All Blog
คินดะอิจิยอดนักสืบ ตอนที่ 29 หน้ากากมรณะ...โดย โยโคมิโซะ เซชิ

คินดะอิจิยอดนักสืบ ตอนที่ 29 หน้ากากมรณะ...โดย โยโคมิโซะ เซชิ

บุษบา บรรจงมณี แปล


          บอกเล่าเรื่องราว ที่เริ่มต้นจากบันทึกประหลาดของจิตกรไส้แห้งแสนอัปลักษณ์ ถึงความสัมพันธ์สวาทกับหญิงสาวปริศนาผู้ไม่พบที่มา สุดท้ายเธอกลับถูกพบเป็นศพในกระท่อมซอมซ่อท้ายตลาด มีร่องรอยถูกทำอนาจารหลังที่ร่างไร้วิญญาณ และยังปรากฏ ‘หน้ากากคนตาย’ คล้ายถูกพิมพ์จากใบหน้าของหญิงสาวลึกลับผู้นั้น...ไม่ผิดเพี้ยน


(สนพ.Talent 1    ตีพิมพ์มี.ค.57    จำนวนหน้า 215   ราคาปก 220)


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


          ครั้งแรกกับคินดะอิจิ...

          ต้องบอกก่อนว่า สนุกอ่าา! Smiley ดำเนินเรื่องกระชับฉับไว ต่างจากนิยายแปลญี่ปุ่นทั่วไป แทบไม่มีการบรรยายเนิบนาบ เยิ่นเย้อให้เห็นเลย ยอมรับว่าอ่านเพลิน อ่านง่าย ไม่มีง่วง มีแต่ให้ลุ้นไปตลอดเรื่อง ปมซับซ้อน คดีซ้อนคดี ในแบบที่เราจะต้องไขคดีแรกให้ได้ก่อน จึงจะสามารถกลับไปเข้าใจคดีหลังที่เกิดขึ้นตามโปรยอีกที... 

          แต่มีจุดติงนิดๆของการเฉลยปมคดี ที่ดูจะเป็นการ..ยกเมฆ..อย่างไรไม่รู้ ที่จู่ๆคำตอบก็ลอยออกมาจากปากนักสืบคินดะอิจิ เรายังไม่เห็นเลยว่าเขาไปสืบเอาตอนไหน หรือมีการวาง clue เอาไว้ตรงส่วนไหนของเรื่อง… 

          และอีกจุดหนึ่งที่ได้เห็นมุมใหม่ในการอ่านนิยาย เรื่องนี้มีการบรรยายโดยใช้ POV จากคนเขียนเอง (การเขียนแบบนี้เค้าเรียกว่าอะไรกันนะ?) เช่นว่า เรื่องนี้ผมขอพักไว้ก่อน โดยต้องขอเล่าที่มาของคดีก่อนหน้านั้น.. หรือ เรื่องที่เกิดขึ้นมีดังต่อไปนี้.. หรือ ในตอนนั้นเองคินดะอิจิยังไม่รู้เรื่องนี้ เพราะเขาไปสืบคดี... ในตอนที่... แปลกดีนะคะเพิ่งเคยเจอวิธีการเล่าเรื่องแบบนี้

          ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น ในเล่มนี้ยังมีเรื่องสั้นต่อท้าย...


... ตอน ของสะสมของนายเซี่ยงไฮ้ …

         เป็นเรื่องของจิตกรชายคนหนึ่ง ผู้มีขาไม่สมประกอบ เขาพบว่าเมืองอันแสนสงบสุขที่เพิ่งย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ไม่นาน กำลังจะเปลี่ยนไป ความเจริญกำลังเข้ามา พร้อมกับความโลภอันน่าอดสูเข้าครอบครองจิตใจคน...

          ชายคนนี้ทำตัวประหนึ่งเป็นผู้สังเกตการณ์ของเรื่อง เขาเฝ้ามองอยู่ห่างๆ มองความเปลี่ยนแปลงที่เป็นไปในเมืองเล็กๆแห่งนี้ รวมทั้งชีวิตสองแม่ลูก ตัวแม่เป็นม่ายสามีตายจากสงคราม ตัวลูกเป็นเด็กสาวมัธยมน่ารักงดงาม และทั้งคู่ต่างก็มีชายหนุ่มห่างวัยมาติดพัน...

          แต่ใครจะคิดละว่าตัวจิตกรอย่างเขาที่ห่างไกลจากเรื่องราวพวกนั้น จะกลับกลายเป็นหมากตัวสำคัญในละครเรื่องนี้ เหมือนกับชีวิตของคนเรา คนที่โทรผิดมาเมื่อวานตอนเช้า คนที่นั่งกินข้าวติดกันเมื่อคืน คนที่ยิ้มให้กันตรงหน้าปากซอย สักวันหนึ่งอาจต้องมายุ่งเกี่ยวกัน ราวกับมีบางสิ่งโยงใยเราไว้ด้วยตาข่ายที่มองไม่เห็น เพื่อทำให้เรื่องบังเอิญกลายเป็นหมากที่ถูกจัดวางไว้แล้วอย่างสวยสดงดงาม... Smiley


           เป็นอะไรที่แตกต่างจากเรื่องแรก..อย่างมากกกก อย่างกับเป็นคนเขียนคนละคน ได้อีกอารมณ์ ไม่มีนักสืบ ไม่มีคินดะอิจิ มีแต่การบรรยายเนิบนาบตามสไตล์ญี่ปุ่นที่หายไปจากเรื่องแรก มันกลับมาแบบเต็มๆเลยในตอนนี้ แม้จะแอบง่วงๆในช่วงเปิดเรื่อง แต่ต้องบอกว่าชอบวิธีการเล่าเรื่องแบบนี้มากก เรื่องที่ถูกเล่าในมุมมองของคนที่ไม่รู้อะไรเลยสักอย่าง? แต่สามารถทำให้พล็อตที่ไม่ได้ซับซ้อน ดูซ่อนเงื่อน ดูแยบยล จนแยบคาย ให้สุดท้ายกลายเป็นเรื่องตลกร้ายอันน่าเศร้า ให้คนอ่านถึงกับจุก และเจ็บในโชคชะตาที่มันมักเล่นงานกับชีวิตมนุษย์เราง่ายๆเช่นนี้เอง...

          (เปิดไปถึงหน้าสุดท้ายก็ยังแอบเศร้าอีก Smiley ที่พบว่าคนเขียนเสียชีวิตไปนานมากแล้ว ก่อนปีที่เราจะเกิดเสียอีก แต่ผลงานของเขาก็ยังได้รับความนิยมมาจวบจนปัจจุบัน)
Create Date : 13 สิงหาคม 2558
Last Update : 13 สิงหาคม 2558 17:30:00 น.
Counter : 764 Pageviews.

8 comments
  
ได้ยินชื่อเสียงมานานว่าวรรณกรรมสืบสวนญี่ปุ่นน่ากลัวและลึกลับมาก ควรเริ่มจากเล่มนี้เลยไหมคะ ไม่ฮาร์ดคอร์ใช่ป่าว (แอบกลัวผี)
โดย: BabyInk วันที่: 19 สิงหาคม 2558 เวลา:17:36:45 น.
  
@ BabyInk --- เล่มนี้ไม่มีผีค่า ดำเนินเรื่องสนุกดีค่ะ*** มีผู้โหวตบล็อกให้ด้วย ใครไม่รู้ ขอบคุณไว้ก่อน ^^ ***
โดย: kunaom วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:22:51:44 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปเยือนณ มนนะค้า
โดย: ณ มน IP: 101.108.169.155 วันที่: 23 สิงหาคม 2558 เวลา:0:31:02 น.
  
ไม่ได้อ่านคินดะอิจิมาหลายตอนมากแล้วละครับ เห็นทีน่าจะได้ฤกษ์กลับไปติดตามต่อ
โดย: ศล วันที่: 24 สิงหาคม 2558 เวลา:19:37:29 น.
  
เคยอ่านคินดะอิจิ ไปเล่มนึง กลัวค่ะ หยุดเลย 555
ไว้จะลองไปเปิดๆดูบ้างค่ะ
โดย: cake&coffee วันที่: 26 สิงหาคม 2558 เวลา:22:06:00 น.
  
@ ณ มน --- ยินดีค่า ^^

@ ศล --- เราเพิ่งเคยอ่านงานเค้าครั้งแรกเลยค่ะ เล่มนี้สนุกดีนะคะ

@ cake&coffee --- 555+ ค่อย ๆ ลองดูนะคะ
โดย: kunaom วันที่: 27 สิงหาคม 2558 เวลา:10:56:13 น.
  
ผมเองเคยอ่าน คินดะอิจิ ตั้งแต่เล่ม 1 ถึง เล่ม 10 ที่เป็นของสำนักพิมพ์ J-Bliss แต่ว่าผมหยุดอ่าน ช่วงที่เรียนมหาวิทยาลัยครับ เมื่อผมเรียนจบและทำงาน ได้กลับมาอ่านอีกครั้ง เล่มที่ 27 ผมว่าก็สนุกดีครับ
(ผมเองชื่นชอบผลงานสืบสวนสอบสวนครับ)
โดย: savekmaner (สมาชิกหมายเลข 3196568 ) วันที่: 24 พฤศจิกายน 2559 เวลา:17:28:04 น.
  
@ savekmaner --- ของนามปากกานี้น่าอ่านหลายเล่มเลยค่ะ แต่ยังไม่ได้ตามจริงจังสักที
โดย: kunaom วันที่: 4 ธันวาคม 2559 เวลา:17:19:51 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments