All Blog
เพชรยอดคทา... โดย เฉียนลู่


เพชรยอดคทา... โดย เฉียนลู่

ซีรี่ส์ โฉมงามบรรณาการ

Hongsamut แปล


          หนึ่งหญิงงาม ทรามวัยอัจฉริยะ
          หนึ่งอัครเสนาบดี ยอดกุนซือผู้อยู่เหนือผู้คนทั่วทั้งแคว้น


          จั๋วฉิง คือแพทย์หญิงอัจฉริยะอันดับหนึ่งของจีนเธอเด็ดเดี่ยว เยือกเย็น เป็นมืออาชีพ เป็นนิติเวชที่อายุน้อยที่สุด อนาคตรุ่งโรจน์ที่สุดในยุคไซเบอร์ แต่ชีวิตเธอกลับพลิกผันเพราะเรื่องไม่คาดฝัน การเล่นตลกของเวลาส่งผลให้จั๋วฉิงติดอยู่ในร่างโฉมงามที่ต้องกลายเป็นเครื่องบรรณาการระหว่างแคว้น ถูกส่งเข้าจวงอัครเสนาบดี โหลวซี่เหยี่ยน บุรุษผู้สงบนิ่งยากคาดเดาความคิด ในโลกที่เพศหญิงเป็นรองเธอขาดทั้งอิสรภาพ อำนาจ และเงินทอง แต่สิ่งหนึ่งที่ยังอยู่คือความสามารถจากสองมือและสมองอัจฉริยะ...

          ภายใต้มีดหมอของเธอ ไม่เคยมีใครต้องตายฟรี!
(สนพ.ห้องสมุด    ตีพิมพ์ พ.ย.57    จำนวนหน้า 524/432    ราคาปก 369/369)


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


          เป็นครั้งแรกที่ได้อ่านนิยามแปลจีนย้อนยุคที่ใส่อารมณ์ในเชิงสืบสอบสวนเข้ามา และยังเป็นครั้งแรกที่ได้อ่านนิยายแปลจากห้องสมุดด้วย! ...ไปอยู่ไหนมานะ 555+

          โดยรวมนับว่าสนุกอยู่นะ อ่านเพลินทีเดียว แต่ก็ยังมีจุดที่ติดใจ ถ้าเข้าใจไม่ผิดพล็อตหลักของเรื่องก็น่าจะเป็นการที่นางเอกย้อนอดีตมาและต้องกลายเป็นเครื่องบรรณาการเข้าจวงอัครเสนาบดีต่างแคว้นใช่หรือไหม? แต่การเล่าถึงประเด็นเหล่านี้กลับกลายเป็นเรื่องรองไป จึงพลอยทำให้บทบาทพระเอกไม่โดดเด่น ในหลายๆครั้งเขากลายเป็นแค่..ตัวประกอบ น่าสงสารยิ่ง คาแรกเตอร์อัครเสนาบดีจะเอื้อให้มีประโยชน์ได้แค่ในแง่ของการใช้อำนาจหน้าที่ช่วยป้องกันภัยให้นางเอก และใช้แผน...บุรุษงาม!พิชิตใจเธอเพียงเท่านั้น ในเล่มแรกฉากร่วมชะตากรรมของพระ-นางมีค่อนข้างน้อย จู่ๆก็รักกันง่ายแล้ว จึงทำให้คิดไปได้ว่าหากนางเอกไม่เจอเขาก่อน เธอก็ยังมีโอกาสคู่ควรกับตัวละครบางตัวได้มากกว่า แต่ในทุกๆฉากที่คุณพระเอกเขาพยายามอย่างสุดชีวิตจิตใจเพื่อถือครองกรรมสิทธ์ในตัวนางเอกนั้น ทำได้น่าประทับใจยิ่ง ผู้ชายดีๆเช่นนี้ปล่อยไปมิได้นะก๊ะ >___<


          พอเดินมาถึงเล่มสอง เนื้อหาในเล่มนี้ทำได้กลมกล่อมลงตัวมากยิ่งขึ้น พระ-นางเริ่มโดดเด่นขึ้น เพราะเนื้อหาโดยรวมต่างเกี่ยวพันกับพวกเขาแล้ว...
          ความรักของพระนางเป็นรักแบบผู้ใหญ่ มีเหตุมีผลเข้าอกเข้าใจ และให้เกียรติซึ่งกันและกัน ไร้ซึ่งการเล่นแง่แปลอารมณ์ให้มากความ ด้วยความสัมพันธ์ที่แทบไร้อารมณ์สูงต่ำเช่นนี้ อาจทำให้ผู้คนคิดว่าช่างเป็นคู่ที่ดูราบเรียบน่าเบื่อเอาได้ แต่ในความรู้สึกเราตรงส่วนนี้ได้ให้ความลึกซึ้งละมุนละไม ในความหมายของชีวิตคู่ที่คอยเกื้อหนุนกันและกันไม่ว่าจะเผชิญด้านใดของชีวิตก็ตาม...

          ส่วนที่ทำให้เรื่องรักระหว่างพระนางกลายเป็นเรื่องรองไปนั้นก็คือการแทรกสอดคดีฆาตกรรมเข้ามาเรื่อยๆ เป็นระยะๆ เพื่อชูความสามารถด้านหมอนิติเวชของนางเอก เวลาตัดฉากเข้าสู่การชันสูตรศพทีไรก็ราวกับเรากำลังถูกดึงเข้าสู่ซีรี่ส์ CSI เลยทีเดียว ชอบฉากในท้องพระโรง ทำได้ระทึกดี ปมคดีส่วนใหญ่คลี่คลายได้ไม่ยาก ตัวละครบางตัวเปิดออกมาให้โดดเด่นแล้วก็หายไป (เจ้าคนหน้าเงินคนนั้น) และส่วนทีไม่ชอบเลยคือการดึงสารวัตรกู้อวิ๋น...นางเอกในอีกตอน เข้ามามีส่วนร่วมสืบคดี พอเธอคนนี้เข้ามา รัศมีนางเอกของเราก็ดร็อปไปด้วยอีกคน ==;

          ทั้งนั้นทั้งนี้เนื้อหาโดยรวมสนุก คาแรกเตอร์พระ-นางดีงาม แต่ยังผสานกันได้ไม่ลงตัวระหว่าง Romantic กับ Suspense ทำให้รัศมีพระ-นางถูกกลบหายไปในบางจังหวะ เป็นที่น่าเสียดายจริงๆ ติด ณ จุดนี้จุดเดียวจริงๆ
Create Date : 07 พฤษภาคม 2559
Last Update : 8 พฤษภาคม 2559 14:35:30 น.
Counter : 677 Pageviews.

9 comments
  
ถ้าโยอ่านต้องงงแน่ๆ เลยเนี่ย 5555
แต่ก็น่าสนใจดีนะคะ ชอบๆแบบ CSI นี่ล่ะ
โดย: FreakGirL วันที่: 8 พฤษภาคม 2559 เวลา:0:37:49 น.
  
@ FreakGirL --- สงสัยเราเขียนงงแน่ๆเลย 555 อ่านแล้วไม่งงนะคะ เนื้อเรื่องสนุกอยู่ค่ะ ตอนชันสูตรศพก็แปลกดี เพิ่งเคยเจอในนิยาย
โดย: kunaom วันที่: 8 พฤษภาคม 2559 เวลา:14:31:51 น.
  
ชอบพระเอกเรื่องนี้ที่สุดเลยค่ะ ฮ่าๆ ส่วนฉิงรู้สึกบุคลิกเธอหลุดไปช่วงกลางถึงปลาย (ตอนแรกปูมาว่าสุขุมมาดเย็นชา แล้วไหงเธอมากรี๊ดผู้ชายกับฉันได้ =.,=) ชอบคู่นี้จนเคืองกู้อวิ๋นว่าเธอมาแย่งซีนคนรักกันทำไม
โดย: ออโอ วันที่: 8 พฤษภาคม 2559 เวลา:21:41:53 น.
  
คือ สารวัตรกู้ เธอไปแย่งซีน ในเล่มเพชรยอดบัลลังก์ด้วยอีกต่างหาก
เราว่า ถ้าคนเขียนเขาไม่แยกเรื่อง เขียนยาว ๆ ไปเลย 8 เล่มคงดีกว่านะ
โดย: Serverlus วันที่: 8 พฤษภาคม 2559 เวลา:22:28:43 น.
  

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

ผมอ่านนิยายสไตล์แบบนี้ไม่เยอะครับ อ่านไม่ค่อยจะบ่อยมากนัก แต่เท่าที่อ่านจากในรีวิวนี้แอบคิดว่าเป็ฯนิยายจากทางฝั่งไต้หวันแน่ ๆ เลยครับ ผมเห็นว่าช่วงหลังนี้นิยายจีนสไตล์ย้อนยุคแบบนี้มาจากจากไต้หวันเยอะมากครับ เพราะถ้าเป็นมาจากเมืองจีนจริง ๆ เรื่องช่วงหลังนี้เน้นเข้มข้นอย่างเดียวเลยครับ

เล่มนี้เขาทำปกสวยดีครับ

โหวตให้ครับ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
sawkitty Travel Blog ดู Blog
Raizin Heart Literature Blog ดู Blog
kunaom Book Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


อิอิ

โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 9 พฤษภาคม 2559 เวลา:23:10:44 น.
  
เรื่องนี้เราว่ามันสั้นไปเราอยากได้ 3 เล่มเท่าๆกับภาคอื่น
เรื่องนี้เป็นจุดเริ่มต้นด้วยมั้ง ... เพราะภาค 2 - 3 เหมือนจะต้องเล่าเรื่องทั้งย้อน ทั้งคู่ขนาน เลยขยายได้เยอะ #ก็มโนไปเรื่อย

เอาเป็นว่า ถ้าเล่มนี้อยู่ในลำดับท้ายๆ ของซีรีส์ อาจชอบน้อยกว่านี้ แต่นี่มาเป็นภาคแรก เลยไต่ระดับความมันมากขึ้นในภาคต่อมาๆ ลงตัวแล้วล่ะ .... สรุปว่า ชะนีติ่งนิยายชุดนี้หนักมากค่ะคุณ


วันนนี้เราจะโหวตให้เธอ ....
โดย: Prophet_Doll วันที่: 10 พฤษภาคม 2559 เวลา:8:25:56 น.
  
ซีรีย์ชุดนี้ มีเพื่อนๆ กล่าวขวัญถึงเยอะมาก
เรายังไม่ได้ฤกษ์ซื้อหามาอ่านซะที
แนวสืบสวนด้วย ย้อนยุคด้วย ...น่าลอง
โดย: นัทธ์ วันที่: 11 พฤษภาคม 2559 เวลา:22:31:34 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Food Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
patthanid Photo Blog ดู Blog
kunaom Book Blog ดู Blog
โดย: newyorknurse วันที่: 12 พฤษภาคม 2559 เวลา:2:35:28 น.
  
@ ออโอ --- ยังอ่านไม่ครบทั้งสามเรื่อง แค่จากการคาดเดาก็คิดว่าท่านอัครเสนาบดีดูจะปกติที่สุดแล้ว กรี๊ดเหมือนกันค่ะ ส่วนคาแรกเตอร์นางเอกคิดว่าไม่ได้หลุดนะคะ อย่างฉากแรกๆที่เจอพระเอกเธอก็มีแอบคิดในใจว่า ผชคนนี้หล่อ..ลาก แล้ว 555


@ Serverlus --- รู้สึกไม่ค่อยถูกชะตากับตัวละครนี้เลยค่ะ เลยข้ามไปก่อน เอาชิงเฟิงมาอ่านก่อน แหะๆ


@ อาคุงกล่อง --- คงเป็นฝั่งไต้หวันค่ะ (ขอบคุณมากๆนะคะ ^^)


@ Prophet_Doll --- สำหรับคทา เราก็ว่าสนุกนะ แค่ระดับความเข้มข้นอาจจะมากขึ้นในเรื่องลำดับต่อๆมา (ขอบใจเจ้ามาก กรี๊ดๆ ><)


@ นัทธ์ --- สนุกอยู่ค่ะคุณนัทธ์ อ่านได้เพลินๆสำหรับเล่มนี้


@ newyorknurse --- ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 12 พฤษภาคม 2559 เวลา:15:02:47 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments