All Blog
ภาพหลอกตา RATMAN...โดย มิจิโอะ ชูสุเกะ


ภาพหลอกตา RATMAN...โดย มิจิโอะ ชูสุเกะ

พรพิรุณ กิจสมเจตน์ แปล


          เมื่อ 23 ปีก่อนอุบัติเหตุพรากลมหายใจพี่สาวของ เรียว ไปอย่างเป็นปริศนา พร้อมคำพูดทิ้งท้ายในวันที่พ่อจะจากลาเขาไปตลอดการ ...พ่อทำถูกแล้ว
          เงาดำจากอดีตยังคงคุกคามเฝ้าตั้งคำถามในใจเขาเรื่อยมา จวบจนเกิดการตายด้วย 'อุบัติเหตุ' ของคนใกล้ชิดเขาอีกครั้ง ภาพความทรงจำซ้อนทับปัจจุบันราวกับเป็นภาพเดียวกัน หรือสิ่งที่ทำได้ต่อจากนี้มีเพียง...
          เดินตามรอยพ่อ...
          ทำอย่างที่พ่อทำ...(สนพ.Bilss    ตีพิมพ์ ต.ค.53    จำนวนหน้า 250    ราคาปก 210)


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


           ภาพหลอกตา...เป็นนิยายลึกลับสืบสวนที่ว่าด้วยการ 'มโน' แบบสุดๆมนุษย์อีกเรื่อง หลังจากที่เราเคยสัมผัสการเล่นกับประเด็นแบบนี้มาแล้วใน คืนฝนลวง อีกผลงานหนึ่งของคนเขียน มาเรื่องนี้มันหนักกว่า กลับกลอกยิ่งกว่า พลิกฟ้าพลิกตำรามากกว่า จับหัวเราหมุนไปหมุนมาตั้งแต่หน้าแรกยันหน้าสุดท้าย...


          บอกเล่าเรื่องของ'เรียว' ชายหนุ่มผู้เคยประสบกับเหตุการณ์สยองขวัญในวัยเด็ก เขาได้เห็นพี่สาวตัวน้อยที่สนิทสนมกันมาก กลายเป็นร่างไร้วิญญาณต่อหน้า ด้วยความเดียงสาของวัยจึงทำให้เขาไม่เข้าใจต่อ 'พิรุธ' หลายๆอย่างที่เกิดขึ้นในวันนั้นว่าพี่สาวของเขาไม่ได้ตายจาก...อุบัติเหตุ
          ในวันที่เติบโตขึ้นจิ๊กซอว์เหล่านั้นถูกเติมต่อด้วยประสบการณ์แห่งวัย ความเข้าใจที่มาพร้อมกับความไม่เข้าใจกลายเป็นหมอกเงาดำมืดปกคลุมจิตใจเขาให้ต้องทุกข์ทรมาน และเมื่อมรสุมพัดผ่านเข้ามาในชีวิตเขาอีกครั้ง การถูกหักหลัง การนอกใจ ความรู้สึกผิด หรือมิตรภาพ จะกดดันให้เขาเดินไปทางใด เขาเหมือนคนหลงทางที่ควานหาเชือกนำทางไม่เจอ...
          และตอนนั้นเองบังเกิดสิ่งหนึ่งให้เขายึดเกาะ คำพูดก่อนวาระสุดท้ายของพ่อในวันนั้นหลังจากพี่สาวตายจากไปได้ไม่นาน...มันดังกังวานอยู่ในหู
         ...
พ่อทำถูกแล้ว
         ทำอย่างที่พ่อทำ...


          ชีวิตคนเราก็เป็นแบบนี้...เป็นเพียงแบบที่ลอกเลียนมา
          เรามักเริ่มต้นจากความหลงใหล ความพอใจ จนอยากทำตาม ไม่ว่าจะเป็นการเสพหนัง อ่านนิยาย ฟังเพลง หรือเห็นภาพเขียน สิ่งต่างๆกลายเป็นแรงบันดาลใจให้เราอยากดำเนินรอยตามแบบและทำตาม บางคนอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ากำลัง...เลียนแบบ เป็นเรื่องยากที่เราจะค้นพบเอกลักษณ์ของตัวเองตั้งแต่เริ่มต้น จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าการลอกเลียนแบบนี่แหละ... คือจุดเริ่มต้นให้เราได้ค้นพบตัวตนของเราเอง


          นอกจากประเด็นขบคิดลึกซึ้งที่กล่าวข้างต้น  ในเนื้อหายังเล่นเกมจิตวิทยากับทุกคน ทั้งตัวละคร ไม่ละเว้นคนอ่าน สร้าง 'ภาพหลอกตา' ให้ทั้งเขาและเราหลงผิด ใช้ภาพหลอกเขา ใช้คำพูดหลอกเรา ...ทุกคนเข้าใจผิดหมดเลย

          ราวกับคนเขียนกำลังค่อยๆกระซิบบอกเราเบาๆว่า...หน่อเนื้อร้ายของความผิดพลาดทั้งมวล สิ่งที่ทำให้เราเจ็บปวดทนทุกข์ทรมาน มาจากจินตนาการ มโนสุดติ่ง คิดไปเองของมนุษย์เราเองนี่แหละ


          ต้องบอกว่าเราชอบทุกหน้า ทุกคำพูด ทุกบทสนทนา ทุกบทบรรยาย ทุกรายละเอียด ทุกๆอย่าง แทบจะหาจุดพลาด ความผิดข้อติใดๆไม่ได้เลย และไม่คิดเลยว่าจะเป็นการอวยแต่อย่างใด เชื่อว่าถ้าใครเป็นสายเจบุ๊คคอสืบสวนเช่นเดียวกัน หากได้ลองอ่านแล้วน่าจะรู้สึกได้...ไม่ต่างกัน


          คุณต้องอ่านนะ...ต้องอ่านCreate Date : 24 ตุลาคม 2559
Last Update : 24 ตุลาคม 2559 12:30:54 น.
Counter : 663 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments