All Blog
คนแปลกหน้า...โดย ยามาดะ ไทจิ


คนแปลกหน้า...โดย ยามาดะ ไทจิ

นิพดา เขียวอุไร แปล


          บอกเล่าเรื่องราวของพ่อม่ายที่เพิ่งหย่ากับภรรยามาหมาดๆ เขาใช้ชีวิตอยู่คนเดียวในคอนโดที่ตัวเองเคยใช้เป็นสำนักงาน พอตกกลางคืนเขาจะพบกับความเงียบงันและวังเวง ราวกับมีเขาและหญิงสาวอีกคนเท่านั้น ที่พักอาศัยอยู่ในคอนโดแห่งนี้

          หลังจากนั้นก็เกิดเหตุการณ์ประหลาดขึ้นอีก เมื่อเขากลับไปบ้านเกิด แล้วได้พบกับสามีภรรยาคู่หนึ่ง พวกเขามีหน้าตาเหมือนพ่อแม่ที่ตายจากไปตั้งแต่เขาอายุ 12 ขวบ อย่างไม่ผิดเพี้ยน...(สนพ.Bliss publishing    ตีพิมพ์ ต.ค.49    จำนวน 138    ราคาปก 135)ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


          เป็นเล่มที่อ่านได้เร็วมากเร็วผิดวิสัย ...เพราะเล่มบางนิดเดียวเองไง 55+


          เสียดายนิดหน่อยที่ตอนจบไม่ได้พลิกโผชวนตะลึงนัก แต่ในระหว่างทางก็จัดว่าชวนขนลุก พิศวง เสียวสันหลัง...

          อ่านแล้วยังตีประเด็นไม่ค่อยได้เท่าไหร่ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นสื่อถึงคำว่า 'คนแปลกหน้ายังไง เพราะคนที่พระเอกได้เจอไม่ใช่คนแปลกหน้า แต่ชวนแปลกใจมากกว่า พ่อแม่ที่ตายจากไปแล้วจะมาอยู่ตรงหน้าตอนที่เขาอายุสี่สิบกว่าในเวลานี้ได้อย่างไร เขาเหมือนคนที่เกิดภาวะอ้างว้างโดดเดี่ยวในใจ จนโหยหาเรียกร้องสิ่งที่ขาดหาย เกิดเป็นภาพหลอกตาเพื่อปลอบประโลมจิตใจ แล้วการที่มีหญิงสาวอีกคนเข้ามาในเรื่องนั้น ก็เหมือนเป็นส่วนประกอบให้เนื้อหามันหักมุมอีกเล็กน้อยเท่านั้นเอง


          ภาพปกดูจะหลอนไปหน่อย จริงๆแล้วเมื่ออาการเสียวสันหลังหายไป เราจะพบเรื่องราวอบอุ่นลึกซึ้งของครอบครัวนิดๆด้วย
          ส่วนภาษาบรรยายก็ต้องยอมเขาแหละ งานแปลฝั่งนี้ลึกเข้าถึงอารมณ์ธรรมชาติมนุษย์อยู่แล้ว ทำให้รู้สึกว่าถ้าเป็นเราก็จะรู้สึกแบบนี้แหละ...ไม่แปลกเลย
Create Date : 23 มีนาคม 2560
Last Update : 23 มีนาคม 2560 17:12:51 น.
Counter : 452 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments