All Blog
สายไปไหมที่จะรักเธอ...โดย เจิ้งย่วน

สายไปไหมที่จะรักเธอ...โดย เจิ้งย่วน

ประเทือนพร วิรัชโภคี แปล


บอกเล่าเรื่องราวของ ลี่เย่าหนัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารผู้มีอนาคตไกล ในสายตาของเขาเห็น จี้ซินถง พนักงานสาวในตำแหน่งเล็กๆที่เพิ่งเข้ามาทำงานใหม่ เป็นเพียงแค่...เหยื่อ ในแบบที่ผู้ชายจะมองผู้หญิงสวยน่ารักสักคน เป็นของเล่นทางอารมณ์ไว้ผ่อนคลายจากหน้าที่การงานก็เท่านั้น แต่แล้วเธอดัน...เสือก กลายเป็นคนสำคัญขึ้นมา คนที่จะพลิกผันชะตาของเขาไปตลอดกาล ...ไม่มีใครยอมได้ ไม่มีวันยอม!


ไม่มีทางที่หญิงชาวบ้านธรรมดาที่บังเอิญเก็บรองเท้าแก้วได้คนนั้นจะมาอยู่เหนือหัวใคร!


(สนพ.Kimberly    ตีพิมพ์ ก.ย.51    จำนวนหน้า 328/352    ราคาปก 225/225)ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


ชีวิตของซินเดอเรลล่าไม่ได้จบลงเมื่อได้สวมรองเท้าแก้ว แต่มันเพิ่มเริ่มต้นขึ้นเมื่อเธอได้ออกก้าวเดินหลังจากนั้น เธอใส่แล้วดูสูงแต่ไม่ได้ช่วยส่งให้เธอเด่นขึ้นแต่อย่างใด ใช่ว่าใครที่ได้ใส่รองเท้าแก้วแล้วจะดูสวยเสมอไป...

          ก็แค่เธอเพียงสวมใส่มันได้พอดี ก็แค่เพียงรองเท้าคู่นี้ ...ยังไม่ควรเป็นของเธอ


ถ้าเราเจอพล็อตเนื้อหาซ้ำๆในนิยาย เราจะเรียกนิยายเรื่องนั้นว่า...นิยายน้ำเน่า แบบว่ามาอีกแล้วหรอพล็อตแบบนี้ เนื้อหาแบบนี้ ถ้าไม่ชอบก็แสดงว่าเรื่องนั้นยัง...ไม่ถึง

          นิยายเรื่องนี้ก็เช่นกัน... บอกได้เต็มปากเต็มคำเลยว่าน้ำเน่าแต่เขาทำถึง! เขาทำได้ แม้จะหาเงาจันทร์ได้ยากยิ่งในพล็อตนางเอกผู้ตกอับ จู่ๆกลายเป็นนางซินทายาทของวงการธนาคารร้อยล้าน แต่ความน้ำเน่านั้นกลับอยู่บนพื้นฐานของความธรรมดา...


          ความธรรมดาที่เป็นธรรมชาติของมนุษย์ รูปแบบความสัมพันธ์ระหว่างพระ-นางที่เหมือนกับคนธรรมดาที่เราจะเห็นได้อย่างคนทั่วไป ความรู้สึกของผู้ชายที่มักเริ่มจากความสนุกไม่ใช่รัก และความรู้สึกของผู้หญิงที่เริ่มจากศูนย์ไปถึงร้อย ความโง่งมบอกผสมกับกิเลสกระหายในอำนาจที่ไม่เข้าใครออกใคร ทำให้ตัวละครดูสมจริงคล้ายมนุษย์ได้จริงๆ กลายเป็นนิยายที่เริ่มด้วยพล็อตโลกสวยที่ทำลายความสุขสวยงามของคนอ่าน...

          เพราะคุณจะไม่ได้เห็นพระเอกที่ทุ่มเทรักจนหมดใจ และจะไม่ได้เห็นความเป็นผู้ใหญ่ในตัวนางเอก... เป็นเพราะเธออาจยังอ่อนต่อโลกเกินไป อาจเป็นเพราะเขายึดติดอัตตาจนเกินไป หรือเพราะพวกเขาไม่ต่างจากใครๆ ต่างก็คือปุถุชน จิตใจล้วนบิดเบี้ยวไม่ต่างกัน...


ในความน้ำเน่าเรากลับชอบนิยายเรื่องนี้ ตรงที่มันจริง มันโชว์ให้เห็นความโหดร้ายของชีวิต ความโหดร้ายในวงการค้าธุรกิจ ใครอ่อนแอไม่ควรอยู่รอด เมื่อในทุกความสัมพันธ์บนโลกล้วนแล้วแต่แฝงไปด้วยผลประโยชน์ นางเอกก็แค่เด็กอมมือที่จู่ๆเผอิญใช่รองเท้าแก้วได้พอดี จะเข้าไปสู้รบตบตีในสนามรบของพวกนักธุรกิจได้อย่างไร จำต้องกลายเป็นแค่ตัวหมากในเกมนี้ ทำได้แค่เพียงมีหน้าที่เดินเข้าไปในวัง วังที่ไม่ใช่ที่ๆของเธอ แม้แต่คนที่เธอรักก็ยังไม่ต้อนรับเธอ ใช่ว่าจะรักเธอ... ชีวิตช่างโหดร้าย... T-T


...ในโลกนี้ ความรักอย่างสุดซึ้งอาจไม่ใช่สิ่งตอบแทนเป็นความรักที่สุดซึ้งเพียงกัน...


         และในการแปลที่ใช้ภาษาเรียบง่าย แต่บริบทคำพูดคำบรรยายง่ายๆเหล่านั้นนั่นเองที่จู่โจมเรา กระทบกระแทกแดกดันเราไม่ได้หยุด บีบใจเราแทบทุกเวลา ทุกบรรทัด ทุกฉาก ทุกตอน ทุกประโยคทุกคำพูดจาที่ตัวละครเอ่ยออกมา รู้สึกตัวหลายครั้งเลยว่านิ่งอึ้งสตั้นไปเลย... Smiley


ชอบตรงส่วนการเดินเรื่องที่ส่วนใหญ่จะเทไปฝั่งนางเอก ให้เห็นความรู้สึกนึกคิดด้านนางเอกมากกว่า น้อยนักที่จะเห็นว่าพระเอกคิดอะไรอยู่ แต่คนอ่านจะรู้ว่าเขากำลังเล่นเกม จากสิ่งที่ตาเราเห็น จากคำพูด จากการกระทำ ไม่ใช่จากคำบรรยายเอาเองว่าตัวเขาเป็นอย่างไร แต่ทุกสิ่งทุกอย่างที่ออกจากตัวเขานั้นต่างหาก ที่ล้วนปั่นหัวเราให้งุนงงหัวหมุนไม่ต่างกับนางเอก สร้างความชอกช้ำกันได้ดีจริงๆ มันทำให้รู้สึกว่าผู้ชายคนนี้ฉลาด ล้ำ ลึกและร้าย...          บอกได้แค่ว่านี่เป็นนิยายน้ำเน่าเรื่องหนึ่งที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาษดื่นธรรมดาอย่างแน่นอน แม้นิยายจะมาในรูปแบบน้ำเน่าดราม่า ให้เราสัมผัสกับความรักลึกซึ้งสักปานไหน แต่รูปแบบของการแสดงความรักของตัวละครที่ต่างจากใคร...รักแบบไร้ใจ (ของเราเอง)

          ทำให้เราเห็นว่าหากเรารักใครสักคน เราจะหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่ในบางครั้งเราจำต้องทำร้าย...คนที่เรารัก

          นี่คือโลกแห่งความจริงที่นิยายน้ำเน่าส่วนใหญ่ไม่ได้บอกเรา ที่ชอบให้เราเห็นแต่ความรักจอมปลอมที่ต่างฝ่ายต่างเทิดทูนให้กัน ไม่เคยทำร้ายกัน ทั้งที่ในความจริงแล้วเราทำร้ายกันไม่เว้นวัน...


          และต้องขอชื่นชมในการใช้หลักจิตวิทยาที่ผู้เขียนใส่มา ในการล่อลวงจิตใจคนด้วยหมากเกมธุรกิจ ผลักดันจิตใจของตัวละครตัวหนึ่ง ด้วยการกระทำของตัวละครอีกตัวหนึ่งตั้งแต่ต้นจนจบ ให้เราเห็นว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่ผู้เขียนวางไว้นั้นแน่นหนาเพียงใด จนทำให้เรามองข้ามจุดอ่อนในเนื้อหาบางตอนและจุดบังเอิญจนน่าตกใจอะไรอย่างนั้นไปในพริบตา...


เอาเป็นว่าด้วยความเน่าเราไม่อาจการันตีได้ว่าคุณจะชอบนิยายเรื่องนี้ แต่หากใครรับได้กับตัวละครสีเทา ชื่นชอบที่จะทำร้ายจิตใจตัวเองด้วยนิยายดราม่า เราก็เชื่อว่านิยาย Dark romantic เรื่องนี้จะช่วยคุณได้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ทำร้ายกันได้ขั้นสุด... เศร้ากันได้ขั้นสุด...ซาบซึ้งกันได้ขั้นสุด

         และงงงวยกันได้ขั้นสุดแล้วเท่าที่เคยอ่านเคยเจอมา อ่านเล่มหนึ่งจบแล้วยังมีงงเลยว่าจะมีเล่มสองต่อได้ยังไง มันไปจะต่อกันได้ยังไง? พอได้มาอ่านเล่มสองก็ไม่เห็นว่าอารมณ์จะบีบใจกันเท่าไหร่ ที่ได้มาแทนคือปริศนาชวนสงสัย ตกลงอะไรยังไงกัน? พยายามเดาว่าคงเป็นไปสูตรของนิยายน้ำเน่า แต่กว่าจะเฉลยให้ไปถึงจุดนั้นได้ก็พลิกไปพลิกมา พลิกม้วนกันกว่ายี่สิบตลบ กับสงครามธุรกิจบทใหม่ที่ได้เริ่มต้นอีกครั้ง พร้อมกับความลับที่ยังต้องหาคำตอบ คดีนี้จะพลิกหงายกันกี่รอบ?...

          หากอยากรู้ คุณต้องพิสูจน์...
Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2559 0:49:12 น.
Counter : 685 Pageviews.

5 comments
  
"แต่แล้วเธอดัน...เสือก กลายเป็นคนสำคัญขึ้นมา"

เจอวลีนี้เข้าไป .... อยากอ่านเลย !

แปะใจ ประจำวัน**
โดย: Prophet_Doll วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:10:15:24 น.
  
โอ้ว มาตอนไหนเนีย!
เดี๋ยวดึกๆมาเมนท์ค่ะ อ่านแล้ว
แต่เมนท์ไม่สะดวก
โดย: lovereason วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:18:25:58 น.
  
@ Prophet_Doll --- เผอิญว่าอิน เลยเผลอใช้คำรุนแรงไปหน่อยก่ะ 555+

@ lovereason --- 555 ถึงกับเอาหัวโขกผนัง

โดย: kunaom วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:17:21:02 น.
  
น่าสนใจนะเนี่ย ปกสวยด้วย

โดย: Serverlus วันที่: 2 มีนาคม 2559 เวลา:22:59:57 น.
  
@ Serverlus --- แนะนำเลยค่ะคุณเอ๋ ดราม่าน้ำตานองทีเดียว แต่ก็แอบหวั่นๆว่าการกระทำของตัวละครอาจทำให้ไม่ชอบเอาได้ (แต่เราชอบบบบ เราซาดิสสส 555)

ชุดนี้ขุดมาในกองลดราคาของบูธนานมีในงานหนังสือค่ะ ถูกมากน่าลองนะคะ ...เชิญชวนสุดๆ
โดย: kunaom วันที่: 4 มีนาคม 2559 เวลา:21:04:17 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments