All Blog
นัดหมายในความมืด ...โดย โอตสึ อิจิ


นัดหมายในความมืด ...โดยโอตสึ อิจิ

พรพิรุณ กิจสมเจตน์ แปล


          บอกเล่าเรื่องราวของชายหนุ่มที่ตกเป็นผู้สงสัยในคดีฆาตกรรมแอบเข้ามาหลบอยู่ในบ้านที่มีหญิงสาวตาบอดอาศัยอยู่เพียงลำพัง!

          คนหนึ่งตกอยู่ในความมืด... เพราะตาบอด
          คนหนึ่งติดอยู่กับความมืดบอด... เพราะจิตใจ(สนพ.Bliss publishing    ตีพิมพ์เม.ย.45    จำนวนหน้า169    ราคาปก 155)


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


          ถ้าจะเปรียบให้เป็นหนังสักเรื่องก็คงจัดวางนิยายเรื่องนี้เป็น 'หนังเงียบ' ก็ว่าได้ บทพูดคุยมีน้อยมากมาย ตัวละครสื่อสารกันด้วยกันกระทำ ทั้งๆที่ส่งเสียงพูดคุยกันได้แต่พวกเขาเลือกที่จะไม่ทำ เหตุใดพวกเขาจึงทำเช่นนั้น นั่นก็เพราะไม่ต้องการให้สายสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นระหว่างกันต้องพังทลายลงไป เมื่อสถานการณ์ที่ชักนำให้ทั้งคู่พบกันในนิยายเรื่องนี้ มันช่างเปราะบางและแปลกประหลาดกว่าเรื่องไหนๆ!

          นี่คือเรื่องราวของชายหนุ่มที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมแอบเข้ามาหลบซ่อนตัวในบ้านที่มีหญิงตาบอดอาศัยอยู่เพียงลำพัง! ภาพจากภาพยนตร์เรื่อง Waiting in the dark (2006)


          นิยายเล่าผ่านความคิดของสองตัวละครสลับกันไปมาระหว่างชายหนุ่มที่เข้ามาหลบซ่อนตัวภายในบ้านกับหญิงสาวตาบอดเจ้าของบ้าน ในความลุ้นไปกับตัวละครว่าจะรู้สึกตัวเมื่อใดว่าตัวเองนั้นไม่ใช่เพียงผู้เดียวที่อาศัยอยู่ในบ้าน ผู้เขียนยังนำเราลงลึกเข้าไปในจิตใจของคนที่ปิดกั้นตนเองจากสังคม อ่านแล้วคล้ายๆกับได้อ่านตัวตนของเราเองที่สะท้อนอยู่ในตัวละครของเรื่องด้วย คนที่ชอบอยู่ในโลกเงียบอ้างว้างเพียงลำพังมากกว่าการกระโดดโลดแล่นเข้าไปในวงสังคมที่มีคนมากมาย แต่พวกเขาทั้งคู่มีเหตุผลผลักดันให้ตนออกนอกวงนั้นแตกต่างกัน....

          คนหนึ่ง...ยินดีอยู่ในโลกอันมืดมิด เพียงเพื่อไม่ต้องพบเจอผู้ใดอีก ไม่ต้องผูกพันกับใครแล้วต้องจากลากันอีก ไม่ต้องเจ็บปวดใจอีก
          อีกคนหนึ่ง...ผลักคนรอบข้างออกไป เพราะคิดว่าตนไม่เคยเป็นที่ต้องการสำหรับใคร ไม่เคยเป็นที่ยอมรับอยู่แล้ว ดังนั้นตัวเขาไม่จำเป็นที่จะต้องมีคนเหล่านั้นก็ได้ เขาไม่เคยแคร์


          ความเกรงอกเกรงใจและพยายามทำความเข้าใจความรู้สึกผู้อื่น แม้คนคนนั้นจะเป็นคนแปลกหน้าหรือเป็นคนอื่นก็ตาม สำหรับคนญี่ปุ่นเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นเด่นชัดมากกก+ในนิยายเรื่องนี้ การที่นางเอกพยายามทำความเข้าใจถึงสาเหตุการเข้ามาในบ้านของผู้บุกรุกและหาวิธีรับมืออย่างมีสติก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าเผลอให้เลยเป็นความเกรงใจต่อผู้บุกรุกแบบที่เธอรู้สึกในเรื่องนี้ก็อันตรายไปนะ 555+


          เมื่อมองในมุมของนิยาย โลกเงียบๆที่คนเขียนสร้างขึ้นนี้ ไม่ได้นำความอ้างว้างเดียวดายของคนสองคนมาให้เราสัมผัสเพียงอย่างเดียว แต่เขายังนำเอาเรื่องราวการผูกสัมพันธ์ของตัวละครในสถานการณ์ที่ไม่ควรเป็นได้ให้เกิดขึ้นและเราคล้อยตามไป แสดงให้เห็นว่าความโรแมนติกเกิดขึ้นได้แม้ไร้บทพูดลึกซึ้งคำใด...


'ตั้งแต่วินาทีแรกที่รับรู้ถึงตัวตนของอีกฝ่าย การสัมผัสถึงกันก็เริ่มต้นขึ้นแล้ว'ภาพจากภาพยนตร์เรื่อง Waiting in the dark (2006)


          ส่วนปมคดีฆาตกรรมนั้นไม่ซับซ้อน แต่วิธีการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของตัวละครนั้นแหละที่ทำให้มันซับซ้อน บ้างเล่ายอกย้อน บ้างก็หมกเม็ด ผู้เขียนไม่ได้กล่าวความเท็จ แค่ค่อยๆทยอยความจริงออกมาทีละเล็กละน้อย ชอบการวางปมเล็กๆน้อยๆตลอดรายทาง นั้นเองทำให้ทุกอย่างดูแน่นหนาและลึกซึ้งมากเลยทีเดียว....


          คงต้องไปค้นหาตัวหนังมาดูซะแล้ว...

Create Date : 07 มิถุนายน 2559
Last Update : 7 มิถุนายน 2559 17:00:37 น.
Counter : 725 Pageviews.

6 comments
  
เล่มนี้โอน่าจะไม่เคยอ่านค่ะ มีปกนี้ปกเดียวใช่ไหมคะคุณอ้อม น่าอ่านนะนี่
โดย: ออโอ วันที่: 7 มิถุนายน 2559 เวลา:23:01:24 น.
  
เคยอ่านนานแล้วค่ะ
สร้างเป็นภาพยนตร์ด้วยหรือนี่
โดย: Serverlus วันที่: 8 มิถุนายน 2559 เวลา:21:36:42 น.
  
เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่คนพูดถึงกันนะคะ แอบซื้อมาดองไว้เหมือนกันค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 9 มิถุนายน 2559 เวลา:11:49:18 น.
  
@ ออโอ --- เหมือนว่าจะมีออกมาสองปกนะคะ แต่ก็นานแล้วทั้งคู่ค่ะ แหะๆ


@ Serverlus --- นี่ก็ตามหนังมาดูอยู่ค่ะ ยังหาไม่ได้เลย T-T


@ Sab Zab' --- ลองขุดไหดูนะคะ ฮาาา
โดย: kunaom วันที่: 11 มิถุนายน 2559 เวลา:13:13:11 น.
  
พลอตเก๋มากเลยค่ะ
น่าอ่านเชียว

โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 16 มิถุนายน 2559 เวลา:20:47:26 น.
  
@ เหมือนพระจันทร์ --- นิยายแปลญี่ปุ่นพล็อตเก๋ๆมีเยอะมากเลยค่ะ บางทีก็เป็นเรื่องใกล้ๆตัวเรานี่เอง ช่างคิดได้ และทำได้ดีมากๆด้วย ชวนอ่านนะคะคุณตูน
โดย: kunaom วันที่: 18 มิถุนายน 2559 เวลา:17:25:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthkunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments