Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2565
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
25 กรกฏาคม 2565
 
All Blogs
 
วังบางขุนพรหม ๒

"วังบางขุนพรหม" เป็นวังเก่าแก่อายุกว่า ๑๐๐ ปี สร้างเมื่อ ปี พ.ศ. ๒๔๔๔ จัดเป็นวังที่สวยที่สุดในเมืองไทย 

วังแห่งนี้ตั้งอยู่ในบริเวณธนาคารแห่งประเทศไทย เป็นส่วนหนึ่งของ พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย เนื้อที่ ๓๓ ไร่ ริมเจ้าพระยา เปิดให้ชมฟรี ตั้งแต่เดือนเมษายน ๒๕๖๕ เฉพาะเสาร์-อาทิตย์

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดให้สร้างวังบางขุนพรหม เพื่อเป็นที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ฯ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต พระโอรสลำดับที่ ๓๓ ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าและพระนางเจ้าสุขุมาลมารศรี อัครราชเทวี

เป็นวังที่ออกแบบโดย คาร์ล ซันเดรสกี สถาปนิกชาวเยอรมัน แต่ไม่แล้วเสร็จ จึงได้ มารีโอ ตามัญโญ สถาปนิกชาวอิตาลี (ผู้ออกแบบพระที่นั่งอนันตสมาคม, สะพานมัฆวานรังสรรค์ และวังปารุสกวัน) มาดำเนินการออกแบบจนแล้วเสร็จ

รูปแบบสถาปัตยกรรมได้รับอิทธิพลจากยุคบาโรก (สถาปัตยกรรมตะวันตก ต้นคริสต์ศตวรรษที่ ๑๗ ในอิตาลีจะเน้นเรื่องแสง สี เงา และคุณค่าประติมากรรม) และยุคโรโกโก (ศิลปะรูปแบบนี้พัฒนามาจากศิลปะฝรั่งเศส ทุกสิ่งทุกอย่างในห้อง ไม่ว่าผนัง เครื่องเรือน หรือเครื่องประดับ จะออกแบบให้กลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน)

https://www.bangkokbiznews.com/lifestyle/1000905โถงบันได ตำหนักใหญ่กล่าวกันว่าบันไดวังบางขุนพรหมเป็นบันไดแบบ Ceremonial Stair ที่ออกแบบได้อย่างงดงามที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ ในยุคนั้นโถงบันไดออกแบบให้ฐานล่างกว้างกว่าชั้นบนในลักษณะสอบเข้าหากัน ทำให้ลูกนอนของบันไดเสมือนคลื่นไหลลงจากฐานด้านบนลงสู่ฐานด้านล่างอาคารสำคัญในยุโรป เช่น โรงละคร Opera Garnier ประเทศฝรั่งเศส ใช้บันไดแบบ Ceremonial Stair เช่นเดียวกันหัวบันไดและราวลูกกรงเป็นโลหะหล่อ

มองขึ้นไปข้างบนประตูไม้สีเขียวในห้องต่าง ๆ ของวังบางขุนพรหม มีลวดลายเดียวกับปูนปั้นภายในและภายนอก รวมถึงกรอบหน้าจั่วและหน้าต่างภายนอกอาคาร
เคอราคอตต้า ดินเผาในอุณหภูมิสูง แล้วเคลือบมัน ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕ นำเข้ามาจากต่างประเทศทั้งชุด แล้วมาประกอบเองน้ำพุ ยังใช้งานได้ดีอยู่ค่ะลวดลายบนบานประตู เป็นงานแกะสลักลงในเนื้อไม้ และใช้แผ่นทองคำเปลวปิดลงตรงช่องลึกและบนขอบกรอบลูกฟัก เพื่อตกแต่งเป็นลายเส้นสีทอง และลวดลายทองลักษณะนี้ ยังพบเห็นที่เพดานเหนือโถงบันไดและในห้องสีชมพูห้องสีชมพู

ลวดลายบนบานประตูเพดานห้องสีชมพู ไม่อนุญาตให้เข้าชมด้านใน แต่ถ่ายภาพจากข้างนอกได้ค่ะ

สมเด็จพระปิตุจฉาเจ้า สุขุมาลมารศรี พระอัครราชเทวี พระมารดาในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าสุทธาทิพยรัตน์ กรมหลวงศรีรัตนโกสินทร และสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิตมองลงไปบันไดข้างล่าง

ชั้น ๓ นี้ไม่อนุญาตให้ขึ้นไปค่ะ

ห้องสีน้ำเงิน เดิมจะใช้เป็นห้องรับแขกของพระชายา ในทูลกระหม่อมบริพัตร เคยเป็นที่ประดิษฐานพระโกศ กรมหลวงศรีรัตนโกสินทรมีพระรูปหล่อเต็มพระองค์ ของทูลกระหม่อมบริพัตร ในพระหัตถ์ถือตำรากล้วยไม้เล่มแรกของประเทศไทย ซึ่งเป็นพระนิพนธ์ของท่านขวามือของผนังห้องมีพระบรมฉายาลักษณ์ ขาว-ดำ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๘ห้องสีน้ำเงิน และห้องสีชมพู มีประตูเดินทะลุถึงกันฝั่งนี้ ไม่ค่อยมีเงากระจกสะท้อนพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าสุทธาทิพยรัตน์ กรมหลวงศรีรัตนโกสินทร ผลงานการวาดของ อ.จักรพันธุ์ โปษยกฤตสมเด็จพระปิตุจฉาเจ้า สุขุมาลมารศรี พระอัครราชเทวีพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ และ ทูลกระหม่อมบริพัตร ผลงานการวาดของ อ.วราวุธ ชูแสงทองห้องบริพัตร หรือห้องกิมตึ๋ง  จัดแสดงพระประวัติสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต รวมทั้งวัตถุที่เกี่ยวเนื่องในพระองค์ เช่น สิ่งของที่ระลึก พัดรองงานขึ้นตำหนักใหญ่วังบางขุนพรหม ไม้เท้าทรง โน้ตเพลงลายพระหัตถ์ ฯลฯ เป็นอีกห้องที่น่าชม
*** ห้ามถ่ายภาพ ***ประตูกระจกสีน้ำตาล ซ้ายมือ ชั้นบน ห้องพระค่ะ ห้ามถ่ายภาพเช่นเดียวกันตำหนักสมเด็จ เจ้าหน้าที่นำชม พาเดินทางเดินเชื่อมกับตำหนักใหญ่

มองกลับไปที่ตำหนักใหญ่ศาลาแตรวังเทวะเวสม์ตำหนักสมเด็จ สร้างเพิ่มเติมเพื่อเป็นที่ประทับของสมเด็จพระปิตุจฉาเจ้าสุขุมาลมารศรี พระอัครราชเทวี ผู้เป็นพระมารดาของทูลกระหม่อมบริพัตร บริเวณชั้นสองเหนือห้องบรรทมมีผลงานภาพวาดของนายคาร์โล ริโกลี จิตรกรชาวอิตาลี เจ้าของผลงานจิตรกรรมในพระที่นั่งอนันตสมาคม เป็นภาพนักบวชหญิงแบบยุคพรี-ราฟาเอล วาดด้วยเทคนิคเฟรสโกหรือการเขียนสีปูนเปียก ซึ่งเป็นการเขียนสีลงไประหว่างที่ปูนฉาบยังหมาดๆ เมื่อสีแห้งไปพร้อมกับปูนจึงทำให้ผลงานภาพวาดติดคงทน

ชั้นล่าง เป็นบางขุนพรหมยูนิเวอร์ซิตี้บางขุนพรหมยูนิเวอร์ซิตี้ สมเด็จพระปิตุจฉาเจ้า สุขุมาลมารศรี พระอัครราชเทวี ทรงวางแผนและควบคุมการศึกษาของพระนัดดา และพวกข้าหลวงทั้งหลายที่อยู่ในวัยเรียนด้วยพระองค์เองโดยตลอด ทั้งภาคภาษาไทย และต่างประเทศ ด้วยพระอัจฉริยภาพของพระองค์ที่เล็งเห็นว่าการศึกษามีความสำคัญเกี่ยวพันโดยตรงกับการพัฒนาประเทศ จึงได้เกิดแนวคิดและรูปแบบการจัดการศึกษาที่มุ่งเน้นการพัฒนาสตรีไทยให้สามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทั้งบริบทด้านเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมของประเทศ เดินกลับไปตำหนักใหญ่ค่ะ ถอดรองเท้าไว้ที่นั่นเดินออกมาแล้วค่ะ

 Create Date : 25 กรกฎาคม 2565
Last Update : 25 กรกฎาคม 2565 16:25:40 น. 0 comments
Counter : 589 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณทนายอ้วน, คุณtoor36, คุณnonnoiGiwGiw, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณร่มไม้เย็น, คุณปัญญา Dh, คุณปรศุราม, คุณอุ้มสี, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณหอมกร, คุณชีริว, คุณhaiku, คุณสองแผ่นดิน, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณกะว่าก๋า, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณThe Kop Civil, คุณtuk-tuk@korat, คุณkae+aoe, คุณSweet_pills, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณ**mp5**, คุณทูน่าค่ะ, คุณnewyorknurse


BlogGang Popular Award#18


 
สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 159 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ

เป็นแม่บ้านฟูลทาม อาชีพ ขสมก.
(แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.