Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2562
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
22 พฤศจิกายน 2562
 
All Blogs
 
บ้านขนมปังขิง เสาชิงช้า

บ้านขนมปังขิง เสาชิงช้า

Facebook :  https://www.facebook.com/house2456/
 

บ้านขนมปังขิง  เป็นแบบบ้านที่ได้รับอิทธิพลมาจากทางตะวันตก ที่เรียกว่า Gingerbread House หรือแปลเป็นไทยว่า "บ้านขนมปังขิง" เพราะลักษณะของการตกแต่ง ลวดลายฉลุที่สวยงามละเอียดอ่อนบนตัวบ้าน ที่มีความคล้ายคลึงกับ “ขนมปังขิง” หรือคุ้กกี้ที่ชาวยุโรปมักจะทำกินกันในเทศกาลคริสต์มาส สไตล์รูปแบบบ้านนี้ที่เป็นที่นิยมในช่วงสมัย รัชกาลที่ 4-5

ย้อนไปเมื่อปี พ.ศ. 2456 หรือราว ๆ 106 ปีก่อน ขุนประเสริฐทะเบียน (นายขัน) และ อำแหน่งหน่าย สกุลพราหมณ์ ภรรยาได้ที่ดินมาแปลงหนึ่งซึ่งอยู่ในตรอกโบสถ์พราหมณ์ เสาชิงช้า ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 47 ตารางวา

เมื่อนายขันได้ที่ดินแปลงนี้มาแล้ว ก็ได้สร้างบ้านในรูปแบบ "ขนมปังขิง" ขึ้นมา ตามสมัยนิยมขณะนั้น โดยนายขันได้ออกแบบบ้านเองทั้งหมด

รวมถึงตราสัญลักษณ์ชื่อของตนเอง ไว้ที่ช่องลมทุกช่องภายในบ้าน เป็นตราสัญลักษณ์ในช่องวงกลมอ่านได้ว่า "ขัน" หากใครได้มาที่บ้านนี้อยากให้ลองสังเกตุและอ่านกันดู ถ้าเปรียบสมัยนี้ คงเปรียบได้กับโลโก้ประจำตัว

ในสมัยนั้นคนยังนิยมอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ ครอบครัวนายขันเองก็ไม่แตกต่างกัน ห้องต่าง ๆ จึงถูกซอยเป็นห้องเล็ก ห้องน้อย มีหน้าต่าง ช่องลมระบายอากาศ ทางเดินเชื่อมถึงกันทั้งหมด ทำให้คนอยู่อาศัยไม่รู้สึกอึดอัด ซึ่งแตกต่างจากบ้านสมัยนี้ที่แยกห้องกันปิดทึบไปซะหมด

ที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่งภายในบ้านหลังนี้คือ "ลานสกา" นายขันเองนั้นมีงานอดิเรกอย่างนึงที่โปรดปรานมาก เรียกว่า "การเล่นสกา" ถึงกับสร้างระเบียงข้างบ้านออกมาไว้เป็นที่นั่งเล่น ยามเมื่อนัดพบปะเพื่อนฝูง หรือแขกคนสำคัญ ไม่ว่าใครไปใครมา นายขันมักจะชวนมานั่งเล่นตรงจุดนี้เสมอ ๆ ซึ่งคนภายในบ้าน ได้เรียกพื้นที่ตรงนี้ว่า "ลานสกา" ที่ยังคงความสมบูรณ์ในรูปแบบเดิมไม่มีผิดเพี้ยน

นอกจากนี้ภายในบ้าน ยังมีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นงาม ที่ท่านผู้หญิงเนื่อง (บุตรีของนายขัน) รักมาก ถึงกับเอ่ยปากไว้ว่า ห้ามย้ายโต๊ะเครื่องแป้งนี้ ออกจากบ้านหลังนี้เด็ดขาด ปัจจุบันได้วางไว้ในห้องมุกหกเหลี่ยม บนชั้นสองของตัวบ้าน ซึ่งยังความสภาพความสวยงามอยู่เช่นเดิม

ต้นมะม่วง ที่แผ่กิ่งก้านและใบ ปกคลุมให้ร่มเงาบ้านทั้งหลัง ยิ่งทำให้บ้านหลังนี้ดูอบอุ่น มีเสน่ห์และน่าหลงไหลมากขึ้นไปอีก ซึ่งมะม่วงต้นนี้ปลูกโดยลูกสาวของนายขัน หลังจากที่ย้ายเข้ามาบ้านหลังนี้แล้ว โดยคาดว่าน่าจะมีอายุเกือบ ๆร้อยปี เก่าแก่ไม่แพ้ตัวบ้านเลยทีเดียว โดยเป็นมะม่วงพันธุ์อกร่อง ที่ยังคงออกผล ให้ลูกหลานของบ้าน ได้เอามาทำข้าวเหนียวมะม่วงกินกันอยู่ทุกปี

ข้อมูลจากหน้าเพจบ้านขนมปังขิงค่ะ


 

📌 #ข้อมูลร้าน บ้านขนมปังขิง เสาชิงช้า ☕🍰

1. ร้านเปิดทุกวัน

จันทร์ - ศุกร์ เปิด 11.00-20.00 น.
เสาร์ - อาทิตย์ เปิด 09.00-20.00 น.

2. หน้าร้านไม่มีที่จอดรถค่ะ ลูกค้าสามารถจอดได้ที่

- ที่รับฝากรถศาลเจ้าพ่อเสือ
- ที่รับฝากรถข้างครัวอัปษร
- ที่รับฝากรถโรงแรมศรีกรุงเทพ (ข้างศาลาว่าการ กทม.)
- ที่รับฝากรถร้านรุ่งเรืองพาณิชย์
- ลานจอดรถวัดเทพธิดาราม

หรือแนะนำมาแท็กซี่ จะดีสุดค่ะ เพราะแถวร้านจะหาที่จอดค่อนข้างยากและเต็มเร็วค่ะ

3. ที่ร้านขายเครื่องดื่ม ขนมไทย และเค้ก ไม่มีอาหารคาวค่ะ

4. ร้านอยู่ซอยหลังโบสถ์พราหมณ์ เสาชิงช้า (ไม่ใช่ถนนพระอาทิตย์ ป้อมพระสุเมรุ นะคะ ) เนื่องจากตอนนี้มีลูกค้าไปผิดหลายท่านค่ะ

5. กรณีเดินทางโดย MRT ลงสถานีสามยอด และเดินมาทางเสาชิงช้าประมาณ 700 เมตรค่ะ

พิกัดบ้านขนมปังขิง เสาชิงช้า https://maps.app.goo.gl/EJg34

เรามาวันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 วันธรรมดา บรรยากาศดี๊ดี ไม่ค่อยมีคน ถ่ายรูปสะดวกสบาย

สั่งเมนูแล้ว ขออนุญาตถ่ายรูปค่ะเสียดายเรามาคนเดียว... ถ้ามากันหลายคน น่าลองเซ็ตเมนูแบบนี้เนาะวันที่เราไป มีเซ็ตข้าวเหนียวมะม่วง เสิร์ฟพร้อมชาในกาแบบนี้ด้วย 

ข้อมูลบ้านขนมปังขิง ดอกบัวประดิษฐ์ มีทุกโต๊ะกาแฟเย็นซิกเนเจอร์ หวานน้อย หอม กลมกล่อม กำลังดี สตรอเบอรี่ชีส เนื้อมูส อมเปรี้ยวอมหวานนิด ๆ best seller ด้วย อร่อยค่ะมีโปรฯ ซื้อเค้ก 5 ชิ้น แถม 1 ชิ้น ... ขี้เกียจหอบกลับบ้านค่ะ ไม่ค่อยสะดวก ไว้วันหลังมาใหม่เซ็ตนี้ ทางร้านถ่ายรูปลงเพจ เราเลยถือโอกาสขอน้องถ่ายรูปด้วย

เดินขึ้นมาชั้นบนบ้าง...ที่นั่งเยอะค่ะ เราเคยมาวันเสาร์ รอคิวกันยาวเลยมองลงมาข้างล่าง

ที่นั่งมีหลายโซน กลุ่มเล็ก กลุ่มใหญ่ ได้หมดค่ะ

มีลูกค้านั่งโต๊ะขวามือค่ะ ชั้นล่างค่ะผ่านไปแถวนั้นลองแวะนะคะ น้อง ๆ บริการดี ยิ้มแย้มแจ่มใสดีค่ะ


 
 Create Date : 22 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2562 17:59:06 น. 0 comments
Counter : 521 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณJinnyTent, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณtoor36, คุณสองแผ่นดิน, คุณThe Kop Civil, คุณตะลีกีปัส, คุณRananrin, คุณnewyorknurse, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณSai Eeuu, คุณALDI, คุณเริงฤดีนะ, คุณkae+aoe, คุณหอมกร, คุณa whispering star, คุณKavanich96, คุณจันทร์ใส, คุณhaiku


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 145 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)
เป็นแม่บ้านฟูลทาม ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.