All Blog
คู่มายาปรารถนา...โดย เฮยเจี๋ยหมิง

คู่มายาปรารถนา...โดย เฮยเจี๋ยหมิง

เสี่ยวเฟิงหลิง แปล


          บอกเล่าเรื่องราวของ ปาหลาง ผู้คนต่างหวาดหวั่น หลายคนต่างหวาดกลัว เด็กชายที่เกิดและเติบโตจากฝูงหมาป่า รอยสักบนใบหน้าจึงแบ่งแยกเขาออกจากผู้คน มีเพียงผู้เดียวที่รู้ว่าเขาไม่แตกต่าง อาซือหลัน เด็กสาวไร้เดียงสาผู้ก้าวเข้ามาสร้างโลกใบใหม่ให้กันและกัน แปรเปลี่ยนผันโลกที่เคยว่างเปล่าให้เต็มสมบูรณ์ 


          แต่นางไม่เคยคาดคิดมาก่อน ว่าสิ่งนั้นยังไม่เพียงพอ...ไม่เคยเพียงพอ สิ่งที่เติมต่อชีวิตเขามีมากกว่านั้น ในขณะที่ชายหนุ่มโหยหาการยอมรับจากคนรอบกาย เงาร่างของนางกลับเลือนหาย เจือจางลงไปทุกที...ทุกที


ขอโทษด้วยที่...มีแค่ข้า...มันไม่พอ...
(สนพ.แจ่มใส    ตีพิมพ์ ธ.ค.57    จำนวนหน้า 207/183    ราคาปกชุดละ 299)
ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


          พระนาง ‘คู่นี้’ เป็นแค่คนธรรมดา มิได้มีฐานะสูงส่งหรือมีพลังอำนาจพิเศษใดๆ เขาและเธอเป็นแค่คนคู่หนึ่ง เป็นชาวบ้านตัวเล็กๆที่ถูกวงล้อแห่งชะตากรรมฉุดกระชากลากถูไปด้วย เป็นแค่คู่ที่ได้รับผลพวงจากปมเรื่องของ‘คู่อื่นๆ’ ส่วนตัวคิดว่าสามารถอ่านแยกหรือหยิบอ่านก่อนได้จากเรื่องอื่นในซีรีย์เดียวกัน (คู่ฝันคะนึง คู่บุปผาข้ามภพ คู่เคียงเรียงรัก) โดยไม่น่าจะทำให้เกิดอาการงงงวยใดๆ แต่อาจเกิดข้อสงสัยและจะอยากติดตามเรื่องราวของคู่อื่นๆตามมา..


           คู่มายาปรารถนา เป็นเรื่องของ ปาหลาง เขาคือลูกบุญธรรมของนายช่างโรงสำริด เด็กชายผู้มาจากป่า รอยสักที่ประกาศว่าเขาเคยถูกเลี้ยงดูโดยสุนัขป่าบนใบหน้า ผู้คนจึงต่างหนีห่างไม่อยากเข้าใกล้ มีเพียงเธอคนเดียวที่ต่างออกไป อาซือหลัน สาวใช้แห่งหอคอยขาวผู้มองเห็นและเข้าถึงความรู้สึกของเขามากกว่าที่เขารู้สึกเสียอีก แต่แล้วเขากลับมองไม่เห็นนาง ความรักและความผูกพันที่มีให้กันตลอดมาตั้งแต่เล็กจนเติบใหญ่ดูไม่สำคัญเท่าศักดิ์ศรีและการแสวงหาการยอมรับที่เขาแขวนไว้บนบ่า ความรักของเธอมิอาจเติมเต็มหลุมลึกของความปรารถนานั้นได้เลย ในวันที่กระบี่ยาวคมกริบที่เขาหล่อหลอมได้สำเร็จสะท้อนภาพเงาแห่งความภาคภูมิใจ กลับเป็นวันที่สายเส้นดวงใจของนาง ราวสายสร้อยกระพรวนสำริดเส้นบางเบานั้นได้ขาดสะบั้นลง... 


          เมื่อได้มองย้อนกลับไปในเรื่องราวก่อนๆของซีรีย์นี้ จึงได้เห็น ความน่าทึ่ง ของการแตกแยกย่อยพล็อตจากปมๆเดียว กลายเป็นเรื่องราวของ ‘คู่ต่างๆ’ อย่างที่ผ่านสายตานักอ่านมาแล้ว 4 เรื่อง และยังคงดำเนินต่อไปอีกหลายๆคู่ ดังคล้ายความขัดแย้งของคนมีอำนาจเพียงไม่กี่คน ที่ก่อเกิดเป็นสงครามล้างผลาญสร้างผลกระทบให้คนตัวเล็กๆทีเดียวเป็นหมื่นเป็นร้อยพัน...  


          สำหรับใครที่เป็นแฟนติดตามผลงานของผู้เขียนคงไม่น่าพลาดเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ไม่ใช่หรือยังไม่เคยลอง คุณสามารถจับต้องจากเรื่องนี้ก่อนได้ แต่ขอแนะนำให้ตระเตรียมกระดาษเนื้อบางไว้ข้างๆกาย มันต้องมีประโยชน์สำหรับคุณแน่ๆเชื่อสิ..หึหึ แต่สำหรับตัวจขบ.เองที่ชื่นชอบและติดตามผลงานชุดนี้มาตั้งแต่ต้น ดูจะไม่ได้เสียน้ำตามากมายอะไรให้กับเรื่องนี้นัก (ทั้งที่ดราม่าหนักขนาดนั้น) อาจเพราะเคยชินกับสำนวน ทั้งเดาทางได้กับพล็อตของการทำผิดพลาดในอดีตชาติแล้ววนกลับมาแก้ไขกันใหม่ในภพปัจจุบัน 

          แต่สิ่งที่ผู้เขียนทำได้แตกต่างออกไปจากสองเรื่องก่อนหน้านั้น (คู่ฝันคะนึง คู่บุปผาข้ามภพ) คือการสร้างเส้นเรื่องล้อกันไประหว่างสองชาติภพ ตั้งแต่ทั้งสองพบเจอ รักกัน และพรากจาก ทั้งฉากและคำพูดบทประโยคเล็กๆน้อยๆ เวียนมาให้มองเห็นภาพชัดเจนขึ้นอีกครั้ง ว่าก่อนที่ตัวเขาจะโง่งมได้พลาดอะไรไป ก่อนที่ความละโมบจะครอบคลุมใจทำให้เขาสูญสิ้นสิ่งใด ความอุ่นร้อนที่ปลุกเชื้อไฟในชีวิตเขาอาจไม่ใช่แค่เหล็กกล้าจากเบ้าหล่อสำริด แต่อาจมาจากจุดเล็กๆที่ถูกละเลย สิ่งเล็กๆที่ถูกมองผ่าน กว่าจะรู้ว่านางนั้นคือทุกๆอย่าง เขาเองก็ได้สูญสิ้นแตกสลาย เมื่อกว่าจะรู้...ว่านางเป็นมากกว่ารัก Create Date : 21 ธันวาคม 2557
Last Update : 22 ธันวาคม 2557 11:18:44 น.
Counter : 1195 Pageviews.

16 comments
  
เพิ่งอ่านจบ หมาด ๆ เลยค่ะ เรื่องนี้
ฉากนางเอกแท้ง แล้วลุกมาทำความสะอาดบ้าน ไม่ให้พระเอกรู้นี่.....โหย คนเขียนคิดได้ไงเนี่ย ชอบมาก ( เสียดายว่าไม่ได้เล่นจุดนี้ต่อ )

จบเรื่องนี้แล้ว อยากอ่านเรื่องของหลิงจัง

โดย: Serverlus วันที่: 21 ธันวาคม 2557 เวลา:23:35:56 น.
  
ยังคงดองไว้ไม่เคยขาดตกบกพร่องค่ะสำหรับนักเขียนคนนี้
ไม่กล้าอ่านค่ะ เหมือนตัวเองเป็นโรคประหลาดอะไรซักอย่าง
แบบกลัวอ่านจบแล้วชอบ แล้วอารมณ์จะค้าง แล้วไม่อยากให้จบเลย
แล้วจะมึนๆ อึนๆ ไปทั้งวัน

โดย: กระต่ายน้อยแสนซน วันที่: 22 ธันวาคม 2557 เวลา:0:54:44 น.
  
ชอบเรื่องนี้มากๆ ค่ะ โดยเฉพาะดราม่าเล่มแรก เห็นด้วยกับคุณ Serverlus อ่านตรงจุดนั้นแล้วจุกเสียดเลย ในเรื่องเลยลุ้นลูกของนางเอกอยู่ตลอด ดีที่พูดถึงหน่อยตอนส่งท้าย ไม่งั้นคงรู้สึกค้างคาแทนนาง
โดย: ออโอ วันที่: 22 ธันวาคม 2557 เวลา:16:27:19 น.
  
ชอบมาก กลายเป็นสาวกเฮยเจี๋ยหมิงไปเลย
ฐานที่ทำให้เสียน้ำตาจนได้ กับฉากขอโทษขออาซือหลัน
เรื่องก่อนๆ ยังแค่ซึมๆ เจอฉากนี้ไป น้ำตาไหลพรากโดยไม่รู้ตัวเลย
โดย: ฟ้าใส ในเงาจันทร์ วันที่: 22 ธันวาคม 2557 เวลา:16:39:49 น.
  
ชอบเรื่องนี้ด้วยคน
คนเขียนเก่งเนอะ
โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 24 ธันวาคม 2557 เวลา:14:14:47 น.
  
********************************************

นี่อาจเป็นหน้าบล็อกสุดท้ายที่จะเขียนถึงนิยายในปีนี้แล้ว
ขอบคุณทุกๆความเห็นในบล็อกหน้านี้ และในทุกหน้าบล็อกของ kunaom ที่ผ่านมาในปีนี้ด้วยค่ะ รวมถึงทุกยอดวิวของทุกคนที่สละเวลากดเข้ามาดู ถึงไม่ได้อ่านก็ดีใจอยู่ดีค่ะ ^^


ปีหน้าเปลี่ยนงานเปลี่ยนการใหม่แล้ว เราคงมีเวลาอ่านหนังสือน้อยลง มีเวลาเขียนบล็อกน้อยลง แต่คงไม่ทิ้งหน้า Bloggang ของเพื่อนๆค่ะ จะพยายามหาเวลาเข้ามาอ่านรีวิว พยายามคอมเม้นเหมือนเดิม ...สัญญา


สุดท้าย...สวัสดีปีใหม่ 2558 ค่ะ ในช่วงเวลาที่ความสุขกำลังจะใกล้เข้ามาทุกที..ทุกทีนี้ ขอให้ใช้ทุกเวลานาทีอย่างมีสตินะคะ เดินทางปลอดภัย แล้วเจอกันใหม่ปีหน้าจ้าา

********************************************

@ Serverlus--- ช่างคิดได้จริงๆค่ะฉากนี้ น้ำตาซึมเลย T-T


@ กระต่ายน้อยแสนซน --- สงสัยว่าจะรอให้ออกครบทั้งซีรีย์รึป่าวคะ เห็นตอนนี้เค้าเขียนออกมาได้ 9 เรื่องแล้ว แต่ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะเขียนจบนะคะ ไม่ลองสักเรื่องหรอคะ? จริงๆแต่ละตอนก็มีเรื่องราวเป็นของตัวเองนะคะ แค่จะมีปมเกี่ยวข้องกันบ้าง อยากให้ลอง ..บิ๊วๆ อิอิ


@ ออโอ --- เสียดายค่ะ ...ที่สุดท้ายพระเอกก็ไม่ได้รู้ อยากให้ได้ปวดร้าวกันไปอีก แอร๊ยย คนอ่านซาดิส


@ ฟ้าใส ในเงาจันทร์ --- คาดว่าพอเรื่องนี้มา สาวกสายมาม่าคงเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ


@ เหมือนพระจันทร์ --- ช่ายยค่ะ เก่งมากเลยแตกแยกย่อยพล็อตได้มากขนาดนี้
โดย: kunaom วันที่: 25 ธันวาคม 2557 เวลา:13:59:05 น.
  
คู่ฝันคะนึงที่มีอยู่ ก็ยังคงนอนอยู่ในชั้นหนังสืออยู่เลยค่ะ ไม่ได้หยิบมาอ่านสักที แต่เห็นหลายคนเล่ามาเหมือนกันว่าสนุก ก่อเกิดกิเลสให้ตามซื้อ(มาดอง)เอาไว้อีกแล้วสิน่า
โดย: มโนตัวแม่ วันที่: 25 ธันวาคม 2557 เวลา:14:26:00 น.
  
อย่าได้บอกใครเชียว ว่าชะนี pd เสียน้ำตาให้นิยายเรื่องนี้ #เสียฟอร์ม
โดย: Prophet_Doll วันที่: 25 ธันวาคม 2557 เวลา:16:42:56 น.
  
แวะมาทักทายครับ สวัสดีปีใหม่ สุขสันต์ ตลอดปี และตลอดไปครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 26 ธันวาคม 2557 เวลา:9:23:21 น.
  
@ มโนตัวแม่ --- ชุดนี้เริ่มจากคู่ฝันคะนึงค่ะ ลองเริ่มจากเรื่องนี้ก่อนก็ได้ค่ะ ^^


@ Prophet_Doll --- ไม่บอกค่ะ ไม่บอก..คิคิ


@ สามปอยหลวง --- ขอบคุณมากค่าา เช่นกันนะคะ
โดย: kunaom วันที่: 29 ธันวาคม 2557 เวลา:21:50:45 น.
  
นิยายตจีนไม่ค่อยถนัดจริงๆ
แต่ก็ซื้อมาแล้วอะค่ะเรื่องนี้
เห็นปกกับกองดองบิวต์ก็อยากลองดูอีกแล้ว ><


สวัสดีปีใหม่ค่า คุณอ้อม
มีความสุขมากนะคะ

>
โดย: lovereason วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:20:52:01 น.
  
@ lovereason --- ขอบคุณค่าคุณนุ่น สวัสดีปีใหม่เช่นกันนะคะ
โดย: kunaom วันที่: 5 มกราคม 2558 เวลา:9:27:19 น.
  
ขอบคุณที่แปะหัวใจให้ผมนะครับอีโมชั่นบ้านนี้สนุกสนานมากๆครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:12:53:30 น.
  

มาเยี่ยมชม มาทักทาย

มาตามอ่านรีวิวครับ จะบอกว่าซีรีส์เรื่องนี้เมื่อวานผมไปเจอที่นายอินทร์มีเล่ม 3 แล้วนะครับ (ไม่น่าจะจำผิดนะ) นิยายซีรีส์ชุดมากกว่ารักของแจ่มใสนี้ เมื่อ 6 ปีทีแล้วตอนที่ออกใหม่ ๆ ผมตามอ่านหลายเรื่องเลยครับ แต่ว่ามันมีตามออกมาอีกเพียบและมาเรื่อย ๆ ครับ จนช่วงหลัง ๆ นี้มันเยอะเกิน ผมเห็นแล้วเลยเก็บไว้ก่อนดีกว่า ว่าแล้วผมก็ไปอ่านแนวอื่นก่อนดีกว่าครับ

แอบแปะหัวใจให้ครับ

อิอิ

โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:20:47:25 น.
  
สวัสดียามเช้าครับ

แปะหัวใจให้เช่นกันนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:6:41:35 น.
  
@ กะว่าก๋า --- ขอบคุณสำหรับหัวใจค่ะ /แหม พิมพ์ไปแล้วก็เขินนน...อันใด 555


@ อาคุงกล่อง --- ไม่คิดว่าผู้ชายจะอ่านมากกว่ารักด้วยนะคะ น่าทึ้งนะเนี่ย
โดย: kunaom วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:18:39:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthkunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments