Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2565
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
13 พฤษภาคม 2565
 
All Blogs
 
กิจกรรม Photo Walk ภายใต้ โครงการ “ใต้ร่มพระบารมี 240 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” (1)

สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ขอเชิญช่างภาพ และ ประชาชนผู้สนใจทั่วไปร่วมกิจกรรม RPST : Photo Walk ภายใต้ โครงการ “ใต้ร่มพระบารมี 240 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” ระหว่างวันที่ 9-10 เมษายน และ 16-17 เมษายน 2565 ฟรี (ไม่มีค่าใช้จ่าย)


สองขา สี่เส้นทาง ศูนย์กลางกรุงรัตนโกสินทร์ ร่วมเดินถ่ายภาพไปด้วยกัน พร้อมค้นหาความหมาย ของรายละเอียดต่าง ๆ ตลอดเส้นทาง ที่เป็นมรดกทางประวัติศาสาตร์ สถาปัตยกรรม วิถีชีวิตของผู้คน พร้อมกูรูช่างภาพประจำกลุ่ม ที่พร้อมจะมาเซอร์ไพรส์คุณในแต่ละวัน อุปกรณ์ถ่ายภาพสามารถใช้โทรศัพท์มือถือ กล้องดิจิตอล กล้องฟิล์ม กล้องโพลารอยด์ ได้ทั้งหมด และพิเศษสำหรับท่านที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้แสดงผลงานภาพถ่ายในโครงการ

เริ่มเปิดรับสมัครทางออนไลน์ วันที่ 5 เมษายน 2565 เวลา 12.00น. เป็นต้นไป

กิจกรรม RPST Photo Walk แบ่งออกเป็น 4 เส้นทาง

A เกาะรัตนโกสินทร์และบริเวณใกล้เคียง

B ย่านเยาวราช ไชน่าทาวน์

C ย่านดาวน์ทาวน์ สยาม สีลม ราชประสงค์

D คลองผดุงกรุงเกษม

*** สงวนสิทธิ์ผู้ลงทะเบียน 1 ท่านต่อ 1 สิทธิ์คนละ 1 วัน 1 รอบ (สมัครผ่านระบบรับสมัครทางออนไลน์เท่านั้น) กรุณาตัดสินใจก่อนทำการเลือก ขอความร่วมมืออย่าเลือกหลายรอบ ***

เราเห็นข่าวประชาสัมพันธ์ วันที่ 6 เมษายน พอเข้าไปดู เต็มไปแล้วหลายเส้นทาง ที่ไม่เต็มก็ไม่สะดวก มาลงตัวที่เส้นทางที่ 3 

Route ที่ โพ้นทะเลอพยพ คบหาสมาคม A

RPST : PHOTO WALK วันอาทิตย์ที่ 10 เมษายน 2565 (รอบเช้า)

เวลา 08.00-11.00 พบกันที่หอศิลป์ราชดำเนิน

ถนนข้าวสาร

วัดบวร

บางลำพู
 จุดนับพบ ลงทะเบียน เวลา 07.30 น. เช้าวันที่ 10 เมษายน 2565 ที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน

การเดินทางที่สะดวกที่สุดของเรา รถเมล์ค่ะ เรานั่งรถเมล์สาย 6 มาลงที่สนามหลวง แล้วข้ามถนนไปฝั่งศาลฎีกา เดินตรงขึ้นไปเรื่อย ๆ - ผ่านแม่พระธรณีสะพานผ่านพิภพลีลาถนนราชดำเนินกลางเรามาถึงประมาณ 7 โมง มีเวลาเหลือเฟือ เตร็ดเตร่แถวนั้นหากาแฟกินรอเวลา...07.30 น. ตรงเวลา เดินเข้ามาลงทะเบียนเช็คชื่อ...เพิ่งเคยมาที่นี่ครั้งแรกค่ะระหว่างรอเพื่อนสมาชิกท่านอื่นอ.นัท - จุลภัสสร พนมวัน ณ อยุธยา เป็นวิทยากรบรรยาย อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยภาพแกะสลักลายปั้นนูนที่ฐานครีบทั้ง 4อาคารถนนราชดำเนินกลาง มีรูปทรงอาคารแบบผสมสถาปัตยกรรมตะวันตก ใช้รูปทรงเรขาคณิตพื้นฐาน คือ สี่เหลี่ยมและวงกลมประกอบกันกลมกลืน วางอาคารยาวตามแนวถนนสมมาตรกันตลอดถนนราชดำเนินกลาง รูปลักษณ์ของภายนอกอาคารออกแบบให้แกนสมดุลย์อยู่กึ่งกลางอาคาร โดยกำหนดให้มีทางเข้าหลักตรงกลาง มีแนวครีบคอนกรีตทางตั้งระหว่างหน้าต่างและกันสาดยื่นออกจากแนวผนังเพื่อเน้นทางเข้า ในขณะที่หน้าต่างส่วนอื่น ๆ มีเพียงกันสาดคอนกรีตเสริมเหล็กด้านบนและปูนปั้นขอบล่างหน้าต่าง เพื่อให้รับกับคอนกรีตเสริมเหล็กที่ออกแบบไว้

หน้าต่างเป็นบานกระจกกรอบไม้มีกันสาดก่อด้วยปูนยื่นออกมาจากด้านบนในทรงเรขาคณิตอาคารริมถนนราชดำเนินกลาง

บ้านทรงไทยสวย ๆ ระหว่างทาง

เช้าวันอาทิตย์ ส่วนมากร้านค้าปิด

บ้านแขกขายถั่ว

สะพานเฉลิมวันชาติ หรือ สะพานวันชาติป้ายถนนฝั่งหน้า 7-11 คือ ถนนพระสุเมรุ ฝั่งขวามือ คือ ป้ายถนนดินสอต้นไม้ใหญ่ ที่ไม่ได้ขุดออกอยู่ฟุตบาททางเดินแถวนี้เป็นแหล่งที่รวบรวมร้านจำหน่ายธงชาติ รวมถึงธงอื่น ๆ กรอบรูป และตราสัญลักษณ์ต่าง ๆป้ายหาเสียงเต็มไปหมด ไม่ได้เชียร์ใครเป็นพิเศษนะคะ ซากกำแพงเมืองกรุงเทพมหานครอันเป็นส่วนหนึ่งของป้อมยุคนธร บริเวณหน้าวัดบวรนิเวศวิหาร ใกล้กับสะพานวันชาติและทางแยกเดินเข้ามาวัดบวรนิเวศวิหารแล้วค่ะวัดบวรนิเวศวิหาร เป็นพระอารามหลวง ชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร
แต่เดิม เป็นวัดที่สร้างขึ้นใหม่ ตั้งอยู่ใกล้กับวัดรังษีสุทธาวาส
ต่อมา กรมพระราชวังบวรมหาศักดิพลเสพ ในรัชกาลที่ 3 ได้รวมวัดทั้ง 2 เข้าเป็นวัดเดียวบริเวณวัดรังษีสุทธาวาสพิพิธภัณฑ์และห้องสมุดเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร ตั้งอยู่ใน อาคารมนุษยนาควิทยาทาน

อาคารรูปทรงคล้ายโบสถ์คริสต์ ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมโกธิคประยุกต์เข้ากับรายละเอียดของศิลปะไทย แรกเริ่มสร้างขึ้นในสมัย รัชกาลที่ 6 เมื่อปี พ.ศ. 2446 เพื่อเป็นอาคารเรียนของ โรงเรียนวัดบวรนิเวศวิหาร แต่ต่อมาในสมัยของ สมเด็จพระญาณสังวร อดีตสมเด็จพระสังฆราช ก็ได้มีการบูรณะซ่อมแซ่ม และปรับเปลี่ยนให้เป็น พิพิธภัณฑ์และห้องสมุดเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เมื่อปี พ.ศ. 2552

สมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร อาพาธด้วยโรคมะเร็งถุงน้ำดี ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง  ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564 จนถึงวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2565 เวลา 14.22 น. สมเด็จพระวันรัต ได้มรณภาพด้วยอาการสงบ

เวลา ณ ขณะนั้นตำหนักเพ็ชรตำหนักจันทร์สแกนคิวอาร์โค้ดดูรายละเอียดได้เลยค่ะพลับพลาสมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี

พระตำหนักเดิมกลุ่มแวะพักตรงฟังบรรยาย และถ่ายรูปตรงจุดนี้นานที่สุดพระแท่นศิลา ที่ประทับของสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์ทรงโปรดประทับพักผ่อน

พระปั้นหย่าเป็นอาคารตึก 3 ชั้น หน้าบันอาคารประดับปูนปั้นลวดลายพรรณพฤกษาอย่างเทศ ล้อมรอบตราพระมหามงกุฎ พระราชลัญจกรในรัชกาลที่ 4สวยจริง ๆ ถ่ายแล้ว ถ่ายอีก หลาย ๆ มุม
 
Create Date : 13 พฤษภาคม 2565
Last Update : 13 พฤษภาคม 2565 17:02:19 น. 0 comments
Counter : 845 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณกะว่าก๋า, คุณทนายอ้วน, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณปรศุราม, คุณtoor36, คุณอุ้มสี, คุณสองแผ่นดิน, คุณhaiku, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณปัญญา Dh, คุณpeaceplay, คุณเริงฤดีนะ, คุณกิ่งฟ้า, คุณnewyorknurse, คุณKavanich96, คุณtanjira, คุณtuk-tuk@korat, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณkae+aoe, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณTui Laksi, คุณSweet_pills, คุณ**mp5**, คุณblueberryblossom


BlogGang Popular Award#19


 
สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ

เป็นแม่บ้านฟูลทาม อาชีพ ขสมก.
(แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.