All Blog
All Things in This Night ความลับในรัตติกาล…โดย Aida Saki


All Things in This Night ความลับในรัตติกาล…โดย Aida Saki

Illustration: Kasai Ayumi
Translator: nymphaea

 

          “ถ้าอยากล้างหนี้ละก็ ไปยิงผู้ชายคนนั้นมา...”
          คาจิ ตกปากรับคำข้อตกลงอันแสนอันตรายนั้น เพื่อหนีจากหนี้นอกระบบ ทว่าผู้ที่อยู่ในสถานที่ซึ่งเป็นเป้าหมายกลับเป็น มินาโตะ คนรักที่แยกทางกันไปตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย และเป็นผู้ชายที่เขาไม่อยากพบเจออีกเป็นครั้งที่สอง!! มินาโตะซึ่งผันตัวไปเป็นยากุซ่าผู้แสนเลือดเย็น ได้พูดออกมาอย่างเย็นชาว่า
         “จะยอมถูกยิงตาย หรือจะคุกเข่าขอขมาฉัน ให้เลือกมาสักทาง” !?(สนพ. Manjyu    จำนวนหน้า 235    ราคาปก 280    วาย18+)


 

ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...

          ไม่ได้รู้จักนิยายค่ายนี้และไม่เคยอ่านงานของนามปากกานี้มาก่อน เหตุผลที่ซื้อคือปก ปกดีมีชัยนะคะ ลายเส้นสวย ภาพประกอบข้างในมาคั่นได้ถูกที่ถูกเวลา ทั้งแซบ ทั้งร้อน อบอุ่น ดราม่า สื่ออารมณ์ไปกับเรื่องได้ดีเลย ชอบๆ

          ส่วนเนื้อหาข้างในจะแบ่งออกเป็นสองเรื่องแยกกัน แม้ตัวละครจะเกี่ยวเนื่องรู้จักกัน แต่ก็แยกออกจากกันชัดเจน พอจบเรื่องของคู่แรกก็จะต่อด้วยคู่ที่สอง ทำให้รู้สึกว่าเนื้อหาของแต่ละเรื่องมันน้อยไปหน่อย พอมาเจอบทพูดคุยกับนักเขียนท้ายเล่ม จึงได้รู้ว่าจริงๆแล้วก็เป็นนิยายสองเรื่องนั่นแหละ ที่ครั้งนี้ได้พิมพ์ใหม่เลยเอามาใส่ไว้ในเล่มเดียวกันเท่านั้นเอง


..
ความลับในรัตติกาล..
          เรื่องแรกเป็นเรื่องของนายเอกผู้ตกอับเป็นหนี้นอกระบบ จนต้องรับงานนอกกฎหมายมายิงคน แต่ไอ้คนที่ต้องไปยิงดันเป็นพระเอก คนรักเก่าจากอดีตที่จบกันด้วยโศกนาฏกรรมและความแค้น ซึ่งในปัจจุบันคนคนนี้ไม่ใช่คนธรรมดาที่เขาจะมายิงกันง่ายๆ เพราะพระเอกได้กลายเป็นยากูซ่าไปแล้ว หลังจากที่ภารกิจไม่สำเร็จ นายเอกก็โดดกักขังหน่วงเหนี่ยว ภายใต้เหตุผลที่ว่าต้องหาคนว่าจ้างเขาให้ได้ก่อนจึงจะได้รับอิสระ
          ระหว่างที่นายเอกของเราเป็นนกน้อยในกรง เอ๊ย!..โดนกักตัวนั้นเอง ก็เป็นช่วงเวลาคลี่คลายปมในอดีตของทั้งคู่ ช่วงแรกๆเราจะไม่ค่อยเข้าใจตัวตนของพระเอกเท่าไหร่ คาร์แรกเตอร์ออกมาจากปากคนอื่นเล่าทำให้เราเข้าไม่ถึง จนถึงช่วงที่พระเอกเริ่มมีบทบาทการกระทำ แล้วย้อนมาเล่าในมุมของเขาอีกเล็กน้อย จึงทำให้เราเข้าใจตัวละครที่มีความบิดเบี้ยวทางความคิดตัวนี้ได้มากขึ้น จากที่คิดว่าเราอ่านนิยายวายมาระดับหนึ่ง พอมาเจอวายเรื่องนี้ถือว่ายังอ่านได้น้อยไปเลย55+ ครั้งแรกเลยที่เจอพระเอกมาโซ มีความสุขกับการถูกเกลียด
          ปมดราม่าซ้อนดราม่าดี ชอบปมที่จับหยิบโยงเข้าหากัน ทำให้ตัวละครกลายเป็นคนโง่งมจมหายอยู่กับความเศร้าและความเกลียดไปทำไมตั้งหลายปี จะมีนิดๆหน่อยๆตรงการเปิดโปงความลับดูไม่เมคเซ็นส์เท่าใดนัก แต่ด้วยสถานการณ์บีบบิ๊วอารมณ์ในช่วงนั้น ก็พอทำให้เราลืมความตกบกพร่องนั้นไปได้บ้าง


..
ดอกไม้ฤดูร้อน..
          เรื่องที่สองเป็นเรื่องของลูกน้องพระเอกจากเรื่องแรก จริงๆเขาอายุมากแล้ว รุ่นลุงของพระเอกเรื่องแรกเลย เหตุการณ์ในดอกไม้ฤดูร้อนจึงย้อนไปหลายสิบปีตอนที่เขายังหนุ่ม เป็นช่วงเวลาสั้นๆในฤดูร้อนที่เขากลับไปไหว้หลุมศพของพี่สาว
         เหตุการณ์เป็นไปในโทนเหงาๆเศร้าๆ อาจารย์ในชนบทกลับมาใช้ชีวิตโดดเดี่ยวลำพังอีกครั้งหลังจากภรรยามาด่วนตายจากไป เวลาผ่านไปหนึ่งปีญาติเพียงคนเดียวของเธอกลับมาปรากฏตัวอยู่หน้าบ้าน ผู้ชายที่เขาเคยได้ยินเรื่องราวมาบ้างจากภรรยาแต่ไม่เคยเจอกันเลยสักครั้ง และนั้นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำความรู้จัก นำไปสู่ความลับและความปรารถนาต้องห้าม..
          เรื่องนี้มาในแนวเรียบๆ แล้วลุกโชนด้วยไฟ ก่อนจะมอดม้วยลงไปด้วยความเศร้า แต่อ่านจบแล้วเราจะรู้สึกอุ่นๆด้วยความสุข จากความรักและความรู้สึกที่ตัวละครส่งถึงกัน เขาบรรยายความรู้สึกลึกซึ้งของตัวละครๆได้ดี จะรู้สึกว่าดีจังที่ครั้งหนึ่งเราได้พบและได้รัก ดีจังถ้าช่วงชีวิตหนึ่งได้มีความทรงจำแบบนี้


          แน่นอนที่ขาดไม่ได้คือฉากร้อน ร้อนแรงแต่ไม่หยาบ ไม่เน้นกายภาพ ไม่ลงลึกขั้นตอน เขาจะเน้นความรู้สึกของตัวละคร ณ ตอนนั้นมากกว่า ถูกกอดเพราะบังคับจะเป็นยังไง ถูกกอดเพราะความไม่เข้าใจจะเป็นยังไง และถูกกอดเพราะความรักความรู้สึกที่ตรงกันมันเป็นยังไง ตรงจุดนี้ทำได้ดี เราชอบ
          ในส่วนภาษาแปลมีบางประโยคสองประโยคที่ชวนให้รู้สึกว่าไม่น่าจะแปลไทยได้แบบนี้ ความหมายจากต้นฉบับน่าจะเป็นอีกอย่างมากกว่า
Create Date : 24 มิถุนายน 2560
Last Update : 24 มิถุนายน 2560 16:49:38 น.
Counter : 1043 Pageviews.

2 comments
  
ยังไม่ค่อยกล้าอ่านวายเลยครับ
เพราะว่านิยายวายวัยรุ่นส่วนใหญ่ที่ได้ลองอ่านตามเว็บต่างๆ
ใช้คำออกจะวัยรุ่นไปนิดนึง ไม่ชินอ่ะ
ถึงจะเป็นคำสมัยพ่อขุนแต่ยังทำใจอ่านไม่ได้จริงๆ
มันไม่ดื่มด่ำยังไงไม่รู้
โดย: ruennara วันที่: 25 มิถุนายน 2560 เวลา:4:58:00 น.
  
@ ruennara --- ไม่ค่อยเห็นผู้ชายอ่านนิยายวายเลยค่ะ >___< วายมีหลายแนวนะคะ ถ้าเป็นแปลจีนสำนวนน่าจะละมุนๆได้อยู่ ต้องลองดูค่า อย่างเรื่องนี้เองก็เป็นแนวปัจจุบันแปลญี่ปุ่น การกระทำมีแรงในตอนต้นเรื่องนิดหนึ่ง หลังจากนั้นก็จะออกซึ้งๆค่ะ ภาษาโอเคไม่ถ่อยเถื่อนนะคะ ถึงตัวเองจะเป็นยากูซ่าก็ตาม
โดย: kunaom วันที่: 25 มิถุนายน 2560 เวลา:16:27:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments