All Blog
เพลงใบไม้...โดย แขคำ ปัณณะศักดิ์

เพลงใบไม้...โดย แขคำ ปัณณะศักดิ์


นวนิยายชุด วงร้าวในเงาน้ำ


          บอกเรื่องราวของ ตุลย์ ชายผู้ซึ่งมีชีวิตปลิดปลิวราวใบไม้ อยู่ใต้แรงลมของโชคชะตา เป็นเขาเองที่ไม่ยอมเลิกรา กลับนำพาคนในอดีตให้เข้ามา คั่นกลางในชีวิตคู่ของเขาและออมบุญ...


แน่นอน ผมคิดว่าตัวเองไม่ได้ตั้งใจ 

ผมพยายามพาตัวเองให้หลุดพ้นความผิดด้วยคำนั้นตลอดมา

แต่หลายปัญหาที่ยากเกินแก้บนโลกใบนี้ มักใช้ความไม่ตั้งใจเป็นข้ออ้าง 

แล้วผมกับคนพวกนั้นก็ทำมันลงไป

ทั้งรู้ดีแก่ใจ...


(สนพ.เพื่อนดี    ตีพิมพ์ ก.ย.57    จำนวนหน้า 264    ราคาปก 185)ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...          บุคคลต้นเรื่องคือ ตุลย์ ผู้ชายที่เราได้รู้จักมาแล้ว ผ่านสายตาของผู้หญิงสองคน   คนหนึ่งคือหลวง (รอยวารี) อีกคนคือน้อย (แหวนพระจันทร์) ในสายตาที่ต่างกันเขาดูเหมือนผู้ชายคนละคน แต่ก็สรุปได้คำเดียวว่า..เลว..ไม่ต่างกัน มาตอนนี้ที่ได้อ่านเรื่องราวในส่วนของเขาเองบ้าง กับการบอกกลายๆให้เรา..ทน..ฟังเรื่องของเขาดูบ้าง เรื่องที่อาจขัดแย้งกับมุมมองของคุณ กับอคติของคุณ เพราะถ้าหากคุณไม่ลองรู้ คุณก็จะหยุดอยู่ตรงจุดเดิม...เท่าที่คุณรู้          เพลงใบไม้...เป็นดั่งสายลมแห่งชะตากรรม ที่พัดพาเอาชีวิตของ ตุลย์ ให้พริ้วไหวไร้ทิศทาง จากชายกระจอกไร้หัวนอนปลายเท้า กลายมาเป็นหนุ่มแบงค์ไฟแรงในเมืองกรุง สร้างครอบครัวสุขสันต์อบอุ่น แต่แล้วทุกๆอย่างต้องพังลง เพราะจิตใจที่ไม่เคยมั่นคงของตัวเอง... รักคนหนึ่ง แต่ก็ห่วงใยอีกคนหนึ่ง ความรักที่มีเผื่อแผ่ให้ผู้หญิงสองคน ยังไงก็ไม่พ้นคำว่าเห็นแก่ตัวอยู่ดี ไม่มีใครยอมเป็นปลาให้คุณจับในมือทั้งสองข้าง หากเลือกที่จะยึดไว้ทั้งสองทาง หลงตัวลำพอง ต่อให้มี่โซ่ทองเส้นโตแค่ไหน ก็ไม่อาจผูกใจล่ามใครเอาไว้ได้เลย...

          ทุกเหตุการณ์ ทุกเรื่องราว ทุกๆคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ล้วนมีผลกระทบต่อตัวเราไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง บางครั้งเราถึงกับยอมทำตามความพอใจของคนอื่นโดยไม่รู้ตัว สิ่งดีงามภายในตัวถูกแปรไปตามความพอใจของคนอื่น ตามแต่ที่เขาจะชี้วัดเรา จนไม่เป็นตัวของตัวเอง หนักเข้าจึงกลายเป็นหัวโขน ยากจะถอด ยากจะลง ยากที่จะบอกคนตรงหน้าได้ตรงๆ ว่าคนที่ยืนตรงหน้านี้ อาจไม่ใช่คนที่เขารู้จักดีอีกต่อไป...ยิ่งในโลกที่ความมัวเมาเข้าถึงง่าย หากจิตใจไม่เข้มแข็งพอ ยอมปล่อยใจตามแรงลม ให้ปลิดปลิวในวังวนกิเลสตัณหา สักวันมันจะร่วงหล่นลงมา เน่าเปื่อยผุพังตามวิถีแห่งกรรม อย่างที่มันควรจะเป็น...          นี่คือสิ่งที่ตุลย์อยากจะบอกเรา  เพลงใบไม้  (แขคำ ปัณณะศักดิ์) ที่เกิดขึ้นกับเขา มันชักนำให้หลงผิดได้อย่างไร แม้ว่าทุกคนจะรู้ดีอยู่แก่ใจ ในความหมายของคำว่าผิด-ถูกก็ตาม ในแรงดึงดูดของ แหวนพระจันทร์ (อุรุดา โควินท์) ที่เขาไม่อาจต้าน มันสร้างความเจ็บปวดเป็น รอยวารี (กนกวรี พจนปกรณ์) ให้คู่ชีวิตของเขาอย่างไร...          นวนิยายชุด  วงร้าวในเงาน้ำ อาจเป็น..รักซ้อนซ่อนรัก..ที่ไม่ได้มีเพียงเรา-เขา-เธออย่างที่คุณเข้าใจ เพราะทุกการกระทำต่างมีผลกระทบตกตามกันไป เป็นวงน้ำที่ป่ายซ่อนกันจากเล็กเป็นใหญ่ เกิดเป็นวงใหม่ต่อไปไม่สิ้นสุด นักเขียนทั้งสามจะพาคุณให้รู้จักกับ..ระหว่างทาง..ก่อนที่พวกเขาจะก้าวพลาด ทุกอย่างมีที่มา และทุกอย่างล้วนเป็นไป เมื่อต่างก็เป็นตัวเอกในเรื่องของตนเอง เพื่อกลบเกลื่อนความ..ผิดพลาด


...ทุกคนจึงล้วนซุกซ้อนความเป็นมาและอดีตที่แตกต่าง 

เพื่อเป็นคนปัจจุบันอย่างที่ต้องการให้ใครๆเห็น...Create Date : 22 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2557 9:44:06 น.
Counter : 783 Pageviews.

6 comments
  
อ่านรีวิวทั้ง 3 เล่มแล้ว ชอบค่ะ (เคยอ่านตัวอย่างของแต่ละเรื่องในเว็บเพื่อนดีมาบ้าง) ต้องอ่านให้จงได้
โดย: ชบาหลอด วันที่: 24 พฤศจิกายน 2557 เวลา:17:33:42 น.
  
อ่านได้สองเล่มแล้วค่ะ
ประทับใจมากๆ ทั้งสองเล่ม
รู้สึกว่าพออ่านจบแล้วต้องเว้นระยะไว้คิด ตรึกตรองหลายๆ วันค่ะ
กว่าจะหยิบเล่มต่อไปมาอ่านได้

โดย: polyj วันที่: 24 พฤศจิกายน 2557 เวลา:23:22:07 น.
  
รออ่านทั้งสามเล่มค่ะ
แต่จากอ่านรีวิวมา
อืม สรุปได้ว่า ทั้งสามคนมีมุมของตัวเอง
ทั้งสามคนต่างก็ถูกในส่วนของตัวเอง
และผิดในส่วนของอีกคน
น่าสนใจมากค่ะ อยากอ่านแล้ว ^^
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า
โดย: lovereason วันที่: 25 พฤศจิกายน 2557 เวลา:0:37:10 น.
  
คุณอ้อมเขียนรีวิวนี้ได้ดีจริงๆ ชอบมากค่าาา
โดย: มุลิลาวิฬาร์มาเลศ วันที่: 26 พฤศจิกายน 2557 เวลา:20:48:10 น.
  
ชุดนี้ไม่พลาดดดครับ
โดย: อุ้มสม วันที่: 27 พฤศจิกายน 2557 เวลา:18:49:48 น.
  
---ขอบคุณผู้มีอุปการะคุณทุกท่าน ขอเรียนให้ทราบว่า คุณคือผู้ที่อยู่ในบล็อคที่ 100 ของเราค่าา (จากบล็อกที่สร้างทั้งหมด) เขียนอะไรไปตั้งร้อยบล็อก 555 ----


@ ชบาหลอด --- ถ้าชอบแนวนี้ แนะนำเลยค่ะ เป็นชุดที่ให้อะไรเราได้มากมายเลยทีเดียว


@ polyj --- ไม่น่าเชื่อว่าแต่ละเล่มไม่หนามาก แต่หนักแน่นไปด้วยคุณภาพจริงๆค่ะ อ่านแล้วค้างอยู่หลายวันเลย


@ lovereason --- ตอนอ่านเราทำตัวประหนึ่งเป็นผู้สังเกตการณ์ค่ะ คล้ายการนั่งฟังเรื่องระบายของใครคนหนึ่ง เราต้องแบ่งใจเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งไว้ด้วย เพราะจากเหตุการณ์เดียวกัน ยังได้มุมต่างถึงสามมุม


@ มุลิลาวิฬาร์มาเลศ --- แฮะๆ ขอบคุณค่ะ ^^;


@ อุ้มสม --- เป็นคุณค่าที่คุณคู่ควรเลยค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 29 พฤศจิกายน 2557 เวลา:13:16:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 28 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments