All Blog
Confession ก่อนรักจางใจ...โดย นับดาว

Confession ก่อนรักจางใจ...โดย นับดาว


          บอกเล่าเรื่องราวของ นทสรวง ผลพวงจากอุบัติเหตุร้ายแรง ทำให้ความทรงจำของเขากระจัดกระจายหล่นหาย จำต้องกลับมาพักฟื้นที่บ้านกับ นีรา พยาบาลหน้านิ่งที่พี่สาวจัดหาไว้ให้ ผู้ถนัดใช้วาจาเฉือนใจและความเย็นชาเข้ารักษา...

          แต่แล้วความชิดใกล้แปรเปลี่ยนเป็นความห่วงใยและโหยหาไปได้อย่างไร ความรู้สึกนั้นสั่นคลอนดวงใจหญิงสาวโดยที่เธอมิอาจตอบรับเขาได้ ในเมื่อเขายังมีใครอีกคนอยู่เต็มหัวใจ คนที่เขาทำหายไปจากความทรงจำ พริมพริมา ภรรยาผู้ไม่มีวันหวนคืน...(สนพ.อรุณ    ตีพิมพ์ ต.ค.55    จำนวนหน้า 291    ราคาปก 225)


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


          เรื่องนี้เริ่มต้นด้วย พระเอกความจำเสื่อม เขาจำตัวเองได้ จำคนในครอบครัวได้ แต่กลับรู้สึกเหมือนว่าตัวเองทำใครบางคนหล่นหาย จนกว่าจะรู้ว่าที่ว่างข้างตัวเคยมีคนข้างกาย มันก็สาย ความตายพรากเธอผู้นั้นไปแล้ว พร้อมกับความทรงจำในส่วนของเธอ ...มันหายไปพร้อมกับเธอ

          บรรยายกาศการตามหาความทรงจำ รอยวงน้ำที่อาจเคยมีแก้วน้ำใบหนึ่งวางคว่ำไว้ บัดนี้แก้วใสใบได้หายไป ให้อารมณ์เศร้า ๆ หม่น ๆ แบบหนังเกาหลีเลย


          และต้องขอยกประโยชน์ให้จำเลย กับความเป็นผู้ป่วยความจำเสื่อมของพระเอก จึงพอให้อภัยได้หากจะเห็นผู้ชายเคยเนี้ยบเคร่งขรึมคนหนึ่ง จะกลายเป็นคนอ่อนไหว อ่อนแอ และเปราะบาง...ไปบ้าง

          แต่ช้า แต่... มันเซ็งตรงที่ ไหงกลายเป็นช่วงท้ายเมื่อความทรงจำย้อนคืนมาทั้งหมดแล้ว เขาก็ยังคงอ่อนไหว อ่อนแอ และเปราะบาง ทั้งยังปากหนัก ปากแข็ง ทิฐิใจดำอย่างนั้นได้ ความจริงที่เผย ไฉนเลยที่คนอ่านยังมองว่าความผิดพลาดในอดีต ก็ยังเกิดจากน้ำมือของคุณพระเอกทั้งหมดอยู่ดี แต่พี่แกก็ยังเห็นแต่ตัวเอง ความเจ็บปวดของตัวเองโดยไม่คิดถึงความเจ็บช้ำของใครอีกคนเลย เรื่องนี้เราเข้าข้างนางเอกเต็มประตู และคิดว่าช่างเหมาะแล้วที่เขาสมควรได้รับบทเรียนเช่นนั้น ลืมไปซะเถอะว่าตัวเองเคยรักใคร ลืมไปจริงๆยิ่งดี คนแบบนี้ไม่สมควรให้รักที่จางจากไปแล้ว กลับคืนมาสู่ใจได้เลย... อินค่ะ เขาเรียกว่าอิน 555+


          เรื่องนี้นอกจากจะเล่นประเด็นได้ดีในเรื่องของรักต่างวัย ทำให้เห็นความต่างของวุฒิภาวะ ทำให้เกิดความต้องการที่ต่างกันชัดเจน ยังเล่นได้ดีในเรื่องปัญหาธรรมดาสามัญ แต่ยิ่งใหญ่ระดับชาติของชีวิตคู่หนุ่มสาว นั่นคือ...ปัญหาของการสื่อสาร

          คนนึงไม่พูด ไม่บอก ไม่กล่าว แล้วอีกคนจะตรัสรู้เข้าใจได้อย่างไร บางคำทั้งสั้น ทั้งง่าย ... คิดถึงนะ หิวไหม? อย่าไป ... น่าแปลกที่คำง่าย ๆ เหล่านั้นไม่ได้หลุดออกจากปากได้ง่าย ๆ เลยสักครั้ง นั่นเพราะเราคิดเอง เออเอง ว่าความใกล้จะทำให้อีกฝ่ายเข้าใจได้เอง โดยไม่จำเป็นต้องปริปากอธิบาย แล้วเลือกแสดงความรักตามแบบฉบับนิสัยตัวเอง แล้วเมื่อทุกอย่างก้าวมายืนอยู่บนจุดของความระแวงแคลงใจ ถือทิฐิเป็นใหญ่ แค่ไม่พูดกันก็ยังไม่เข้าใจ แต่เมื่อถึงคราวที่ต้องพูด ปัญหากลับลุกลามไปกันใหญ่ กว่าจะเข้าใจความหมายของกันและกัน ก็กลายเป็นเรื่องไม่สำคัญต่อกัน อีกต่อไปแล้ว...

          ความรักก่อเกิดจากคนสองคนฉันใด ปัญหาย่อมเกิดจากคนทั้งสองฉันนั้น ไม่ใช่ผิดแค่ฉัน หรือผิดที่เธอ หากไม่พูดเอ่ยปากต่อกัน ฉันจะเดินไปกับเธอได้อย่างไร เธอเองคงไม่เต็มใจเดินไปกับฉันเช่นกัน...


          การหยิบยกปัญหาในชีวิตคู่ง่าย ๆ เช่นนี้เอง แม้จะขัดอกขัดใจกับความคิด ความดื้อดึง มีทิฐิมานะในนิสัยของตัวละคร แต่ก็มิอาจมองข้ามไปได้เลยว่าสิ่งเหล่านี้มีอยู่ในตัวตนเราทุกคน เมื่อเอามาผสมรวมกับความลับในพล็อต ที่คิดว่าผู้เขียนคงไม่ได้ต้องการปกปิดอย่างมิดเม้น เพราะต้องการให้คนอ่านเข้าถึงอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครมากกว่า จึงทำให้นิยายดูเป็น...ธรรมชาติ ทั้งภาษาสนทนาและสำนวนแสนธรรมดา ไม่ได้มีการประดับประดาตกแต่งใดๆให้มากความ จึงเป็นนิยายที่อ่านได้อย่างสนุก ลื่นไหล เล่นอารมณ์บีบคั้นกันถึงทรวงใน และอยากลุ้นตามไปในทุก ๆ บท และทุก ๆ ตอนเลยทีเดียว... 
Create Date : 27 สิงหาคม 2558
Last Update : 27 สิงหาคม 2558 11:38:08 น.
Counter : 824 Pageviews.

15 comments
  
เล่มนี้อ่านแล้ว ชอบมากค่ะ
คนเขียนหลอกล่อคนอ่านและตัวละครของตัวเองได้เจ็บปวดจริง ๆ
โดย: แม่ไก่ วันที่: 30 สิงหาคม 2558 เวลา:12:51:04 น.
  
@ แม่ไก่ --- สนุกและบิ๊วอารมณ์ดีเลยนะคะ ส่วนเรื่องที่ซ่อนไว้เดาได้ยากเท่าไหร่ จับได้ตั้งแต่ต้นๆเลย แต่ถึงรู้ก่อนก็ไม่ได้ทำให้เสียรสอะไร แต่ทำให้ค่อนข้างเข้าใจอารมณ์ตัวละครได้ดีขึ้นมากกว่า เราก็พลอยเจ็บปวดตามนางเอกไปด้วย
โดย: kunaom วันที่: 31 สิงหาคม 2558 เวลา:0:08:11 น.
  
สนใจนามปากกานี้เหมือนกันค่ะ ถ้ามีโอกาสเดี๋ยวหามาอ่านบ้าง
โดย: ออโอ วันที่: 31 สิงหาคม 2558 เวลา:18:38:14 น.
  
เรื่องนี้ตอนอ่าน ชอบกลวิธีเล่าเรื่องของผู้เขียนค่ะ
พล็อตไม่ได้แหวกแปลกอะไร แต่กลับสร้างเรื่องให้ได้น่าติดตาม
ซีนอารมณ์ก็ทำได้ดีค่ะ
โดย: Serverlus วันที่: 2 กันยายน 2558 เวลา:15:01:28 น.
  
@ ออโอ --- ลองดูนะคะ เราว่าทั้งพล็อต ทั้งวิธีการดำเนินเรื่องโอเคอยู่ค่ะเรื่องนี้ อ่านสนุก

@ Serverlus --- จะว่าไปเราก็ไม่ค่อยได้กล่าวถึงกลวิธีการเล่าเท่าไหร่ 555+ คิดว่าผู้เขียนเค้าไม่ได้ตั้งใจจะปกปิดอะไร เดาได้ไม่ยาก แต่มันได้กลายเป็นเสน่ห์ และทำให้เราเข้าใจถึงอารมณ์ของตัวละครทุกตัวเลย
โดย: kunaom วันที่: 3 กันยายน 2558 เวลา:23:29:49 น.
  
เพื่อนซื้อแล้วเล่มนี้ ... (ดีใจ)
เห็นบอกว่าสนุกและชอบ

รออ่านค่ะ ...
โดย: prysang วันที่: 4 กันยายน 2558 เวลา:6:44:08 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อกเรานะคะ

The Martian ไม่น่าเบื่อเลยค่ะ เพราะมาร์คเจอปัญหาตลอด ชีวิตมาร์คสู้คน(ดาว)มาก เพิ่งแก้ปัญหานึงได้สำเร็จ ดาวอังคารที่กลัวว่ามาร์คอยู่คนเดียวแล้วจะเบื่อก็สร้างปัญหาใหม่ให้เขาอีกแล้ว มันสนุกตรงที่ต้องคอยลุ้นว่ามาร์คจะเจอเรื่องอะไรต่อไปอีกนี่แหละค่ะ

ส่วน The Three-Body Problem พอแปลเป็นอังกฤษแล้วก็เป็นนิยายไซไฟภาษาอังกฤษเล่มนึงดีๆนี่เองค่ะ ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะสำนวนผู้แปล คือเราเองเป็นคนไม่ค่อยถูกโฉลกกับนิยายจีนเท่าไหร่ เคยลองอ่านฉบับแปลไทยมาหลายเรื่องก็ไม่ค่อยชอบ เรื่องนี้ตอนแรกเราก็เกรงๆว่าเราจะไม่ชอบเพราะสไตล์การเขียนแบบจีนๆหรือเปล่า แต่ไม่เลยค่ะ ไม่ผิดหวัง

มาคอมเมนต์ส่วนที่เกี่ยวกับบล็อกคุณ kunaom บ้าง ชอบประเด็นเรื่องการสื่อสารจังเลยค่ะเพราะเราว่ามันเป็นประเด็นใหญ่มากๆ เราเองก็เจอตลอด ไม่เข้าใจว่าทำไมคุยกันให้เคลียร์ๆไปไม่ได้นะ
โดย: @Dakki_Chan@ วันที่: 7 กันยายน 2558 เวลา:18:35:45 น.
  
เป็นนิยายที่น่าอ่านอีกเล่มทีเดียวค่ะ
โดย: ชลบุรีมามี่คลับ วันที่: 9 กันยายน 2558 เวลา:13:22:28 น.
  
@ prysang --- แนะนำให้อ่านค่าา ^^


@ @Dakki_Chan@ ---- ขอบคุณที่แวะมาตอบให้นะคะ เรื่อง The Martian หลายเสียงว่าสนุกมาก น่าลอง ส่วน The Three-Body Problem ไม่รู้มีแปลไทยไหม T-T


@ ชลบุรีมามี่คลับ --- แนะนำให้ลองนะคะ
โดย: kunaom วันที่: 10 กันยายน 2558 เวลา:19:35:40 น.
  
สวัสดีค่า คุณอ้อม ^^
มาช้าเลยค่ะ แหะๆ
อ่านรีวิวจบแล้ว พลาดๆ อยากอ่านค่ะ
เวลาชอบเรื่องไหนก็จะอินเนาะ นุ่นก็เป็นนะ
แต่ถ้าไม่ชอบจะไม่เขียนถึงอะ ไม่รู้ทำไม

เรื่องนี้เสียดายไม่ได้สอยมาค่ะ เพิ่งได้พรหมลิขิตผิดประตูใจมา
แต่ก็ยังไม่ได้อ่านหรอก รออ่านเซ็ตดราม่าเสร็จก่อน 55 ใกล้จบเล่มสองแล้วค่ะ

พอรู้แล้วว่าสองสาวต่างก็เล่าในมุมของตัวเอง แต่ยังไม่ได้อ่านของคนกลาง เดี๋ยวต้องอ่านจบก่อน

คุณอ้อมไม่เล่นกองดองกับเพื่อนๆเหรอ หมู่นี้อ่านเร็วแล้วนะคะ
สงสัยอารมณ์อยากอ่านมาเต็มแล้วมั้ง ที่ห้องสมุดก็มีเล่นเกมอ่านหนังสือกัน มาเล่นมั้ย ^^

โดย: lovereason วันที่: 12 กันยายน 2558 เวลา:21:41:17 น.
  
@ lovereason --- ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันเสมอๆค่าคุณนุ่น ...อิอิ
โดย: kunaom วันที่: 13 กันยายน 2558 เวลา:23:36:09 น.
  
อ่านจากรีวิว ไม่ค่อยแนวแฮะ ....
อ่านจากบ้านคุณอ้อมพอละ หึหึ
โดย: Prophet_Doll วันที่: 14 กันยายน 2558 เวลา:19:58:18 น.
  
@ Prophet_Doll --- ก็เห็นว่าไม่แนวตลอดนาา แต่เห็นอ่านทีไรก็ชอบทุกที 555+ แนวดราม่าคุณพีดีก็อ่านได้ เชื่อเรา
โดย: kunaom วันที่: 24 กันยายน 2558 เวลา:0:16:59 น.
  
The Three-Body Problem หวังว่าจะมีแปลค่ะ แต่ตอนนี้ยังไม่เห็นนะ
โดย: @Dakki_Chan@ วันที่: 28 กันยายน 2558 เวลา:19:50:29 น.
  
@ @Dakki_Chan@ --- คงต้องรอดูกันต่อไปค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 29 กันยายน 2558 เวลา:15:08:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments