Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2564
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
23 มิถุนายน 2564
 
All Blogs
 
ปัตตานี เบตง นราธิวาส : วัดชลธาราสิงเห (1)

เมื่อวาน (6 มีนาคม 2564) เดินทางมาจากเบตง (รถแท็กซี่ นั่งได้ 5 คน รวมคนขับ ครบจำนวนแล้วรถออกเลย  > สถานีขนส่งยะลา (นั่งรถตู้) > สถานีขนส่งนราธิวาส > ที่พัก ใจดีจริงจริง & cafe' ใจใส รวมเวลาเดินทางประมาณ 4 ชม. 

เรามีเวลาแค่ 2 คืน ในนราธิวาส พรุ่งนี้ต้องเดินทางกลับกรุงเทพฯ แล้ว 8 โมงเช้า วันที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2564 นัดน้องเอ็ม มารับที่ รร. ที่พักค่ะเช้านี้ เราปักหมุดกันไปที่ วัดชลธาราสิงเหก่อนเลย

การเดินทาง 355  ใช้ทางหลวงหมายเลข 4084 นราธิวาส-ตากใบ ถึงสี่แยกตลาดอำเภอตากใบ เลี้ยวซ้าย 100 เมตร จะถึงปากทางเข้าวัด

หรือนั่งรถโดยสารประจำทาง เส้นที่จะไปอำเภอตากใบ มีรถสองแถว รถตู้ และรถบัส ขึ้นที่สถานีขนส่งนราธิวาส ลงสามแยกอำเภอตากใบ เดินเข้าไปอีก 500 เมตร

เปิดให้ชมทุกวัน เวลา 08.00 น. - 17.00 น.

ยกเว้นพิพิธภัณฑ์ หยุดวันสุดสัปดาห์ โดยไม่เสียค่าบริการทั้งคนไทยและต่างชาติ
เที่ยวนราธิวาส นำเที่ยวนำทางโดย "น้องเอ็ม" ช่างบริษัทลุกซ์ คอนเนคชั่นดี ๆ ที่น้องพร แนะนำมา

*** ถ้าไม่มีรถ ไม่มีคนท้องถิ่นพาเที่ยว ลำบากเหมือนกันค่ะ  ขอบคุณน้องเอ็ม ขอบคุณน้องพรมาก 132


วัดชลธาราสิงเห เดิมชื่อว่า "วัดท่าพรุ" หรือ "วัดเจ๊ะเห" ตามสถานที่ตั้งที่วัด ณ หมู่บ้านเจ๊ะเห ในอดีตเมื่ออำเภอตากใบยังเป็นส่วนหนึ่งของรัฐกลันตัน ในครั้งนั้นพระคุณโอภาสพุทธคุณได้เดินทางมาถึงบริเวณดังกล่าว เห็นว่า พื้นที่เป็นป่ากว้างว่างเปล่าไม่มีผู้คนอาศัย ที่ดินติดริมแม่น้ำตากใบมีทิวทัศน์สวยงามและเหมาะสมต่อการสร้างวัด พระคุณโอภาสพุทธคุณจึงขอที่ดินเพื่อสร้างวัดชลธาราสิงเหจากพระยากลันตัน ตุวันสนิปากแดง ซึ่งภายหลังได้รับบรรดาศักดิ๋เป็น พระยาเดชานุชิตมหิศรายานุกูลวิบูลย์ภักดี

จนกระทั่งขุนสมานธาตุวฤทธิ์ หรือ เปลี่ยน กาญจนารัณย์ นายอำเภอคนแรกของตากใบ ได้เปลี่ยนชื่อวัดเป็น วัดชลธาราสิงเห ซึ่งหมายถึง วัดที่ติดกับสายแม่น้ำ และ สิงเห ในที่นี้หมายถึงชื่อท่านพระครูโอภาสพุทธคุณ ผู้ซึ่งบุคคลทั่วไปต่างเกรงกลัวทั่วไปดั่งราชสีห์
 วัดชลธาราสิงเห พระอารามหลวง หรือ วัดพิทักษ์แผ่นดินไทย ตั้งอยู่ที่ หมู่ 3 ตำบลเจ๊ะเห อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส 
ก่อสร้างโดยพระคุณโอภาสพุทธคุณ (พุด) เมื่อปี พ.ศ. 2403 ในปลายรัชกาลที่ 4 (พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว) ก่อนการตั้งอำเภอตากใบ 49 ปี


 

วัดชลธาราสิงเห มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์พรมแดนไทย-มาเลเซีย เนื่องจากเป็นสถานที่ที่รัฐบาลสยามใช้เป็นเหตุผลอ้างอิงในการปักปันเขตแดนใน สมัยรัชกาลที่ 5 พ.ศ. 2452 ในเวลานั้นเมื่อแหลมมลายูได้ตกเป็นอาณานิคมของจักรวรรดิบริติช จากสนธิสัญญาอังกฤษ-สยาม พ.ศ. 2452 อังกฤษได้พยายามที่จะผนวกจังหวัดนราธิวาสให้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพมาลายาด้วย ซึ่งอังกฤษได้อ้างการปักปันเขตแดนโดยใช้สันเขาและแม่น้ำเป็นแนวตามหลักสากล เข้ามาถึงบ้านปลักเล็กเลยจากวัดชลธาราสิงเห 25 กิโลเมตร ซึ่งเส้นแบ่งเขตรัฐกลันตันกับประเทศไทยจะอยู่ที่ตำบลบ้านสะปอม ในเขตอำเภอเมืองและอำเภอตากใบในปัจจุบัน  

แต่ด้วยพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัฐบาลสยามจึงถือยกเอาพระพุทธศาสนา วัด และศิลปะในวัด เป็นเครื่องต่อรองการแบ่งปันเขตแดน โดยให้เหตุผลว่าวัดชลธาราสิงเหเป็นวัดไทยที่มีความสำคัญ เป็นมรดกทางพุทธศาสนา ซึ่งเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวอำเภอตากใบ มีอาคารสถานที่และถาวรวัตถุเป็นแบบไทย ประชาชนนับถือศาสนาพุทธเป็นเวลาช้านาน ประกอบกับท้องที่อำเภอตากใบ มีวัด ชาวพุทธอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงควรไม่รวมพื้นที่เหล่านี้ไปในเขตรัฐกลันตันที่ประชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม

สุดท้ายอังกฤษยอมจำนนต่อเหตุผลและยอมรับให้เป็นจังหวัดนราธิวาสในประเทศไทยต่อไป ฝ่ายอังกฤษจึงยอมเลื่อนการปักปันเขตแดนถอยลงไปทางใต้จนถึงลำน้ำแม่น้ำโก-ลก ทำให้พื้นที่ทางตอนเหนือแม่น้ำตากใบของจังหวัดนราธิวาสอยู่ในการปกครองของราชอาณาจักรไทยมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งมีผลให้ 4 อำเภอชายแดนไทย คือ อำเภอตากใบ อำเภอแว้ง อำเภอสุไหงปาดี และ อำเภอสุไหงโก-ลก ไม่ต้องผนวกเป็นส่วนหนึ่งของประเทศมาเลเซีย วัดชลธาราสิงเหจึงเป็นที่รู้จักในอีกนามหนึ่งว่า "วัดพิทักษ์แผ่นดินไทย"       ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย
 ศาลาโถงทรงมณฑป วันที่เราไปเหลือแค่นี้แล้วค่ะมองเห็นสะพานคอย 100 ปี ไกล ๆ เดี๋ยวออกจากวัด ค่อยไปแวะค่ะ

ต้นไม้เยอะ ติดแม่น้ำตากใบ 

พระอุโบสถ

พระอุโบสถ เป็นศิลปะแบบรัตนโกสินทร์ สร้างในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หลังคาซ้อน 3 ชั้น มีช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์หน้าบัน ประดับลวดลายปูนปั้น เป็นรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณเงียบมาก เหมือนมีแค่เรากับพี่สาว 2 คน เดินในวัด (น้องเอ็มรอที่รถ)ดอกมะเฟืองค่ะ นาน ๆ ที จะได้กิ่งที่มีดอก ที่ถ่ายง่ายหน่อยดอกเล็กมาก หอระฆังจัตุรมุขเดอะแก๊งค์ รอรับนักท่องเที่ยวหอระฆัง (หอกลอง)
ศาลาภายในวัดกุฏิสิทธิสารประดิษฐ์ หรือ กุฏิพระครสิทธิสารวิหารวัตร (อาคารพิพิธภัณฑ์วัดชลธาราสิงเห)  ต่อตอนหน้าค่ะ  ความเดิม  

ปัตตานี : วัดช้างให้ วังยะหริ่ง
ปัตตานี : หาดตะโละสะมิแล ชุมชมตลาดจีน ย่านเมืองเก่าปัตตานี
ปัตตานี : ริมน้ำปัตตานี สกายวอล์คปัตตานี
ปัตตานี : สะพานไม้บานา การท่องเที่ยวเชิงนิเวศในชุมชน จ.ปัตตานี
ปัตตานี : สุสานเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว มัสยิดกรือเซะ ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว
ปัตตานี เบตง : มัสยิดกลางปัตตานี, เดินทางไปเบตง
ปัตตานี เบตง :  เดินเล่น ชมเมืองเบตง
ปัตตานี เบตง : สกายวอล์ค อัยเยอร์เวง
ปัตตานี เบตง : น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.๙, เฉาก๊วย เบตง
ปัตตานี เบตง : อุโมงค์ปิยะมิตร, บ่อน้ำร้อนเบตง, ป้ายใต้สุดสยาม
ปัตตานี เบตง : วัดพุทธาธิวาส, หอนาฬิกาเบตง
ปัตตานี เบตง : ทะเลหมอกฆูนุงซีลีปัต 
ปัตตานี เบตง นราธิวาส : เดินทางไปนราธิวาส, พักที่ใจดีจริงจริง&คาเฟ่ ใจใส
Create Date : 23 มิถุนายน 2564
Last Update : 23 มิถุนายน 2564 17:53:22 น. 0 comments
Counter : 561 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณชีริว, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณทนายอ้วน, คุณหอมกร, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณ**mp5**, คุณThe Kop Civil, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณKavanich96, คุณEmmy Journey พากิน พาเที่ยว, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณสองแผ่นดิน, คุณSweet_pills, คุณtoor36, คุณโอพีย์, คุณnonnoiGiwGiw, คุณปรศุราม, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณกะว่าก๋า, คุณmultiple, คุณhaiku, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณkatoy, คุณmariabamboo


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เป็นแม่บ้านฟูลทาม
ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.