All Blog
เจ้าหญิงเม็ดทราย… โดย อัญชรีย์

เจ้าหญิงเม็ดทราย… โดย อัญชรีย์


          บอกเล่าเรื่องราวของ กชนิภา ผู้หญิงสุดแสนธรรมดาเทียบตัวเองไม่ต่างกับเม็ดทราย สวยก็ไม่ใช่ รวยก็ยิ่งไม่ใช่ใหญ่ ไม่คิดว่าตนจะคู่ควรกับชายใด แต่ใครจะคิดว่าตัวเธอจะได้เป็น...แม่คน!

          แม้จะต้องยอมมาเป็นแม่คนปลอมๆเพื่อแลกกับเงิน ให้กับลูกน้อยของเพื่อนชายที่ขู่ใช้งานตนเยี่ยงทาส หารู้ไม่ว่านั้นคือหายนะครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต เมื่อ คิรากร พี่ชายของไอ้เพื่อนตัวดีดันมาเข้าใจผิด ดันคิดว่าเธอเป็นเมียเก็บของน้องชาย พร้อมกับยืนข้อเสนอสุดแปลกประหลาด...

        ‘ผมตัดสินใจแล้ว ผมจะจ่ายเงินให้คุณสองล้าน แล้วเราก็แต่งงานกัน’

          มันจะมากไปแล้วนะ!!...ล้านเดียวก็พอ ฉันละอายใจ(สนพ.แจ่มใส   ตีพิมพ์ครั้งที่ 4 ส.ค.58    จำนวนหน้า 343    ราคาปก 239)


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่ ประหลาดมาก! ฉันจะรอดไหมนะ งานนี้ ==;

อยากจะบอกว่าไม่เคยเข็ดสักที เวลาได้อ่านนิยายนามปากกานี้ มักได้พบเจอตัวละครที่มีความคิดตรรกะแปลกๆอยู่เสมอ แต่ก็ยังอยากหามาลอง ยิ่งเล่มนี้เค้าเอามาทำ(ปก)ใหม่ ยิ่งไม่รอด ซื้อเพราะปกเลยจริงๆ


แต่เมื่อได้เริ่มอ่านจริงๆกลับพบว่า...ผิดคาด ดีใจที่เราไม่พลาดนิยายเล่มนี้ สิ่งดีงามที่สุดที่ทำให้นิยายมีความเป็น...น้ำดี จนเรามองข้ามไอ้ความอีรุงตุงนังของตัวละครไปเลย คือตัวละครนี้ กช...นางเอกของเรื่อง

          เจ้าหญิงเม็ดทราย จึงเป็นการตั้งชื่อเรื่องที่ตั้งใจประชดประชันตัวละครตัวนี้ไป กับผู้หญิงคนนี้ที่ต่ำเตี้ยแลดูไร้ค่าให้คนคู่ควรราวเม็ดกรวดทราย ขี้เหร่ก็ปานนั้น เห็นแก่เงินก็ปานนั้น ทั้งหมดแสดงออกมาเล่าให้เราได้ฟัง แบบสรรพนามบุรุษที่หนึ่งในมุมมองของเธอเอง มันทั้งฮาและขบขัน สำนวนความคิดช่างธรรมชาติ ให้เราอยากตามติดความคิดของเธอ...


          แม้จะรู้อยู่เต็มอกว่าตัวละครชายในนิยายของผู้เขียนมักปากร้าย ปากเสียอย่างร้ายกาจ มาในเล่มนี้เราจึงไม่แปลกใจนัก ตรงกันข้ามเรากลับไม่รู้สึกขัดใจ?! อาจเพราะเข้าใจในเหตุผลของเรื่องราวที่ทำให้พวกเขาสมควรกล่าววาจาร้ายๆเช่นนั้นออกมา ประกอบกับคาแรคเตอร์นางเอกที่เป็นผู้หญิงสุดแสนธรรมดาในสายตา พวกเขาจึงไร้มาด สามารถเปิดเผยและนำบุคลิกด้านมืดมาใช้กับเธอ...

          และนั่นเองจึงเป็นการปูไปสู่ประเด็นดีๆที่ผู้เขียนแทรกมาเสนอ ใช่ว่าฐานะไม่ทัดเทียม ใช่ว่ารูปสมบัติไม่เท่ากัน ใช่ว่าคนหนึ่งยอมลงให้ ใช่ว่ายอมต้อยต่ำกว่าในสายตา... ก็ใช่ว่าเราจะมีสิทธิ์เหยียบและเหยียดอยู่เหนือกว่าคนอีกคน...

          นอกจากเรื่องของคุณค่าคน ยังมีประเด็นของการให้เกียรติกันของชีวิตคู่ ในสังคมที่เราต่างรู้ว่าเพศชายมักถือตนเป็นใหญ่ในบ้าน เพียรย้ำกันหนักหนาให้ภรรยาอยู่ในกรอบที่ดีต้องไว้หน้าสามี แต่พวกเขาสามารถอยู่นอกกรอบได้ เพียงข้ออ้างว่าตนนั้นเป็น...ผู้ชาย ถ้าเช่นนั้นคำว่าชีวิตคู่คงไร้ความหมาย หากใครคนหนึ่งต้องเป็นหยิบยื่น...เกียรตินั้นให้อยู่ฝ่ายเดียว


หากไม่นับตัวละครเดียวที่ขัดใจ 'ไอ้น้อยชายพระเอก' ตัวละครที่ไร้หลักของเหตุผลมารอบรับในพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปเอาดื้อๆ (อันนี้คงต้องโทษข้อเสียของการเล่าด้วยมุมมองของนางเอกคนเดียว ทำให้ยากนะ ยากที่จะอธิบายความคิดของตัวละครอื่นได้ครบถ้วน) ก็ต้องยอมรับที่เดียวว่าประทับใจกับนิยายเรื่องนี้...

          ไม่อาจการันตี(อีกแล้ว)ว่าคุณจะชอบ คิดเอาเองว่าคนส่วนใหญ่ถ้าได้อ่านแล้วน่าจะชอบนะ คุณน่าจะชอบ...เจ้าหญิงเม็ดทรายคนนี้
Create Date : 04 มีนาคม 2559
Last Update : 4 มีนาคม 2559 21:09:11 น.
Counter : 773 Pageviews.

7 comments
  
เป็นหนึ่งเสียงที่ ชอบ ค่ะ

ปกใหม่สวยมากเลยค่ะ ทำให้อยากหามาไว้อีกซักเล่ม
แต่กำลังประสบปัญหาพื้นที่เต็มอยู่ค่ะ เศร้า
โดย: polyj วันที่: 5 มีนาคม 2559 เวลา:0:04:26 น.
  
@ polyj --- โดนมนตร์สะกดเพราะปกนี้เลยค่ะ ดีใจที่ได้อ่านนะคะ
โดย: kunaom วันที่: 5 มีนาคม 2559 เวลา:15:14:39 น.
  
เรื่องนี้ยังไมไ่ด้อ่านครับ แต่เชียร์ให้อ่านคู่เรียงเคียงขวัญ เรื่องของกตัญญู (หมอวิน) คนที่พระเอกเรื่องนี้อุปการะครับ โอเคเลยครับ
โดย: อุ้มสม วันที่: 5 มีนาคม 2559 เวลา:18:54:24 น.
  
เหมือนเคยอ่านปกเก่าเมือนานมแล้ว
โดย: Prophet_Doll วันที่: 8 มีนาคม 2559 เวลา:13:44:35 น.
  
@ อุ้มสม --- นี่ขนาดยังไม่ได้อ่านยังรู้จักตัวละครด้วย เชียร์ให้อ่านเล่มนี้เช่นกันจ๊ะ ^^


@ Prophet_Doll --- ช่ายย ออกนานแล้ว เพิ่งจะได้อ่านกะเค้า 55
โดย: kunaom วันที่: 10 มีนาคม 2559 เวลา:15:53:29 น.
  
แนะนำให้อ่านเลยค่ะ ใครที่ยังไม่ได้อ่าน
โดย: ไรวินท์ วันที่: 19 มีนาคม 2559 เวลา:17:25:49 น.
  
@ ไรวินท์ --- จัดว่าเป็นเล่มที่ดีของผู้เขียนค่ะ ^^
โดย: kunaom วันที่: 26 มีนาคม 2559 เวลา:15:50:44 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthkunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments