All Blog
คู่ผจญมนตร์มาร ...โดย เฮยเจี๋ยหมิง

คู่ผจญมนตร์มาร... โดย เฮยเจี๋ยหมิง

เสี่ยวเฟิงหลิง แปล


          บอกเล่าเรื่องราวของ จื่อจิง หญิงสาวผู้มีหน้าที่นำเครื่องสังเวยขึ้นไปถวายเหล่ามารบนขุนเขาเป็นประจำ เป็นหน้าที่ที่ไม่มีผู้ใดอยากทำ เป็นหน้าที่ที่ทำให้ชั่วชีวิตนี้ของนางช่างเดียวดาย...

          อีกด้านหนึ่งของประตู มีมารเล็กๆตนหนึ่งเฝ้านำเครื่องสังเวยกลับไป เยี่ออิง ไม่เคยแม้แต่จะใส่ใจ ว่าชีวิตตนจะจมจ่อมใต้ฝาเท้าใคร รับรู้แค่เพียงหน้าที่ข้ารับใช้ไปวันๆ

          มิตรภาพแสนสวยงามได้ก่อตัวขึ้นอย่างเงียบงัน ในสถานที่ที่ไม่มีใครคาดคิด สายสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และมารที่ไม่มีผู้ใดคาดฝัน ของสองชีวิตที่อยู่คนละฝากฝั่งของประตู...(สนพ.แจ่มใส   ตีพิมพ์ พ.ค.58   จำนวนหน้า 250/236   ราคาปกชุดละ 339) ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


          แม่นางเฮย ก็ยังคงเป็นแม่นางเฮย มาควักหัวใจข้าไปเลยดีกว่า T___T


          นี่คือเรื่องราวของอสูรและโฉมงาม...

          แต่มารอสูรตนนี้กลับต่ำเตี้ยติดดิน ต่ำยิ่งกว่ามารรับใช้ด้วยซ้ำไป ปกติคนอ่านจะชอบบทที่พระเอกต่ำต้อยอยู่แล้ว ยิ่งมาเจอแบบเรี่ยดินสุดๆเช่นนี้จึงนับว่าชอบมาก แม้ว่าเทียบกับนางเอกแล้ว นางจะเป็นแค่คนธรรมดาไม่ได้อยู่ในตำแหน่งหรือฐานะสูงส่งแต่อย่างใด ก็แค่...คนเฝ้าประตู ตำแหน่งที่ใครๆก็อยากหลีกหนี แต่นางกับเขาก็ยังต่างและห่างกันมากอยู่ดี นางอยู่ในแดนสว่าง ส่วนเขาอยู่ในแดนมาร เป็นแค่มารเล็กๆที่แม้แต่มารด้วยกันยังเหยียดหยาม ถมน้ำลายใส่หน้า 'มัน' ไม่เว้นวัน

          นี่คือเรื่องราวของมนุษย์และมารที่ต่างทำหน้าที่ของตัวเอง คนหนึ่งคือผู้นำเครื่องสังเวยไปถวาย กับอีกคนหนึ่งนำเครื่องถวายเหล่านั้นกลับไปให้นายของมัน คนสองคนที่ทำหน้าที่เดียวกัน แค่อยู่คนละฝั่งของประตู...


          จุดเริ่มต้นของคนคู่นี้คือ...มิตรภาพ มิตรภาพที่เขาและเธอหาได้ยากยิ่งในสายพันธุ์ของตนเอง ก่อเกิดเป็นความผูกพันที่ต่างยึดเหนี่ยวจิตใจของกันและกันไว้อย่างงดงาม

          แค่มีนางก็พอแล้ว... แค่มีเขาก็คงพอแล้ว...

          นางทำให้เขากลับมามองเห็นคุณค่าในตัวเอง ไม่ใช่เป็นเพียงแค่เศษสวะอีกต่อไป

          เขาที่ห่วงใยนางมากกว่าผู้ใด ปัดเป่าความเปล่าเปลี่ยวในใจให้มลายหายไปสิ้น

          แต่เพราะขลาดเกิดไป แต่เพราะกลัวเกินไป แต่เพราะต่ำต้อยไร้พลังเกินไป เขาจึงพลาดพลั้ง ทำเรื่องตรงข้ามกับคำว่าปกป้อง... ทำเรื่องโง่งมลงไป จนต้องพรากจากไกล กลายเป็นส่วนหนึ่งให้วงล้อของชะตากรรมฉุดเขาและนางไปด้วยกัน ต้องตามชดใช้กันต่อไป...

          บทพิสูจน์ทดสอบใจของเขาและเธอ สำหรับคู่นี้จึงจัดว่าชอบ จัดว่าทรหดใช้ได้ที่เดียว เรื่องนี้ต้องขอยกให้พระเอก ถึงจะขี้แย อ่อนแอและเปราะบาง แต่คนอ่านก็ยังชอบเขา เพราะความใสซื่อจริงใจที่เขามีนั่นเอง...


          เฮยเจี๋ยหมิง ก็ยังเป็น...เฮยเจี๋ยหมิง เธอยังทำหน้าที่ได้ดีมากๆในการถ่ายทอดความรู้สึก พัฒนาการความรัก ทั้งนุ่มนวล ทั้งอบอวล ชวนอบอุ่นหัวใจ แม้คาแรคเตอร์ตัวละครยากที่จะจิ้นได้ไกล ดูยังไงพระ-นางก็คล้ายคนกับสัตว์เลี้ยงกลายๆ เราก็ยังสัมผัสได้ถึงความละมุนละไมในอารมณ์ ลุ่มหลงไปในความผูกพันของตัวละครโดยไม่รู้ตัว จนเมื่อเรื่องราวไต่บันไดสู่จุดสูงสุด เราก็พร้อมที่จะสั้นสะเทือน เราก็พร้อมที่จะหลั่งน้ำตาให้กับสิ่งที่เกิดกับตัวละคร... 


          จากที่ได้ติดตามชุดสเน่ห์เงามารมาแล้วสามคู่ใน คู่ฝันคะนึง คู่บุปผาข้ามภพ คู่มายาปรารถนา จนเดินทางมาถึงเรื่องในลำดับที่สี่ คู่ผจญมนตร์มาร รวมถึงเรื่องลำดับที่แปดใน คู่เคียงเรียงรัก ในระหว่างที่เราเสพเรื่องราวของแต่ละคู่เราจะได้ล่วงรู้ช่วงชีวิตความเป็นมาและเป็นไปของตัวละครตัวหนึ่งด้วย ตัวละครที่คนเขียนบอกว่ายังไม่มีเรื่องหลักของตัวเองด้วยซ้ำ หากใครได้ลองอ่านเล่มใดเล่มหนึ่งแล้วชอบ จะรู้สึกอยากตามต่อในเรื่องอื่นๆอย่างแน่นอน อยากจะรู้ชีวิตของนางผู้นั้น...

          และนอกจากนั้นคนอ่านยังแอบทึ่งได้เรื่อยๆ กับการสร้างพล็อต การแตกแยกย่อยจากปมเพียงปมเดียว ปมที่นำมาซึ่งผลพวงที่กว้างออกไป ฉุดดึงรั้งชะตากรรมของคนหนุ่มสาวคู่แล้วคู่เล่าด้วยความโกรธ ด้วยความเกลียดชัง ความแค้น ความเศร้า ความเขลา ล้วนมอมเมาเราไม่สิ้นสุด...

          ก็จนกว่าจะพบกันใหม่อีกครั้ง ก็จนกว่าจะรู้ว่าความรู้สึกทั้งหมดนั้น ไม่ใช่อะไรเลย นอกจาก...มากกว่ารัก


Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2559 19:48:41 น.
Counter : 625 Pageviews.

7 comments
  
จอมมารมุ้งมิ้ง !

แปะใจ ๆ
โดย: Prophet_Doll วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:10:16:11 น.
  
@ Prophet_Doll --- เยี่ออิง น่ารัก น่าสงสาร
โดย: kunaom วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:19:44:54 น.
  
ยอมแพ้แนวจีนค่ะ
แต่ก็มีหลายเรื่องเลยนะคะ
อ่านที่กองดองแล้วก็มาเพิ่มให้ตัวเองแบบเงียบๆ
รอเวลาเปิดใจอ่าน ^^

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า
เรื่องนี้ไม่มีซะด้วย

แปะๆๆหัวใจเลยค่า

โดย: lovereason วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:20:37:00 น.
  
โอดองไว้นี่ โอ้ ไม่นะ ต้องวางแผนการอ่านใหม่ละ

แปะๆใจ
โดย: ออโอ วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:13:17:45 น.
  
แฟนคลับ แม่นางเฮยรายงานตัวครับผม !
โดย: Serverlus วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:19:12:24 น.
  
ดองไว้หลายคู่เลยค่ะ
เดี๋ยวว่าจะทยอยอ่านบ้างแล้ว … เขาออกมาครบทุกคู่หรือยังเนี่ย
โดย: polyj วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:23:34:23 น.
  
--- ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่า ---

@ lovereason --- ต้องลองไปเรื่อยๆค่ะคุณนุ่น อาจจะมีสักเรื่องที่ถูกใจ ชุดนี้ออกแนวดราม่า รักลึกซึ้ง ผสมแฟนตาซีนิดหน่อยค่ะ อยากให้ลอง


@ ออโอ --- หยิบโล้ดเลยค่ะคุณโอ


@ Serverlus --- ป้ายไฟมาแล้ว 555


@ polyj --- เหมือนจะยังนะคะ ขอนับก่อน (เหมือนว่าจะยังขาดคู่ที่ 7 กับ 9 ค่ะ ทั้งหมดมี 9)
โดย: kunaom วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:14:24:44 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments