All Blog
อนามิกา ที่สุดในหัวใจ...โดย กรินกรินทร์
อนามิกา ที่สุดในหัวใจ...โดย กรินกรินทร์

          บอกเล่าเรื่องราวของ เจ้าหญิงอนามิกา ที่ต้องทรงหลบหนีปัญหาการทางเมืองออกจากราชวังอย่างฉุกละหุก เริ่มต้นเดินทางเพียงไม่นานกลับถูกโจรโพกผ้าลักพาตัวอีก เมื่อตัวตนที่แท้จริงของโจรร้ายเปิดเผยกลับเป็น เจ้าชายทายุ พระคู่หมั้นขององค์หญิงเอง ที่ทรงหลบหนีเช่นกัน จากการก่อกบฎในแคว้นเมืองตนโดยทูลหม่อมอาของเจ้าชาย องค์เจ้าอาทิตยะวงศ์ ผู้ซึ่งชักใยอยู่เบื้องหลังเรื่องราวทั้งหมด(สนพ.คูลแคล ตีพิมพ์ มี.ค. 52 จำนวนหน้า 511 ราคาปก 285)


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...

          'กรินกรินทร์' หลายคนและจขบ.เองอาจไม่คุ้นกับนามปากกานี้เลย จขบ.ได้นิยายเรื่องนี้มาแบบบังเอิญมากๆ ตอนนั้นตั้งใจจะหาซื้อนิยายเรื่องหนึ่งจากเวบขายหนังสือมือสอง แต่กลับไปสะดุดที่นิยายอีกเรื่อง ...อนามิกา ที่สุดในหัวใจ - กรินกรินทร์ ... ที่มีวงเล็บต่อท้ายด้านหลังอีกที่ว่า (อยุทธ์) มาถึงตรงนี้หลายคนอาจร้องอ๋อ ใช่แล้วค่ะ เป็นนักเขียนท่านเดียวกับที่มีผลงานล่าสุดคือ สายสวาท นั้นเอง 

          นับเป็นนิยายเรื่องแรกที่ได้อ่าน ที่ตัวละครหลักเป็น 'เจ้า' เกือบทั้งหมด คำพูดและบทบรรยายส่วนใหญ่จึงประกอบไปด้วยคำราชาศัพท์ค่อนข้างมาก มีบ้างที่คนอ่านแปลไม่ออก แต่ก็พอเดาเอาได้จากบริบทของตัวละคร ในส่วนนี้จึงไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการอ่านแต่อย่างใด เพราะสำนวนโดยรวมของผู้เขียนค่อนข้างลื่นไหล และประกอบไปด้วยประโยคโดนๆ คำโดนๆ เช่นเดิม 

          แต่ด้วยพื้นหลักของเรื่องเป็นปัญหาทางการเมืองระหว่างแคว้น และคำพูดของตัวละครที่บางครั้งจะยาววววมากกกก คนอ่านเข้าใจนะว่าเป็นการปูเรื่องและสิ่งที่ผู้เขียนจะสื่อถึงการเป็นผู้ครองเมือง แต่ันั้นก็ทำให้แอบเบื่อๆได้เหมือนกัน อีกทั้งเห็นความหนาห้าร้อยกว่าหน้าอีก สารภาพเลยว่าเกือบจะถอดใจเลิกอ่านตั้งแต่ยังไม่ถึงครึ่งเล่ม (ในส่วนนี้คิดว่าคงแล้วแต่คนชอบด้วยมั้งคะ)

          และสารภาพตรงๆว่าสิ่งที่ดึงใจให้เราอ่านต่อไปนั้นไม่ใช่เรื่องราวตามเรื่องย่อด้านบนที่เราเขียนถึงเลย แม้ในช่วงแรกของเรื่องจะเป็นการเดินทางรอนแรมของพระ-นางในทะเลทราย ได้อารมณ์แบบชารีฟกับมิเชลล์ในฟ้าจรดทรายทีเดียว จขบ.ดูละครเรื่องนี้อยู่ในช่วงที่อ่านเลยอินตามได้ไม่ยาก แต่ครึ่งเรื่องหลังจากนั้นกลับสนุกและน่าติดตามกว่ามากกก พระ-นางแทบกลายเป็นตัวประกอบไปเลย 

          เพราะมีเรื่องราวของ จ้าวอัคคีเทพ เพื่อนของเจ้าชายทายุที่ร่วมขบวนเดินทางไปกับพระ-นางในช่วงครึ่งแรก กลับมามีบทบาทมากในตอนกลางเรื่อง เขาเป็นโอรสลูกครึ่งของอีกแคว้น เลยไม่เป็นที่ต้องการในราชวงศ์ จึงดำเนินชีวิตอย่างเร่ร่อนไปเรื่อยเปื่อย แต่ใครจะรู้ว่าแท้จริงแล้วเป็นคนละเอียดอ่อน เข้าใจชีวิต หนักแน่น ยอมถวายตัวและหัวใจให้แผ่นดินเกิด และเรื่องราวพระสนมของพระบิดา พรรณารา ที่ถูกใช้ความรักที่เธอมีให้อัคคีเทพ เป็นเครื่องมือต่อเกมส์การเมืองที่เขาสร้างขึ้นเอง... ในส่วนนี้สงสารตัวละครพรรณารามากๆ เศร้าสุดๆ 

          เท่านั้นยังไม่พอ สิ่งที่ดึงใจเราไว้มากที่สุดคือปมของ องค์เจ้าอาทิตยะวงศ์ ที่ผู้เขียนผูกไว้นิดนึงในตอนต้นเรื่อง ว่าเหตุใดคนที่ไม่เคยสนใจในราชบัลลังก์จึงหันมาก่อการกบฎยึดอำนาจจากพระบิดาของพระเอก แม้จะทรงเฉลียดฉลาดที่สุด เยือกเย็นที่สุด (และเท่ห์ที่สุด...อิอิ อันนี้ชอบเป็นการส่วนตัว) สุดท้ายกลับกลายเป็นเพียงผู้ชายธรรมดาที่โง่เขลาที่สุดในเรื่องรัก ที่เขาเฝ้ารอคอยจาก เจ้าหญิงกนิษฐา พี่สาวของนางเอกที่ถูกจับมาเป็นเชลยขังไว้บนหอคอยสูง แต่เธอเองก็มีพระคู่หมั้นอยู่แล้วคือ นายวาโย นักการฑูตหนุ่ม ชายที่เธอมีใจผูกพันมาตั้งแต่วัยเยาว์โดยหารู้ไม่ว่าเขานั้นเป็นเพียงแค่เงาของใครอีกคนที่เธอไม่เคยนึกฝันว่ามี... เรื่องราวของคู่นี้เป็นอะไรที่บอกเลยว่าน้ำเน่า แต่ดราม่ามากกก เศร้าสะเทือนใจสุดๆในตอนท้าย T-T อ่านจบแล้วอยากให้มีภาคแยกเฉพาะของคู่นี้จัง

สุดท้าย... มีฉากหนึ่งระหว่างคู่นี้ ที่ทำให้นึกถึงท่อนฮุกของเพลงนี้ลอยมา ...


Create Date : 23 กันยายน 2556
Last Update : 4 มีนาคม 2557 12:26:37 น.
Counter : 2251 Pageviews.

12 comments
  
ว๊าว....ต้องตามหาบ้างแล้ว
อยุทธ์ กับลิเกฝรั่ง น่าลองมากกกก
โดย: Serverlus วันที่: 24 กันยายน 2556 เวลา:8:27:55 น.
  
ไม่เคยได้ยินนิยายเรื่องนี้มาก่อน...ไม่คุ้นเลยครับ ๕๕๕
โดย: อุ้มสม วันที่: 24 กันยายน 2556 เวลา:18:18:14 น.
  
ว่าจะลองงานของอยุทธ์สักครั้ง...เรื่องนี้น่าลองมากเลยค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 24 กันยายน 2556 เวลา:19:08:53 น.
  
---ขอบคุณที่มาเม้นให้นะคะ ^^ ---

@ Serverlus --- ฮาาาา คิดได้ไง ลิเกฝรั่ง

@ อุ้มสม --- เล่มนี้พิมพ์มาหลายปีแล้วจ้า

@ ~:พุดน้ำบุศย์:~ --- ตามเวบขายหนังสือน่าจะยังมีอยู่มั้งค่ะ ตามร้านน่าจะไม่มีให้เห็นแล้ว

โดย: kunaom วันที่: 25 กันยายน 2556 เวลา:9:37:37 น.
  
เค้าชอบอัคคีเมพกับท่านอาทิตย์ที่สุดเลย (แล้วมีพระเอกนางเอกไปเพื่ออันใด)
โดย: อยุทธ์ IP: 1.4.142.58 วันที่: 27 กันยายน 2556 เวลา:19:16:56 น.
  
@ อยุทธ์ --- ท่าทางเป็นคู่จิ้นได้อยู่นะ ดูจากบุคลิกแล้ว ชื่อให้ความร้อนแรงทั้งคู่ ฮาาา (จริงๆว่าจะแซวตั้งแต่ในรีวิวแล้วว่า ชื่อเรื่องน่าจะเป็น 'กนิษฐา ที่สุดในหัวใจ' มากกว่านะ 555+)

ขอบคุณที่มาทักทายในนี้ค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 28 กันยายน 2556 เวลา:12:34:19 น.
  
มีเพื่อนๆ ชอบผลงานของอยุทธ์หลายคนแล้ว แต่เรายังไม่เคยอ่านเลย จดชื่อหนังสือไว้ไปหามาอ่านบ้าง
โดย: นัทธ์ วันที่: 3 ตุลาคม 2556 เวลา:7:07:57 น.
  
@นัทธ์ --- ลองดูนะคะ ^^
โดย: kunaom วันที่: 4 ตุลาคม 2556 เวลา:8:57:21 น.
  
แวะมาทักทายครับ ไม่มีคอมเม้นต์สำหรับนิยายแนวนี้ครับ
โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 8 ตุลาคม 2556 เวลา:12:55:45 น.
  
@ ปีศาจความฝัน --- แนวนี้ก็เป็นครั้งแรกที่ได้อ่านเหมือนกันค่ะ ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมนะคะ
โดย: kunaom วันที่: 9 ตุลาคม 2556 เวลา:9:15:03 น.
  
ชอบงานเขียนของนักเขียนท่านนี้นะคะ กลการเมืองก็โอเคแต่รู้สึกขัดใจที่นางเอกดูนิสัยเด็ก ง๊องแง๊ง ไปนิดนึงนี่แหละ พอดีชอบผู้หญิงขาลุย 555
โดย: คุณหนูฤดูร้อน วันที่: 10 ตุลาคม 2556 เวลา:14:32:14 น.
  
@คุณหนูฤดูร้อน --- ไม่แนวกับนางเอกเหมือนกันค่ะ เลยไปสนใจคู่อื่นแทน 55+
โดย: kunaom วันที่: 11 ตุลาคม 2556 เวลา:13:21:31 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments