All Blog
เจตนาเลือด...โดย ฮิงาชิโนะ เคโงะ

เจตนาเลือด...โดย ฮิงาชิโนะ เคโงะ

สุริยงวรวุฒิ สิริวิวัฒน์กุล แปล


          บอกเล่าเรื่องราวในคราวที่นักเขียนชื่อดังถูกพบเป็นศพในบ้านของตัวเอง ตัวฆาตกรเป็นคนกันเอง ไม่ใกล้ไม่ไกลจากตัวผู้ตาย สำนวนคดีดูเหมือนจะคลีคลาย พบทั้งผู้กระทำ พร้อมทั้งทุกหลักฐานที่ชี้นำ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับไม่พบ...แรงจูงใจ!

          เจตนาเลือดที่หลบซ่อนลึกลงในจิตใจ คือสิ่งใดกันแน่?(สนพ.เนชั่นบุ๊คส์    ตีพิมพ์ ส.ค. 52    จำนวนหน้า 384    ราคาปก 265)


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


          เป็นนิยายที่ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังแกะห่อของขวัญ ...ที่สุดท้ายกลายเป็นกล่องปริศนา
          เราทึ้งโบว์น้อยอันนั้น ฉีกกระดาษสีสด กรีดฝากล่องเปิดออก คุณคาดว่าจะได้พบของขวัญแล้ว แต่ก็ยังไม่เห็นของข้างใน มีกระดาษหนังสือพิมพ์ขย้ำเป็นก้อนบังเอาไว้ คุ้ยมันออกไป ก็ยังเจอกล่องซ้อนไว้อีกใบ เปิดกล่องนั้นก็ยังเจอกล่องอีกใบ อีกใบ และอีกใบ...


          สิ่งที่ซ่อนลึกสุดในนิยายสืบสวนเรื่องนี้คือ 'เจตนา' ของฆาตกร หรือที่เรียกในศัพท์สืบสวนคือ ‘แรงจูงใจ’ ของการฆาตกรรม ผู้เขียนซ่อนมันไว้ด้วยกลเม็ดของการเล่าเรื่องผ่านตัวอักษร ในรูปแบบของบันทึกความทรงจำของตัวฆาตกร...


          เราจะรู้ได้อย่างไรว่ากำลังเสพ 'เรื่องเล่า' ไม่ใช่เรื่องจริง...

          แม้ว่าเรื่องเหล่านั้นเราจะได้ยินได้ฟังจากผู้ที่ประสบพบเหตุด้วยตนเองก็ตาม กระนั้นมันก็ยังได้รับการปรุงแต่งออกมาจากกระบวนความคิดของคนผู้นั้นมาบ้าง ไม่มาก..ก็น้อย มิใช่หรือ? ยิ่งตัวเอกของเรื่องเป็นนักเขียนนิยาย จึงเป็นการง่ายที่จะบิดเบือนเนื้อหาด้วยคำศัพท์ ด้วยวลี ด้วยสำนวน เพื่อสร้าง ‘มนุษย์’ ตกแต่งตัวละครออกมา แล้วนำมาปลูกสร้างในความคิดของเรา ในหัวสมองของเรา มีทั้งล่อหลอกรวมทั้งปลุกปั่น ให้ความคิดเหล่านั้นหนีห่างจากประเด็นของ..ความเป็นจริง ไปได้ไกลแสนไกลเพียงไร...


          ในแง่อรรถรสของการอ่าน คิดว่าหลายๆคนคงมีหาวเป็นแน่ เพราะเป็นการเล่าด้วยบันทึกซะเป็นส่วนใหญ่ เหมือนเรากำลังอ่านไดอารี่ของใครคนอื่นอยู่ จะมีบทสนทนาบ้างในบางช่วงบางตอน ภาษาแปลที่ใช้เรียบเรียงก็ไม่ค่อยสละสลวยนัก หากว่าใครไม่ใช่คอนิยายสืบสวน หรือไม่ชินกับแนวแปลญี่ปุ่น เนิบๆ เรื่อยๆมาเรียงๆ คงได้มีถอดใจวางกันก่อนเป็นแน่…


          โดยส่วนตัวแล้วอาจเพราะความเคยชินก็เป็นได้ หรือเพราะชื่นชอบงานของผู้เขียนเป็นทุนเดิม ถึงเรื่องนี้จะไม่ได้พีคมากในบรรดางานของเคโงะที่เคยได้เสพ และยังเล่าด้วย 'ผม' ในสไตล์ที่เราไม่ถนัด แต่ก็ยังชวนอ่านได้อย่างน่าประหลาดใจ เพราะอยากรู้ว่าสิ่งใดซุกซ่อนไว้ใน...เจตนา

          ที่เทคะแนนสูงให้ อาจเพราะลำเอียงต่อผู้เขียนที่ชื่นชอบก็ส่วนหนึ่ง 555+ แต่อีกส่วนซึ่งสำคัญมากๆคือ ความล้ำลึกและซับซ้อนของเนื้อหาต่างหากเล่า... แบบว่าถ้าไม่ใช่เขา ไม่ใช่เคโงะ คงทำไม่ได้นะนี่...
Create Date : 18 มิถุนายน 2558
Last Update : 18 มิถุนายน 2558 6:19:49 น.
Counter : 788 Pageviews.

6 comments
  
เรื่องนี้ของเคโงะยังไม่มีเลยค่ะ
ไปเจอที่ลดราคาในงานหนังสืออยู่เหมือนกัน
แต่สภาพไม่ไหวจริงๆ

โดย: กระต่ายน้อยแสนซน วันที่: 18 มิถุนายน 2558 เวลา:4:32:39 น.
  
อ่านนานจนลืมหมดแล้ว 555
โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 18 มิถุนายน 2558 เวลา:9:58:39 น.
  
เรื่องนี้ ติดที่ภาษาของผู้แปลจริง ๆ ค่ะ
คิดอยู่นะคะว่าถ้าค่าย JBook ได้ไปคงจะอ่านได้สนุกกว่านี้อย่างว่าแหละค่ะ เป็นสาวกเคโงะแล้ว ยังไงก็ยอม
โดย: Serverlus วันที่: 18 มิถุนายน 2558 เวลา:12:38:02 น.
  
--- ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่า ---


@ กระต่ายน้อยแสนซน --- อืมม ที่งานหนังสือเจอบ่อยนะคะ โซน C หนังสือเก่า เราก็ได้มาทางนี้แหละ สภาพดีนะคะ ลองมองๆดูมีหลายบูธค่ะ เราก็ชอบหมกตัวอยู่แถวนั้นประจำ 555


@ หัวใจสีชมพู --- ละเอียดความคิดมันมีชั้นเชิงเยอะจริงๆค่ะ นี่ก็เหมือนว่าจะลืมไปบ้างแล้วเหมือนกัน 55


@ Serverlus --- ช่ายยจริงๆค่ะ เรื่องพล็อตนี่ต้องยอมพี่แกเลยจริงๆ คิดได้ไง เสียดายสำนวนแปลออกจะทื่อไปนิดนึงจริงๆ แต่ก็ชวนอ่านอยู่นะคะ
โดย: kunaom วันที่: 21 มิถุนายน 2558 เวลา:23:56:02 น.
  
ชอบชื่อเรื่องจังค่ะ คิดว่ายังไม่เคยลองของผู้แต่งเลย
โดย: ออโอ วันที่: 23 มิถุนายน 2558 เวลา:21:04:25 น.
  
@ ออโอ --- ลองดูสักครั้งแล้วจะติดจายย 555
โดย: kunaom วันที่: 27 มิถุนายน 2558 เวลา:19:39:26 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments