All Blog
เจาะมิติพิชิตบัลลังก์... โดย ถงหัว

เจาะมิติพิชิตบัลลังก์... โดย ถงหัว

อรจิรา แปล


          บอกเล่าเรื่องราวของสาวน้อยวัยแรกแย้มนาม ม๋าเออร์ไท่ รั่วซี ใครๆต่างรู้จักนางในแบบของสาวน้อยรักอิสระ ยากจะยอมถูกจำกัดความนึกคิดอย่างสตรีทั่วไปในวังหลวง แต่ลึกๆลงไปแล้ว กลับไม่มีผู้ใดสะกิดใจ ว่านางมิใช่...รั่วซี

          ไม่มีผู้ใดล่วงรู้ ม๋าเออร์ไท่ รั่วซี คนนี้ที่แท้เธอคือ จางเสี่ยว สาวออฟฟิศแสนธรรมดา ผู้ที่เคยเรียนรู้อยู่กับคำว่าอิสระมาแล้วทั้งชีวิต ใยกลับถูกชะตาฟ้าลิขิต ให้ย้อนเวลามาติดอยู่ในยุคจักรพรรดิคังซี ไม่มีผู้ใดล่วงรู้ว่าเธอเก็บกุมทุกผลลัพธ์ของประวัติศาสตร์ไว้ ฟ้าส่งเธอย้อนเวลามาทำไม จะให้เธอเป็นตัวละครใด และเธอจะอยู่รอดปลอดภัยอย่างไรในวังต้องห้าม ในศึกสงครามช่วงชิงบัลลังก์มังกรเลือดแห่งนี้!(สนพ.Siam Inter Book    ตีพิมพ์ มิ.ย.56    จำนวน 4 เล่มจบ    ราคาชุดละ 920)


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


           เจาะมิติพิชิตบัลลังก์ หรือ Bu Bu Jing Xin ขออนุญาตไม่กล่าวถึงเรื่องย่อมากนัก เชื่อว่านักอ่านคอนิยายจีนส่วนใหญ่น่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว...

          จึงจะขอกล่าวแนะนำสั้นๆสำหรับนักอ่านทั่วไป ว่าเรื่องนี้เป็นนิยายแปลจีน ที่นางเอกได้ย้อนเวลากลับไปในอดีตอีก 300 ปีให้หลัง จากผู้หญิงธรรมดารักอิสระ กลับต้องกลายเป็นนางกำนัลถูกจำกัดเสรีในวังต้องห้าม ถูกดึงดูดเข้าไปในวังวงของการช่วงชิงอำนาจของเหล่าบรรดาองค์ชายทายาทของจักรพรรดิคังซี ที่เค้าว่ากันว่า...สรุปสุดท้ายแล้วจะนำไปสู่ความดราม่าน้ำตานอง Smiley           ช่วงแรกของการอ่านเกิดอาการ อีด หนืด เอื่อย พาลให้คิดว่านี่รึ? นิยายลือชื่อที่คอนิยายจีนควรอ่าน พยายามหาสาเหตุว่าอะไรจึงทำให้เกิดอาการเช่นนี้… 

1. เล่าด้วยสรรพนามบุรุษที่ 1 ในมุมมองของนางเอกผู้เดียว ซึ่งเราไม่ถนัดอ่านนิยายที่เล่าด้วยวิธีนี้อยู่แล้ว

2. ยังเดาไม่ออกว่าใครเป็นพระเอก คนที่คิดว่าใช่เราก็ไม่ชอบ เลยไม่มีพลังงานส่งเสริมจินตนาการ

3. บรรยายเหมือนบทละคร เป็นฉากๆ ไปเรื่อยๆ เล่าไปเรื่อยๆ ดูไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไหร่เมื่อเอารสจากตัวอักษร


          จึงลองเสิร์ทหาซีรีส์มาดู...

          แล้วก็จริงๆด้วย ดูสนุกกว่าอ่านจริงๆด้วย... 

          เท่าที่อ่านไปด้วย ดูตามไปด้วย ซีรี่ส์สร้างดีมากแทบจะถอดออกมาจากหนังสือเลย ลำดับฉาก คำพูด เหมือนเป๊ะเลย แถมเสริมฉากเพิ่มเหตุผล เพิ่มฉากของคนอื่นนอกเหนือจากมุมมองของนางเอกที่เราจะได้รู้อยู่มุมเดียวแบบในหนังสือ ทำให้เนื้อเรื่องสมบูรณ์ขึ้น กลายเป็นว่าเสริมพลังใจในการอ่านขึ้นมาอีก 100 เท่า กลายเป็นติดใจหนังสือ อ่านเพลินไปเลยยยย Smiley          เนื้อหามีจุดที่ตัวละครต้องตัดสินใจ เลือกความสัมพันธ์ เลือกทางเดินในชีวิตอยู่หลายครั้ง แน่นอนว่ารายละเอียดของอารมณ์จะมีมาก พร้อมๆกับรายละเอียดของเหตุการณ์ด้วย ในหนังสือจะมีฉากที่ตัวละครนั่งครุ่นคิดวิเคราะห์กับตัวเอง นั่นคือตัวนางเอก ยาวนานเป็นหน้าๆเลยทีเดียว ไม่ได้ทำให้เรารำคาญนะ แต่กลับทำให้เราเข้าใจเธอ หากใครได้ดูจากซีรีส์เพียงอย่างเดียว ช่วงเวลาของการครุ่นคิดนี้จะมีน้อยกว่า จนอาจมองได้ว่า นางเอกโลเล ดูเห็นแก่ตัว ซึ่งในความจริงแล้วนางทำไปเพียงเพื่อการเอาตัวรอดจริงๆ...
          ในเรื่องราวที่นางรู้จุดจบของทุกอย่าง แต่กลับไม่รู้ปลายทางของตัวเอง เป็นธรรมดาที่จะต้องดิ้นรนหาทางที่ตนจะอยู่ได้ปลอดภัย ในภาวะแก่งแย่งชิงอำนาจในวังหลวง อีกทั้งคำว่าอิสรภาพ ที่นางถูกเพาะบ่มให้มีก่อนจะย้อนมาในยุคนี้ ก็ดูจะเป็นแค่คำในอุดมคติที่นางเรียนรู้แล้วว่ามันไม่มีในวังต้องห้าม...


           และไม่น่าเชื่อว่า เหตุการณ์ผ่านร้อน ผ่านหนาว ผ่านความทุกข์ยากทรมาน ความเจ็บปวดใจ ในจำนวน 200 หน้ากว่าๆของทั้ง 4 เล่มนี้ จะผ่านหน้าเราไปภายในเวลาไม่กี่วัน ทั้งๆที่เนื้อหาภายในนั้นนับเป็นช่วงเวลาหลายสิบๆปีเลยทีเดียว เหมือนกับว่าเราได้เดินผ่านกาลเวลาและย้อนรำลึกวันวานไปพร้อมๆ กับตัวละคร ว่าก่อนหน้านั้นในเล่มแรกๆ เคยเล่น เคยสนุกกันยังไง เคยรัก เคยหวานกันยังไง เมื่อเรื่องได้เดินมาจนสุดทาง จึงกลายเป็นอดีตที่ตัวละครระลึกได้ว่าไม่อาจหวนคืน เหตุการณ์ต่างๆล้วนเปลี่ยนแปลงทุกคนให้ไม่ใช่คนเดิมอีกต่อไป...           การวางหมากเกมชิงบัลลังก์มังกรของเหล่าองค์ชายนับว่าแยบยล ต่างคนต่างมีแนวทางของตน มองให้ลึกมองให้ซึ้ง จะเห็นได้ว่าทุกเหตุการณ์ ทุกการกระทำ แม้เพียงเล็กน้อยแต่ก็ยังมีความหมาย ได้เรียนรู้การคิดวิเคราะห์ ต้องคิดเป็นขั้นบันได คิดไปไกลอีกสามสี่สเต็ปข้างหน้า มองผลเสียผลร้ายให้ขาด เพราะหากก้าวเร็วไปเพียงนิด หรือใช้เวลารอคอยให้มากหน่อย อาจมีผลพลิกผันชะตากรรมได้เลยในทันที…

          อ่านไปแล้วก็ชวนสงสัยใคร่รู้ อยากไปค้นเลยว่าแท้จริงประวัติศาสตร์จีนในช่วงราชวงค์ชิงนี้ มีความเป็นไปแท้จริงอย่างไร ในนิยายบางทีก็คล้ายให้ความคลุมเคลือ บางทีก็คลายให้ความกระจ่างแจ้ง…


          ตัวละครในเรื่องไม่ว่าจะอ้างอิงจากประวัติศาสตร์จริงหรือสร้างขึ้น แม้จะเป็นระดับชนชั้นสูง ฮ่องเต้ องค์ชาย ชายา ก็ล้วนเป็นปุถุชนคนธรรมดา ผู้เขียนสร้างสรรค์ตัวละครไม่ได้มีเพียงด้านเดียว ไม่ได้เลวทุกส่วน และไม่ได้ดีทุกส่วน การกระทำของตัวละครไม่ได้เลื่อนลอยไร้หลัก มีเหตุผลรองรับ มีการณ์บังคับ ให้เรารู้สึกคล้อยตามกันไป ทุกอย่างมีเหตุผลชักนำ ทั้งรัก โลภ โกรธ หลง ไม่มีตัวละครใดที่เราจะเกลียด ก็เกลียดได้ถึงที่สุด ไม่มีตัวละครใดที่เราจะรัก ก็รักได้ถึงที่สุด...          ส่วนตัวละครของนางเอก หากมองตื้นดูเธอจะทำไม่ถูกใจ หากมองลึกลองคิดว่าถ้าเป็นตัวเราเองต้องตกอยู่ในสภาพเดียวกับเธอ เราคงจะทำได้ดีกว่าเธอได้สักกี่มากน้อยกัน หากจะผิดพลาดบ้างก็ตรงที่เธอห่วงใยทุกคน จนลืมรักตัวเองและคนที่รักเธอ T-T

         นางเอกผู้เป็นจุดศูนย์กลายของเรื่อง จึงคล้ายเป็นตัวแปรหรือตัวเร่งปฏิกิริยา ให้กงล้อของประวัติศาสตร์หมุนไปนั่นเอง ทุกการกระทำของเธอจากเล่มแรกเรื่อยมานั้น คือเส้นไหมที่ถักทอกลายเป็นลูกโซ่ของเหตุและผล ตกกระทบเป็นผลลัพท์บังเกิดในตอนท้าย กลับมาร้อยรัดบีบใจตัวละคร และบีบใจคนอ่าน ไม่ถึงกลับทำให้ร้องไห้ แต่ก็เขย่าใจเราให้สะเทือนได้...


          ในขณะที่ซีรีส์ทำได้ดีในการถ่ายทอดทุกฉากทุกบทความเจรจาจากหนังสือ กลายเป็นดาบสองคม เมื่อต้องการถ่ายทอดให้ตรง จึงไม่มีเวลาทอดอารมณ์...
          เมื่อมีฉากมาก มีบทพูดละเอียด เลยต้องทำให้ดูสั้น กระฉับ หลายครั้งที่รู้สึกว่านักแสดงต่อบทพูดที่ยืดยาวให้เสร็จๆไป ดูไม่หยุดคิด ไม่หยุดหายใจ จึงไม่ค่อยทำให้เรารู้สึกถึงอารมณ์ของคำพูดเหล่านั้นเท่าไหร่
          บางฉากที่น่าจะเศร้า กลับดูไม่ค่อยเศร้านัก
          บางฉากที่ดูน่าตกใจ กลับดูไม่ค่อยตกใจนัก
          บางฉากที่น่าจะหวาน กลับไม่ค่อยหวานนัก

          ส่วนตัวไม่โทษว่านักแสดงเค้าแสดงไม่ดีนะ นักแสดงมีเสน่ห์และเหมาะกับบทมากอยู่แล้ว แต่คงต้องโทษผกก.น่าจะศึกษาเอาอย่างข้อดีของละครไทยไว้บ้าง ให้ลองทอดอารมณ์ขนาดเท่า mv ดูบ้าง เพลงประกอบก็เพราะซะขนาดนั้น ควรใช้ให้เป็นประโยชน์บ้าง คงจะบีบกระชากหัวใจกันกว่านี้ทีเดียว 555+          มาในช่วงท้ายๆของซีรี่ส์ มีการตัดรายละเอียดที่ไม่สำคัญแล้วเน้นไปยังฉากพีคที่มีอยู่มากมาย ให้เวลาทอดอารมณ์กันได้มากขึ้น ทั้งๆที่เรารู้ผลลัพท์อยู่แล้ว แต่ก็ยังทำให้ขนลุกได้

          โดยเฉพาะการแสดงของคนที่เป็นพระเอก ด้วยบทส่งหรืออะไรก็ตาม ลองนึกภาพว่าเวลาที่โลกสามารถสั่นคลอนคนที่นิ่งสงบอยู่เสมอได้นั้น มันจะเป็นยังไง เวลาที่เขาต้องกักเก็บทั้งความแค้น ความโกรธ และน้ำตาไว้ภายใน บวกกับเพลงประกอบที่เปิดขึ้นได้อย่างถูกจังหวะ จึงเป็นอะไรที่พีคได้มากจริงๆ T-T


          หลังช่วงเปลี่ยนผ่านฮ่องเต้คนใหม่ ยิ่งสนุกมากกก ละครใส่ฉากเพิ่มเติมเป็นการเฉลยความคลุมเคลือของนิยาย นำมาซึ่งความปวดใจให้คนดูยิ่งนัก T___T คาแรกเตอร์พระเอกน่ากลัวมาก แต่น่าแปลกที่เขาโหดเหี้ยมเช่นนั้น เราก็ยังเข้าใจเขาได้ เศร้าตามนางเอกและพระเอกได้ทุกครั้งที่นางปฏิเสธเขา ทำร้ายเขา...


          สิ่งที่ยากกว่าการได้เคียงคู่ คือการปล่อยวาง…
          เมื่อสิ่งที่กั้นขวางความรักมีมากเกินไป เศร้าเกินไป หวาดกลัวเกินไป เคืองแค้นเกินไป ไม่อาจปล่อยวาง จึงมิอาจเคียงคู่…


ไม่อาจจ้องมองแสงอาทิตย์ ที่สาดส่องหมู่เมฆนั้นอีกแล้ว

ไม่เสาะหาสรวงสวรรค์ของสองเรา ที่เคยสัญญากันไว้อีกแล้ว

ไม่ทอดถอดใจกับความไม่เที่ยงของสรรพสิ่ง ที่เธอเคยบอกไว้

ไม่อาจได้...แม้เพียงแสงตะวันอันแสนสั้นCreate Date : 20 กันยายน 2558
Last Update : 29 กันยายน 2558 15:43:00 น.
Counter : 903 Pageviews.

9 comments
  
เล่มนี้ดูอย่างเดียวไม่เคยอ่านค่ะ ซีรีส์สนุกค่ะ นักแสดงแสดงดี เพลงเพราะมาก ที่สำคัญปลื้มสิบสามมาก
โดย: ออโอ วันที่: 20 กันยายน 2558 เวลา:15:18:17 น.
  
เป็นอีกซีรี่ส์ที่จดลงลิสต์ไว้ว่าจะหามาดูและอ่านค่ะ
แต่ตอนนี้กำลังจมกับกองดอง ต้องรออีกแป้บ
โดย: polyj วันที่: 20 กันยายน 2558 เวลา:22:17:15 น.
  

ดูเป็นซีรีย์ค่ะ แต่ว่าไม่ติดเท่าไหร่เพราะรู้สึกว่าน่าจะตื่นเต้นน่าสนใจกว่านี้ แต่เท่าที่ดูช่วงสิบตอนแรกจะเนือยๆ นางเอกไม่ค่อยได้ใช้ความสามารถจากยุคปัจจุบันเท่าไหร่ (แต่การชิงดีชิงเด่นในรั้วในวังนี่เข้มข้นอยู่) กับอีกอย่าง...ทรงผมหนุ่มๆ ในยุคนี้ทำเอาความหล่อลดลงไปเกือบครึ่ง (ความเห็นส่วนตัวมากๆ)

แต่ว่านักแสดงเล่นได้ดีค่ะ ตอนจบนี่น้ำตาไหลตามเลย

พอบอกว่าซีรีย์สนุกกว่าหนังสือ แสดงว่าเราไม่น่าจะอ่านได้รอด เพราะขนาดดูซีรีย์ยังไม่จบเลย
โดย: dal IP: 61.19.41.154 วันที่: 21 กันยายน 2558 เวลา:11:21:11 น.
  
รีวิวชุดใหญ่เลขทีเดียวนะเออ
โดย: Prophet_Doll วันที่: 22 กันยายน 2558 เวลา:12:56:40 น.
  
ได้อ่านค่ะ ส่วนซีรี่ย์ ดูได้แค่ตอนต้น ๆ ( นางเอกยังไม่ได้ไปอยู่กะองค์ชายสี่เลย ) เวปที่ดูมันล่มไป...เหมือนจะโดนลิขสิทธิ์หรือไรเนี่ยแหละ...ก็เลยไม่ได้ตามหามาดูต่อ (ก็รู้เรื่องจากหนังสือแล้วนี่นะ )

ส่วนเนื้อหา จักรพรรดิ คังซี และบรรดาองค์ชายมีตัวตนจริง ๆ ในประวัติศาตร์จีนค่ะ

โดย: Serverlus วันที่: 22 กันยายน 2558 เวลา:15:44:12 น.
  
ไม่ได้อ่านเพราะว่าอยากดูซีรีย์ค่ะ และดูค้างอยู่ เพราะมันเนือยๆ ยังไงกก็ไม่รู้ในช่วงแรก หวังว่าหลังๆ คงสนุกขึ้น

ที่ไม่อ่านหนังสือทั้งที่เห็นอยู่ที่ร้านเช่า เพราะว่าเล่าเรื่องด้วย "ฉัน" นี่แหละค่ะ ไม่ค่อยถนัดเหมือนกัน แต่ก็พออ่านได้ถ้าเรื่องสนุก
โดย: prysang วันที่: 22 กันยายน 2558 เวลา:22:09:23 น.
  
--- ขอบคุณทุกๆความเห็นค่า ---

@ ออโอ --- น้องสิบสามนับว่าเป็นคนดีที่สุดในบรรดาองค์ชายเลยมั้งคะ บุคลิกพระเอกได้เลยอีกคน แต่สำหรับเค้าต้ององค์ชายสี่ค่าา >///< ชอบแนวขรึม ตีมึน และแอบโหด 555+


@ polyj --- แนะนำๆค่ะ เชียร์ๆ อ่านจะได้ความเข้าใจในการกระทำตัวละคร ส่วนดูจะได้ความสนุก และเสพเพลงเพราะๆค่ะ


@ dal --- น่าเสียดายนะคะ น่าจะดูให้จบ สิ่งที่เกิดขึ้นทุกอย่างในประวัติศาสตร์เกิดจากอะไร เราจะได้เข้าใจในตอนท้ายๆนี่เอง หลังช่วงเปลี่ยนผ่านฮ่องเต้ไปแล้วสนุกดีนะคะ การกระทำของนางเอกในช่วงต้นๆเรื่องจะตีม้วนมาเกิดผลในช่วงท้ายค่ะ

ส่วนเรื่องทรงผมผู้ชาย เห็นด้วยเลย ลดความหล่อไปจริงๆ ได้ยินว่าตอนถ่ายทำ นักแสดงเค้าโกนหัวกันจริงๆด้วยนะคะ ลงทุนมาก


@ Prophet_Doll --- ออกแนวเวิ้นมากกว่านะ 555+ (เค้ารู้แล้วทำไมคุณดูแล้วร้องไห้ พี่แปดเป็นผู้ถูกกระทำมาก น่าสงสาร T-T)


@ Serverlus --- เราดูซีรี่ส์จากยูทูปค่ะ เวอร์ชั่นพากย์ไทย ที่ช่องสามเอาฉายน่ะค่ะ

@ prysang --- ช่วงหลังๆสนุกขึ้นค่ะ ทั้งเรื่องชิงบัลลังก์ เรื่องความรักเริ่มชัดเจนขึ้น ส่วนนิยาย ตอนแรกเราก็เกือบอ่านไม่รอดค่ะ เพราะเล่าด้วย ฉัน มันจินตนาการตามไม่ค่อยออก เลยลองหาซีรี่ส์มาดู เลยนึกภาพตามได้ เราเลยอ่านนิยายควบดูซี่รีย์ไปคู่กัน กลายเป็นสนุกได้ทั้งคู่ เพราะต่างก็มีจุดดี จุดด้อยต่างกัน ตามที่เล่าไว้ด้านบนค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 24 กันยายน 2558 เวลา:0:07:05 น.
  


ได้อ่านนิยายก่อนค่ะ แล้วเผอิญเปิดไปเจอซับไทยในยูทูป
หลังจากดูไป 2 ตอน ติดมาก...
ดูจบภายใน 3-4 วัน

จำได้ว่านั่งร้องไห้ตอนรั่วซีตายด้วย
เป็นนิยายที่อ่านแล้วชอบมาก พอรู้ว่าทำเป็นซีรีส์แล้ว
ได้ดูแล้วติดมากเลยค่ะ :)
โดย: DarkImagine วันที่: 1 ตุลาคม 2558 เวลา:16:15:16 น.
  
@ DarkImagine --- แอร๊ยย อารมณ์เดียวกันค่า ดูแล้วติดมากๆ
โดย: kunaom วันที่: 5 ตุลาคม 2558 เวลา:9:43:59 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments