All Blog
แกะรอยกามเทพ ...โดย ภาพิมล


แกะรอยกามเทพ ...โดย ภาพิมล


          บอกเล่าเรื่องราวของ ทิวบุญ เธอจงใจสมัครเข้าไปทำงานในโรงแรมที่น้องสาวของเธอเคยทำงานอยู่ ในที่ที่อาจจะมีบุคคลผู้เป็นเหตุให้น้องสาวเธอต้องแอบไป...ทำแท้ง!! ใครกันคือชายชั่วคนนั้น หนึ่งในผู้ต้องสงสัยคือเจ้าของโรงแรมแห่งนี้ ทัดเทพ คนที่กำลังจะมาเป็นเจ้านายของเธอ...
(สนพ.แจ่มใส    ตีพิมพ์ครั้งที่ 2ธ.ค.58    จำนวนหน้า 324    ราคาปก 229)ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


          เป็นนิยายที่อ่านแล้วได้อารมณ์ได้กลิ่นประมาณแรงเงา แต่อาจไม่แรงเท่า เมื่อเรื่องราวไม่ได้เน้นเนื้อหาแก้แค้นเอาคืนให้สะใจ แต่ค่อยๆให้ตัวละครได้สำนึกรู้ถึงคุณค่าบทเรียนเหล่านั้นด้วยตนเอง อาจดูเป็นนิยายเรียบๆแต่จริงๆข้างในนั้นฟาดเรียบเลยนะในแง่ของศีลธรรมจรรยา ซึ่งผู้อ่านต้องใช้วิจารณญาณและลองเปิดใจมองให้ไกลถึงผลของการกระทำที่ผู้เขียนเสนอให้เห็นแล้วในภายหลังนั่นเอง
          และตรงนี้เองที่ทำให้เราไปกันได้กับนามปากกานี้ตรงที่ตัวละครเป็นสีเทา ไม่เว้น...พระ-นาง


         ในส่วนของการสานสัมพันธ์ให้เกิดรักระหว่างพระ-นางออกจะแปลกๆขัดๆไปสักนิด จะไม่พูดถึงในมุมของนางเอกที่เธอกล้ากระโดดลงไปสานสัมพันธ์กับผู้ชายมีพันธะ'เรื้อรัง'อย่างพระเอก ด้วยบุคลิกสาวมั่นของเธอที่ปูมาแต่ต้นทำให้ไม่แปลกใจเท่าใดนัก
          แต่ในมุมของพระเอกต่างหากที่เราติดใจ ที่เขามโนไกลใจเร็วกับนางเอกที่เพิ่งทำงานร่วมกันเพียงไม่นาน ในสถานะของผู้ชายที่กำลังมีปัญหาสุมอกและหวาดระแวงต่อสิ่งที่คนรักเก่าเคยหักหลังทำร้ายเขามาก่อน จุดนี้น่าจะฝังใจทำให้ไม่เชื่อใจผู้หญิงคนไหน ไม่น่าที่จะ 'ไว' ถึงขั้นคิดอนาคตกับนางเอกได้เร็วขนาดนี้ ไม่น่าที่จะ'เชื่อใจ'ผู้หญิงที่ดูมีลับลมคมในอย่างนางเอกได้เลย ถ้าเขาเห็นเธอเป็นเพียงของเล่นสำหรับผู้ชายในยามเปลี่ยวหรือยามเหงา จะทำให้คนอ่านอย่างเราเชื่อได้มากกว่าเพราะนั่นคือของธรรมชาติผู้ชาย แล้วค่อยกลับมารู้ใจตัวเองภายหลังว่าได้ทำร้ายเธอไปแล้ว ทำนองนี้จะเรียกดราม่าน้ำหูน้ำตาได้มากกว่า...ไอ้คนอ่านนี่ก็น้ำเน่าเนอะ 555+

          จุดนี้เองที่ทำให้ไม่อินเท่าที่ควรกับความรักของพระ-นางคู่นี้ ไม่ใช่ในแง่ของการคาบเกี่ยวกับเส้นศีลธรรม (ไม่ได้ติดใจตรงนี้ มองแล้วรับได้) แต่เป็นเพราะการผลักดันให้เกิดรักมันขัดความรู้สึกอย่างที่กล่าวข้างต้นนั่นเอง...


         จุดที่ชอบน่าจะเป็นความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องมากกว่า จากตอนแรกที่เราเข้าไม่ถึงอารมณ์พี่สาวน้องสาวไม่ถูกกัน มาในภายหลังกลับทำให้เราเห็นถึงความผูกพันที่อย่างไรก็ไม่มีวันขาด โดยไม่จำเป็นเป็นใช้ถ้อยคำใดมาก เราก็เข้าใจ จุดนี้ลึกซึ้งดีทีเดียว...
Create Date : 10 กรกฎาคม 2559
Last Update : 10 กรกฎาคม 2559 15:40:42 น.
Counter : 700 Pageviews.

5 comments
  
สวัสดีค่ะ...

พี่น้อง..แม้จะเหมือนลิ้นกับฟัน..

แต่เมื่อถึงตอนที่ต้องการกำลังใจ..ก็ให้ได้ไม่มีข้อแม้ค่ะ..

สายเลือดผูกพันนะคะ..

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 10 กรกฎาคม 2559 เวลา:18:24:55 น.
  
ขอบคุณสำหรับรีวิวอีกครั้งนะคะ แอบสะดุ้งตอนนึกถึงเรื่องแรงเงา ต้องมาย้อนนึกว่าหรือเราจะอินมาจากละคร 55 แต่จริงๆ เรื่องนี้เริ่มมาจากคาแรกเตอร์นางเอกเลยค่ะ คือสูงชะลูด+ผมสั้นจุ๊ด แค่คิดหน้าเชิดๆ ก็ลอยมา >///<
โดย: ภาพิมล/พิมลภา (thezircon ) วันที่: 11 กรกฎาคม 2559 เวลา:16:36:05 น.
  
@ อ้อมแอ้ม --- ใช่จริงๆค่ะ ^^


@ ภาพิมล --- ก็คล้ายๆนะ แก้แค้นให้พี่น้อง แต่แนวๆนี้ก็วนๆอยู่ประมาณนี้แหละ 555
โดย: kunaom วันที่: 12 กรกฎาคม 2559 เวลา:16:14:58 น.
  
หน้าปกมันอ่อนหวานละมุนละม่อม .... แต่เนื้อข้างใน Dark เหมือนกันนะ
โดย: Prophet_Doll วันที่: 13 กรกฎาคม 2559 เวลา:13:44:19 น.
  
@ Prophet_Doll --- ก็ไม่ถึงกับดาร์กหนักนัก มีเส้นศีลธรรมที่เขาพาก้าวเข้าไปบ้าง
โดย: kunaom วันที่: 16 กรกฎาคม 2559 เวลา:14:53:11 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments