ ที่ควรอยู่แต่ในความคิด ให้ก้าวล้ำออกไปกระทำสู่โลกแห่งความจริง...


..กลลวงเทพจิ้งจอก..

           คงเป็นเรื่องธรรมดา หากเราจะยื่นมือเข้าช่วยเหลือเมื่อเห็นคนล้มลงอยู่ตรงหน้า แต่ถ้าหากว่าคนที่กำลังล้มลงไปนั้น เป็นเพียงคนจรเนื้อตัวสกปรก มีผ้าพันปิดไว้ทั่วตัวไม่เว้นแม้แต่ใบหน้า เผยให้เห็นแค่ตา ทั้งยังแผ่ไอเศร้าหมองคละคลุ้ง คุณจะยังอยากเข้าไปช่วยเขาไหม? หากไม่มีมือเรายื่นออกไป ชีวิตมืดมนดวงนั้นก็คงไม่ได้มืดมิดลงอีกสักเท่าไหร่ แค่เราเดินผ่านไป ใครต่อใครคงไม่มองว่าเราใจร้ายเกินไปหรอก จริงหรือเปล่า?...

          แต่ เคียวโกะ เด็กสาวมัธยมคนธรรมดา เธอไม่ได้ทำเช่นนั้น เธอหยิบยื่นมิตรไมตรีให้ ยางิ มากมายอย่างที่ตัวเขาไม่คิดหวังว่าจะได้รับ เธอมอบความหวังดีอย่างเป็นเรื่องปกติให้แก่เขา ผู้ชายไร้บ้านผู้น่าสงสาร เพราะความโง่เขลาต่อความหวาดกลัวในยามเยาว์พลิกชีวิตให้เขากลายไปเป็นอะไรสักอย่าง ที่อยากจะอธิบายด้วยคำพูดคนธรรมดา อ่านแล้วจะร้องไห้ T-T ให้นึกคล้ายเป็น District 9 เวอร์ชั่นญี่ปุ่น ชีวิตของใครคนหนึ่งต้องอ้างว้างเปล่าเปลี่ยวถึงเพียงนี้ ชีวิตที่ห่างไกลกับคำว่ามนุษย์ไปทุกที...และทุกที ผู้เขียนสร้างแรงหน่วง แม้ในแววตาของความชั่วร้ายยังเหนี่ยวใจให้เรานึกสงสารจับใจ ไม่มีใครอยากเลว ไม่มีใครอยากร้าย ทุกชีวิตสมควรได้รับ ‘โอกาส’ แม้มันไม่ได้มาก แม้เป็นได้แค่เพียงมือเล็กๆที่เรายื่นออกไป นั่นอาจจะกลายเป็นทุ่นไฟดวงใหญ่ ให้ชีวิตใครได้ยึดเกาะไปชั่วนิรันดร์...

          ก็อาจเป็นไปได้...         
Create Date : 06 มีนาคม 2558
Last Update : 7 มีนาคม 2558 1:15:20 น.
Counter : 993 Pageviews.

9 comments
  
อ่านแล้วน่าอ่านค่ะ ไม่ได้อ่านงานของโอตสึนานแล้วอ้ะ

วันนี้โหวตหมวดนี้ไปแล้ว พรุ่งนี้มาโหวตให้นะคะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 6 มีนาคม 2558 เวลา:9:21:48 น.
  
เย้ยยยยยยย ลืม พรุ่งนี้วันหยุด น่าจะมาโหวตสัปดาห์หน้าเลยค่ะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 6 มีนาคม 2558 เวลา:9:22:37 น.
  
@ สาวไกด์ใจซื่อ --- ขอบคุณค่า TvT
โดย: kunaom วันที่: 7 มีนาคม 2558 เวลา:1:03:12 น.
  
ว้าย ปกสวย น่าอ่านมากค่า โอมีงานของโอตสึ อิจิ แค่เล่มแรกๆ ไม่กี่เรื่องเอง แต่ตอนนี้คิดว่าคงหายากแล้วใช่ไหมคะ
โดย: ออโอ วันที่: 7 มีนาคม 2558 เวลา:13:52:43 น.
  
อ่านแล้วค่ะเล่มนี้ อิอิ ชอบปานกลาง

โดย: Serverlus วันที่: 8 มีนาคม 2558 เวลา:22:04:26 น.
  
โหวตค่าา
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 9 มีนาคม 2558 เวลา:15:11:51 น.
  
@ ออโอ --- เล่มนี้ยังพอหาได้นะคะ อ้อมได้มาจากบูธของ Bliss ในงานหนังสือครั้งก่อน ลองแวะดูในงานปลายเดือนนี้ดูนะคะ


@ Serverlus --- ปกติอ่านงานโอตสึ จะมีทั้งเรื่องที่ชอบและเฉยๆบ้างภายในเล่ม แต่เล่มนี้ชอบทั้งสองเรื่องเลยค่ะ ^^


@ สาวไกด์ใจซื่อ --- อุตส่าห์กลับมาโหวตให้ด้วย ขอบคุณมากๆนะคะ
โดย: kunaom วันที่: 12 มีนาคม 2558 เวลา:0:21:16 น.
  
น่าอ่านมากๆเลยครับ กดโหวตให้เลย


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
หอมกร Movie Blog ดู Blog
kunaom Book Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 12 มีนาคม 2558 เวลา:15:04:43 น.
  
@ ปีศาจความฝัน --- ขอบุณมากมายเลยค่าา
โดย: kunaom วันที่: 17 มีนาคม 2558 เวลา:10:23:57 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthkunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments