All Blog
น้ำค้างเปื้อนสี...โดย ภาพิมล


น้ำค้างเปื้อนสี...โดย ภาพิมล


          บอกเล่าเรื่องราวของ น้ำหนึ่ง เด็กหญิงกลายเป็นกำพร้าเมื่อพ่อแม่จากไปกะทันหัน จึงถูกป้าแท้ๆนำไปอยู่เป็นครอบครัวเดียวกัน ที่แห่งนั้นเธอได้พบ ดรัล ลูกติดสามีหนุ่มของป้า เธอคิดว่าเขาจะเป็นเพื่อนกัน ทว่าเขากลับทิ้งรอยแผลเป็นบางอย่างไว้ในนั้น เธอจึงไม่อาจเป็นเพชรน้ำงามอย่างที่พ่อแม่เคยวาดหวังไว้...อีกต่อไปแล้ว


(หนังสือทำมือ    ตีพิมพ์ ก.พ.60    จำนวนหน้า 624    ราคาปก 399)ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน...


          น้ำค้างเปื้อนสี เป็นเรื่องราว 'ชีวิต' ของเด็กสองคนที่จำต้องมาเติบโตด้วยกัน เพราะต่างฝ่ายต่างเป็นลูกหลานติดกันมา เมื่อผู้ปกครองของพวกเขาตกลงจะสร้างครอบครัวร่วมกัน สิ่งที่เราจะเห็นเด่นชัดมากๆคือพัฒนาการความเป็นไปของเด็กๆ จากการไม่รู้ความในวัยเยาว์ จากการขาดสติรู้คิดของวัยรุ่น จนไปถึงการสำนึกเรียนรู้ถูกผิดและมีใจยั้งคิดเมื่อเป็นผู้ใหญ่ คนเขียนถ่ายทอดช่วงเวลาต่างๆเหล่านั้นได้...ดีมากๆและมีมิติมากๆ ทุกอย่างเป็นไปตามครรลองของเหตุและผล เหมือนคนเขียนแค่วางเหตุไว้แค่ตอนต้น แล้วค่อยๆปล่อยให้ผลเลื่อนไหลไป ให้วงล้อของชะตากรรมหมุนไปด้วยตัวของมันเอง เหมือนระเบิดที่ถูกจุดด้วยระเบิด... ลูกแล้วลูกเหล่า


          แล้วคุณจะเชื่อไหมว่าจุดเริ่มต้นของระเบิดทั้งหมดในนิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องของ 'เด็กตีกัน'
          เราจะเห็นเด็กสองทะเลาะกัน อิจฉากัน หมั่นไส้กัน ไม่อยากเข้าใกล้กัน ต่างต้องการเอาชนะกันและกัน เป็นอะไรที่เด็กมากๆ ตอนอ่านยังรู้สึกเลยว่าเล็กน้อยมากๆ ทำไมต้องจริงจังขนาดนั้นนะ ทำไมต้องทำ 'เรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่' ด้วยนะ ทำไมคนเขียนต้องใส่ใจขนาดนั้น?


          นั้นก็เพราะเราถูกทำให้ลืมไปจริงๆนั่นแหละ เราถูกทำให้มองว่าเรื่องใหญ่นั้นเป็นเรื่องเล็ก เราถูกนิยายประโลมโลกหรือละครทีวี หรือถูกกระแสสังคมหล่อหลอมความคิดว่าการที่พระเอกจะจู่โจมกอดจูบนางเอกนิดๆหน่อยๆมันดี มันจิ้น มันฟินเว่อร์
          แต่แล้วจู่ๆนิยายเรื่องนี้กลับกระชากเราขึ้นมา ต้องเรียกได้ว่าทำให้คนอ่านเกิดอาการผวาตื่นขึ้นมาทีเดียว ให้พบว่าเราไม่มีทางรู้ได้หรอกว่าผู้ชายคนไหนคือพระเอกในชีวิตจริง หากเป็นเรื่องจริงคุณจะขำไม่ออก ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณถูกล่อหลอก ถูกข่มแหง ถูกรังแกหรือแม้แค่ถูกขมขู่...นั่นก็หมายถึงจุดเริ่มต้นของคุกคาม เป็นจุดเริ่มต้นการเกิดบาดแผลของคนที่เคยประสบเท่านั้นจึงจะเข้าใจ


          สารที่ส่งมากำลังบอกให้เราอย่าลืม อย่าละเลยสิทธิ์ที่จะปกป้องตัวเอง เป็นทางออกที่ถูกควรมากกว่าการหนีปัญหาเพราะความอาย หรือต้องการตัดปัญหาให้จบๆไปเพราะเห็นแค่เป็น...เรื่องเล็กน้อย


          นอกจากการสะท้อนความเป็นไปของเด็กๆ สิ่งที่ทำให้เด็กต้องเป็นไป สาเหตุที่แท้จริงแล้วมาจากผู้ใหญ่ คนคนแรกที่กำลังแต่งแต้มสีลงไป จะเป็นใครไม่ได้นอกจากคนในครอบครัว เราจะได้เห็นถึงกระบวนการ 'สร้าง' คำว่าครอบครัว หากจุดเริ่มต้นของการสร้างมาจากคนที่ขาด คำว่าครอบครัวถูกนำมาเป็นสิ่งเติมเต็มของคนเป็นผู้นำ ความรักถูกส่งออกมาในรูปแบบของการคาดหวัง กำเนิดกรอบ กำเนิดความกดดัน ตัวเด็กถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือสร้างหน้าตา มันน่าเศร้าสะเทือนที่นิยายได้เปรียบความรักในรูปแบบนั้นว่าเป็นดั่งการเลี้ยงสุนัขสวยงามไว้เพื่อส่งประกวด ไว้วางหน้าบ้านเพื่ออวดใครๆ


          ถามใจคุณดู...ว่าคุณกำลังเลี้ยงลูกให้ภูมิใจในตัวเอง หรือเพียงเพื่อความภูมิใจของคุณเพียงคนเดียว

         แรงขับเพราะความคาดหวังของผู้ใหญ่ ทำให้เด็กต้องเติบโตไปเป็นคนที่ต้องวิ่งหาสิ่งเติมเต็มความหวังนั้นไม่สิ้นสุด
          เราจึงเป็นดัง...น้ำค้างเปื้อนสี


          และด้วยตัวเนื้อหานิยายที่ค่อยข้างเข้มข้นสะท้อนชีวิตจริงจัง จนคนอ่านอาจลืมไปว่ามีเรื่องรักซ่อนอยู่ คนเขียนกล่าวในคำนำว่านิยายเรื่องนี้เป็นนิยายรักดราม่า ซึ่งมันก็เป็นเช่นนั้น โดยไม่รู้ตัวเลยว่าในขณะที่เรามองดูเด็กสองคนเติบโตกันมาแบบนั้น ชีวิตต่างแตกแยกกันไปแบบนั้น ชีวิตที่ดูไม่น่าบรรจบกัน ก็ใครจะคิดว่าคนเขียนจะหักหาญโลกของพวกเขาแบบนั้น มันกลับมีสายใยบางเบาส่งผ่านถึงกัน ส่งผ่านมาให้เราร่วมทุกข์ไปกับพวกเขาด้วย
          หากนิยายรักมากมายสื่อให้เราเห็นว่าคนเรารักกันเพราะการเกื้อหนุน เทิดทูน ส่งภาษาหวานล้ำต่อกันอย่างไร นิยายเรื่องนี้ก็กำลังให้เห็นว่าคนสองคนสามารถรักกันด้วยความทุกข์ เพราะอาจไม่มีใครเข้าใจทุกข์ของเราได้เท่ากับคนที่ร่วมสร้างความทุกข์ด้วยกันก็ได้


          แล้วเราจะพบว่าความรักที่เกิดจากความทุกข์ทนขื่นขมนั้น สามารถสร้างความโรแมนติกได้มากมายอย่างไร


          น้ำค้างเปื้อนสี อาจเป็นนิยาย 'น้ำดี' ที่ดูจะสะท้อนสังคมมากจนเกินไป จนหลายสนพ.ไม่กล้าแตะต้อง จนเนื้อหาไม่เหมาะที่จะสร้างละครเรียกเรตติ้งก็เป็นได้ ต้องเรียกว่าเป็นนิยายที่ไม่ตอบโจทย์ 'กระแสสังคม' แต่เนื้อหาทั้งหมดในนั้นได้สะท้อนสังคมทุกๆด้านเอาไว้อย่างที่สังคมควรหันกลับมามอง

          แล้วเลิกมองว่าปัญหาใหญ่นั้น...เล็กน้อยเสียทีCreate Date : 18 เมษายน 2560
Last Update : 18 เมษายน 2560 17:32:35 น.
Counter : 1277 Pageviews.

8 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณpolyj, คุณlovereason, คุณthezircon, คุณProphet_Doll

  
อ่านรีวิวแล้วต้องรีบไปหาเรื่องนี้มาอ่านบ้างเลยค่ะ
โดย: polyj วันที่: 19 เมษายน 2560 เวลา:0:11:17 น.
  
รีวิวดีจังคะ ตรงใจ เรื่องนี้ดีมาก ๆ คะ เราชอบมาก ค่อย ๆ อ่าน ปัญหาใหญ่ มันก็เริ่มจากปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ สะสมกันมา แต่ไม่ได้ดราม่าจ๋า สำหรับเรื่องนี้ เรียกว่าเป็นดราม่าเบา ๆ แต่สามารถมองกลับไปดูรอบ ๆ ตัวได้ เพราะมันเรียลดี
โดย: ก้อย IP: 49.228.245.55 วันที่: 19 เมษายน 2560 เวลา:9:34:38 น.
  
ขอบคุณสำหรับรีวิวมากเลยค่ะ เป็นรีวิวที่โดนติน้อยที่สุดสำหรับแพรวเลยยย ฮือออ
โดย: ภาพิมล/พิมลภา (thezircon ) วันที่: 19 เมษายน 2560 เวลา:15:44:32 น.
  
ตะเองนี่แฟนพันธ์แท้จริงๆเน้อ อ่านทุกเล่มเลย
โดย: Prophet_Doll วันที่: 19 เมษายน 2560 เวลา:16:43:14 น.
  
@ polyj --- ควรค่าค่ะ ลองดูนะคะ ^^


@ ก้อย --- ชอบตรงความเรียลด้วยเช่นกันค่ะ แต่เห็นหลายคนบอกว่าดราม่าเบาๆ ทำไมเราอ่านแล้วเครียดล่ะคะ 555 เราว่าดราม่าหนักมากเลยนะเรื่องนี้ >___<


@ ภาพิมล --- งึมๆ ข้อติก็พยายามหาแล้วนะ อย่างที่บอก...


@ Prophet_Doll --- ยังไม่ทุกเล่มเลยตัว ที่ดองก็ยังมี
โดย: kunaom วันที่: 20 เมษายน 2560 เวลา:18:03:39 น.
  
น่าสนใจ จะไปตามหามาอ่านบ้างละโดย: Serverlus วันที่: 20 เมษายน 2560 เวลา:20:14:59 น.
  
อ่านรีวิวจบต้องหามาดองให้อุ่นใจเลยครับ
โดย: อุ้มสม วันที่: 21 เมษายน 2560 เวลา:22:36:10 น.
  
@ Serverlus + อุ้มสม --- ควรมีไว้ในครอบครอง ...ดอง 555+
โดย: kunaom วันที่: 22 เมษายน 2560 เวลา:16:22:41 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments