All Blog
ยักษ์...โดย อิมามุระ อายะ


ยักษ์...โดย อิมามุระ อายะ

อภิญญา เตชะบุญไพศาล แปล


          หลังจากที่เด็กหญิง มิตจัง ถูกฆาตกรรมระหว่างเล่นซ่อนหากับเพื่อนๆ เด็กกลุ่มนี้ก็ไม่เล่นซ่อนหากันอีกเลย วันหนึ่งโทโมะจังหนึ่งในเด็กกลุ่มนี้ได้พบกับเด็กหญิงที่เหมือนมิตจังราวกับแกะ เด็กหญิงคนนั้นคือใครและต้องการอะไรกันแน่?


(สนพ.Talent1    ตีพิมพ์ ก.พ.58    จำนวนหน้า 332    ราคาปก 290)ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


          รวมเรื่องสั้นแนวลึกลับสืบสวนเหนือธรรมชาติของอายะ มีทั้งหมด 10ตอน แต่ละตอนสั้นมากกกก+ หากใครเป็นคนอ่านเร็วน่าจะอ่านจบแต่ละตอนได้ภายในเวลาไม่กี่นาที และสำหรับใครที่อยู่ในภาวะอารมณ์ที่ไม่สามารถอ่านอะไรยาวๆได้ ความอดทนไม่เพียงพอ เรื่องสั้นขมวดปมจบปิดรวดเร็วอย่างนี้ อาจตอบโจทย์คุณได้


          บางตอนดูไม่ค่อยมีอะไร บางตอนเหตุผลยังอ่อนไป และหลายตอนซับซ้อนดี โดยส่วนใหญ่แล้วเราคิดว่าเขาคิดพล็อตมาดี เล่าเรื่องได้ดี สามารถวางโครงเรื่องซับซ้อนแบบนี้ได้ในระยะเวลาอันสั้น ถือว่าเก่งมาก

          ตอนที่เฉย = เหตุใดอีกาจึงร้อง, ฝันร้าย, บ้านริมทะเลสาบ
          ตอนที่ว่าดี = ทัตสึมะซังงะโคโรชิตะ, ไซเรน
          ตอนที่ชอบเลย = บ้านดอกไซคลาเมน, ยักษ์เส้นผมสีดำ, ดอกกุหลาบของอาจารย์เมย์, ระเหย          ขอเล่าถึงเฉพาะตอนที่ชอบก็แล้วกันนะ...


..บ้านดอกไซคลาเมน...

          ทุกเช้าระหว่างนั่งรถไปโรงเรียน เด็กหญิงจะพบว่าดอกไม้ที่ตั้งอยู่ระเบียงบ้านหลังหนึ่งจะถูกเปลี่ยนกลับไปมา บางวันเป็นดอกสีแดง บางวันก็เป็นดอกสีขาว ราวกับว่าคนในบ้านกำลังส่งสัญญาณเป็นสัญลักษณ์ให้ใครบางคน?

         น่าจะเป็นเรื่องที่หักมุมตึงโป๊ะที่สุดแล้ว เป็นการกลับคำตอบในอีกรูปแบบหนึ่งที่เราไม่ได้คิดถึงเลย


..ยักษ์..
          เล่าถึงเด็กน้อยสวมกระโปรงแดงที่มักจะได้รับบทเป็นยักษ์ เป็นคนออกหาเพื่อนๆใน 'เกมเล่นซ่อนหา' เสมอ หากแต่เธอถูกฆาตกรรมในวันหนึ่งที่เล่นเกมนั้น เพื่อนๆจึงเลิกเล่นซ่อนหากันนับแต่นั้นเป็นต้นมา จนกระทั่งต่างเติบโตกันไป พวกเขาแต่ละแต่คนกลับพบการปรากฏตัวของ 'เด็กหญิงกระโปรงแดง' อีกครั้ง ราวกับว่าเธอตามหาพวกเขาเจอแล้ว..
         เรื่องนี้หลอนและเล่าดี เป็นพล็อตที่ดีที่คิดว่าคนเขียนช่างคิดได้ เราจะรู้สึกกลัวหลอนระแวงไปตลอดทาง จนเมื่อถึงปลายทางกลับลงจบแบบอิ่มสุขไปได้อย่างไรก็ไม่รู้


..เส้นผมสีดำ..
          บอกเล่าถึงหญิงสาวที่ตัดสินใจร่วมชีวิตกับชายผู้มุ่งมั่นกับการเขียน ตั้งแต่ที่เธอย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านเขา เส้นผมยาวสีดำสนิทที่ไม่ใช่คนทั้งคู่ก็เริ่มปรากฏในบ้าน ตามของใช้ ตามที่ต่างๆที่สามีเดินผ่าน เส้นผมที่คล้ายจะเป็นของเธอคนนั้น...ภรรยาเก่าของเขา
          มาแนวหลอนอีกหนึ่งเรื่อง ออกไปทางแนวเหนือธรรมชาติ จบแบบปลายเปิดชวนพิศวงดี


..ดอกกุหลาบของอาจารย์เมย์..
          กลางดึกคืนหนึ่งในบาร์เล็กๆไร้ผู้คน ชายหนุ่มหอบหิ้วกุหลาบสีเหลืองช่อใหญ่จำนวน 39 ดอก เข้ามาพร้อมกับเรื่องเล่าเกี่ยวกับอาจารย์เมย์
          เล่าดีอีกแล้ว ชอบวิธีเล่าเรื่องของเรื่องนี้นะ มาแนวฆาตกรรมโหดจิตมากก+ จบแบบให้เราคิดต่อเอาเองว่าเรื่องเล่านั้นจริงเท็จอย่างไร


..ระเหย..
          หลังจากทะเลาะกับพ่อแม่อย่างรุนแรง เช้าวันต่อมาเขาก็พบว่าพ่อแม่หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยราวกับ 'ระเหย' ไป หรือเพียงแค่ในเวลานี้ เขากำลังฝันไป...
          เรื่องดี ออกแนวตลกร้ายสะท้อนกันสะใจเลยทีเดียว
Create Date : 25 มิถุนายน 2560
Last Update : 25 มิถุนายน 2560 16:16:37 น.
Counter : 356 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
  
หน้าปกดูหลอนดีนะครับ
โดย: ruennara วันที่: 27 มิถุนายน 2560 เวลา:1:10:48 น.
  
@ruennara --- ลองดูนะค้า ข้างในเป็นเรื่องสั้น อ่านง่ายค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 6 กรกฎาคม 2560 เวลา:12:43:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments