All Blog
เพราะเรานั้นคู่กัน (Maid in Samed) ...โดย กวินทรา

เพราะเรานั้นคู่กัน (Maid in Samed) ...โดย กวินทรา


          บอกเล่าเรื่องราวของ กำไลมาศ หญิงสาวหลีกหนีเมืองกรุงอันแสนวุ่นวาย หอบหิ้วเอาความเหนื่อยล้ามาทิ้งที่ทะเลรีสอร์ท แห่งเกาะเสม็ด อย่าเข้าใจผิดคิดว่าผู้หญิงบ้านๆอย่างเธอจะมาเพียงเที่ยวเล่น แต่เธอยังมาทำงานในฐานะ 'แม่บ้านและนั้นทำให้ได้พบกับ 'พ่อบ้าน' อย่าง พ่อมหา เจอเนอรัลเบ๊ในรีสอร์ท ผู้ชายปากหนักหนวดเครารุงรังอย่างกับมหาโจร ที่ถนัดใช้กิริยาแทนคำพูด เธอจึงงัดสารพัดวิธีเด็ดดึงดอกพิกุลออกจากปากคน(เกือบ)ใบ้ แต่หารู้ไม่ว่ากำลังเติมชีวิตของเขา ให้กลับมามี ‘ชีวา’ อีกครั้ง...(สนพ.กรีนมายด์      ตีพิมพ์ มี.ค.54      จำนวนหน้า206     ราคาปก 99)


ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน....

          เป็นอีกเรื่องในชุด Sweet heart series ที่เข้าตากรรมการ (ทั้งหมดมี 14 เรื่อง อ่านแยกได้ ไม่ได้มีีสวนใดๆเกี่ยวข้องกัน) ซึ่งก่อนหน้านี้ผ่านเข้ารอบให้ได้รีวิวมาแล้วคือ เสียงเพรียงจากหัวใจ โดยรวิสิตางศุ์ และ รักลิขิต โดยพันมัย (หากใครจะจำได้อะนะ ฮา) ส่วนเรื่องอื่นๆก็อ่านจบบ้างไม่จบบ้าง

          เรื่องนี้เนื้อเรื่องโดยรวมไม่ได้หวือหวาอะไรมาก สังเกตว่าจะใช้บุคลิกนิสัยของตัวละครนำพาให้เกิดเรื่องราว ซึ่งหลักๆของเรื่องดูเหมือนนางเอกจะเป็นฝ่ายรุกเข้าหาพระเอก แต่จริงๆแล้วการกระทำของนางเอกไม่ได้ดูน่าเกลียดหรือก๋ากั๋นอะไรเลย แต่เป็นการเข้าหาแบบเนียนๆ เรื่อยๆ(และฉลาด)ในแบบของเธอ เพียงเพื่อละลายน้ำแข็งทลายเกราะที่พระเอกสร้างขึ้น เพื่อดึงเขาให้ได้มีปฏิสัมพันธ์แบบมนุษย์ทั่วไปพึงทำบ้างเท่านั้น แม้ในใจจะรู้ว่านั้นไม่ใช่เหตุผลเดียวที่เธอมีก็ตาม เมื่อเธอได้รู้ใจตัวเองมากขึ้น บางกลยุทธจึงดูเสี่ยงไปบ้าง แต่นั้นก็คุ้มค่ามากที่จะลอง (ขอบอกกกก 555) ช่วงท้ายของเรื่องนี่แหละที่หวือหวาและหวานเวอร์เวอร์ เวอร์ร์ร์ มากมาย หากใครได้ลองมาอยู่ในสถานการณ์เดียวกับนางเอกคงได้หมดคำถามในทุกสิ่งอย่างเป็นแน่แท้ >_< มีจุดติงจุดเดียวที่คิดว่าอาจมาจากข้อจำกัดของชุด ที่จำกัดจำนวนหน้าอยู่ที่เล่มละ 200 ร้อยหน้านิดๆนั้น ทำให้ความสัมพันธ์ของพระ-นางดูจะรวบรัดตัดตอนเร็วไปหน่อย คาดว่าถ้าเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ในหนังสือชุด แล้วเป็นนิยายเรื่องยาวกว่านี้ ผู้เขียนอาจเติมเต็มให้จุดนี้สมบูรณ์ขึ้นได้แน่ๆ เพราะ....

          เพราะ...จุดเด่นที่เราชอบมากๆ แล้วคิดว่าสมควรอย่างยิ่งที่น่าจะนำมาบอกต่อ เพื่อไม่ให้นามปากกาเล็กๆนี้ผ่านเลยไปคือ สำนวน ค่ะ การบรรยายโวหารพรรณนาของเค้าดีมากๆ ทั้งที่เรื่องราวไม่ได้มีอะไรมาก บทพูดก็น้อย แต่ทำให้เราติดตามอยากอ่านตลอด นอกจากการบรรยายรายละเอียดในความรู้สึกนึกคิดของตัวละครให้เป็นตัวดำเนินเรื่องไป ยังมีการการใช้คำแทนความหมายจากคำทั่วๆไปให้ดูแปลกใหม่ มีบ้างที่จิกกัดประชดประชันผสมมุขฮาๆ การตัดฉากก็ทำได้ดีให้รู้สึกเหมือนดูละคร ชอบตั้งแต่ฉากแรกที่เล่าถึงการผจญในเมืองหลวงของนางเอกหลังเลิกงาน ต้องยืนคอยรถเมล์ แออัดเป็นปลากระป๋องบนนั้น และนั้นเป็นจุดเริ่มต้นให้เธอมาเช็ดถูวิลล่าเป็นแม่บ้านที่เสม็ด ส่วนตัวชอบตัวละครบ้านๆธรรมดาแบบนี้ ดูจับต้องได้ ใกล้ตัวดี


อาจจะมองไม่เห็นภาพจึงขออนุญาตยกตัวอย่างการพรรณนาของเค้ามาให้อ่านนะคะ

เช่นในฉากที่นางเอกนั่งเรือเพื่อข้ามเกาะมาทำงานที่รีสอร์ทแล้วเมาเรือ...

‘เป็นเหตุให้โจ๊กหมูที่กำลังเดินทางอยู่ในระบบทางเดินอาหารออกนอกเส้นทาง ยูเทิร์นย้อนกลับมาทางเก่า ก่อนจะพุ่งลงไปในทะเลให้ปลาเล็กปลาน้อยได้ตอดเป็นอาหาร ทำบุญทำทานในระหว่างการเดินทางไปรีสอร์ท’


หรือฉากที่นางเอกกำลังคิดค้นใจตัวเองในสิ่งที่ทำอยู่ว่าจะเดินหน้าหรือถอยหลัง... ‘

อย่างคืนนี้ก็เหมือนกัน เป็นเธอที่เริ่มก่อน ทอดสะพานให้เขาขนาดนั้น มีหรือผู้ชายขับเรือเร็วอย่างพ่อมหาจะไม่จอด

จะเอายังไงดี เดินหน้ามาถึงตีนเขาแล้ว เธอจะเดินขึ้นเขาต่อไปหรือจะถอยกลับลงมายืนอยู่บนพื้นดินระดับน้ำทะเล ที่ซึ่งมีความดันเท่ากับความดันบรรยายกาศ ไม่สูงไม่ต่ำจนมีผลต่อความรู้สึกและหัวใจเธอเช่นนี้'


สุดท้ายคือ ชอบค่ะ จึงอยากบอกต่อ...^^
Create Date : 27 ธันวาคม 2556
Last Update : 27 ธันวาคม 2556 19:08:23 น.
Counter : 928 Pageviews.

15 comments
  
นี่คงเป็นบล็อกปิดท้ายในปีนี้ แต่นี้เป็นปีแรกที่บล็อกนี้ได้ออกมาทักทาย ไม่เคยคิดมาก่อนว่าตัวเองจะมาทำอะไรแบบนี้ หลังจากเริ่มอ่านนิยายจริงจังได้ 2 ปี แรกๆก็ชอบที่จะเขียน ‘ความรู้สึกหลังอ่าน’ ส่งไปให้นักเขียนหลังไมค์ จากเรื่องที่ชอบ จากเรื่องที่โดน และได้มารู้จัก Bloggang ได้อ่านรีวิวของเพื่อนๆบ้าง นั้นจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดบล็อกของ kunaom (มาจาก คุณอ้อม ฮาๆ แบบว่าเอาง่ายๆ) พบว่าการเขียนรีวิวให้คนอื่นที่ไม่ใช่นักเขียนอ่านอย่างที่เคยทำเป็นอะไรที่ยากมากๆสำหรับเรา อาจไม่ได้เป็นประโยชน์มากนักให้เพื่อนๆตัดสินใจ หรือต่อนักเขียนเองก็ตาม อาจจะเขียนวกวน แลดูงงๆบ้างต้องขออภัยนะคะ เพราะต้องการสื่อถึงความรู้สึกหลังจากที่อ่านจริงๆ และเขียน เพราะอยากเขียน...

ขอบคุณเพื่อนๆชาว Bloggang ห้องหนังสือที่มาแบ่งปันความรู้สึก แนะนำ มาคอมเม้น ยืนยันการมีตัวตนของบล็อกนี้ บล็อกที่คนรอบตัวในชีวิตจริงไม่มีใครได้รู้ว่ามันมีอยู่ (แบบว่าอายอะ เขิน ><)

ขอบคุณทุกคนที่ไม่ได้แสดงตัว แค่เห็นว่ามีตัวเลขวิว ให้รู้ว่ามีคนมาเปิดดู ก็ดีใจแล้ววว

ปีใหม่แล้ว ขอให้มีแต่สิ่งดีๆ จงบังเกิดแด่ทุกๆคน ขอให้ได้ ‘ทำ’ ในสิ่งที่อยากทำ เดินทางปลอดภัยในช่วงวันหยุดยาว

แล้วปีหน้ามาเจอกันใหม่น้า
โดย: kunaom วันที่: 27 ธันวาคม 2556 เวลา:0:32:23 น.
  
สวัสดีปีใหม่ค่า คุณ kunaom ขอให้มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยค่ะ

เป็นพวกเพิ่งอ่านนิยายเหมือนกันค่ะ แต่เราว่าคุณ kanaom เขียนรีวิวใช้ภาษาไพเราะนะคะ คอมเม้นท์ก็ดีกว่าเราเยอะค่ะ มีคอมเม้นท์ภาษา จุดนั้นจุดนี้ ให้ได้คิดตาม ส่วนตัวนี่เรายังทำไม่ได้ค่ะ คอมเม้นท์ได้แค่ชอบไม่ชอบ มีข้อคิดอะไรบ้าง จบ 5555
โดย: Sab Zab' วันที่: 27 ธันวาคม 2556 เวลา:11:18:47 น.
  
เม๊าท์เรื่องรีวิว ลืมเรื่องหนังสือ แหะแหะ กรีนมายด์ไม่ค่อยได้อ่านค่า แต่อ่านรีวิวแล้วทำให้รู้จริงๆว่าคนเราชอบไม่เหมือนกันจริงๆ
ขอยกตัวอย่างน๊า คือเราเข้าใจว่าคนเขียนจะสื่อว่านางเอกจะรุกต่อหรือจะถอยดี คือถ้ามันจบตั้งแต่ 'ถอยกลับลงมายืนอยู่บนพื้นดินระดับน้ำทะเล ' เราก็เข้าใจการเปรียบเปรยค่ะ

แต่พอต่อประโยคให้ยาวต่ออีก มันจะทำให้เราเริ่มงงค่ะ '.....บนพื้นดินระดับน้ำทะเล ที่ซึ่งมีความดันเท่ากับความดันบรรยากาศ ไม่สูงไม่ต่ำจนมีผลต่อความรู้สึกและหัวใจเธอเช่นนี้'

เราจะไม่เข้าใจว่าความดันบรรยากาศไม่สูงไม่ต่ำ (แปลว่าปกติ) ทำไมถึงต้องมีผลต่อความรู้สึกของหัวใจ (คือไม่เข้าใจเปรียบเปรยแบบนี้)
55555 พออ่านแล้วเราจะสะดุดแทน อย่าว่ากันเลยนะคะ เราเด็กบัญชีก็งี้ ^^
โดย: Sab Zab' วันที่: 27 ธันวาคม 2556 เวลา:11:35:59 น.
  
@ Sab Zab' --- ขอให้พรนั้นส่งกลับถึงคุณ Sab Zab' เช่นกันนะคะ

ยังจำได้ว่าคุณเป็นคนแรกๆที่มาคอมเม้นในบล็อคเรา อ๊ายยย ขอบคุณสำหรับความเห็นที่มีให้มากๆเลยนะค่ะ >.< รู้ตัวว่าชอบเขียนยาวเยิ่นเย้อ เลยพยายามเขียนให้น่าอ่านหน่อย (รึป่าว? 555) แค่แอบคิดว่าถ้าเราเน้นแต่ความรู้สึกหลังอ่านที่มีต่อเนื้อเรื่อง ภาษา แต่ไม่ได้แจงเนื้อหาให้คนอ่านรีวิวทราบเท่าไหร่ แล้วจะทำให้เพื่อนๆงงรึป่าว กลัวจะเป็นการรีวิวที่เหมือนรู้เรื่องอยู่คนเดียว 555 ส่วนข้อคิดก็ไม่ค่อยได้เน้น เพราะไม่ค่อยได้คิดตาม ฮาาา คิดแต่ว่าผู้เขียนต้องการสื่ออะไรเท่านั้นเองอะ

ส่วนประโยคที่คุณ Sab Zab' ยกมา บอกตรงๆว่าไม่ได้คิดตามเลยอะ 555 ชอบที่ภาษาอย่างเดียวเลย มันไหลลื่น จนลืมคิด ฮาาา

พอมาคิดๆดูแล้ว น่าจะหมายถึง ในระดับภาคพื้นปกติก็ยังทำให้เธอหวั่นไหวได้เช่นนี้ แล้วถ้ายังป่ายปีนขึ้นไปอีกจะทำให้ใจปั่นป่วนได้ขนาดไหนเน้อ
โดย: kunaom วันที่: 27 ธันวาคม 2556 เวลา:12:37:09 น.
  

อยากเม้นท์มั่งแต่ยังไม่ว่าง แอบเข้ามาเล่นดุ๊กดิ๊กก่อน
โดย: polyj วันที่: 27 ธันวาคม 2556 เวลา:15:09:50 น.
  
ปีต่อไป จะหาสนพ.อื่น ๆ นอกเหนือจากที่เคยอ่านมา
แล้วจะแวะมาดูข้อมูลอีกครั้งนะคะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 27 ธันวาคม 2556 เวลา:16:34:54 น.
  
สวัสดีปีใหม่นะครับพี่อ้อม
โดย: อุ้มสม วันที่: 27 ธันวาคม 2556 เวลา:18:40:22 น.
  
นิยายน่าอ่านค่ะ (แอบตาโตที่ จขบ. อ่านทั้งหมดในชุด 14 เล่ม) ไว้มีโอกาสจะหาเล่มที่แนะนำมาอ่านบ้างค่ะ เวลาไปร้านหนังสือก็พยายามหานามปากกาใหม่ ๆ มาอ่าน แต่ไม่ค่อยสมหวังนัก 555

สวัสดีปีใหม่ค่ะ...เราก็เป็นหน้าใหม่ในบล๊อกหนังสือเหมือนกันค่ะ … เพิ่งเคยเข้ามา ก็อาจหาญโพสต์เลย แทบไม่เคยอ่านรีวิวของคนอื่น ๆ มาก่อน … เริ่มที่ RAIN … ดีใจมากค่ะ ที่คุณอ้อม kunaom อ่านแล้วชอบ

…เพื่อนและความสุข คุณสามารถได้มาด้วยวิธีการเดียวกัน คือรู้จักเปิดประตู รู้จักเปิดใจ... // คนหลงจันทร์@LOVE BOX

ยินดีที่ได้เป็นเพื่อนกันค่ะ
โดย: polyj วันที่: 27 ธันวาคม 2556 เวลา:18:43:51 น.
  
@Sab Zab' --- (อีกรอบ)

ลืมบอกว่า ไม่เป็นไรเลยค่ะ ว่าไม่ได้ ที่คุณ Sab Zab' แย้งมา

เพราะจริงๆแล้ว เราชอบบบต่างหาก 5555 ถ้าเพื่อนๆที่อ่านรีวิวแล้วหยิบยก ข้อความ ประเด็น เนื้อหา หรือแค่ประโยคเล็กๆน้อยๆที่เราเขียน มาคอมเม้นถามกัน ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน และแสดงให้เห็นว่าคนอ่านรีวิวตั้งใจอ่านมัน ซึ่งจริงๆเค้าอาจจะอ่านแค่บางประโยค บางข้อความ ไม่ใช่ทั้งหมดที่เราเขียนหรอก 555 แค่นี้เราก็ดีใจ ดีใจ มากๆแล้วค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 28 ธันวาคม 2556 เวลา:12:52:49 น.
  
@ ~:พุดน้ำบุศย์:~ --- ยินดีเลยค่าาา ที่บล็อคนี้จะพอมีประโยชน์กับคุณพุดบ้าง จากที่เราได้จากคุณพุดอยู่ฝ่ายเดียวเลย ฮาาาา

@ อุ้มสม --- เช่นกันนาาา มีความสุขมากมายนะจ๊ะ
โดย: kunaom วันที่: 28 ธันวาคม 2556 เวลา:12:58:12 น.
  
@ polyj ---

ยังอ่านไม่ครบหรอกค่ะ แต่ลองนับๆดูอ่านได้ 10 เรื่องพอดี ชุดนี้เราได้มาจากงานหนังสือค่ะ มีบูธนึงเอาลดราคาเล่มละ 29 บาทเอง หนังสือเล่มบางนิดเดียวค่ะ ขนาดประมาณเท่าหนังสือการ์ตูน ใครอ่านไวแป๊ปเดียวคงจบ ส่วนเราเล่มนึงก็ 2 วันค่ะ 555 (เท่าที่อ่านมาก็มีสามเรื่องที่แนะนำไปค่ะ เรื่องอื่นๆอ่านจบบ้างไม่จบบ้าง คงไม่ใช่แนวตัวเอง แต่อาจแนวสำหรับคุณ polyj ก็ได้นะคะ ทุกนามปากกา เราก็ไม่เคยรู้จักมาก่อนเหมือนกัน ลองดูค่ะ)

ขอบคุณสำหรับข้อความดีๆมากๆเลย อยากบอกว่ามันใช่เลยสำหรับเรา ทุกวันนี้ก็คอยบอกตัวเองว่าอย่าเป็นคนที่น้ำเต็มแก้ว แม้มีบ้างที่น้ำยังล้นออกมา ก็ค่อยดูดออกเรื่อยๆค่ะ 55 ไว้ถ้ามีโอกาสคงได้หา Love box มาอ่านบ้าง ถือว่าคุณ polyj ประสบความสำเร็จนา รีวิวเรื่องแรกก็มีคนอ่านตามเลย อิอิ ดีใจที่ได้รู้จักและได้เป็นเพื่อนผ่านหนังสือเช่นกันค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 28 ธันวาคม 2556 เวลา:13:23:31 น.
  
สวัสดีปีใหม่ครับ รออ่านรีวิวรอบปีหน้าต่อไป
โดย: Boyne Byron วันที่: 29 ธันวาคม 2556 เวลา:23:22:35 น.
  
@ Boyne Byron --- สวัสดีปีใหม่เช่นกันค่ะ ไม่คิดว่าคุณจะอ่านบล็อกเราด้วย ทั้งที่อ่านกันคนละแนวเลย ขอบคุณนะคะ
โดย: kunaom วันที่: 3 มกราคม 2557 เวลา:12:11:25 น.
  
ไม่เคยอ่านของค่ายนี้เลยอ่ะ
โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 9 มกราคม 2557 เวลา:10:05:16 น.
  
@ หัวใจสีชมพู --- ลองดูค่ะ ค่ายเล็กๆ อาจมีงานดีๆซ่อนอยู่
โดย: kunaom วันที่: 11 มกราคม 2557 เวลา:12:40:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments