All Blog
ปฏิเสธรัก...โดย ลัลน์ชนา

ปฏิเสธรัก...โดย ลัลน์ชนา


          บอกเล่าเรื่องราวของ ต้อยติ๊ดริด หญิงสาวคิดมาเสมอว่าความ ‘พิเศษ’ ของตน เป็นเพียง ‘ภาระ’ ให้คนที่บุพการีฝากฝังสัญญาใจหมั้นหมายไว้เมื่อยังเล็ก ในเมื่อเขาประกาศต่อหน้าว่า..อย่าล้ำเส้น เธอจึงสร้างระยะห่าง ด้วยระยะเวลา พร้อมทั้งระยะทาง เพียงเพื่อให้เขาได้พอใจ...

          ไม่ว่าวันนี้หรือวันใดเส้นทางชีวิตที่ถูกกำหนดไว้ จะต้องย้อนกลับมาให้เขาแบกรับ ฆนัตว์ รู้ดี แต่สิ่งที่เขาไม่เคยรู้ในทุกๆครั้งที่อยากหันหลัง ในเสียงหัวใจที่ไม่เคยได้ฟัง มันค่อยๆเพิ่มความดัง เมื่อได้มาอยู่ใกล้ๆเธอ...

          ใครจะรู้ว่าสิ่งที่เขาปฏิเสธ จะเป็น...รัก


(สนพ.เขียนฝัน    ตีพิมพ์ มี.ค.57    จำนวนหน้า 376    ราคาปก 277)


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


          เรื่องนี้อยู่ในความสนใจของเราตรงที่คาแรคเตอร์ของนางเอกเธอเป็น...คนพิเศษ ไม่ใช่ด้วยลักษณะนิสัย อาชีพการงานที่ทำให้เธอแตกต่าง หากแต่เป็นที่ ‘พันธุกรรม’ ต่างหากที่ทำให้เธอคนนี้แปลกจากนางเอกในนิยายทั่วๆไป สิ่งที่เธอเป็นจัดอยู่ในกลุ่มคนที่เรียกว่า ‘เด็กพิเศษ’ แม้ว่าจะได้ข้อดีเป็นไอคิวสูงปี๊ดเรียนโทควบเอก กลายเป็นด็อกเตอร์ตั้งแต่อายุ 23 แต่สิ่งที่ยังเป็นอุปสรรคขวากหนามในการใช้ชีวิต คือความด้อยทักษะในการเข้าสังคมและการสื่อสาร เธอจึงกลายเป็นคนคิดช้า ประมวลผลช้า ไม่สามารถอยู่ในมวลคนหมู่มาก และไม่อาจเข้าใจรูปประโยคที่ไม่ชัดเจนได้ในทันที สิ่งนี้เองที่ทำให้เธอรู้ดีว่ามันคือ ‘ภาระ’ ของว่าที่คู่หมั้น เธอจึงอยู่อย่างเจียมตนและยอมรับประกาศิตสั้นๆนั้นให้ติดแน่นในหัวใจ...อย่าล้ำเส้น

           อย่าล้ำเส้น...เป็นคำที่เขาบอกกับเธอ เพราะคิดมาเสมอว่าน้องน้อยคนนี้ชอบเรียกร้องให้คนสนใจ ชอบเรียกร้องให้คนดูแล และคนที่ดูแลก็มีมากมายรายล้อมตัวเธอ ที่ไม่จำเป็น...ต้องเป็นตัวเขา เขามองเห็นเธอตั้งแต่เล็กแต่ไม่เคยพยายามทำความเข้าใจ พยามเบี่ยงเส้นทางที่พ่อแม่ของทั้งสองฝ่ายขีดให้ ปฏิเสธ ‘ภาระ’ ที่ถูกทุกคนวางไว้ในมือเขาเสมอมา...


          ท้องเรื่องเป็นอย่างที่ทุกคนเข้าใจค่ะ ชีวิตของคนทั้งคู่ถูกกำหนดให้ถูกคลุมถุงชน หากแต่มันไม่ได้ซับซ้อนด้วยสัญญิงสัญญาพินัยกรรมมรดกพันล้าน หรือแต่งงานใช้หนี้อะไร แต่เป็นเหตุผลง่ายๆของผู้ใหญ่ว่าด้วยทั้งคู่...เหมาะสมกัน?

          จะเหมาะสมกันได้อย่างไรเมื่ออีกคนเป็นผู้ใหญ่เคร่งขรึมเกินวัย กับอีกคนที่ยังมีจิตใจเป็นเด็กต่ำกว่าอายุจริง พวกเขาดูไม่น่าจะเข้ากันได้เลยจริงๆ ใครจะรู้ว่าสิ่งที่วัดความเหมาะสมอาจไม่ใช่วัย ฐานะ สติปัญญา หรือรูปลักษณ์หน้าตา หากแต่เป็น ‘ความเข้าใจ’ ถ้าทั้งสองฝ่ายช่วยกันประคับประคองกันไป แม้จะต่างนิสัย ชีวิตคู่ก็สามารถเดินเคียงข้างกันได้ ตราบที่ใจต้องการ...


          ประเด็นใจความหลักของนิยายเรื่องนี้จึงเป็นการทำความ ‘เข้าใจ’ ในสารสาระที่แฝงไว้ในเรื่องความสามารถของคนที่อยู่ในกลุ่มพิเศษ กับคำว่า..มีความผิดปกติทางพันธุกรรม.. จึงไม่จำเป็นต้องบ่งชี้ว่าจะกลายเป็นคนปัญญาอ่อนด้อยค่า พวกเขาสามารถเรียนรู้เพื่อที่จะพัฒนาทักษะบางอย่างที่อาจช้ากว่าคนทั่วไป ให้อยู่ในสังคมคนปกติได้ มีรักได้ แต่งงานมีครอบครัวได้ ขอเพียงแต่คนรอบข้างทำความเข้าใจ... 

          และสิ่งที่ผู้เขียนสอดแทรกไว้ว่าคนเราควรยอมรับขีดจำกัดของตัวเอง เหมือนที่นางเอกยอมรับและยืนหยัดได้ในสิ่งที่ตนเป็น หากแต่การยอมรับก็ไม่ได้แปลว่าจะต้องยอมตกอยู่ภายใต้เส้นข้อจำกัดนั้นตลอดไป ราวกับคนที่ยอมให้ปัญหากดทับตนไว้ ไม่ยอมดิ้นรนโยนมันออกไป หวังแต่จะรอให้คนอื่นมาคอยแบกปัญหาออกให้ โดยที่ตนเองไม่ต้องออกแรงทำอะไรเลย คนเราอ่อนแอได้ แต่อย่าได้กลายเป็นแค่คนอ่อนแรงให้คนที่เรารักต้องอ่อนใจเลย...


          ยังมีข้อดีมากกกกกที่พระเอกเรื่องนี้ไม่ใช่คนมีทิฐิดื้อรั้น เมื่อเขาจำต้องเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเธอ เขาก็พยายามทำความ ‘เข้าใจ’ ในหน้าที่ที่เคยละเลย ใช้ความตรงไปตรงมาที่เขามีให้เป็นประโยชน์กับเธอ เมื่อเริ่มไม่เข้าใจเขาจะค่อยๆตั้งคำถามให้รู้คำตอบ และมีความอดทนมากพอที่จะ ‘สอน’ ความหมายของหลายๆสิ่งในชีวิตคู่ (มันลุ้นก็อีตรงนี้แหละ แอร๊ยยยย Smiley) และเมื่อพล็อตเริ่มมีมือที่สามเข้ามาเอี่ยว คนอ่านก็เริ่มเสียวว่าจะต้องทนรับกับกลิ่นน้ำเน่าเคล้าน้ำตาเป็นแน่แท้ แต่ไม่เลยยย ไม่มีอะไรที่งี่เง่าอย่างนั้นเลย ทุกอย่างเป็นไปอย่างคนปกติ อย่างคนมีวุฒิภาวะพึงจะทำ (มันได้ใจคนอ่านอีกก็ตรงเนี้ยยย >___<) ปัญหาใหญ่ของคนทั้งคู่จึงไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ใคร แต่อยู่กับปมของใจที่ฝังไปแล้วว่าเธอเป็นแค่ภาระให้เขาต้องดูแล เขาจะทำให้เธอรู้ได้อย่างไรว่ากับเวลาที่ผ่าน เขาเสียดายมากแค่ไหนที่มัวปฏิเสธรักอยูร่ำไป...

          และหากเพื่อนๆอ่านมาถึงตรงนี้อาจะสงสัย? ทั้งๆที่คุณพระเอกเฝ้าปฎิเสธนางเอกมาตลอด ก็แล้วจู่ๆจะมารับตบแต่งกับเธอทำไม จุดเปลี่ยนนั้นคืออะไร บอกได้เลยว่ามันเป็นอะไรที่โครตปวดร้าว T-T และนี่ก็เป็นอีกจุดจากหลายๆจุดที่ผู้เขียนสามารถทำให้กลายเป็นนิยายดราม่าเคล้าน้ำตาได้ คิดว่าผู้เขียนทำได้แต่ยังเลือกที่จะมีเมตตา ให้โทนเรื่องอ่อนลงมา ให้เราอ่านแล้วจะยิ้มได้ หัวเราะได้ กับความใสซื่อไร้จริตใดๆของนางเอก และจะเขินอาย จะลุ่มหลงกับความใจดีมั่งคงของพระเอก...


          เมื่อมีคู่หลักที่ซื่อตรงกับความรู้สึก เรายังได้ลุ้นกับคนอีกคู่ที่เป็นสายซึน ปากไม่ตรงกับใจ เรื่องของ ลัลนา พี่สาวนางเอกผู้มีทิฐิแรงคิดว่าแม่ไม่รักเอาแต่โอ้ลูกนอกไส้อย่างนางเอก แถมขวางหูขวางตา ฆนนาท น้องชายพระเอกที่คอยกางปีกปกป้องน้องสาวเธอทุกครั้งที่ถูกเธอเหวี่ยงใส่ มันคงไม่เจ็บปวดใจเท่าไหร่ ถ้าเขาไม่ใช่คนที่ใช่ในใจเธอ เหนื่อยล้าเกินไปจริงๆ เมื่อตลอดมาต้องคอยโวยวายเพื่อเรียกร้องดึงความสนใจเขาให้หันมามองเธอบ้าง เธอจึงเลือกหนีห่างตัดขาดไม่ให้ได้เห็นเขาในทุกๆทาง หากในความแปรเปลี่ยนนั้นกลับไปกระทบใจใครบางคนเข้าอย่างจัง ทำไมไม่โวยวายใส่กันเหมือนเดิม?...

          ได้คู่นี้มาเพิ่มเติมสร้างสีสันบวกอารมณ์ปวดใจกันเล็กๆลึกๆ ว่าคนหนึ่งปฏิเสธรักเพื่อให้ได้ใช้ชีวิตต่อ กับอีกคนที่มองเห็นแต่พื้นทีสีดำของอีกฝ่าย ถูกความมืดบอดนั้นบดบังจนปฏิเสธใจตัวเองโดยไม่รู้ตัว เรื่องของคนคู่นี้จะทำให้เราได้รู้ ในความเป็นคนเจ้าชู้ กับความเป็นคนแสนดีเอื้ออารีกับทุกๆคน บางทีมันก็คาบเกี่ยวด้วยเส้นแบ่งบางเบาเท่านั้นเอง ดังนั้นเรื่องของความไว้ใจกับการให้อภัย จึงถูกหยิบยกขึ้นมากล่าวไว้ในชีวิตของคนคู่นี้ด้วย...


          มองดูภายนอกเหมือนเป็นนิยายสุขนิยม แต่ยังขอชื่นชมกับสาระแง่คิดดีๆที่สอดแทรกมา ภาษาสำนวนหรือก็ลื่นไหล ไม่รู้เป็นผลงานเรื่องแรกของผู้เขียนหรือไม่ แต่สิ่งที่รู้คือความไม่ธรรมดา และเป็นอีกนามปากกาที่อยากติดตามเลยค่ะ


          ไม่ได้เขียนบล็อกมานาน...แอบเขียนยาวอีกแล้ว Smiley
Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2558 12:08:26 น.
Counter : 844 Pageviews.

10 comments
  
เวลา 1 ปี บางทีดูเหมือนยาวนาน แต่บางทีก็ดูเหมือนไม่นาน...
เผลอไปนิดเดียวก็ขีดๆเขียนๆที่บล็อก kunaom นี้มาได้ 2 ปีแล้ว ครบ 2 ขวบแล้วว


(ปีแรกฉลองบล็อกด้วยหนังสือชื่อ..รักนะตัวเอง มาปีนี้ฉลองด้วย...ปฏิเสธรัก โอ้ไม่นะ *0*)
และยังเช่นเดิม..หากว่าได้เขียนอะไรงงๆงวยๆ เผลอสปอยด์ หรือไม่ค่อยได้บอกอะไรกับนิยายที่ได้อ่านนั้น คงต้องขออภัยนะคะ ยังดีใจเสมอที่ได้มาทักทาย พูดคุย กับทุกคนในโลกที่เรามีร่วมกันค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:12:01:08 น.
  
แวะมาแปะใจ ฉลองวันครบรอบสองปี ยินดีและดีใจที่ได้รู้จักกันค่ะ

เรื่องนี้อ่านแล้ว ชอบเหมือนกันค่ะ ได้มากกว่าความสนุกนะคะ
โดย: polyj วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:13:00:52 น.
  
เรื่องนี้เคยรีวิวไปแล้วตั้งแต่มารีวิวในบ,้อคใหม่ๆ
ชอบนะคะ ชอบตรงที่คนแต่งพยายามสื่อสารให้เรา "ทำความเข้าใจ" และ "ธรรมชาติ" ในสิ่งที่นางเอกเป็น ร่วมไปกับพระเอกน่ะค่ะ
อ่านแล้วรู้สึกอบอุ่นดี
โดย: มโนตัวแม่ วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:13:52:13 น.
  
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ kunaom เรียบร้อยแล้วนะคะ

มาอ่านรีวิวค่าคุณอ้อม
เร่องนี้น่าสนใจอีกแล้ว ชอบอะไรที่แปลกๆเนาะ
น่าจะออกแนวอบอุ่นจริงๆ

ขอจดเลยค่ะ เอาไว้ต้องหามาอ่าน
แนวคลุมถุงชนมรดกพันล้านเยอะแล้ว
ดูแบบคลุมถุงชนกับเด็กพิเศษแถมเป็นด็อกเตอร์ดูบ้าง

ผู้เขียนสร้างคาแรคเตอร์ตัวละครซะน่าอ่านจะพลาดได้ไง

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า

โดย: lovereason วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:16:46:03 น.
  
พล็อตน่าสนใจจังค่ะ ดูแต่ปกไม่ได้เลยนะนี่

แปะใจให้ค่า
โดย: ออโอ วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:18:44:55 น.
  
อ๊ะ ได้เล่นดุ๊กดิ๊ก แล้ว ....เอร๊ย ไม่ใช่ ได้อ่านรีวิวคุณอ้อมแล้ว ^ ^
เคยลองอ่านงานนี้แล้ว ไม่โดนค่ะ สงสัยลองผิดเล่ม

( ความหน้าเอาใหม่ จำชื่อนามปากกานี้ไว้ก่อน กองดองลดลงเมื่อไร เจอกัน )

โดย: Serverlus วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:23:53:16 น.
  
แวะมาแปะใจ .....


โดย: Prophet_Doll วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:14:03:16 น.
  
--- ขอบคุณทุกคนที่แวะมาค่ะ ---


@ polyj --- เรื่องนี้น่ารักดีเนอะ /ยินดีเช่นกันค่าา


@ มโนตัวแม่ --- รู้สึกว่าจะได้รู้จักเรื่องนี้จากรีวิวของคุณมโนตัวแม่ด้วยค่ะ ขอบคุณที่ทำให้รู้จักนิยายดีๆนะคะ


@ lovereason --- ชอบที่คาแรคเตอร์ตัวละครแปลกดีค่ะ ต้องลองนาา


@ ออโอ --- อืมมม จะว่าไปก็ไม่ได้สังเกตปกเลยค่ะ เพราะชื่อเรื่องโดนกว่า 55+


@ Serverlus --- ลองดูค่าา (เอ.. ยังไม่เบื่อหรอคะ ดุ๊กดิ๊กนี้ใช้มานานแล้วนะ 55)


@ Prophet_Doll --- ขอบคุณค่าา
โดย: kunaom วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:18:33:35 น.
  
เคยอ่านในเด็กดี ช่วงที่นักเขียนลงใหม่ๆ สนุกดีค่ะ จะหาเก็บ ตอนนี้หาตามร้านหนังสือไม่ได้เลย รองานหนังสือดีกว่า ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ
โดย: thewhiteocean วันที่: 2 มีนาคม 2558 เวลา:21:02:32 น.
  
@ thewhiteocean --- เรื่องนี้แนะนำค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าจะเจอที่งานหนังสือไหม เพราะเคยไปหาแล้วไม่เจอค่ะ ==' เล่มนี้ก็ได้อานิสงส์มีคนให้ยืมมาอีกที / ไม่รู้เข้ามาอ่านอีกไหม เรามาตอบช้า แหะๆ
โดย: kunaom วันที่: 17 มีนาคม 2558 เวลา:10:30:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthkunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments