All Blog
เพลิงฉิมพลี...โดย อุมาริการ์

เพลิงฉิมพลี...โดยอุมาริการ์

          บอกเล่าเรื่องราวการหวนคืนมายังบ้านหิมวัตอีกครั้งของ เนื้อนาง หลังจากที่สี่ปีก่อนเธอถูกขับไล่ไสส่งห้ามกลับมาเหยียบ ณ ที่แห่งนี่อีกเป็นอันขาด มันคือคำจากชายที่พรากเธอไปจากสิ่งซึ่งเป็นที่รักทันทีเมื่อสิ้นคำประกาศิตนั้น จากคนที่เลือดเย็น หยิ่งทะนงอย่าง ณไตร พ่อเลี้ยงแห่งปางไม้เมืองเหนือ

          เธอกลับมาเพื่อลบล้างความผิดที่ตนไม่ได้ก่อ ที่ต้องกลายเป็นผู้ต้องสงสัยในการฆ่าภรรยาของพ่อเลี้ยง และที่ร้ายแรงกว่าคือการถูกกล่าวหาว่าเธอคบชู้กับน้องชายของเขาด้วย 

          แม้จะไม่มีใครต้อนรับ แม้จะถูกทุกคนเกลียดชัง และแม้ว่าเขาจะไม่ต้องการให้เธออยู่ที่นี่สักวินาทีเดียว เธอก็จะขอทวงสิทธิ์ทุกอย่างที่ควรจะเป็นของเธอกลับคืนมา!


(สนพ.พิมพ์คำ    ตีพิมพ์ มี.ค.56    จำนวนหน้า 488    ราคาปก 300)


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...

           เรื่องราวแบ่งเป็นสามพาร์ทหลักๆ เริ่มจากเอากลางเรื่องมาเปิดตัวก่อน เพื่อจุดคำถามให้คนอ่าน ว่านางเอกกลับมาทำไม เหตุใดทุกคนในบ้านดูรังเกียจ กระทั่งเจ้าบ้านอย่างพระเอกยังออกปากไล่เธอทันทีที่เหยียบพื้นบ้าน เกิดอะไรขึ้นเมื่อสี่ปีก่อน...

          หลังจากนั้นจึงเล่าย้อนไปยังที่มาของตัวละคร เหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิด แล้วค่อยคลายปมเงื่อนในตอนท้าย ชอบวิธีการเล่าเรื่องในแบบนี้ ปมที่ผูกและตัวละครดูลึกลับน่าค้นหา บางเงื่อนเฉลยโดยไม่ต้องพูด แค่ให้อ่านเอาจากท่าทางการแสดงอาการก็รู้ได้ว่าใครทำอะไรไว้ ชอบลูกเล่นเช่นนี้ที่ไม่จำเป็นต้องมาบรรยายด้วยคำพูดกันตรงๆ แต่เช่นนั้นก็ใช้ได้กับปมเล็กๆเท่านั้น เพราะในช่วงท้ายที่เป็นการเฉลยปมใหญ่ๆของเรื่อง ผู้เขียนเลือกวิธีพูดคุยเพื่ออธิบายกันซะเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เรื่องราวในตอนท้ายดูไม่ค่อยมีอะไร แต่ก็พอเข้าใจในความยากที่จะถ่ายทอดในความซับซ้อนของตัวละครที่ใส่ไว้ในปมเงื่อนมากมายเหล่านั้น  

           ที่ชอบและชวนจดจำกว่ากลับเป็นช่วงต้นไปยังกลางเรื่อง ที่เล่าในส่วนความรักของพระนาง ชอบในตอนเกี้ยวพาราสี ยิ่งอู้กำเมืองกันยิ่งน่าฮักขนาด ชวนให้ลึกซึ้งเคลิบเคลิ้ม แต่เมื่อมีรักก็ต้องมีร้าง บทพิสูจน์แรกเริ่มเมื่อเขาจากไปเพราะจำเป็น ส่วนเธอจากไปเพราะไม่เหลือใคร พวกเขากลับมาพบกันอีกครั้งในสถานการณ์บาดจิตบาดใจ T-T ทำความเชื่อใจของเขาหล่นหาย เธอน้อยใจและขื่นขมที่เขาจะแต่งงานกับใครอื่น แม้จะรักกันสักเพียงไหนเธอก็ต้องยอมทนอยู่กับภาพใต้ศอกในสายตาใครๆ แต่แล้วรักนี้มีอันต้องเป็นไปอีก เมื่อเธอก้าวล่วงเข้าไปในสิ่งที่ไม่ควรรู้ ปริศนาที่ซุกซ่อนในดงต้นงิ้ว การพรากจากจึงเกิดขึ้นอีกครั้ง...

          แม้จะเจ็บเจียนตาย แต่เขาและเธอก็ไม่อาจสู้แรงเพลิงแห่งรักที่ฉุดดึงคนทั้งคู่ไว้เสมอ จำต้องกลับมา จำต้องพบเจอ นั่นคือสิ่งเรียกร้องให้เธอหวนคืน และเขาที่ดูเหมือนจะปากแข็ง ทิฐิแรงเท่าใด แต่ก็ไม่ปล่อยให้บังตาบังใจตนเอง เพื่อที่จะหาเหตุผลและคำตอบ เพื่อที่จะเปลี่ยนเปลวเพลิงนี้ให้กลับเป็นวิมานฉิมพลีอีกครั้ง... 

        เนื้อหาผสมภาษาเหนือที่คนอ่านเองยังประหลาดใจที่อ่านออกและเข้าใจด้วย เวลาออกเสียงในใจรู้สึกว่าน่าฮักขนาด หากใครกลัวไม่เข้าใจ ผู้เขียนยังมีอธิบายแทรกลงในบทบรรยายหลังจากนั้นได้อย่างเนียนๆ โดยไม่มีเชิงอรรถให้ต้องก้มลงไปดูให้เสียอรรถรส

          เรื่องเล่าได้กระฉับ สนุก เข้มข้น บทพูดปะทะคารมตลอดทั้งเรื่อง  แอบคิดตั้งแต่อ่านบทแรกแล้วว่าสมควรนำมาทำละครอยากยิ่ง เพราะรู้สึกว่าบทนิยายดูคล้ายบทละคร พอค้นหาหน้าปกเพื่อเอามาประกอบบล็อก จึงพบว่านิยายกำลังถูกสร้างเป็นละครจริงๆ อ๊ากกก อั้ม + เบลล่า เหมาะแต้ๆเนาะ ...อยากดู อยากดูเสียแล้ววว Smiley


Create Date : 23 พฤษภาคม 2557
Last Update : 24 พฤษภาคม 2557 10:19:24 น.
Counter : 1267 Pageviews.

9 comments
  
เล่มนี้มีอยู่ในกองดองแล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้อ่านเลย
โดย: Aneem วันที่: 24 พฤษภาคม 2557 เวลา:9:02:21 น.
  
เอ๊ะ ! ๆ เหมือนพึ่งเห็นคุณพุดรีวิวไปแว้บ ๆ
เตรียมตัวดูละครกันสินะ
โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 24 พฤษภาคม 2557 เวลา:11:15:25 น.
  
อีกบล็อกหนึ่งแล้ว...
ชอบตรงที่มีกลิ่นอายทางเหนือ ๆ อะค่ะ
โดย: แม่ไก่ วันที่: 24 พฤษภาคม 2557 เวลา:11:37:36 น.
  
ชอบค่ะ รอดูละครอีกที
โดย: polyj วันที่: 24 พฤษภาคม 2557 เวลา:11:47:04 น.
  
มายืนยันความชอบครับ ชอบมากก ><
ป.ล. ตอนอ่านนิยายจิ้นพี่อั้ม เป็นธรรพ์ ฮ่าๆ
โดย: อุ้มสม วันที่: 24 พฤษภาคม 2557 เวลา:18:56:03 น.
  
ชอบค่ะ เพิ่งรีวิวไปเหมือนกัน
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 24 พฤษภาคม 2557 เวลา:19:04:35 น.
  
ต้องหามาลองอ่านบ้าง
โดย: prysang วันที่: 24 พฤษภาคม 2557 เวลา:20:14:30 น.
  
เล็งไว้นานแล้วค่ะ แต่ยังไม่มีโอกาสได้อ่านสักที
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 24 พฤษภาคม 2557 เวลา:22:20:06 น.
  
----ขอบคุณทุกคอมเม้นที่เข้ามาทักทายค่ะ---

@ Aneem --- รอรื้อออกมาดูนะคะ เนื้อหาเข้มข้นดีค่ะ

@ Pdจิงกุเบล --- น่าจะเพราะบังเอิญอ่านในช่วงเดียวกับคุณพุดพอดีค่ะ เลยได้เขียนถึงออกมาใกล้เคียงกัน ส่วนละครจะออกเมื่อไหร่ก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะ 555 รอดู รอดู ^^

@ แม่ไก่ --- ไม่รู้คุณแม่ไก่ได้ลองหรือยัง ถ้ายังแนะนำเลยค่ะ ภาษาเหนืออ่านแล้วน่ารักดี

@ polyj --- รอดูด้วยค่ะ นี่นับเป็นนิยายเรื่องแรกเลยนะเนี้ย ที่เราอ่านแล้วกำลังจะเป็นละคร อยากดูๆ

@ อุ้มสม --- นึกภาพอั้มเจ้าชู้ไม่ค่อยออกแฮะ ตอนอ่านพี่จิ้นพระเอกเป็นเกรท วรินทร นะ แต่ถ้าเป็นอั้มก็ได้อยู่ นึกตอนพูดภาษาเหนือจีบนางเอกนี่โคตรน่ารักเลยอะ ><

@ ~:พุดน้ำบุศย์:~ --- ชอบด้วยค่ะ

@ prysang --- แนะนำเลยค่ะ เข้มข้นสนุกดีค่ะ

@ หวานเย็นผสมโซดา --- ต้องลองค่าา 555
โดย: kunaom วันที่: 26 พฤษภาคม 2557 เวลา:0:29:33 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments