Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2564
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
20 พฤษภาคม 2564
 
All Blogs
 
ปัตตานี เบตง นราธิวาส : มัสยิดกลางปัตตานี, เดินทางไปเบตง

ออกจากศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว แวะซื้อลูกหยี ที่ร้านของฝาก

คุณมะเฟือง ให้ข้อมูลว่า ร้านนำรส เป็นร้านราดหน้าเตาถ่าน เจ้าอร่อย ใครมาถึงปัตตานี ไม่ได้แวะชิม น่าเสียดายมาก

ร้านเปิดขาย 9 โมงเช้า ไม่รับโต๊ะจองค่ะ โต๊ะว่างนั่งได้เลย...เรามาถึงโต๊ะแรกเลย ... แหงล่ะค่ะ นี่เพิ่ง 9 โมงนิด ๆ ยังไงได้กินแน่นอนร้านนำรสเปิดขายกันครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2504 จนตอนนี้วางมือให้ลูกชายมาสืบทอดเป็นรุ่นที่ 2 แล้วจากรายชื่อเมนู ผัดแห้ง คือผัดซีอิ๊วค่ะราดหน้ารวมมิตร เส้นใหญ่ และหมี่กรอบ - เครื่องแน่นมากค่ะ

จานใหญ่มาก.... ลืมนึกไปว่า มื้อเช้าเรายังไม่ย่อยดีเลย กลัวว่าจะไม่ครบ สั่งผัดแห้งมาอีกจาน...สรุปว่ากินไม่หมดค่ะ ให้เค้าห่อใส่กล่องให้ ถามคุณเฟืองว่า ทำไมที่นี่ เค้าจอดรถกันตรงเกาะกลางถนนคุณเฟือง บอกว่า ถ้ามีคาร์บอมป์...เวลาระเบิดโดนบ้านเรือน ผู้อยู่อาศัยบริเวณนั้น ความเสียหายอาจจะน้อยกว่าจอดอยู่หน้าบ้านแวะซื้อขนมเปี๊ยะด้วยค่ะมัสยิดเยอะค่ะ เราตั้งใจจะมาที่นี่กัน มัสยิดกลางจังหวัดปัตตานีตั้งอยู่ที่ถนนยะรัง เส้นทางยะรัง-ปัตตานี ในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี ซึ่งสร้างในปี พ.ศ. 2497 ใช้เวลาดำเนินการสร้างประมาณ 9 ปี
และทำพิธีเปิดโดยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2506เพื่อให้เป็นศูนย์กลางในการประกอบศาสนกิจของชาวไทยมุสลิมในภาคใต้
เป็นสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกมีรูปทรงคล้ายกับทัชมาฮาลของอินเดีย
ตรงกลางอาคารมียอดโดมขนาดใหญ่และมีโดมบริวาร 4 ทิศมีหอคอยอยู่สองข้าง บริเวณด้านหน้ามัสยิดมีสระน้ำสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่
ภายในมัสยิดมีลักษณะเป็นห้องโถง มีระเบียงสองข้างภายในห้องโถง
ด้านในมีบัลลังก์ทรงสูงและแคบคุณครูพาน้อง ๆ อนุบาล มาเรียนศาสนาที่มัสยิดค่ะสระน้ำหน้ามัสยิด

วันที่เราไปมัสยิดปิดค่ะ 

บริเวณลานจอดรถด้านข้างบริเวณชำระล้าง ก่อนขึ้นละหมาด

ขออนุญาตคุณครู ถ่ายภาพน้อง ๆ ค่ะสวนสวย ๆ ตรงนี้ มีป้ายบอกว่า อภินันทนาการจาก สวนนงนุช พัทยา10.14 น.10.20 น.หอนาฬิกาเมืองปัตตานีจากปัตตานี เราเดินทางต่อไป อ.เบตง ยังใช้บริการไกด์ท้องถิ่น - คุณเฟืองอยู่นะคะ12.10 น. ป้ายเขตอำเภอบันนังสตา...เคยได้ยินชื่ออำเภอนี้จากทีวี วิทยุ ไม่นึกว่าวันหนึ่งเราจะได้มาแถวนี้

มีด่านเป็นจุด ๆ 

สะพานคอนกรีต บนถนนสาย 410, ขวามือ คู่ขนานสะพาน คือ สะพานยีลาปันคุณมะเฟือง จอดรถให้เราถ่ายรูป


 
สะพานยีลาปัน อยู่บนถนนสาย 410 (ยะลา-เบตง) บริเวณบ้านยีลาปัน เริ่มสร้างปี พ.ศ. 2484 และเสร็จปี พ.ศ. 2493 โดยกองทัพญี่ปุ่นเป็นผู้สร้าง ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 10 ปี เนื่องจากอยู่ระหว่างสงครามมหาเอเชียบูรพา แต่เดิมใช้สัญจรข้ามแม่น้ำปัตตานีโดยใช้แพไม้บังคับด้วยลวดสลิง 

ต่อมากรมทางหลวงได้สร้างเป็นสะพานเหล็กพื้นคอนกรีตปูทับด้วยยางมะตอย สะพานนี้ทำการซ่อมครั้งแรกปี พ.ศ. 2512 โดยเปลี่ยนไม้ปูทับพื้นสะพานที่ชำรุด 2 ช่วง และซ่อมครั้งที่ 2 ปี พ.ศ. 2513 โดยเสริมพื้นสะพานทั้งหมดตลอดความยาวด้วยเหล็กรวงผึ้ง


สะพานยีลาปัน เป็นสะพานข้ามแม่น้ำปัตตานี บนทางหลวงหมายเลข 410 บริเวณ กม.ที่ 35 (ยะลา-เบตง) ตั้งอยู่ที่บ้านยีลาปัน หมู่ 11 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา มีความกว้าง 6 เมตร ยาวประมาณ 50 เมตร พื้นสะพานเป็นเหล็กแบบรังผึ้ง ตัวโครงสร้างทั้งหมดเป็นเหล็กกล้าล้วน ๆ สร้างโดยกองทัพญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ราว ๆ ปี พ.ศ. 2485 ซึ่งปัจจุบันมีอายุประมาณ 78 ปี หลังจากที่กองทัพญี่ปุ่น ยกพลขึ้นบกแถวชายฝั่งภาคใต้และยึดครองแหลมมลายู หรือประเทศสหพันธรัฐมาเลเชียในปัจจุบัน จุดตรงสะพานนี้ ก็คือท่าแพของคนโบราณ ที่เดินทางข้ามไป-มา ระหว่างฝั่งเมืองยะลากับเบตง
 


ปัจจุบันสะพานยีลาปัน ได้กลายเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของอำเภอบันนังสตา เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของพื้นที่แห่งนี้ ขวามือ - สะพานคอนกรีต บนทางหลวงหมายเลข 41012.38 น. ทางแยกบันนังสตา12.41 น.ต้นหมากรากไม้สองข้างทางเขื่อนบางลาง ไม่ได้แวะค่ะแวะเข้าห้องน้ำปั๊มค่ะต้นอโศก ชื่อพื้นเมือง ศรียะลา, โสกเหลือง, อโศกเหลือง, อโศกใหญ่ ต้นไม้ประจำจังหวัดยะลาเขียวไปหมดอีกหนึ่งจุดชมวิว สะพานข้ามทะเลสาบป่าฮาลาบาลาก่อนเข้าเบตง ยังไงก็ต้องผ่านตรงนี้ จอดแวะ ไม่ผิดหวังค่ะ วิวหลักล้านจริง ๆ 13.58 น. ที่เที่ยวอยู่ในเส้นทาง ระหว่างทางเข้าเบตงค่ะสะพานแตปูซู เป็นสะพานแขวนไม้เก่าแก่ ข้ามแม่น้ำปัตตานี มีนายมูเซ็ง แตปูซู เป็นผู้บุกเบิก สะพานจึงได้ชื่อว่า สะพานแตปูซูที่นี่เค้ามีเที่ยวล่องแก่งด้วยค่ะปัจจุบันชาวบ้านแถวนี้ยังใช้สัญจรไปมา สะพานรับน้ำหนักได้เพียงคนเดิน และมอเตอร์ไซค์ข้ามได้เท่านั้น เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของชุมชนอัยเยอร์เวง14.35 น.อีกหนึ่งจุดเช็คอินค่ะณ เพลานี้ ไม่มีนักท่องเที่ยว ถ่ายไปหลาย ๆ มุมค่ะ14.55 น. คุณมะเฟือง แนะนำของว่างยามบ่ายค่ะ

จะหมดแล้วล่ะค่ะ เจ๊ปู กำลังเตรียมของพี่น้องเอ๊ย อร่อยมากค่ะ อร่อยทุกไส้เลย15.24 น.หอนาฬิกา แลนด์มาร์คสำคัญอีกจุดของเบตง ด้วยความที่พักแถว ๆ นี้ หอนาฬิกานี้ เลยเก็บภาพไปเยอะ หลายช่วงเวลาค่ะตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

คุณมะเฟือง มาส่งถึง รร. ที่พักเลยค่ะนอนที่นี่ 2 คืนค่ะ จองผ่าน agoda ราคา คืนละ 690 บาท ใกล้หอนาฬิกา ข้างหน้าโรงแรมมี 7-11 สะดวกดีค่ะ
ห้องกว้างพอใช้ ที่นอนดี ไม่นุ่มยวบ ห้องน้ำมีสายชำระ อ่างน้ำทำให้ห้องน้ำแคบลง แชมพู สบู่ ทิชชู เป็นแบบเติม wifi แรง  ความเดิม  

ปัตตานี : วัดช้างให้ วังยะหริ่ง
ปัตตานี : หาดตะโละสะมิแล ชุมชมตลาดจีน ย่านเมืองเก่าปัตตานี
ปัตตานี : ริมน้ำปัตตานี สกายวอล์คปัตตานี
ปัตตานี : สะพานไม้บานา การท่องเที่ยวเชิงนิเวศในชุมชน จ.ปัตตานี
ปัตตานี : สุสานเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว มัสยิดกรือเซะ ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวCreate Date : 20 พฤษภาคม 2564
Last Update : 20 พฤษภาคม 2564 17:16:33 น. 0 comments
Counter : 569 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtoor36, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณkatoy, คุณเริงฤดีนะ, คุณmariabamboo, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณTui Laksi, คุณPooh Station TH, คุณสองแผ่นดิน, คุณhaiku, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณหอมกร, คุณกะว่าก๋า, คุณโอพีย์, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณThe Kop Civil, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณทนายอ้วน, คุณKavanich96, คุณร่มไม้เย็น, คุณSweet_pills, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณnewyorknurse, คุณปรศุราม, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณชีริว


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เป็นแม่บ้านฟูลทาม
ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.