happy memories
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
3 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 

84 Years of The Greatest King

ในหลวงของแผ่นดิน

ฑีฆายุโก โหตุ มหาราชา


ขออาราธนาอำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย

ช่วยคุ้มครององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ให้ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน มีพระพลานามัยสมบูรณ์ แข็งแรง

ทรงพระเกษมสำราญ สถิตย์เป็นร่มโพธิ์ทองของปวงชนชาวไทยตราบนานเท่านาน


ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า ไฮกุทรงพระเจริญ


ครองแผ่นดินโดยธรรม
นำสันติสุข สู่ ยุคสมัย
สมดังตั้งพระหฤทัย
ไว้แต่เริ่มครองแผ่นดิน


นาวารัฐ นาวาโลก
ระหกระเหินหล่มหิน
น้ำเลือดน้ำตาริน
พระทรงร่วมคัลลอง


พระดำรัสตรัสเตือน
เสมือนเป็นเครื่องคุ้มครอง
ว่าในหมู่ชนผอง
มีทั้งคนดีคนไม่ดี


ไม่มีทางทำให้ทุกคน
เป็นคนดีเด่นเป็นศรี
เพียงป้องกันคนไม่ดี
ไม่ให้ครองบ้านครองเมือง


มีสติรู้ตัวเป็นนิตย์
ปัญญารู้คิดครบเครื่อง
สุจริตกิจประเทือง
ประโยชน์สุขส่วนร่วม


นี้เป็นสัจวาจา
กษัตราภิเษกสรวม
มงคลแผ่นดินรวม
ดำรงพระปณิธาน


ครบเจ็ดรอบนักษัตร
อภิวัฒน์ อภิวาร
น้อมจงรักสักการ
ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญ ฯ


เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ร้อยกรองถวาย
จาก เฟซบุคคุณเนาวรัตน์

ใกล้วันเฉลิมพระชนพรรษาแล้ว ปีนี้เป็นปีมหามงคล ในหลวงทรงเจริญพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๘๔ พรรษา เดือนนี้เลยนึกอยากทำบล็อกเป็นพิเศษ หาเรื่องเกี่ยวกับในหลวงมาอัพหลายบล็อกหน่อย อยากจะอัพวันละบล็อก แต่จนใจที่เขียนบล็อกช้าเป็นเต่าคลาน เลยขออัพแบบตามใจฉัน เขียนเสร็จเมื่อไหร่ก็อัพให้อ่านแล้วกันเนาะ

หยิบนิตยสารแพรวฉบับ "84 Years of The Greatest King" มาประเดิม มีพระบรมฉายาลักษณ์เก่า ๆ ที่หายากประกอบคำบรรยาย เป็นพระราชดำรัส พระราชดำริ และข้อความหลากหลาย ไม่ได้อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์มาประดับล็อกทั้งหมด ถ้าอยากอ่านก็ซื้อนิตยสารแพรวฉบับที่ ๗๗๕ ได้เลย ขอบคุณนิตยสารแพรวไว้ตรงนี้ด้วยค่ะ

ตามประกาศนี้ ข้าพเจ้าและน้องชายองค์แรกได้เลื่อนเป็นพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า พร้อมหม่อมเจ้าอีก ๙ พระองค์ ส่วนน้องชายองค์เล็กนั้น ในเมื่อประสูติหลังประกาศ ก็เป็นพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทันที โดยทั่วไปคนจะเรียกพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอานันทมหิดลว่า พระองค์ชาย และเรียกพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภูมิพลอดุลยเดชว่า พระองค์เล็ก

สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา
พระนิพนธ์ เจ้านายเล็ก ๆ - ยุวกษัตริย์


เมื่อยังทรงพระเยาว์ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ได้ทรงปลูกฝังคุณธรรม โดยทรงสอนให้อุทิศเวลาทั้งหมดเพื่อบำเพ็ญประโยชน์แก่ผู้อื่น...พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงได้รับการปลูกฝังให้ปฎิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อผู้อื่นตลอดเวลา และให้ทรงสละสิ่งที่มีส่วนหนึ่งให้ประชาชน

การที่จะอธิบายว่า พระมหากษัตริย์ คืออะไรนั้น ดูเป็นปัญหาที่ยากพอสมควร โดยเฉพาะในกรณีของข้าพเจ้า ซึ่งถูกเรียกโดยคนทั่วไป พระมหากษัตริย์ แต่โดยหน้าที่ที่แท้จริงแล้ว ดูจะห่างไกลจากหน้าที่พระมหากษัตริย์ที่เคยรู้จักหรือเข้าใจมาแต่ก่อน

หน้าที่ของข้าพเจ้าในปัจจุบันนั้น ก็คือ ทำอะไรก็ตามที่เป็นประโยชน์ ถ้าจะถามว่าข้าพเจ้ามีแผนการอะไรบ้างในอนาคต คำตอบก็คือ ไม่มี เราไม่ทราบว่าอะไรจะเกิดขึ้นในภายภาคหน้า แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตาม เราจะเลือกทำแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่เพียงพอแล้วสำหรับเรา

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานสัมภาษณ์แก่สถานีโทรทัศน์บีบีซี
เพื่อประกอบภาพยนตร์เรื่อง Soul of The Nation เมื่อปี ๒๕๒๒


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระปฐมบรมราชโองการตามโบราณราชประเพณี ด้วยการตั้งพระราชสัตยาธิษฐาน เช่นเดียวกับสมเด็ยพระบูรพมหากษัตริยาธิราชเจ้าทุกพระองค์ว่า เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม

จากหนังสือ พลังแห่งแผ่นดิน นวมินทรมหาราชา

ภายหลังที่ข่าวโปรดเกล้าฯ หมั้นหม่อมสิริกิติ์ กิติยากร ประกาศเป็นทางการ ประชาชนได้เห็นภาพของหม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ กิติยากร ในหนังสือพิมพ์ เหมือนมีแสงสว่างที่ส่องเข้ามาสู่หัวใจของคนไทย ซึ่งในกาลเวลาขณะนั้นอยู่ในความมืดมนอนธการและเศร้าหมอง ไม่แน่ใจในอนาคต ข่าวนี้จึงเป็นเสือนน้ำทิพย์ที่ชโลมพรมให้หัวใจทุกผู้คนเป็นสุขและสดใสกันทั่วหน้า

ท่านผู้หญิงเกนหลง สนิทวงศ์ ณ อยุธยา
บันทึกใน ทำเป็นธรรม


สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มีพระกระแสพระราชดำรัสว่า ในคืนที่ต้องโดยเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเฉลิมพระราชมณเฑียร ณ พระที่นั่งจักรพรรดิพิมานตามพระราชประเพณีนั้น บรรทมไม่หลับ เพราะมัวแต่อนุสรณ์คำนึงอยู่ว่า พระแท่นนั้นเป็นที่ศักดิ์สิทธิ์ควรแก่การสักการะ พระองค์นั้นเป็นเพียงหม่อมราชวงศ์เท่านั้น ยิ่งกว่านั้น เมื่อได้ทอดพระเนตรเห้นพระแสงราชศิสตราวุธที่พระปฐมบรมกษัตริย์แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ เคยทรงใช้ออกศึกได้ปราบราชศัตรู เพื่อความเป้นไทยมานักต่อนัก และได้นำมาทอดวางเป็นเครื่องเพิ่มพระราชกฤษดาภินิหารของพระมหากษัตริย์ด้วยแล้ว ก้ทรงทำให้ทรงหวาดหวั่นยิ่งนัก ด้วยความที่ในขณะนั้นพระชนมายุยังเยาว์นัก...

ท่านผู้หญิงเกนหลง สนิทวงศ์ ณ อยุธยา
บันทึกใน ทำเป็นธรรม


ฝรั่งชมพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวว่า เป็นพระเจ้าแผ่นดินที่ไม่เหมือนใคร ทำให้สถาบันกษัตริย์ดำเนินไปอีกแนว เป็นแนวใหม่ที่ไม่มีที่ไหนในโลก ไม่มีที่ไหนในโลกที่พระมหากษัตริย์จะออกไปแล้ว ประชาชนมานั่งเล่าถึงความทุกข์ แล้วพากันไปดูจนถึงหลังบ้าน...

พระราชดำรัสสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ
พระราชทานแก่กลุ่มนักข่าวหญิง เมื่อปี ๒๕๒๓


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นนักประพันธ์เพลงอยู่แล้ว ได้ทรงพระราชนิพนธ์ทำนองเพลงรักที่อ่อนหวานซาบซึ้ง คือ เพลงวอลทซ์ ชื่อ เทวาพาคู่ฝัน (Dream of Love of You) เมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๒ ต่อมาโปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ ทรงนิพนธ์คำร้องเป็นภาษาอังกฤษและภาษาไทย ดังคำร้องภาษาไทยที่ว่า

...แต่ฉัน ดวงใจผูกพันใฝ่ฝันทุกคืน เฝ้าปองเคียงครองคุ่ชื่นให้รื่นเริงใจ...จวบวันทิวาเฉิดฉันตะวันสดใส ฟ้าดลบันดาลรักให้สมดั่งดวงใจมุ่งมั่น เฝ้าวอนพระทรงเสกพรให้วอนทุกวัน โศกทรวงดวงใจอัดอั้นตื้นตันอุรา...

จากหนังสือ พลังแผ่นดิน นวมินทรมหาราชา

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นนักวิทยุสมัครเล่นที่สนพระราชหฤทัยอย่างแท้จริง ในการส่งวิทยุกระจายเสียง จึงทรงมีอุปกรณ์เครื่องมือใช้ในการส่งวิทยุที่ทันสมัยเป็นจำนวนมาก

จากหนังสือพลังแผ่นดิน นวิมนทรมหาราชา

ทรงพระผนวช ณ อุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ ๒๒ ตุลาคม ทรงจำพรรษา ณ วัดบวรนิเวศน์วิหารเป็นเวลา ๑๕ วัน พระสมณฉายานามว่า "ภูมิพโลภิกขุ" โดยสมเด็จพระวชิรญาณวงศ์ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ทรงเป็นพระราชอุปัฌาย์ พระศาสนาโศภณ เป็นพระราชกรรมวาจาจารย์ และสมเด็จพระวันรัตเป็นพระราชอนุศาสนาจารย์

"...ในสมัยที่ทรงพระเยาว์นั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมิได้เคยแสดงความสนพระราชหฤทัยในการทรงเรือใบเลย แต่บังเอิญโดยแท้ ครั้งหนึ่ง ขณะที่ทรางกรรเชียงเรือออกทะเลที่วังไกลกังวล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงสังเกตว่า หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ทรงเรือใบในเวลาที่ลมอ่อนด้วยความลำบาก จึงทรงตระหนักว่า พระองค์ทรงสามารถกรรเชียงเรือได้เร็วกว่าเรือใบ แม้ว่าในช่วงเวลานั้น มิได้สนพระราชหฤทัยเป็นพิเศษในเรื่องนี้ แต่ต่อมาก็ได้ทรงพระราชดำริที่จะสร้างเรือใบให้แล่นได้เร็วกว่าเรือลำที่หม่อมเจ้าภีศเดชฯ ทรง

จากหนังสือ พลังแห่งแผ่นดิน นวมินทรมหาราชา

...ข้าพเจ้าอยากจะมาที่นี่นานแล้ว คำว่า นิวยอร์ค ทำให้ข้าพเจ้าเห็นตึกรามใหญ่โต สมบัติวัฒนธรรมของโลก วงดุริยางค์ที่น่าพิศวง เรือใหญ่ ๆ ที่ขนส่งสินค้าของโลกทั้งขึ้นลงและบรรดานักการเงิน และผู้อำนวยการ การจ้างที่ทำงานในสำนักงานขนาดพระราชวังเสมอมา บัดนี้ ข้าพเจ้ามีความยินดีและพอใจ ที่ภาพฝันของข้าพเจ้าบางอย่างบางประการได้เป็นจริงขึ้นมาแล้ว...

พระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
ในงานเลี้ยงพระกระยาหารกลางวัน ณ เทศบาลนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา


"...การไปต่างประเทศคราวนี้ ก็ไปเป็นทางราชการแผ่นดิน เป็นการทำตามหน้าที่ของข้าพเจ้าในฐานะเป็นประมุขของประเทศ เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่า ในสมัยนี้ประเทศต่าง ๆ ไม่ว่าใหญ่หรือเล็ก ต้องพึ่งพาอาศัยกันอยู่เสมอว่า ชนทุกชาติเป็นญาติพี่น้องก็ว่าได้ จึงควรพยายามให้รู้จักนิสัยใจคอกัน ทั้งต้องผูกน้ำใจกันไว้นให้ดีด้วย"

พระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
พระราชทานไว้ที่เกี่ยวกับการเสด็จพระราชดำเนินเยือนต่างปรเทศ


"ทรงเอาพระราชหฤทัยใส่ดูแลเครื่องดนตรีทุกขั้นตอน นักดนตรีอื่นจะมีคนคอยช่วยถือ ช่วยทำความสะอาด และช่วยประกอบเครื่องดนตรีให้พร้อมที่จะใช้ แต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะทรงเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นวงกันเองในพระราชวังหรือวงที่มาจากข้างนอก เช่น วงราชนาวี หรือวงนักเรียนนายร้อย หรือจากมหาวิทยาลัยหรือวงของตำรวจ ทุกคนจะเห็นว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงถือเครื่องดนตรีของพระองค์ท่านมาเอง และทรงดูแลเครื่องดนตรีด้วยพระองค์เอง..."

ดนตรีจากพระราชหฤทัย ศูยน์รวมใจแห่งปวงชน สำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ ๒๕๓๙

...เท่าที่ผมทราบมานั้น ไม่มีอะไรจะทำให้ทั้งสองพระองค์สำราญพระราชหฤทัยเกินไปกว่าการได้ทรงพปะกับราษฏรของพระองค์ แม้จะใกล้หรือไกลก็ตามที ตามที่มีคำพังเพยแต่ก่อนว่า รัชกาลที่ ๑ โปรดทหาร รัชกาลที่ ๒ โปรดกวีและศิลปิน รัชกาลที่ ๓ โปรดช่างก่อสร้าง (วัด) นั้น ผมกล้าต่อให้ได้ว่า รัชกาลที่ ๙ นี้โปรดราษฎร และคนที่ได้เข้าเฝ้าฯ ใกล้ชิดที่สุดเสมอมาก็คือราษฎร มิใช่ใครที่ไหนเลย

หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช
หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับวันที่ ๑๖ พฤศจิกายน ๒๕o๕


"...ในห้องเขียนรูปส่วนพระองค์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยทรงชี้ให้ผู้เขียนดูรูปที่ทรงเขียนเสร็จใหม่ ๆ สียังเปียกอยู่ และตรัสเล่าพระราชทานว่า "รูปนี้ใช้สีเหลือค้างในกล่องมาละเลงให้มันหมดไปเสีย สีพวกนี้มีโอกาสใช้มันน้อย ถ้าไม่รีบใช้มันก็จะแข็ง ต้องเสียไปเปล่า ๆ น่าเสียดาย..."

ทวี นันทขว้าง ศิลปินแห่งชาติ
บทความ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับงานจิตรกรรม"
จากหนังสือ พระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
จัดพิมพ์ทูลเกล้าฯ ถวายในโอกาสวันรัชดาภิเษก ๙ มิถุนายน ๒๕๑๔


...หลักสำคัญอันแรกที่ทหารทุกคนต้องระลึกถึงอยู่เสมอ คือความหมายและหน้าที่ของทหาร ประเทศเราเป็นประเทศที่รักความสงบ ไม่ชอบการรุกราน แม้กระนั้นก็ดี การมีกำลังรบย่อมเป็นสิ่งจำเป็น ทั้งนี้ เพื่อรักษาความสงบและอิสรภาพของประเทศ เมื่อทหารมีไว้สำหรับประเทศชาติ ทหารก็ต้องเป็นของประเทศชาติ หาใช่เป็นของบุคคลหรือคณะบุคคลใด ๆ โดยเฉพาะไม่...

พระบรมราโชวาท พระราชทานในวันกองทัพบก
๒๕ มกราคม ๒๔๙๙


...การพัฒนาแหล่งน้ำนั้น ในหลักใหญ่ก็คือการควบคุมน้ำให้ได้ดังประสงค์ ทั้งปริมาณและคุณภาพ กล่าวคือ เมื่อมีปริมาณน้ำมากเกินไป ก็ต้องหาทางระบายออกให้ทันการณ์ ไม่ปล่อยให้เกิดความเดือดร้อนเสียหายได้ และในขณะที่เกิดภาวะขาดแคลน ก็จะต้องมีน้ำกักเก็บไว้ใช้อย่างเพียงพอ ทั้งมีคุณภาพเหมาะสมแก่การเกษตร การอุตสาหกรรม และอุปโภคบริโภค ปัญหาอยู่ที่ว่า การพัฒนาแหล่งน้ำนั้นอาจมีผลกระทบกระเทือนต่อสิ่งแวดล้อมบ้าง แต่ถ้าไม่มีการควบคุมน้ำที่ดีพอ เมื่อเกิดภัยธรรมชาติขึ้น ก็จะก่อให้เกิดความเดือดร้อน สูญเสียทั้งในด้านเศรษฐกิจและในชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ทั้งส่งผลกระทบเสียหายแก่สิ่งแวดล้อมอย่างร้ายแรง"

พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๓๘

ชัยชนะของประเทศนี้ โดยงานของมูลนิธิชัยพัฒนานั้นก็คือ ความสงบ...เป็นเมืองไทยที่มีความเจริญก้าวหน้า จนเป็นชัยชนะของการพัฒนาตามที่ได้ตั้งชื่อ มูลนิธิชัยพัฒนา ชัยของการพัฒนานี้มีจุดประสงค์ คือ ความสงบ ความเจริญ ความอยู่ดีกินดี

พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
ในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ๔ ธันวาคม ๒๕๓๗


เวลาที่ทรงพระสำราญ คือ เวลาที่เสด็จออกวางโครงการ พัฒนาประเทศ และเห็นว่าพระราชดำริคงจะมีประโยชน์ต่อประชาชนในเวลาที่เห็นผลจากโครงการต่าง ๆ อีกประการหนึ่ง สิ่งที่ทำให้ทรงพระสำราญ คือ การได้ทอดพระเนตรเห็นประชาชน มีน้ำใจต่อท่านและประชาชนด้วยกัน ไพร่ฟ้าข้าแผ่นดินจะมีส่วนช่วยพระองค์ท่านได้ โดยการช่วยตัวเอง ช่วยเพื่อนร่วมชาติคนอื่น ๆ มีความรักความสามัคคี ทำตนเป็นพลเมืองดี เห็นแก่ชาติบ้านเมือง

พระราชดำรัสของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
หนังสือ ในหลวงของเรา


...ได้เห็นความรัก ความนับถือ ที่คนทั้งชาติมีต่อท่าน ก็ปลื้มใจว่า มีแม่ที่คนรัก...ซึ่งก็แปลกดีเหมือนกัน ถ้าใครต่อใครเรียกว่า 'สมเด็จย่า' คนที่เรียกสมเด็จย่าก็เป็นหลาน ๆ ของเรา เป็นหลานเพราะว่าท่านเป็นแม่ แล้วท่านเป็นย่าของคนทั่ว ๆ ไป และเป็นสมเด็จย่าของลูก ๆ ที่อยู่ข้างหลังนี้ ฉะนั้น เราก็เป็นญาติกันทั้งหมดนี้...

พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
ในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ณ ศาลาดุสิดาลัย ๔ ธันวาคม ๒๕๓๘


...ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของทุกคนทุกฝ่ายนี้ ทำให้ข้าพเจ้าเห็นแล้วมีกำลังใจมากขึ้น นึกถึงคุณธรรมเป็นที่ตั้งของความรัก ความสามัคคี ที่ทำให้คนไทยเราสามารถร่วมมือร่วมใจกันรักษา และพัฒนาชาติบ้านเมืองให้เจิรญรุ่งเรืองสืบต่อกันมาได้ตลอดรอดฝั่ง...

พระราชดำรัสในการเสด็จออกมหาสมาคม ๙ มิถุนายน ๒๕๔๙

ทรงเก็บประเทศไทยทั้งประเทศไว้ในพระราชหฤทัย ตัวนายแพทย์ผู้รักษาโรคหัวใจที่ถวายการรักษาผู้หนึ่งกล่าวว่า ถึงแม้จะได้รักษาคนไข้มามากเพียงใด แต่จะให้ตัวเองมีใจเป็นปกติย่อมเป็นไปไม่ได้ เพราะพระองค์ท่านไม่ใช่เป็นคนไทยอย่างเดียว แต่พระองค์ท่านทรงเป็นปรเทศไทย เป็นไปตามที่ข้าพเจ้าได้กล่าวถึงมาแล้วว่า เวลาที่ทรงประชวรแทบทุกครั้ง ไม่เคยเป็นอุปสรรคต่อการที่พระสมองจะดำริใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะการที่ทรงเป็นพระประมุขของประเทศไทย ย่อมจะต้องทรงรู้จักประเทศไทยดี

ท่านผู้หญิงเกนหลง สนิทวงศ์ ณ อยุธยา บันทึกใน ทำเป็นธรรม


บีจีจากคุณลัคกี้ ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ thattron

Free TextEditor

 

Create Date : 03 ธันวาคม 2554
24 comments
Last Update : 17 มกราคม 2555 20:51:20 น.
Counter : 22604 Pageviews.

 

ได้ข่าวว่าพระราชวังเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าชมวังในเวลากลางคืนได้ เมื่อวานดูข่าวช่องสาม เห็นภาพแล้วอยากไปดูมากเลยค่ะ ใครอยากไปชมก็แวะไปตั้งแต่วันที่ ๕ - ๙ เดือนนี้ ตั้งแต่เวลาหกโมงถึงเที่ยงคืนค่ะ

 

โดย: haiku 3 ธันวาคม 2554 9:50:56 น.  

 

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ได้ดูข่าวเหมือนกันค่า คุณไฮกุ
น่าไปมากเลยนะค่า

 

โดย: เค็ง ลงสะพาน...เลี้ยวขวา IP: 118.93.83.156 3 ธันวาคม 2554 9:58:44 น.  

 

อิ่มเอิบใจ เมื่อเห็นในหลวง ^___^

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
ขอพระองค์ทรงพระเกษมสำราญเนิ่นนานเทอญ

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า "ณ ปลายฉัตร"แวะมาเก็บลิงค์ศิริมงคลนี้ไปแชร์ที่หน้าเพจค่ะ
คุณไฮกุสบายดีนะคะ ด้วยความคิดถึงเสมอค่ะ

 

โดย: ณ ปลายฉัตร 3 ธันวาคม 2554 10:15:46 น.  

 

แพรวปกนี้สวยมากครับ
ต้องเป็นหนิตยสารที่ขายดีมากๆ
เพราะใครๆก็รักพระองค์ท่านนะครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 3 ธันวาคม 2554 10:20:01 น.  

 
อ่านผ่านๆก่อนแล้วค่อยมาอ่านอย่างละเอียดอีกทีนะคะคุณไฮกุ

น่าเข้าไปชมในวังเหมือนกันนะคะ ถ้ามีโอกาสต้องไม่พลาดแน่
คุณไฮกุทำบล๊อกสร้างสรรคทั้งนั้นเลย ชื่นชมค๊า

 

โดย: ดาวริมทะเล 3 ธันวาคม 2554 12:22:52 น.  

 

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

 

โดย: เจี๊ยบ (เต่าไซเคิล ) 3 ธันวาคม 2554 14:25:15 น.  

 
ขอทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
เป็นมิ่งขวัญพสกนิกรชาวไทยตลอดกาล

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า Tui_Laksiมาร่วมถวายพระพรแด่ "องค์พ่อหลวงแห่งแผ่นดินไทย"
ขอขอบคุณคุณไฮกุ ที่มีบล๊อกให้พวกเราได้ร่วมถวายพระพรครบรอบ
84 ปี แห่งองค์ท่านค่ะ พระบรมฉายาลักษณ์สวยงามมากๆ
เนื้อหาเหมาะสมค่ะ กดโหวตได้หลายสาขาเลยนะค่ะ
ขอเลือก Art Blog ละกาน...สวยงามมากค่ะ!

 

โดย: tui/Laksi 3 ธันวาคม 2554 16:06:35 น.  

 

ขอถวายพระพรในวันเฉลิมฯ แด่ในหลวงของเราด้วยค่ะคุณไฮกุ
ใกล้วันที่ 5 ธค.แล้ว วันสำคัญของเมืองไทย
(และคนไทยทุกคนทั้งในประเทศและต่างประเทศ)
นิตยสารแพรวฉบับนี้รวมรวมภาพหายาก และน่าประทับใจ
(คงต้องฝากให้คุณแม่ช่วยซื้อเก็บไว้หน่อย อิอิ)
แต่คิดว่าคุณแม่อาจซื้อไว้เรียบร้อยแล้วแน่เลย

ส่วนทางอิตาลี มีงานเฉลิมฉลองที่สถานฑูตไทยในกรุงโรม
แต่เป็นวันอาทิตย์ที่ 4 เพราะวันจันทร์วันหยุดราชการ
เอิงคงไม่ได้ไปร่วม (โรมห่างจากมิลานพอสมควร 600 กม.)
คาดว่าคงมีคนไทยที่อยู่ในโรมและบริเวณใกล้ๆ ไปร่วมหลายคน

โอ้ว้าว พระราชวังเปิดให้คนเข้าชมตอนกลางคืนได้
เป็นโอกาสดีมากๆ

ขอถวายพระพรแด่พระองค์ท่านอีกครั้ง
ขอทรงพระเจริญยิ่งยืนนานค่ะ

 

โดย: diamondsky 3 ธันวาคม 2554 16:37:31 น.  

 

ได้ยินมาอย่างนั้นเหมือนกันครับ ว่าพระราชวังเปิดให้คนเข้าชมถึงส่วนที่ปกติจะไม่สามารถเข้าถึงได้ แถมถนนบริเวณโดยรอบยังมีการประดับไฟ และมีการแสดงด้วย

คิดว่าคงเป็นอีกเล่มที่หลายๆ คนรีบซื้อหามาเก็บครับ

ทรงพระเจริญ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 3 ธันวาคม 2554 17:33:48 น.  

 

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ข่าวการเปิดพระราชวังให้ประชาชนได้เข้าชม
ทำให้อยากไปมากครับ

 

โดย: Insignia_Museum 3 ธันวาคม 2554 20:38:36 น.  

 

คุณเค็ง & คุณวรรณ & คุณต่อ & คุณIM...ได้อ่านข่าวนี้ในนสพ.มาหลายวันแล้วค่ะ เพิ่งมาดูข่าวช่วงเย็นทางช่องสามที่สรยุทธ์พาเข้าไปชมวังตอนกลางคืน สวยงามจริง ๆ เห็นแล้วอยากไปมากกกก กำลังดูว่าจะไปวันไหนดี เราว่าจัดแค่สี่วันคงไม่พอแน่ ๆ เพราะใครก็อยากไปชมทั้งนั้น เคยแต่นั่งรถผ่าน เห็นภายนอกดูยังงามขนาด ถ้าได้เข้าไปชมข้างในแบบใกล้ชิด ต้องน่าตื่นตาตื่นใจมากแน่ ๆ โอกาสชมพระราชวังช่วงกลางคืนไม่ได้มีง่าย ๆ เพราะงั้น อย่าพลาดเชียวนา


คุณฉัตร...ขอบคุณที่แวะมาถวายพระพรในหลวงและส่งความคิดถึงค่ะ แล้วก็ขอบคุณมากที่แปะลิงค์บล็อกเราไว้ที่หน้าเพจของคุณฉัตรนะคะ


คุณก๋า...เราว่าป่านนี้หนังสืออาจจะหมดแผงแล้วก็ได้ค่ะ ถ้าเป็นฉบับวันเฉลิมทีไร หนังสือหมดเร็วทุกที ปกติเราจะซื้อไม่ค่อยทัน แต่งวดนี้ดีที่แผงหนังสือแถวบ้านวางหนังสือตั้งแต่ปลายเดือนพ.ย. เห็นแล้วรีบคว้าเลยค่ะ


คุณเจี๊ยบ...ขอบคุณที่แวะมาถวายพระพรในหลวงนะคะ ยินดีต้อนรับเพื่อนบล็อกคนใหม่ค่ะ


คุณตุ้ย...ขอบคุณที่แวะมาร่วมถวายพระพรองค์พ่อหลวงของพวกเรานะคะ หนังสือแพรวรวบรวมพระบรมฉายาลักษณ์ที่หายากทั้งนั้นเลย เห็นแล้วก็คิดเลยว่าต้องอัญเชิญมาประดับบล็อก ในเล่มมีเรื่องเกี่ยวกับในหลวงที่น่าอ่านมาก กะว่าจะเอามาอัพอีกค่ะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณเอิง...ถ้าคุณเอิงจะฝากคุณแม่ให้ซื้อหนังสือแพรวฉบับนี้ละก็ รีบเลยนะคะ ต้องหมดแผงไวแน่ ๆ ที่จริงเป็นปกติของหนังสือฉบับวันเฉลิมฯ ถ้าซื้อช้าทีไร หมดก่อนทุกที

ที่อิตาลีจัดงานเฉลิมฉลองถวายในหลวง เป็นวันเดียวกับที่ในหลวงเสด็จออกให้ข้าราชการและประชาชนเข้าเฝ้าเลยค่ะ ถึงวันที่สี่ธันวาทุกปี เราจะรอดูทีวีถ่ายทอดในหลวงพระราชทานพระราชดำรัสแก่บุคคลต่าง ๆ ได้ฟังเรื่องที่มีประโยชน์ ได้ข้อคิดแล้วก็ฮาด้วย ในหลวงทรงมีพระราชอารมณ์ขันมาก ตรัสแบบเรียบ ๆ ไม่ต้องมีโพย ถึงจะตรัสถึงเรื่องที่เคร่งเครียด แต่ก็ทรงปล่อยแก๊กฮาเป็นระยะ เรียกว่าแต่ละแก๊กทำเอาคนฟังต้องอมยิ้ม ไม่ก็หัวเราะเฮฮาไปตาม ๆ กันเลยค่ะ

 

โดย: haiku 3 ธันวาคม 2554 22:29:48 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
เป็นภาพที่หาดูได้ยาก น่าเก็บรักษาไว้

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

 

โดย: pantawan 3 ธันวาคม 2554 23:33:03 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

เป็นปีมหามงคลจริง ๆ นะคะ พระองค์ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๘๔ พรรษา .. ขอพระองค์ทรงพระชนม์ยิ่งยืนนาน

นั่งอ่านบล็อกอยู่นานเลยค่ะ บางภาพก็ไม่เคยเห็นมาก่อน อ่านแล้วทำให้ทราบซึ้งว่าการเป็นพระมหากษัตริย์ ที่จะปกครองบ้านเมือง ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องทรงได้รับการฝึกฝนอย่างหนักมาตั้งแต่เด็ก ดีใจที่ได้เกิดมาในแผ่นดินของท่านค่ะ

ขอบคุณคุณไฮกุมากนะคะที่แวะไปที่บล็อก ดีใจค่ะ เคยเข้ามาอ่านบล็อกของคุณไฮกุ เพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับไฮกุช่วงหนึ่งค่ะ พอดีหนังสือเรียนลูกมีช่วงหนึ่งพูดถึงกลอนนี้ .... แม่ก็หัวกลวง ๆ แทนที่จะเข้าใจง่าย ๆ ลูกเข้าใจมากกว่าค่ะ ชอบบล็อกของคุณไฮกุตรงที่มีภาพสวย ๆ ของเอเชียประกอบเยอะมาก

ยินดีที่ได้รู้จักคุณไฮกุเช่นกันนะคะ

 

โดย: Tristy 4 ธันวาคม 2554 8:11:20 น.  

 

หลุดคำราชาศัพท์ได้อีกค่ะ ... ดีใจที่ได้เกิดมาในแผ่นดินของพระองค์ท่านค่ะ :))

 

โดย: Tristy 4 ธันวาคม 2554 8:13:40 น.  

 

เราโตมากับภาพพวกนี้จริงๆ นะ ภาพในหลวงที่ทรงงานในที่ต่างๆ

ทรงพระเจริญ


ปล. เข้ามาช้าไปหน่อย จะแจ้งข่าว ที่บ้านน้ำไม่ท่วมจ๊ะ มาเกือบถึงแล้ว แอบใจหายไปหลายวัน ถือเป็นโชคมหาศาลจริงๆ
เพราะทำใจ ซื้อของตุนไว้แล้ว

หวังว่าไฮกุก็คงเช่นกันนะ ^^
 

โดย: กวางตุ้งหวาน IP: 58.8.49.81 4 ธันวาคม 2554 10:51:52 น.  

 

ชื่นใจ 

โดย: โสมรัศมี 4 ธันวาคม 2554 12:17:33 น.  

 

สวัสดี ค่ะ เพื่อนๆ ทุกคน......ทั้งในประเทศ และ ต่างแดนไกล........ขอให้ มีความสุข.........ท่ามกลาง ความสุข ที่หายากเหลือเกิน แบบนี้ นะคะ

 

โดย: ดาวเรือง51 (dawreung51 ) 4 ธันวาคม 2554 12:23:18 น.  

 

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 4 ธันวาคม 2554 15:14:37 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

เมื่อวานมีโอกาสดี
ได้เข้าไปที่พระบรมมหาราชวัง
บริเวณด้านหน้าได้จัดให้มี
จุดถวายพระพรพระองค์ท่าน
เราไปกันทั้งครอบครัว
เด็กๆดีใจที่ได้ลงชื่อในสมุดด้วยค่ะ

ขอบคุณนะคะสำหรับเรื่องราวในบล๊อกวันนี้
ทำให้เด็กๆเข้าใจมากขึ้นว่าคนไทยรักในหลวงค่ะ

 

โดย: A IP: 119.46.151.21 5 ธันวาคม 2554 7:36:48 น.  

 

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ต้องขออภัยที่เข้ามาช้านะครับ อาทิตย์ก่อนค่อนข้างยุ่ง
เพิ่งมาวันนี้ได้อย่างสบาย ๆ ค่อยๆ ละเลียดอ่านเรื่องราวของในหลวง
แล้วรู้สึกดีมากเลยครับ

 

โดย: กลิ่นดอย 5 ธันวาคม 2554 10:14:04 น.  

 

คุณpantawan...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


คุณฉวี...อ่านสัมภาษณ์ที่บล็อกคุณดีแล้วทึ่งฝีมือทำอาหารของคุณฉวีมาก เลยต้องตามไปทำความรู้จัก ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ ดีใจที่แวะเข้าไปอ่านบล็อกบทกวีไฮกุด้วย ยินดีมาก ๆ ที่ได้รู้จักเพื่อนบล็อกคนเก่งอย่างคุณฉวีค่ะ

ฟังคุณฉวีพูดถึงความยากลำบากของการเป็นกษัตริย์ประเทศไทยแล้ว ต้องอัญเชิญบทสัมภาษณ์ที่ในหลวงได้พระราชทานแก่นิตยสาร 'แนชั่นแนล จิโอกราฟฟิก' ในปี ๒๕๒๕ ที่อยู่ในบล็อกใหม่ที่เพิ่งอัพไป กษัตริย์เมืองไหนก็ไม่ลำบากเท่าองค์พ่อหลวงของเราจริง ๆ ค่ะ

"เคยมีผู้กล่าวไว้ว่า ราชอาณาจักรนั้นเปรียบเสมือนพีรามิด มีพระมหากษัตริย์อยู่บนยอด และมีประชาชนอยู่ข้างล่าง แต่สำหรับประเทศไทยแล้ว ดูเหมือนทุกอย่างจะตรงกันข้าม นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ข้าพเจ้าต้องปวดคอ และบริเวณไหล่อยู่เสมอ"


ตุ้ง...โห หายไปนานซ้าาาาา ดีใจมาก ๆ ที่ตุ้งแวะมาหาจ้า

จริง ๆ นะตุ้ง เราก็โตมากับภาพในหลวงทรงงานหนัก เสด็จเยี่ยมราษฎรในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย หลายแห่งพระองค์ท่านเสด็จไปเป็นพระองค์แรก เรียกว่าทรงงานหนักว่าข้าราชการไทยทุกคนก็ว่าได้ ข้าราชการเขาให้เกษียณตอนหกสิบ แต่นี่พระองค์ท่านเลยวัยเกษียณมายี่สิบกว่าปีแล้ว ยังทรงงานหนักอยู่เลย คนไทยต้องสำนึกพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ให้มาก ๆ

บ้านเราก็เหมือนตุ้ง ไม่โดนน้ำท่วมจ๊ะ ตุ้งโชคดีแล้วล่ะ ถ้าโดนท่วม ไม่แค่เสียเงิน สุขภาพจิตก็จะแย่ไปด้วย


คุณโสม & คุณดาวเรือง...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


คุณกาญ...ขอบคุณที่แวะมาถวายพระพรในหลวงด้วยกันค่ะ


คุณเอ...ดีจัง คุณเอไปชมวังแถมได้จุดเทียนถวายพระพรด้วย เรานัดแนะกับพี่ ๆ น้อง ๆ ว่าจะไปเหมือนกันค่ะ จะไปตอนกลางคืน ถ่ายรูปแล้วต้องงามขนาดแน่ ๆ รอไม่นาน คงมีเพื่อนบล็อกถ่ายภาพมาลงบล็อกกันเยอะแน่ค่ะ


คุณดอย...ไปเป็นไรคับพ้ม มาช้าดีกว่าไม่มา ขอบคุณที่แวะมาร่วมถวายพระพรในหลวงด้วยกันนะคะ

 

โดย: haiku 5 ธันวาคม 2554 19:28:44 น.  

 

seo ค่ำนี้อากาศเริ่มเย็นๆ ระวังเป็นหวัดนะครับ Directory

 

โดย: nooblue88 8 ธันวาคม 2554 23:27:49 น.  

 

น่าประทับใจและรู้สึกดีมาที่รู้จักบล็อคนี้
คนรักในหลวงเหมือนกัน

 

โดย: น้ำผึ้ง IP: 124.121.172.205 28 เมษายน 2555 19:40:28 น.  

 

ขอบคุณคุณน้ำผึ้งที่แวะมาชมพระบารมีในหลวงนะคะ ดีใจที่ได้รู้จักคนที่รักในหลวงมากเหมือนกันค่ะ

 

โดย: haiku 1 พฤษภาคม 2555 23:24:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.