All Blog
ภูตสวาท ...โดย กงจื่อฮวนสี่
ภูตสวาท...โดย กงจื่อฮวนสี่
เฟื่อง แปล

          บอกเล่าเรื่องราวของ คงหวา จ้าวแห่งปรภพจำต้องขึ้นมายังโลกมนุษย์เพื่อตามหาทัณฑ์สวรรค์ที่หายไป ทว่าศาสตราวุธแห่งเทพนั้นกลับส่งกลิ่นไอออกมาจากผีชั้นต่ำตนหนึ่ง ภูตสวาทอย่าง ซางโม่ จึงตกเป็นผู้สงสัย ใครจะรู้ว่าคำสารภาพเล่าแจ้งแถลงไขจากผีตนนั้น จะเฉลยเรื่องราวอันน่าประหลาดใจเพียงใด

          เส้นด้ายแห่งชะตากรรมที่เคยลืมเลือนไป บัดนี้ได้ปรากฏขึ้นมาอีกครา...
(สนพ.Fu Novels    ตีพิมพ์ มิ.ย.59 จำนวนหน้า 242    ราคาปก 320 วาย 18+)ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


          ตั้งชื่อเรื่องว่า...ภูตสวาท ความหมายในเรื่องคือผีชั้นต่ำที่ดำรงชีพด้วยการล่อลวงมนุษย์(ผู้ชาย)มาเสพสมสูบไอชีวิต นิยายเรื่องนี้ที่ดำเนินด้วยชีวิตของภูตสวาทตนหนึ่ง แต่เนื้อหาข้างในไม่ได้สวาทเย้ายั่วอย่างนั้น เนื้อหาไม่ได้กลวงโบ๋ตื้นเขินอยู่ที่เรื่องอย่างว่าแค่นั้น...

          ไม่ใช่เลย...


          สิ่งที่เราจะเห็นคือ...การเล่า ผีตนนั้นเล่าถึงความรัก ความหลัง และความแค้นที่มีต่อชายคนหนึ่งให้พญายมได้ฟัง ชายชุดดำผู้ดำเนินจากปรภพขึ้นมาหาทัณฑ์สวรรค์ที่หายไปบนโลกมนุษย์ หลังจากที่เจ้าแห่งยมบาลค่อยๆนิ่งฟังเรื่องราวเหล่านั้นจากภูตสวาท เรื่องราวที่ช่างห่างไกลตัว แต่กลับคล้ายเป็นบางสิ่งที่หลบซ่อนเพียงใต้จมูกเขานั่นเอง...


          แม้เรื่องจะดำเนินด้วยการเล่าเป็นหลัก แต่เป็นการเล่าที่มีชั้นมีเชิง มีความลึก ควบคู่ไปกับการดำเนินเล็กๆน้อยๆในการกระทำของตัวละคร ชวนดึงจิตดึงใจกันอย่างประหลาด ในขณะที่เราค่อยๆฟังตำนานเรื่องนั้นนิทานเรื่องนี้ที่ภูตสวาทหยิบยกขึ้นมา แทนที่จะเบื่อหน่ายเรากลับอยากจะฟังต่อไปเรื่อยๆ อยากค้นเข้าไปข้างใน ใครเป็นใคร สิ่งใดทำให้ผู้ชายคนหนึ่ง...กลายเป็นภูตสวาทเช่นนี้

          อ่านแล้วจะรู้สึกว่าคนเขียนวางผังวางพล็อตค่อนข้างดี มีความซับซ้อนซ่อนเงื่อน มีการวางค่ายกลของการกระทำ เปลี่ยนจากนิยายดราม่าที่ควรจะบีบใจ กลายเป็น 'ขมในใจเข้ามาทำหน้าที่แทน


          ทุกความสัมพันธ์ล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นเพื่อผลประโยชน์ วันนั้นสิ่งที่เราต้องการมีเพียงแค่คนคนหนึ่งยืนอยู่เคียงข้างก็พึงใจ แต่แล้วกิเลสที่เพิ่มพูนขึ้นตามเวลาและตามวัย ได้เปลี่ยนเขาและเปลี่ยนเรา ไม่อาจกลับเป็นดังคนคู่เดิมที่เข้าอกเข้าใจกันอย่างง่ายดายในอดีต ภาพที่เคยจับมือกันและกันรางเลือนอยู่แค่ในความฝัน พอตื่นขึ้นมาจะพบความจริงว่ามีมีดและดาบหลบอยู่ในมือด้านหลังของอีกฝ่าย...เราไม่เชื่อใจกันอีกแล้ว
          ความเชื่อมั่นยังต้องแลกมาด้วยการหลั่งเลือดเถือนใจของคนอีกคน...เราเดินมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร!

          วันนี้เรื่องราวในอดีตกลายเป็นเพียงผงธุลี ไม่มีใครมานั่งจดนั่งจำโศกนาฏกรรมในหน้าประวัติศาสตร์นั้นอีกแล้ว แต่กรรมที่เคยก่อไว้ไม่เคยเลือนหาย สิ่งที่เขาและเขาทำจึงเป็นการชดใช้...และชดใช้ จนตราบสิ้นดินฟ้าสลาย


          ขมจริงๆ เป็นความขมใจกันมากจริงๆ เข้าใจว่าคนเขียนคงไม่อยากใจร้าย จึงหาทาง(แถ)ลงให้กับตัวละคร แม้ไม่สมหวังแต่ก็ยังไม่เลวร้าย...หึ หึ 
Create Date : 17 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2559 14:49:55 น.
Counter : 1202 Pageviews.

4 comments
  
สวัสดีค่ะ คุณอ้อม ^^
อ่านจนจบแล้วมาถึง หึหึ สงสัยหัวเราะแบบมีเลศนัยนี้แสดงว่า...

นิยายจีนพล็อตน่าสนใจดีนะคะ
แต่นุ่นไม่ได้ตามอ่านอะ
เห็นเค้าบอกสนุกๆหลายเรื่อง ก็ไม่แนวอ่านสักที
แต่วายนี่อ่านได้ เมื่อก่อนเป็นสาวกวายอยู่
แล้วก็เลิก แต่ตอนนี้ไหงวายมาแรงอีกก็ไม่รู้

ภูตสวาท ชื่อเรื่องเหมือนนิยายไทยเลย
แต่อ่านที่คุณอ้อมรีวิว ขมๆ แนวคุณอ้อมเลย อิอิ
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า

kunaom Book Blog ดู Blog
โดย: lovereason วันที่: 18 พฤศจิกายน 2559 เวลา:0:01:48 น.
  
เมียงๆ มองๆ อยู่เหมือนกันค่ะ เห็นว่าเรื่องนี้จะมีเรื่องอื่นในชุดตามมาอีกด้วยนะคะ
โดย: ออโอ วันที่: 19 พฤศจิกายน 2559 เวลา:21:12:00 น.
  
อ่านแล้ว แอบลุ่้นนึกว่าจะแฮ๊ป ปรี้....
โดย: fanrongjiang วันที่: 21 พฤศจิกายน 2559 เวลา:21:44:44 น.
  
@ lovereason --- แปลจีนเริ่มออกมาหลายแนว มีให้เลือกมากมาย ลองดูไปเรื่อยๆค่ะคุณนุ่น เพื่อเจอแนวที่ชอบ ^^


@ ออโอ --- ใช่ค่า มีสารจากคนแปลท้ายเล่มว่าจะมีเรื่องของคนอื่นด้วย แต่คงไม่เกี่ยวกันเลย มีพูดถึงในเรื่องนี้แค่ยกชื่อขึ้นมากล่าวแค่นั้นน่ะค่ะ


@ fanrongjiang --- จบจริงก็แฮป..ปรี้ ค่าา 555
โดย: kunaom วันที่: 24 พฤศจิกายน 2559 เวลา:16:23:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments