All Blog
นิ้วสีแดง...โดย เคโงะ ฮิงาชิโนะ
นิ้วสีแดง...โดยเคโงะ ฮิงาชิโนะ
ผู้แปล วงศ์สิริ สังขวาสี

บอกเล่าเรื่องราวของ อาคิโอะ ผู้มีชีวิตเป็นมนุษย์เงินเดือนธรรมดา ในครอบครัวแสนธรรมดา แล้ววันหนึ่งเมื่อได้เวลาเลิกงาน มีโทรศัพท์สายหนึ่งโทรเข้ามา สายที่เป็นเสียงของภรรยาเช่นทุกครั้ง แต่น้ำเสียงเปลี่ยนไป บอกให้เขาตรงกลับบ้านโดยเร็ว อย่าบอกใคร เมื่อมาถึง บ้านตกอยู่ในความมืดมิด มีกลิ่นเหม็นฉุน เขาเดินตรงไปตามนิ้วที่ชี้นำของภรรยา สิ่งที่เห็น...ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตเขา...ไปตลอดกาล...(สนพ.เนชั่นบุ๊คส์ ตีพิมพ์ ต.ค. 51 จำนวนหน้า 272 ราคาปก 215)


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...

เล่มนี้อ่านจบมาได้สักพักแล้ว แต่ไม่ได้รีวิวในทันที เพราะ ‘มันหดหู่’ ช่วงนี้พอได้ยินได้ฟังคดีดังของนักฬาทีมชาติ บวกกับได้อ่านนิยายฆาตกรรมไปเรื่องนึงที่มีพล็อตบางส่วนใกล้เคียงกับเรื่องนี้ จึงได้มีอารมณ์อยากเขียนรีวิวขึ้นมา อาจถ่ายทอดความรู้สึกหลังอ่านได้ไม่เต็มร้อย ต้องขออภัยค่ะ

เรื่องนี้ดำเนินด้วยคดีฆาตกรรม โดยมีพื้นเรื่องจริงๆเป็นแนวปัญหาครอบครัว ปัญหาของบ้านที่ไม่เป็นบ้าน ไม่ว่าจะสังคมไหน ญี่ปุ่นหรือไทยก็พบเห็นได้เหมือนกัน เมื่อคนในครอบครัวต่างมุ่งมั่นทำในสิ่งที่คิดว่าเป็นหน้าที่ตน พ่อที่ทำแต่งาน แม่ที่เอาแต่โอ๋ลูก ลูกที่คิดว่าตนเป็นศูนย์กลางของทุกสิ่ง ไม่มีใครเลยที่จะหันมาสนใจ ใส่ใจกับ ‘หน้าที่ของครอบครัว’ นั้นคือการดูแลเอาใจใส่กันและกัน ทุกคนต่างหนีปัญหามาตลอด บ้านจึงไม่เป็นบ้านเมื่อไม่มีใครเอาใจมาใส่ให้บ้าน นิยายเรื่องนี้จึงใส่สถานการณ์หนึ่งเข้ามา ให้คนที่หนีปัญหามาตลอดไม่สามารถหันหนีไปไหนได้แล้ว และทางออกที่พวกเขาเลือก...มันก็ช่าง‘หดหู่’ (เน้นย้ำคำนี้อีกที) ที่เล่นกับความอ่อนไหวในความรู้สึกของคนอ่าน (ใครที่อ่อนไหวง่าย ไม่น่าลองค่ะ) และคนอ่านก็ชอบมากๆที่บทสรุปสามารถตลบหลังคนคิดผิดผู้นั้นได้

นอกจากเรื่องของครอบครัวอาคิโอะแล้ว ยังมีอีกเรื่องราวที่ผู้เขียนเปิดปมไว้ตอนต้นเรื่องและเอามาปิดไว้ตอนท้ายเรื่องได้อย่างลึกซึ้งทีเดียว เป็นเรื่องของนายตำรวจ มัตสึมิยะ ที่สงสัยในตัว คางะ นายตำรวจอีกคนที่เป็นญาติผู้พี่ของเขาและได้ทำงานร่วมกันเป็นครั้งแรกในการสืบคดีนี้ ว่าทำไมคางะไม่เคยไปพบหน้าพ่อ ไม่ไปเยี่ยมพ่อของตัวเองที่กำลังป่วยเป็นมะเร็ง แม้กระทั่งวาระสุดท้ายของชีวิตพ่อ คางะทำแค่เพียงยืนอยู่หน้ารพ.เท่านั้น ความจริงที่พบทำให้คนอ่านอึ้ง ไม่คาดคิดว่ามนุษย์จะคิดอะไรแบบนี้ได้ ลองเอาไปเล่าให้เพื่อนๆที่ทำงานฟัง เค้าบอกว่ามีคนที่คิดแบบพ่อของคางะจริงๆ …
Create Date : 11 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2556 10:26:38 น.
Counter : 1284 Pageviews.

10 comments
  
เรื่องนี้เคยอ่านนานแล้วครับ แต่จำได้ว่าชอบสไตล์งานเขียนของเคโงะมากครับ
โดย: สามปอยหลวง IP: 122.154.3.131 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2556 เวลา:17:16:28 น.
  
แค่เห็นแววตาบนรูปปก ก็แอบหลอน...
โดย: Nat_NM วันที่: 11 พฤศจิกายน 2556 เวลา:17:55:03 น.
  
แค่บอกว่าคล้ายกับคดีดังก็รู้สึกหดหู่แล้วค่ะ นึกทีไรสงสารเด็กทุกที
โดย: Sab Zab' วันที่: 11 พฤศจิกายน 2556 เวลา:21:30:44 น.
  
เป็นปัญหาครอบครัวที่หดหู่จริง ๆ ค่ะ
ปกป้องลูกแบบผิด ๆ (ผิดร้ายแรงมากกกก )....ยังดีว่าสุดท้ายยังคิดได้ก่อนจะสายเกินไป

โดย: Serverlus วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา:8:50:54 น.
  
น่าอ่านครับ ชอบหน้าปก แต่ไม่ได้ซื้อสักที
หลังจากนี้คงได้ฤกษ์ซื้อจริงๆเสียที
โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา:10:01:56 น.
  
ถ้า หดหู่มากคงขอผ่านก่อนค่ะ ช่วงนี้งานเยอะ เลยเน้นแนวรักโรแมนติกคลายเตรียด ขนาดอ่านนิยายรักไปครึ่งเล่มเจอจุดที่ทำท่าจะดราม่ายังต้องพักไว้ก่อน เดี๋ยวจิตตก
โดย: polyj วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา:11:35:49 น.
  
--- ขอขบคุณที่เข้ามาเยี่ยมกันนะคะ ---

@ สามปอยหลวง --- คิดว่าเค้าสร้างพล็อตเรื่องดีมากเลย เป็นพล็อตง่ายๆ เรื่องเกิดเพียงไม่กี่วัน แต่เอาด้านมืดของใจคนมาเล่นได้ตรงจุด

@ Nat_NM --- ตอนอ่านก็หลอนเหมือนกันค่ะ เวลาว่างต้องคว่ำปกไว้ =='

@ Sab Zab' --- อืมมม ไม่เชิงเหมือนกับคดีดังในตอนนี้ซะทีเดียวหรอกค่ะ แต่มันเป็นอะไรที่หดหู่กว่านั้นมากค่ะ T-T

@ Serverlus --- รู้สึกดีกับตอนจบเหมือนกันค่ะ จบดีมาก (และยังดีที่ปิดด้วยเรื่องนักสืบสองนายนั้น ทำให้ซึ้งบ้างแทนที่จะเศร้าจนเกินไป)

@ ปีศาจความฝัน --- น่าจะแนวคุณนะ (คิดเอง ฮาา) แนะนำค่ะ

@ polyj --- ปกติเราจะแนะนำให้อ่าน แต่ถ้ายังไม่พร้อม ไม่แนะนำจริงๆค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 13 พฤศจิกายน 2556 เวลา:9:39:36 น.
  
ครอบครัวเป็นพื้นฐานของทุกสิ่ง
เฮอ...
เศร้าจังเลยค่ะ

โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 15 พฤศจิกายน 2556 เวลา:11:08:54 น.
  
เล่มนี้จะซื้อหลายทีแล้ว แต่ถ้าหดหู่ ดราม่ามาก นี่คงต้องผ่านก่อน
คงหยิบ รัก ลวง ตายมาอ่านก่อนถ้าชอบคงตามต่อ
โดย: leehua (สมาชิกหมายเลข 755059 ) วันที่: 15 พฤศจิกายน 2556 เวลา:16:25:27 น.
  
@ เหมือนพระจันทร์ --- ใช่ค่ะ สถาบันเล็กๆที่ตัวละครในเรื่องตั้งใจละเลย

@ leehua --- ในคำนำเรื่องนี้ก็แนะนำให้ลองอ่านเรื่อง รัก ลวง ตาย ก่อนเหมือนกันค่ะ (เนื้อเรื่องไม่น่าจะเกี่ยวกัน) ตอนซื้อก็เจอ รัก ลวง ตาย วางอยู่ข้างๆแต่ไม่ได้ซื้อ เพราะสนใจโปรยปกของนิ้วสีแดงมากกว่า อ่านแล้วความว่าไงมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ
โดย: kunaom วันที่: 16 พฤศจิกายน 2556 เวลา:11:55:13 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments