All Blog
ลางรักเล่ห์ร้าย ...โดย สิตา

ลางรักเล่ห์ร้าย...โดย สิตา


          บอกเล่าเรื่องราวของ ชาคริยา พยาบาลสาวผู้ไม่คาดคิดมาก่อนเลยว่า การยื่นมือเข้าช่วยผู้ป่วยหญิงชราคนหนึ่ง ให้ความหวังสุดท้ายของคนใกล้ตายได้ประสบผล จะนำพาหายนะอย่างใดมาสู่ตน เพียงชายผู้มากด้วยเล่ห์กลอย่าง กรินทร์ เขาไม่มีทางไปเยี่ยมมารดาผู้เคยทอดทิ้งเขาไปได้โดยง่าย ด้วยคำท้าให้เธอมาทำงานข้างกาย แลกกับโอกาสสุดท้ายที่จะได้เกลี้ยกล่อมตัวเขาให้เปลี่ยนใจ...

          ยิ่งชิดใกล้ ยิ่งเสี่ยงอันตราย ยิ่งทำให้เธอรู้ว่าชีวิตนี้แขวนอยู่บนขอบด้ายของความตายหมิ่นเหม่เพียงใด กับผู้ชายคนนี้ที่สัญญาว่าจะปกป้องภัย แต่เธอจะเชื่อได้อย่างไรเมื่อสิ่งรอบกายมีความลับมากมายที่ยังไม่ได้ไข สิ่งใดแท้ สิ่งใดเท็จ หรือสุดท้ายของทางเดิน ไม่มีอะไร...เป็นความจริง

เขานำความลับ...มาแลกความรักจากเธอ(สนพ.คำต่อคำ    ตีพิมพ์ มี.ค.57    จำนวนหน้า 344    ราคาปก 250)


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


         เรื่องนี้เป็นแนว romantic suspense ที่เน้นสืบสวนมากกว่าเรื่องรัก แบบว่าตัวละครจับความรู้สึกรักระหว่างกันได้แล้ว ในขณะที่คนอ่านยังไม่รู้สึกถึงส่วนนั้นเท่าไหร่ อารมณ์ลุ้นให้รักกันจึงไม่เกิด ความผูกพันกับตัวละครจึงค่อนข้างน้อย...


          ในส่วนพล็อตของการสืบสวนลึกลับถือว่าทำได้โดดเด่น กับการจับประเด็นมาโยงใยถือว่าทำได้ดี ซับซ้อนสับขาหลอกไปหลอกมา ชักจูงให้เราตามอ่านได้จนจบ แต่ยังไม่ทำให้เชื่อได้ว่าสิ่งที่เห็นเป็นสิ่งที่จริง? หรือใครจะเล่นละครกันอย่างไรบ้าง? ดูได้ไม่ยากเลย...


          คาแรคเตอร์พระเอกไม่ค่อยทำให้น่าหลงรัก จริงๆเขาเป็นคนมีความสามารถมากนะ ช่างพูด ช่างเจรจา ฉลาดเหมาะกับมาดนักธุรกิจ แต่เราไม่รัก ทำไมไม่รู้ คงเป็นเพราะการกระทำขัดใจคนอ่านในตอนต้น ที่เขาเอาชีวิตคนมาล้อเล่น มาเดิมพัน แล้วมาเฉลยในภายหลังว่าไม่ใช่นะ ไม่ได้เป็นแบบนั้น มันเหมือนไม่ชอบไปแล้วเลยรักไม่ลง จึงไม่แปลกใจเลยที่นางเอกจะห่วงกังวล กับนิสัยเจ้าเล่ห์เจ้ากลของคุณพระเอกในตอนท้ายๆ...


          และแอบเสียดายนิดนึง กับปมประเด็นเรื่องแม่พระเอก ผู้เขียนไม่ได้เน้นหนักเท่าไหร่ ทำให้บทละครของตัวนี้น้อยไป ส่วนตัวคิดว่าคนเขียนเขาสร้างบทบาทนี้ออกมาได้ดีมากเลย แทบจะดีที่สุดของเรื่องเลยก็ว่าได้ เป็นตัวละครที่ดูเรียลๆสมจริงดี ชอบบทพูดของตัวละครนี้มากกว่าบทพูด(มากมาย)ของพระเอก ด้วยซ้ำไป...


          อีกข้อคือเรื่องของภาษา บางจุดยังเรียบเรียงคำไม่ค่อยลื่นไหล แต่บางจุดก็บรรยายดีมากมาย วิธีการเล่าเรื่องส่วนใหญ่เน้นเล่าโดยละเอียด เน้นบทสนทนานำพามากกว่าการกระทำ (ย้ำ...ว่าบทพูดหันมาอธิบายกันเยอะและยาวมากก) แถมยังเปิดเผยอารมณ์จนดูไม่ค่อยมีลูกล่อลูกชน บางจุดตัดสลับฉากอย่าง งงๆ (หากมีฉากที่ยกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วมาเล่าตัดกับฉากปัจจุบัน ก็น่าจะทำบทพูดด้วยตัวอักษรเอียง เพื่อให้รู้ว่าประโยคนี้ถูกเอ่ยขึ้นในอดีต แต่สิ่งนี้ไม่มีในเรื่องเลย จึงทำให้งง) บางจุดก็จัดว่าเล่าเรื่องตัดฉากให้ลุ้นระทึกตื่นเต้นดี...

          เป็นเช่นนี้ไปตลอดทั้งเรื่อง ในแบบที่มีจุดขัดแย้งในตัวเอง มีทั้งที่ดีมาก และไม่ค่อยโอเค ผสมๆกันอยู่...จึงสะดุดตลอดการอ่าน ==;


          อีกทั้งการถ่ายทอดความคิดออกมาให้เราอ่านในบางจุดยังดูงงๆ รูปประโยคออกทื่อๆไปสักหน่อย ต้องตีความจากไทยเป็นไทยอีกที แม้ว่าในบางจุดก็ไม่ถึงกับทำให้งง แต่เอาตรงๆคือรู้สึกว่าไม่ใช่ประโยคที่คนธรรมดาเขาพูดกัน อาจเพราะคำสนทนาพาทีระหว่างพระ-นางในบางฉากออกแนวจิตวิทยา หรืออาจจะเป็นที่ตัวคนอ่านอย่างเราเอง ที่ความสามารถไม่ถึงก็ได้นะ จึงอ่านแล้วไม่เข้าใจเอง 555


          ส่วนเหตุและผลในการกระทำ ก็ไม่จำเป็นต้องหันมาพูดมาอธิบายกันเป็นคำๆไปตลอดทั้งเรื่องก็ได้ อ่านแล้วจะจับสัมผัสได้เลยว่าผู้เขียนพยายามสอดใส่คำอธิบายการกระทำของตัวละครด้วยเหตุและผลตลอดเวลา จนกลายเป็นความล้นด้วยเหตุผลมากไปหรือไม่ แบบว่าคนอ่านเข้าใจแล้ว ก็ยังมีการอธิบายซ้ำในมุมมองของตัวละครอื่นอีกตามมา...


          เหมือนจะติมากกว่าชม จะถูกมองว่าอคติรึป่าวนะ Smiley

          จุดที่ต้องชื่นชมก็ยังมี คือจุดความสมจริงในบทบาทและหน้าที่ของนักแสดง ที่นี้คือบทบาทในอาชีพของพระ-นาง เขาไม่ได้เป็นแค่นักธุรกิจด้วยปากเปล่ารอเซ็นเอกสาร และเธอก็ไม่ได้เป็นเพียงพยาบาลหน้าหวานแลดูอ่อนโยนไปวันๆ อ่านไปแล้วจะรับรู้ได้เลยว่าคนเขียนทำการบ้าน ศึกษาข้อมูลมาแล้วเป็นอย่างดี มีทั้งชั้นเชิงธุรกิจ ขั้นตอนการทำงาน ต่อรองเจรจา รวมทั้งข้อมูลทางการพยาบาล ภาษาที่ตัวละครใช้พูดออกมาในด้านการงาน จึงแสดงถึงบทบาทว่าพวกเขาเหล่านั้นได้สวมใส่อาชีพนั้นๆอย่างแท้จริง.. 


          เอาเป็นว่าเรื่องนี้เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบแนวชิงไหว ชิงพริบ หักเหลี่ยมซ่อนคม หลบซ่อนเล่ห์กล สับขาหลอกไปมา หากไม่ติดหวาน และไม่คิดมากเรื่องภาษากับวิธีการเล่าเรื่องเช่นเรา น่าจะอ่านได้สนุก และอยากค้นหาคำตอบของความลับมากมาย ไปพร้อมๆกับตัวละคร...ก็เป็นได้ Smiley
Create Date : 23 กรกฎาคม 2558
Last Update : 23 กรกฎาคม 2558 6:03:12 น.
Counter : 625 Pageviews.

15 comments
  
เราชอบเรื่องนี้นะ .... สนุกดี และตึ่งโป๊ะ !
โดย: Prophet_Doll วันที่: 23 กรกฎาคม 2558 เวลา:13:19:38 น.
  
ประเด็นแม่พระเอกนี่อะไรนะ ลืมแล้ว ว้า

ชอบเรื่องนี้ค่ะ แต่เห็นด้วยเรื่องการขยายความเหตุผลมากเกินจำเป็น

ส่วนการดำเนินเรื่องอื่นๆ โอไม่มีปัญหา ชอบๆ ปลื้มพระเอก
โดย: ออโอ วันที่: 23 กรกฎาคม 2558 เวลา:18:18:56 น.
  
แวบมาอ่านรีวิวค่า
นุ่นก็ชอบเรื่องนี้เหมือนกัน พอเนื้อเรื่องโอเคก็ไม่ค่อยนึกถึงรายละเอียดปลีกย่อยเท่าไหร่
คุณอ้อมอ่านละเอียดมากเลย ^^

ชอบเรื่องอาชีพพระนางเหมือนกันค่ะ
สมจริงดีเนอะ


โดย: lovereason วันที่: 24 กรกฎาคม 2558 เวลา:0:02:11 น.
  
ตอนหยิบมาอ่านเราไม่ได้คาดหวังอะไร แต่พออ่านจบ ก็ว่าสนุกนะ
ชอบที่วางพล็อตได้ดี ตัวละครมีมิติ

สำหรับภาษาเราก็ Ok นะคะ
จุดที่คุณอ้อมว่า การเกลี่ย น้ำหนักระหว่างบทบรรยาย กับบทสนทนา ....เราไม่ติดใจค่ะ หยวน ๆ ....ก็นะ นักเขียนหน้าใหม่ แค่นี้ก็เก่งแล้ว

คนเขียนเค้ามี "อะไร" ที่ทำให้เราสนใจอยู่นะค่ะโดย: Serverlus วันที่: 24 กรกฎาคม 2558 เวลา:12:07:19 น.
  
--- ขอบคุณเพื่อนๆที่แวะมาค่าา ^^ ---

@ Prophet_Doll --- ตึ่งโป๊ะ คือารายย 555+


@ ออโอ --- ประเด็นแม่คือพล็อตเริ่มต้นที่นำพระ-นางมาพบกันน่ะค่ะ อยากให้เล่นปมตรงนี้เยอะๆหน่อย ชอบคาแรคเตอร์แม่พระเอก อยากให้มีบทบาทเยอะๆค่ะ


@ lovereason --- ก็ว่าตัวเองคงคิดเยอะไปค่ะ แหะๆ ==;


@ Serverlus --- กลับกันได้รับการบิ๊วมาเยอะ เลยคาดหวังมั้งค่ะ 555+ อ๊ะไม่เกี่ยวๆ ถ้ามองในแง่พล็อตก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียวค่ะ แต่ส่วนตัวก็ยังติดๆที่ภาษาและวิธีเล่าอยู่ดีน่ะค่ะ ==:
โดย: kunaom วันที่: 24 กรกฎาคม 2558 เวลา:23:58:46 น.
  
ดูๆแล้วก็น่าอ่านเหมือนกันนะคะ
โดย: cake&coffee วันที่: 26 กรกฎาคม 2558 เวลา:7:01:32 น.
  

โดยรวมชอบเรื่องนี้นะคะ เพราะชอบในพล้อตที่หลอกล่อ โดยเฉพาะตัวพระเอกที่มาแปลก ไม่ต้องหล่อมาก แต่ตัวบทเอื้อให้เขาได้โชว์พาวและโชว์สมองสุดๆ (จนบางทีก็เกร็งแทนนางเอกนะ ได้คู่ชีวิตคิดซับซ้อนแบบฉลาดจนน่ากลัว)

ถ้าในแง่ความรักก็เห็นด้วยนะคะว่ามันยังไม่ฟิน ไม่จิกหมอนเท่าไหร่ แต่เราว่าเรื่องนี้คนเขียนเน้นให้เด่นด้านพล้อตซับซ้อนมาก่อนอยู่แล้ว ส่วนตัวถือว่าคนเขียนทำการบ้านมาดีมาก แม้บางช่วงจะใส่ logic ไปเยอะเกินไป แต่ก็เป็นการแสดงให้เห็นว่าคุณพระเอกเค้าหลักแหลมจริงจริ๊ง
โดย: dal IP: 1.4.221.241 วันที่: 26 กรกฎาคม 2558 เวลา:20:01:42 น.
  
@ cake&coffee --- ถ้าสนใจแนวชิงไหวชิงพริบทางธุรกิจ โครงเรื่องซับซ้อน ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจค่ะ


@ del --- เห็นด้วยกับคุณdelเลยค่ะ ^^ (แอบกลัวพระเอกแทนนางเอกเหมือนกันเลยค่ะ นางเอกดูหัวอ่อนมาก)
โดย: kunaom วันที่: 29 กรกฎาคม 2558 เวลา:10:33:07 น.
  
รีวิวดีนะคะ เราว่า
เราเข้าใจเลย ที่แบบเปิดมาถ้าเกลียดไปแล้วจะรักยาก ยกเว้นคนเขียนเก่ง เคยอ่านเรื่อง Clockwork Angel ตอนแรกเกลียดคาแรกเตอร์ตัวนึงมาก แต่ถัดไปเรื่อยๆ นี่หลงรักเลยค่ะ เพราะคนเขียนแอบหยอดไว้ตลอดให้ตัวละครมีคาแรกเตอร์ขัด เลยรู้เลยว่าเนื้อในเค้าไม่ใช่คนแบบที่แสดงออกมา เลยรักไม่ยาก
โดย: ~*Sing Praise*~ วันที่: 5 สิงหาคม 2558 เวลา:7:52:22 น.
  
@ ~*Sing Praise*~ --- แหะๆ ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ ^^ ส่วนตัวยังไม่ค่อยได้เจอแบบที่ทำให้รักตัวละครได้ในภายหลังเท่าไหร่เลยค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 8 สิงหาคม 2558 เวลา:0:33:06 น.
  
เนื่องจากโอเปลี่ยนชื่อบล็อก ข้อมูลที่ติดตามบล็อก และ friend เลยหายไปหมดกับ url ที่เปลี่ยนไป

โอขอกด add friend ใหม่อีกครั้งนะคะ ขอโทษที่ทำให้ยุ่งยากจริงๆ ค่ะ
โดย: ออโอ วันที่: 10 สิงหาคม 2558 เวลา:12:57:07 น.
  
@ ออโอ --- ไม่ยุ่งยากอะไรเลยค่ะคุณโอ เพราะเราไม่ได้ทำอะไรเลย 55 (ว่าแล้วก็แอดบ้าง)
โดย: kunaom วันที่: 12 สิงหาคม 2558 เวลา:0:23:33 น.
  
ชอบคำโปรยที่บอกว่า

เอาความลับมาแลกความรัก
ฟังแล้วน่าติดตามอ่านครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 สิงหาคม 2558 เวลา:6:34:21 น.
  
ขอบคุณนะคะที่แวะไปเยี่ยม
บ้านนี้นิยายเยอะดีจังค่ะ
ต้องหามาอ่านบ้างแล้ววว

^^
โดย: ผีเสื้อยิปซี วันที่: 12 สิงหาคม 2558 เวลา:11:27:19 น.
  
@ กะว่าก๋า --- เป็นโปรยสั้นๆ ที่จับใจความได้ดีเลยค่ะ


@ ผีเสื้อยิปซี --- ยินดีเลยค่าาา
โดย: kunaom วันที่: 17 สิงหาคม 2558 เวลา:0:04:33 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 28 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments