All Blog
หนี้รัก(ร้าย)ของนายท่าน...โดย อวี๋เฉินหวน


หนี้รัก (ร้าย) ของนายท่าน...โดย อวี๋เฉินหวน

Liyuan แปล


           เฉียนเจวี๋ยซ่าน พ่อค้าวาณิชผู้มั่งคั่งร่ำรวย หลังจากซื้อ เฉิงตง เด็กน้อยซึ่งถูกบิดาขายมาเพื่อชดใช้หนี้แล้วห่อกลับมาบ้าน เฉียนเจวี๋ยซ่านก็รดน้ำพรวนดินดอกตูมน้อยๆ ดอกนี้ของเขาอย่างเอาใจใส่ ด้วยรูปร่างหน้าตาที่หมดจดงดงาม ดวงตาแวววาวเฉลียวฉลาด ในภายภาคหน้าดอกตูมดอกนี้ ต้องกลายเป็นบุปผางามที่หาตัวจับยาก รอคอยให้เขาเด็ดดมเป็นแน่แท้!
          แต่หลายปีผ่านไป ดอกตูมน้อยๆ ค่อยผลิบาน เฉิงตงน้อยค่อยๆ เติบใหญ่ เติบใหญ่ และเติบใหญ่ ไม่เพียงตำแหน่งบนล่างถูกสลับ แม้แต่ฐานะนายบ่าวก็ล้วนกลับตาลปัตร กลายเป็นเขาที่ต้องนอนกัดผ้าเช็ดหน้าน้ำตารินอยู่ในม่านมุ้ง แล้วถามตัวเองว่า...
          เขาพลาดที่ตรงไหนกัน ทำไมกระต่ายน้อยที่เขาเฝ้ากล่อมเกลี้ยงเลี้ยงดู ถึงเติบโตมาเป็นหมาป่าเจ้าเล่ห์ ที่คอยแต่จะจับนายท่านเช่นเขากินไปเสียได้!!!


การติดหนี้ต้องจ่ายคืนนับเป็นสัจธรรม
หนี้บิดาบุตรชดใช้นับว่าสมเหตุผล
ขายตัวชดใช้หนี้ไม่นับว่าเป็นเรื่องที่เกินทน
ท้ายที่สุดค่อยใช้เล่ห์กล ปีนเกลียวจับกินเกลี้ยงอย่าให้เหลือ!?


(สนพ.Taisei books    ตีพิมพ์ม.ค.60    จำนวนหน้า 202    ราคาปก 229   วาย 21+)ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


          วายสายหื่นสายฮา เป็นแนวลูกหนี้สวาทที่ไม่ได้ถูกเจ้าหนี้จับบีบจับกด แต่เป็นลูกหนี้ที่ขึ้นขย่ม...เอ๊ยย ข่มเจ้าหนี้แทนต่างหาก 55+

          พระเอกเป็นเด็กน้อยอายุแค่หกขวบ ถูกพ่อแม่ขายใช้หนี้ให้มาเป็นนายบำเรอแก่นายท่านเฉียน แม้จะไม่เคยถูกบังคับให้ทำหน้าที่นั้นแต่อย่างใด แต่ไอ้การถูกท่านเฉียงลงโทษเมื่อทำผิดด้วยการ 'จูบ' แล้วเอ็งก็ยังติดใจ มันน่าจะแขยงมากกว่าไม่ใช่หรือไงฟะ ==; แล้วถ้าท่านเฉียงเป็นคนในยุคปัจจุบัน คงได้โดนข้อหาทำอนาจารผู้เยาว์อย่างไม่ต้องสงสัยเลย 555+

          นั่นแหละด้วยความต่างของวัยสิบกว่าปี เลยรู้สึกทะแม่งๆชอบกลยังไงก็ไม่รู้ แต่ช่วงเด็กบรรยายไว้ค่อนข้างน้อย ตัดเรื่องมาพระเอกก็เข้าสู่วัยหนุ่ม แปลงกายจากกระต่ายน้อยแสนซื่อมาเป็นหมาป่าจอมเขมือบเลย


          ช่วงฉากที่ทำได้ดีเลยคือการเผยใจ และการบรรยายถึงความขัดแย้งในใจ ที่พระเอกมีมาตลอดสิบกว่าปีนี้ ว่าเขาทั้งเกลียดและทั้งรักคนคนหนึ่งได้ยังไง คนที่พรากทุกฝันทุกความปรารถนาในชีวิตของเขาไป ได้กลายเป็นเพียงสิ่งหนึ่งสิ่งเดียวที่เขาต้องการได้อย่างไร ช่วงนี้ทำได้ดีมาก แต่เพราะการปูฉากปฎิสัมพันธ์ของทั้งคู่ก่อนหน้านั้นมีน้อยเสียยิ่งกว่าน้อย คนอ่านจึงงงเล็กน้อย ว่าไอ้นายบ่าวคู่นี้มันไปรู้สึกลึกซึ้งจนรักกันมากมายขนาดนั้นเอาตอนไหน


          ฉากเอ็กซ์ก็นะ จัดใหญ่จัดเต็ม เหมาะกับคอวายที่อยากเติมเต็มความหื่นเลยทีเดียว


          จุดใหญ่ที่เห็นว่าดี คือภาษาแปล มีความเป็นจีนลื่นไหล ไม่ขาดสำบัดสำนวนแม้แต่บรรทัดเดียว ก็เกือบจะเป็นเหตุผลใหญ่ๆที่จะทำคะแนนให้เรื่องนี้ เสียแต่ว่าไม่อาจสู้แรงของพล็อตที่อ่อนยวบเกินไป จึงฉุดดึงจาก 3 ดาว ให้เหลือ 2 ด้วยประการฉะนี้...
          เสียดายๆ...สำนวนแปล
Create Date : 24 พฤษภาคม 2560
Last Update : 24 พฤษภาคม 2560 17:12:11 น.
Counter : 860 Pageviews.

4 comments
(โหวต blog นี้) 
  
ราชินี On Top .....

ว้าววววว
โดย: Prophet_Doll วันที่: 24 พฤษภาคม 2560 เวลา:17:27:11 น.
  
มอง ๆ แล้วจากไป....เราไม่ใช่สาววาย
โดย: Serverlus วันที่: 26 พฤษภาคม 2560 เวลา:19:53:56 น.
  
มาอ่าานรีวิวค่ะ กำลังหาเรื่องที่พล็อตน่าสนอยู่
โดย: ออโอ วันที่: 1 มิถุนายน 2560 เวลา:11:41:11 น.
  
@ Prophet_Doll --- บ่าว on top จ้า


@ Serverlus --- น่าลองดูสักหน่อยนะก๊ะ เชิญชวนๆ กิกิกิ


@ ออโอ --- เรื่องนี้พล็อตมีอยู่ แต่เดินเรื่องเบาไปหน่อย เน้นหื่นเป็นหลักก่ะ
โดย: kunaom วันที่: 24 มิถุนายน 2560 เวลา:17:02:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments