All Blog
เพรงเสน่หา ...โดย ตองหนึ่ง
เพรงเสน่หา...โดย ตองหนึ่ง


          สี่ปีผ่านไปหลังจากวันมงคลวันนั้นที่ สิปาง ไม่อยากจดจำ เธอย้อนกลับมาหาความหลัง เพื่อปลดพันธนาการที่ยังร้อยรัดหัวใจเธอ เธอกลับมาขอใบหย่าจากคนที่ยังมีสถานะเป็นสามี ให้ชีวิตนี้ได้ก้าวต่อไปเสียที แต่ใครจะรู้ว่าคนที่เคยตอกหน้าเธอว่า...ไม่ได้รัก จะมาเปลี่ยนไป ติณห์ กลับกลายเป็นใครที่เธอไม่รู้จักโดยสิ้นเชิง...


(สนพ.คำต่อคำ    ตีพิมพ์ ต.ค.58    จำนวนหน้า 291    ราคาปก 220)ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


          อ่านโปรยด้านหลังบวกกับฉากเปิดเรื่องคล้ายว่าจะดราม่านะ คล้ายว่าจะหนัก พระเอกเราทำกับนางเอกไว้แรงมากจริงๆ แต่เนื้อหาหลังจากนั้นจริงๆไม่ได้หนักอะไร โทนส่วนใหญ่จะเป็นรักโรแมนติก หวานๆง้องอนกันไป


          อ่านไปก็คิดว่าถ้าตั้งชื่อเรื่องว่า 'แผนเสน่หา' น่าจะเข้าเค้ามากกว่า เพราะพระเอกเราเจ้าเล่ห์เจ้าแผนการมากๆ แทบจะลบความเลวที่กระทำในตอนต้น ให้คนอ่านเอาใจช่วยเขาแทน ให้ง้อนางเอกได้สำเร็จชอบพระเอกในมุมนี้ ชอบความฉลาดแบบนี้


          ซึ่งเอาจริงๆเขากลับไม่รู้ตัวเลยว่าไม่จำเป็นต้องพยายามวางแผนขนาดนั้นก็ได้ แค่เขาเข้าระยะประชิด นางเอกก็แทบจะแพ้ราบคราบแล้ว 555 เพราะนางเอกเรื่องนี้ค่อนข้างกำแพงต่ำ คนเขียนปูมาว่าเป็นคนหัวอ่อน ยอมคน ถึงเวลาจะผ่านไปให้ดูมีความนิ่งเป็นผู้ใหญ่ แต่ภายในก็ยังไร้เดียงสาไม่เท่าทันใครเหมือนเดิม แล้วจะไปรับมือคนที่เคยเป็นเจ้าของหัวใจแล้วยังมีร้อยเล่ห์แบบคุณพระเอกเขาได้อย่างไร (จะมีติงนิดๆหน่อยๆเวลาที่เธอเผลอแสดงอารมณ์โกรธเวลาถูกยั่วโมโห บางคำพูดบางประโยคจะดูก้าวร้าวไปนิดๆ เรารู้สึกได้นิดๆ แต่ไม่เยอะมากแค่ประโยคสองประโยคนี่แหละ)


          เรื่องราวค่อนข้างเน้นถึงการคลายปมในใจ ให้เห็นว่าความเชื่อใจไม่ได้กู้กลับมาใหม่ง่ายๆเพียงแค่ลงมือกระทำ และความรักก็ไม่ได้สร้างจากความรู้สึกผิดหรือความพยายามด้วยเช่นกัน


          ตัวละครเสริมมีคาแรกเตอร์ดี คู่รองที่เข้ามามีบทช่วงท้ายๆก็น่ารักเป็นธรรมชาติ แต่แอบเสียดายตัวร้ายพี่สาวนางเอก เพราะเกือบๆจะดี เกือบๆจะมีมิติแล้วถ้าไม่มีฉากแรกๆที่โมโหโวยวายดูเป็นนางร้ายนางอิจฉาในละคร และลบฉากมือกวาดโต๊ะเครื่องแป้งไปด้วยก็จะดีมาก เพราะในช่วงหลังเรากลับมองว่าจู่ๆตัวละครนี้ก็ดูมีเหตุผล ดูมีที่มาดูมีเรื่องราวเกี่ยวกับการทำงานของตัวเองจนต้องทำเรื่องไม่ดี ไม่ใช่มีแค่เหตุผลจะเกลียดๆน้องสาวตัวเองอย่างเดียว การคลายปมระหว่างพี่น้องก็ถือว่าทำได้ดี เป็นอะไรที่ดูน้อยแต่ได้มาก


          สรุปเลยแล้วกัน เราว่าฉากแรงช่วงแรกยังไม่เปรี้ยงเท่าไหร่ ยังไม่รู้สึกว่าฟ้าผ่ามากลางใจ อาจเพราะคนอ่านยังจับไม่ได้ว่าเรื่องเป็นมายังไง เลยทำให้ยังไม่รู้สึกว่าต้องเกลียดพระเอกมากเท่าไหร่ แล้วเนื้อหาหลังจากบทแรกคือแผนการง้องอนนางเอกทั้งหมด เราจึงเทใจช่วยพระเอกจนหมดจนลืมเกลียด 555+ แต่แผนการคือดีคือหวาน คือน่าหยิกปากคนช่างอ้อย 55+

          ส่วนสำนวนก็ว่าดีอ่านไม่ยาก จะมีหมัดฮุคเป็นบางประโยคที่เรียบเรียงได้สวยงามดีจัง แต่นานๆจะมีมาสักที ยกตัวอย่างเช่น

          '...หากในความเงียบนั้น หญิงสาวกลับสัมผัสได้ถึงความรู้สึกลึกซึ้ง สายตาของเขาที่เต็มไปด้วยความรัก ความปรารถนา ความคิดถึงและห่วยใย หรือเพราะแสงแดดที่ทอดตัวรำไรผ่านม่านหน้าต่างเข้ามาทำให้แววตาของเขาพลิกเหลี่ยมมุมจนหลอกตาเธอ...'
Create Date : 16 เมษายน 2560
Last Update : 22 เมษายน 2560 20:23:58 น.
Counter : 402 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณlovereason

  
เป็นนิยายหวานๆสินะ
โดย: Prophet_Doll วันที่: 20 เมษายน 2560 เวลา:13:37:30 น.
  
@ Prophet_Doll --- หวานๆ อ่านเพลินๆน่ะคุณ พระเอกตามง้อเมีย
โดย: kunaom วันที่: 20 เมษายน 2560 เวลา:17:49:57 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments