happy memories
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
19 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
ราชพัสตราภรณ์...งานศิลป์อันงดงามล้ำค่า
พระสาทิสลักษณ์จากกระทู้ "พระราชินีที่สวยที่สุดในโลก"


เพลงพระราชนิพนธ์ แสงเดือน
ชวนไปชมพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าฯ กันค่ะ ตอนที่ได้ข่าวเปิดพิพิธภัณฑ์ก็อยากไปมาก แต่ก็ยังไม่ได้จังหวะสักที พอดีอ่านคอลัมน์ที่เขียนถึงพิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพธุรกิจ ก็เลยแฮ้บมาลงบล็อกก่อน นสพ.ลงตั้งแต่เดือนที่แล้ว กว่าจะเขียนบล็อกเสร็จก็เป็นเดือนเลย บล็อกนี้ขออนุญาตใส่ข้อมูลแบบเต็ม ๆ ไว้ได้ไปชมพิพิธภัณฑ์เมื่อไหร่ ค่อยให้ชมภาพเป็นหลัก


ดีใจมากตอนที่รู้ข่าวพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ เพราะเราชอบชุดไทยค่ะ ขนาดเห็นแค่ภาพฉลองพระองค์ของสมเด็จฯ ที่อัญเชิญมาจัดแสดงก็ยังรู้สึกตื่นเต้น ถ้าไปเห็นด้วยตาคงตื่นตาตื่นใจน่าดู แต่ละองค์ตัดเย็บได้อย่างงดงามประณีตเป็นที่สุด ต้องยกย่องพระอัฉจริยภาพในการออกแบบของสมเด็จฯ ชุดไทยพระราชนิยมทั้งแปดแบบมีความงดงาม มีเอกลักษณ์ ถึงจะออกแบบมานานหลายสิบปีแต่ก็ไม่เชยเลย ที่สำคัญคือ เป็นชุดที่เหมาะกับรูปร่างผู้หญิงไทยที่สุด


สาวไทยเวลาใส่ชุดไทยแล้วจะดูสวยทุกคนเลยนะ แต่เราไม่ชอบชุดไทยสมัยใหม่อยู่อย่างคือ ส่วนใหญ่จะตัดแบบเอวต่ำ เอวกระโปรงจะมาอยู่ตรงสะโพกบน ที่ถูกแล้ว เอวต้องเป็นเอว อย่างชุดแต่งงานของสาวแอฟที่จัดที่เขาใหญ่นั่นแหละค่ะ ต้องชมแอฟที่เลือกเก่ง ทั้งแบบและสีเลิศมากกก ช่างก็ตัดเย็บได้เนี๊ยบ ถือได้ว่าเป็นชุดไทยที่งดงามมากจริง ๆ


ฉลองพระองค์ชุดไทยพระราชนิยม องค์กลางเป็นฉลองพระองค์ชุดไทยดุสิต
ออกแบบโดย ปิแอร์ บัลแมง สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงในโอกาส
เสด็จพระราชดำเนินงานแสดงนาฏศิลป์ของกรมศิลปากร
ณ หอประชุมธรรมศาสตร์เมื่อวันที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕o๗ตระการตา ราชพัสตราภรณ์ ทูตวัฒนธรรมไทยที่งดงามและล้ำลึกฉลองพระองค์ของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มีความหมายมากกว่าความงดงามในการออกแบบตัดเย็บด้วยผ้าไทย หากยังบ่งบอกถึงนัยอีกหลายประการ

ไม่ว่าจะเป็นการบ่งบอก ถึงความเป็นเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมการแต่งกายของสตรีไทย การสื่อให้เห็นถึงความสวยงามของผ้าไทยอันเกิดจากฝีมือของคนไทย

ฉลองพระองค์ของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ยังเปรียบเสมือนทูตทางวัฒนธรรมที่ทำหน้าที่เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยในต่างแดน ทั้งยังเป็นการอนุรักษ์และสนับสนุนผลงานหัตถกรรมของชาวบ้านได้มีรายได้ใน ครัวเรือนเพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องดิ้นรนย้ายถิ่นฐานไปทำงานต่างถิ่น


ตลอดระยะเวลา ๔๒ ปีที่ทรงงานมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ 'ฉลองพระองค์' มีส่วนเกี่ยวพันกับชาวบ้านในถิ่นทุรกันดารอย่างไร การเดินทางจากหม่อนไหมมาสู่ผืนผ้า ผ่านการทำงานของนักออกแบบ ช่างตัดเย็บ ชาวไทยและต่างประเทศ ก่อนจะเผยแพร่ออกสู่สายตาชาวโลกเพื่อแสดงให้เห็นถึงความงดงามของเอกลักษณ์ ไทย มีเส้นทางอย่างไร ?

มีคำตอบที่ชัดเจนในความรู้สึก ตระการตาที่ได้ชมฉลองพระองค์จริง และเนื้อหาที่จัดแสดง ณ พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ภายในหอรัษฎากรพิพัฒน์ ในพระบรมมหาราชวังหอรัษฎากรพิพัฒน์
ภาพจากเวบ matichon.co.thพิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ ใน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จัดตั้งขึ้นตามแนวพระราชดำริ ของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งทรงสนับสนุนงานทอผ้าให้เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ แก่ราษฎรมาเป็นระยะเวลาหลายสิบปี และทรงเล็งเห็นว่าผ้าไทยงดงามและมีเอกลักษณ์ ควรอนุรักษ์ไว้มิให้สูญหาย ทรงมุ่งหวังให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นแหล่งเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับผ้าทั้งใน ราชสำนักและท้องถิ่น ทั้งนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับเป็นประธานในการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ เป็นหน่วยงานหนึ่งภายใต้มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เป็นศูนย์กลางการเก็บรักษาและจัดแสดงผ้าประเภทต่าง ๆ รวมทั้งจัดแสดงฉลองพระองค์ใน สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โดยแบ่งการจัดแสดงเป็น ๓ นิทรรศการ ได้แก่ ราชพัสตราจากผ้าไทย ไทยพระราชนิยม และ พระหัตถ์ที่ทรงงานเพื่อแผ่นดินฉลองพระองค์แบบผสมผสานไทย โดย ปิแอร์ บัลแมง
ตัดเย็บจากผ้าทอยกทองลายดอกดาวกระจาย
บริเวณสไบปักด้วยลูกปัดสีทอง เลื่อม และคริสตัล
เช่นเดียวกับผ้าสองชิ้นด้านหน้าของพระสนับเพลา (แบบโจงกระเบน)
แถบผ้าสองชิ้นด้านหน้าคล้ายเครื่องแต่งกายในพระราชพิธีโสกันต์
ทรงในงานสองร้อยปีแห่งสายสัมพันธ์ จัดขึ้นเนื่องในโอกาสสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ ๒oo ปี
ณ พระราชวังบางปะออิน ๒๑ ตุลาคม ๒๕๒๕ราชพัสตราจากผ้าไทยจัดแสดงฉลองพระองค์ชุดสากลใน สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นักออกแบบไทยและต่างชาตินำผ้าไหมไทยมาใช้ในการตัดเย็บ ทำให้ผ้าไทยที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ และเกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ถือเป็นพระราชกุศโลบายในการเผยแพร่และส่งเสริมผ้าไทย รวมทั้งศิลปวัฒนธรรมด้านการแต่งกายของสตรีไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล

อลิสา ใสเศวตวารี เจ้าหน้าที่ภัณฑารักษ์ ในห้องจัดแสดงราชพัสตราจากผ้าไทย อธิบายว่าฉลองพระองค์ทุกองค์ตัดเย็บด้วยผ้าไหมจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพทั้งหมด ในการเสด็จพระราชดำเนินไปประกอบพระราชกรณียกิจต่าง ๆ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงฉลองพระองค์ผ้าไหมนั้นมีเหตุผลหลายประการ กล่าวคือ

ฉลองพระองค์ชุดไทยจักรพรรดิ (องค์กลาง) ทรงในงานพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำ
แก่นายเชิน ดู ฮวาน ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเกาหลีใต้และภริยา
ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ๓ กรกฎาคม ๒๕๒๔"เพื่อเป็นการให้กำลังใจแก่คนทอ ให้เห็นว่าผ้าที่ทอมีคุณค่า มีความสวยงาม ในขณะเดียวกันท่านก็ทรงฉลองพระองค์ผ้าไหมในการเสด็จไปเยือนต่างประเทศด้วย เพื่อเป็นการเผยแพร่ผ้าไทย โดยทรงให้ช่างไทยและช่างต่างชาติเป็นผู้ตัดเย็บเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ ผ้าไทยอีกทางหนึ่งด้วย"

ดังในนั้นห้องจัดแสดงนี้ เราจึงได้เห็นฉลองพระองค์ที่ทรงในพระราชกรณียกิจครั้งสำคัญ เช่น การเสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปเยือนสาธารณรัฐประชาชนและสหพันธรัฐรัสเซีย เป็นอาทิ


"การเสด็จพระราชดำเนินในครั้งนั้นเป็นสิ่งที่ทรงภาคภูมิพระทัยที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงวางพระราชหฤทัยให้เป็นผู้แทนพระองค์ ทางพิพิธภัณฑ์จึงนำฉลองพระองค์มาจัดแสดงให้เห็น พระองค์ท่านคิดแม้กระทั่งว่า การเสด็จลงจากเครื่องบิน การตรวจพลสวนสนาม ชุดที่เป็นทางการควรทรงฉลองพระองค์แบบไหนม ทหารเป็นสีเขียว พระองค์ท่านก็ทรงฉลองพระองค์สีเขียว คราวเสด็จไปรัสเซียทรงฉลองพระองค์ประดับปีกแมลงทับ ซึ่งเป็นเทคนิคของราชสำนักไทยโบราณในการปักผ้า เป็นการเผยแพร่งานหัตถศิลป์ไทยในเวทีโลก" สุทธิรัตน์ แก้วอาภรณ์ เจ้าหน้าที่ภัณฑารักษ์ กล่าวเพิ่มเติมฉลองพระองค์กางเกงผ้าไหม ที่สะท้อนให้เห็นความงดงามและทันสมัยในการสวมใส่


ไทยพระราชนิยมจากห้องนิทรรศการจัดแสดงฉลองพระองค์แบบตะวันตกที่ตระการตา มาสู่ห้องจัดแสดงฉลองพระองค์ชุดไทยพระราชนิยมของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถกว่า 30 องค์ ตลอดจนผ้าและเครื่องแต่งกายในราชสำนักที่วิจิตรตระการตา

เจ้าหน้าที่ภัณฑารักษ์ที่รับผิดชอบในส่วนนี้ ศาสตรัตน์ มัดดิน กล่าวว่า

"เมื่อปี พ.ศ. ๒๕o๓ เป็นปีที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จประพาสยุโรปเพื่อเจริญสัมพันธไมตรีกับสหรัฐอเมริกา และประเทศในยุโรปอีก ๑๕ ประเทศ ณ เวลานั้น ผู้หญิงไทยไม่ได้แต่งกายแบบผู้หญิงไทยในสมัยโบราณกันแล้ว พระองค์ท่านจึงย้อนกลับไปดูว่าผู้หญิงไทยในวังสมัยก่อนนั้นแต่งกายกันอย่างไร โดยศึกษาจากภาพถ่ายพบว่าการแต่งกายครึ่งบนก็เป็นฝรั่งแล้วส่วนท่อนล่างยังคงเป็นไทยอยู่ ซึ่งก็ยังไม่ใช่การแต่งกายแบบไทยทั้งหมดอยู่ดี

พระองค์ท่านจึงโปรดให้ตั้งกลุ่มคณะทำงานประกอบไปด้วย ผู้เชี่ยวชาญทางด้านประวัติศาสตร์ ช่างตัดเสื้อ ในช่วงแรกชุดไทยที่ออกมามีหลากหลายแบบมาก ยังไม่ได้เป็น ๘ แบบดังที่พระราชทานในปัจจุบัน

ฉลองพระองค์ชุดราตรีที่เราคุ้นตากันในภาพข่าวพระราชกรณียกิจพระองค์ทรงฉลองพระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปเวียดนาม พม่า และ เสด็จประพาสยุโรปและอเมริกา หลังจากนั้นทรงเลือกให้เหลือ ๘ แบบเพื่อเป็นชุดไทยพระราชนิยม ประกอบด้วย ชุดไทยเรือนต้น ชุดไทยจิตรลดา ชุดไทยอมรินทร์ ชุดไทยบรมพิมาน ชุดไทยดุสิต ชุดไทยจักรี ชุดไทยศิวาลัย และ ชุดไทยจักรพรรดิ พระราชทานให้สตรีไทยทุกคนไทยได้สวมใส่ เหมือนกับว่าเรามีชุดไทยที่เป็นแบบแผนสำหรับการสวมใส่ในโอกาสต่าง ๆ "

ในห้องนี้เราจะได้เห็นถึงวิวัฒนาการของการแต่งกายของสตรี ในราชสำนักในสมัยโบราณ ที่ต่อมามีการคลี่คลายและวัฒนาการออกมาเป็นชุดไทยพระราชนิยมที่มีงามงดงาม เหมาะสมสำหรับโอกาสที่แตกต่างกันไป

ฉลองพระองค์ชุดไทยบรมพิมาน (องค์กลาง) โดยห้องเสื้อนายน้อย
ตัดเย็บจากผ้าไหมพื้นสีม่วง พระภูษทจีบยกทองสีม่วง ลายโคกพุ่มข้าวบิณฑ์
สันนิษฐานว่าทรงเมื่อปี ๒๕o๘ภัณฑารักษ์อธิบายว่า เหตุที่ทรงมอบหมายให้ ปิแอร์ บัลแมง นักออกแบบชาวฝรั่งเศสเป็นผู้ออกแบบฉลองพระองค์นั้น เนื่องจากสมัยนั้นยังไม่มีนักออกแบบคนไทยที่เข้าใจถึงระเบียบ วิถีการสมาคมในวัฒนธรรมตะวันตก จึงโปรดเกล้าฯ ให้ ปิแอร์ บัลแมง เป็นผู้ออกแบบโดยใช้ผ้าไทยในการตัดเย็บ ดังนั้นฉลองพระองค์บางองค์ทางผู้ออกแบบจึงให้ช่างฝีมือในฝรั่งเศสเป็นผู้ปัก และประดับด้วยวัสดุที่หาได้ยากในเมืองไทยสมัยนั้น โดยมีลายไทยเป็นพื้นฐาน

ฉลองพระองค์ที่จัดแสดงในห้องนี้เป็นประจักษ์พยานที่สะท้อนให้เห็นถึงพระอัจฉริยภาพของพระองค์ในการสร้างสรรค์ และสืบสานการแต่งกายแบบไทยที่แสดงถึงเอกลักษณ์ไทย การผสมผสานธรรมเนียมการแต่งกายของสตรีไทยในราชสำนักสมัยโบราณให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบันอย่างชัดเจนฉลองพระองค์ทรงงาน โดย ปิแอร์ บัลแมง ผ้าไหมหางกระรอกลายตาราง
สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิด
กรงนกใหญ่ ณ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชลบุรีเมื่อวันที่ ๒๙ กรกฎาคม ๒๕๒๖พระหัตถ์ที่ทรงงานเพื่อแผ่นดินสุทธิรัตน์ แก้วอาภรณ์ เจ้าหน้าที่ภัณฑารักษ์ในนิทรรศการส่วนนี้กล่าวถึงเนื้อหาการจัดแสดงว่า
" เป็นเรื่องพระราชกรณียกิจทางด้านศิลปาชีพ เล่าเรื่องการเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๔๙๘ หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพจึงเกิดขึ้น ในชั้นต้นพระองค์ท่านได้ให้คณะทำงานลงไปเก็บข้อมูล โดยกองราชเลขาธิการ ท่านผู้หญิงสุประภาดา เกษมสันต์ ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ รวมไปถึงเก็บข้อมูลโดยพระองค์เอง แล้วมาคิดกันว่าจะทำอย่างไร

กระบวนการนี้ใช้เวลา ๒ - ๔ ปี กว่าจะเป็นมูลนิธิราว ๕ ปี พระราชทานเงินต้นทุนในการตั้งมูลนิธิเป็นเงินส่วนพระองค์ หลังจากนั้นทรงช่วยชาวบ้านด้วยการเน้น ไม่ได้ให้ชาวบ้านร่ำรวยด้วยการขายงานให้กับโครงการศิลปาชีพ แต่ต้องการให้ชาวบ้านนำรายได้จากการทอผ้าถวายเลี้ยงปาก เลี้ยงท้อง พออยู่ พอกิน ไม่ต้องย้ายถิ่นฐาน ไม่ต้องเป็นหนี้

ฉลองพระองค์ชุดราตรีที่สวยงามด้วยผ้าไทยต้องการให้งานหัตถศิลป์หัตถกรรมที่ชาวบ้านทำเป็นอยู่แล้ว มาพัฒนาชีวิตตนเอง คือ ไม่ได้ไปเป็นครูเขา แต่ชาวบ้านเป็นครูให้กับเรา โดยพระองค์ท่านพระราชทานเรื่องอื่น ๆ เป็นองค์ประกอบ เช่น กี่พระราชทาน อุปกรณ์ในการทอ เช่น ไหม หมู่บ้านไหนที่ทอผ้าสวยก็ส่งเสริมให้ทอผ้า หมู่บ้านไหนที่ทอผ้าได้ไม่ดีมาก ก็ส่งเสริมให้ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม"

สุทธิรัตน์ กล่าวว่า "พระองค์ท่านทรงคิดทั้งกระบวนการ วิธีการทำงาน ค่อย ๆ คิด ค่อย ๆ ทำ ให้คนในหมู่บ้านทอผ้าด้วยความรัก เหมือนคนโบราณที่ทอสวมใส่เองและมีความเป็นศิลปิน เพราะฉะนั้นตัวแพทเทิร์น ตัวลายที่นำมาจากสุนทรียภาพของผู้ทอกับการทอเพื่อขายมีความต่างกัน เราไม่ได้ส่งเสริมให้ทอกันร้อยเมตร สี่ร้อยเมตร แต่เราให้เขาทอเป็นการอนุรักษ์ด้วยทางหนึ่ง เพื่อให้งานผ้าทอนั้นคงอยู่"ฉลองพระองค์ชุดไทยจักรี ออกแบบโดย ปิแอร์ บัลแมง
ทรงในงานถวายพระกระยาหารค่ำซึ่ง สมเด็จพระราชินีอลิซาเบ็ธที่ ๒ แห่งสหราชอาณาจักร
และดยุคแห่งเอดินเบอระทรงจัดถวายบนเรือพระที่นั่งบริแทนเนีย
ณ ท่าเทียบเรือ โรงเรียนนายเรือสมุทรปราการ ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๑๕จากคณะราตรีสู่ศิลปาชีพในส่วนแรกของนิทรรศการเล่าเรื่องคณะราตรี (รหัสสื่อสารทางวิทยุที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานแก่ ท่านผู้หญิงสุประภาดา เกษมสันต์ ราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระบรมราชินีนาถ และผู้ช่วยคือ ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ ใช้ในการลงพื้นที่สำรวจความเป็นอยู่ของราษฎร) ลงไปเก็บข้อมูล ทำไมต้องเก็บผ้าถูเรือนกลับมา เพราะว่าในยุคนั้นผ้าไหมมัดหมี่ไม่มีแล้ว มีแค่อยู่กับตัวเจ้าของ แต่การทอขายไม่มี ที่เจอเป็นผ้าฝ้าย ผ้าไหมนำเข้า ต้องรื้อฟื้นฟูกันใหม่ทำอย่างไรจะให้ชาวบ้านรู้จักปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ฟื้นฟูสิ่งที่เขาทำเป็นอยู่แล้วให้เป็นอาชีพเสริม เลยกลายเป็นพระราชกรณียกิจด้านศิลปาชีพ"

ต่อเนื่องด้วยการเล่าเรื่องหมู่บ้านที่มีการปลูกหม่อน เลี้ยงไหมแบบโบราณเป็นไหมไทยพันธุ์แท้ ทุกขั้นตอนทำด้วยมือทั้งหมด การย้อมผ้าด้วยธรรมชาติ มีการทอเป็นเอกลักษณ์ที่งดงาม

ฉลองพระองค์ราตรีผ้าไหมเขียว ปักด้วยเลื่อมลายอันงดงาม"มีเรื่องราวของบ้านป้าทุ้ม ป้าไท้ ที่สกลนคร สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จถึงสามครั้ง ด้วยความที่ชาวบ้านซื่อ บริสุทธิ์ รักพระองค์ท่าน ยอมทำงานถวายพระองค์ท่านมาตลอดสามสิบปี เป็นการผูกมิตรจิต มิตรใจ ระหว่างพระองค์ท่านกับราษฎร ทรงพระราชทานฉลองพระองค์ไว้ ความจริงต้องการให้ชาวบ้านทอลายเดิมเหมือนในฉลองพระองค์ แต่กลายเป็นว่าชาวบ้านเอาฉลองพระองค์ขึ้นหิ้งบูชา บูชาด้วยดอกสะเลเตทุกวันพระ เป็นสายสัมพันธ์ระหว่างสถาบันกับประชาชน

ภาพจากเวบ wikilenda.comสุดท้ายเป็นวีดิโอความยาว ๑๘ นาที ซึ่งไม่จำเป็นต้องดูครบ ๑๘ นาที ก็จะได้ใจความเดียวกัน ตอนเราสัมภาษณ์ถ่ายทำไม่มีสคริปท์ แค่เราถามว่าตลอดสามสิบปีที่เขาเป็นสมาชิกศิลปาชีพเขาได้อะไรบ้าง และได้ไปพัฒนาชีวิตอะไรบ้าง คือไม่ว่าใครจะพูดเหมือนกันว่าชีวิตเขาดีขึ้น
หนึ่ง ไม่ต้องย้ายถิ่นฐาน สอง พอเพียงอยู่ที่บ้าน สาม มีความสุข ดัชนีความสุข คือ การได้ทำงานถวายพระราชินี เรื่องผ้าเป็นเพียงฉากหน้า ฉากหลังมีเรื่องราวมากมายรวมถึงวิธีคิด ยิ่งถ้าหมู่บ้านไหนเชื่อเรื่องพระราชกรณียกิจ พระราชดำริ ร่ำรวยไปเลย เพราะถ้าเขาต่อยอด ท่านบอกว่าให้เขานำงานแฮนด์คราฟท์มาทำ ที่ทำเป็นอยู่แล้ว แล้วคิดว่างานเหล่านี้ ถ้าเอาดีไซน์เข้ามาช่วย จากผ้าไหมมัดหมี่ที่คนแก่ใช้นำมาเป็นผ้าคลุมไหล่ กระเป๋า ส่งเมืองนอก ซึ่งเขาให้คุณค่าของงานหัตถกรรมไทยทำให้ยอดออเดอร์ที่สั่งมายิ่งเยอะ"

ชุดไทยพระราชนิยมทั้งแปดแบบ จากซ้ายไปขวา
ด้านบน ชุดไทยเรือนต้น ชุดไทยจิตรลดา ชุดไทยอมรินทร์ ชุดไทยบรมพิมาน
ด้านล่าง ชุดไทยจักรี ชุดไทยจักรพรรดิ์ ชุดไทยดุสิต ชุดไทยศิวาลัย
ภาพจากกระทู้ "ชุดไทยพระราชทาน" เครื่องแต่งกายที่เหมาะกับหญิงไทยที่สุดในโลก
แผนกอนุรักษ์ผ้าในพิพิธภัณฑ์


เปิดใจภัณฑารักษ์ปิยวรา ทีขะระ หัวหน้าโครงการพิพิธภัณฑ์ ผู้รับผิดชอบในเรื่องนิทรรศการ งานอนุรักษ์ งานห้องทะเบียน กล่าวถึงการทำงานจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ผ้าใน สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ว่าเข้ามารับผิดชอบต่อจากอาจารย์สมิทธิ ศิริภัทร เมื่อ ๕ ปีก่อน นับรวมกับที่อาจารย์สมิทธิดำเนินงานมาทั้งหมดรวม ๙ ปี

"วัตถุประสงค์ของพิพิธภัณฑ์คือ ต้องการให้เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องผ้า ในเบื้องต้นอยากจะเน้นเรื่องพระราชกรณียกิจของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทางด้านผ้า ในอนาคตจะมีเนื้อหาอื่น ๆ มานำเสนอต่อไป

ห้องแสดงนิทรรศการพระหัตถ์ที่ทรงงานเพื่อแผ่นดินสำหรับนิทรรศการทั้ง ๓ ห้อง เราถือว่าเป็นไฮไลต์ทั้งหมด เพราะว่าแต่ละห้องจะมีเสน่ห์และความน่าสนใจไปคนละแบบ นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นแห่งแรกในประเทศไทยที่มีห้องแลบสำหรับอนุรักษ์ผ้าโดยเฉพาะ เนื่องจากเราเป็นพิพิธภัณฑ์ผ้า เราดำเนินการซ่อมผ้าในราชสำนัก ผ้าในชาติพันธุ์ที่เป็นคอลเลคชั่นของพิพิธภัณฑ์ ในอนาคตเราจะมีโปรเจคที่น่าสนใจสำหรับการนำเสนอต่อไป " หัวหน้าโครงการพิพิธภัณฑ์ กล่าวสั้น ๆ

ภาพจากเวบ wikilenda.comสุทธิรัตน์ แก้วอาภรณ์ เจ้าหน้าที่ภัณฑารักษ์ บอกกับเราว่าการทำงานที่นี่ให้มากกว่าความรู้

"อย่างน้อยก็เป็นคนรุ่นใหม่ที่ได้เรียนรู้ จากที่เมื่อก่อนไม่ได้สนใจพระราชกรณียกิจมากเท่าไร รู้ว่า เรารักในหลวง รัก สมเด็จพระนางเจ้าฯ แต่ในรายละเอียดแล้ว เราไม่รู้ว่าพระองค์ทรงทำอะไรบ้าง พอมาทำงานตรงนี้เราได้ศึกษาประวัติศาสตร์พระราชกรณียกิจ เราได้รู้ว่าสิ่งที่พระองค์ท่านทำเพื่ออะไร สิ่งที่พระองค์ท่านทรงคิดเป็นกุศโลบายที่เราคิดไม่ออก เช่น เสด็จพระราชดำเนินไปอีสาน ทำไมต้องเสด็จพระราชดำเนินทางอ้อม ได้คำตอบว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินทางอ้อมก็เพราะว่า ราชการจะได้ตัดถนนไปทั่ว ถ้าเดินทางลัดถนนก็จะเป็นช่วงสั้น ๆ

ภาพจากเวบ wikilenda.comการพบสมุดจดของท่านผู้หญิงสุประภาดา ปี ๒๕๑๗ ทำให้เราทราบว่าคนสมัยก่อนละเอียดมาก จดบันทึกเป็นรายคนมีเศษผ้าตัวอย่างแปะไว้ เวลาให้ไปทำการบ้าน สมาชิกศิลปาชีพเป็นหมื่นเป็นพันแต่มีเรคคอร์ดทุกคน ไม่มีใครถูกละเลย เช่น คนนี้ป่วยก็มีการตามผลการรักษา ป่วยรักษาที่ไหน ผลการรักษาเป็นอย่างไร เบื้องหลังในการทำละเอียดทุกเม็ดทุกขั้นตอน แม้ว่าป้าคนนี้ทอผ้าสวย ทอผ้าเก่ง ประวัติจะอยู่ในเอนไซโคปิเดียของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ บนโต๊ะทรงงาน นางประจวบ จันทร์นวล ทอผ้าลายนี้เก่ง สมมติคนออเดอร์ผ้าลายนี้ ก็จะส่งให้นางคนนี้เป็นผู้ทอ ใครทอไม่เก่งก็จะส่งครูไปสอนให้ เรียกว่าอยู่ในพระเนตรพระกรรณหมด"
ห้องแลบดูแลผ้าและฉลองพระองค์ในพิพิธภัณฑ์
ภาพจากเวบ hiclasssociety.comศาสตรัตน์ มัดดิน กล่าวว่า "ตอนแรกหนูเข้ามาในฐานะนักศึกษาฝึกงาน ไม่ได้คิดอะไรมากแค่อยากฝึกงาน พอเข้ามาแล้ว เหมือนได้รู้อะไรที่เด็กในรุ่นเราไม่ค่อยได้รู้ ที่นี่มีหนังสือเกี่ยวกับพระราชวงศ์ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ผ้า ทำให้เราได้รู้ว่าการที่ในหลวงและ สมเด็จพระนางเจ้าฯ ทรงงาน เราอาจได้เห็นแค่ข่าวในพระราชสำนักแวบเดียว แต่ในรายละเอียดที่เราได้อ่านจากในหนังสือมีมากมาย หลังเรียนจบคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร จึงตัดสินใจมาสมัครงานที่นี่ ดีใจที่เราได้รับโอกาสมากกว่าคนอื่นที่ไม่ได้ทำงานที่นี่ ถ้าไม่ทำงานพิพิธภัณฑ์อื่นคงไม่ได้มีโอกาสทราบเรื่องฉลองพระองค์ ไม่ได้สัมผัสกับฉลองพระองค์ ไม่มีโอกาสดี ๆ มากขนาดนี้ ได้รู้อะไรมากกว่าคนอื่น รู้สึกรักที่นี่ค่ะ"

คุณปิยวรา ทีขะระ หัวหน้าโครงการพิพิธภัณฑ์อลิสา ใสเศวตวารี หนึ่งในสามของเจ้าหน้าที่ภัณฑารักษ์บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยศิลปากรเช่นกัน บอกกับเราว่า

"เรียนจบคณะจิตรกรรมฯ ถามตัวเองว่าถ้าไม่เป็นศิลปินเราจะเป็นอย่างอื่นได้มั้ย จนกระทั่งไปหาพี่สาวที่อเมริกา ได้ไปเที่ยวมิวเซียมต่าง ๆ ทำให้สนใจงานภัณฑารักษ์ กลับมาจึงมาเรียนการจัดการทางวัฒนธรรม ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เห็นที่นี่เปิดรับสมัครกราฟฟิก เลยมาลองสมัคร พี่ไหม (ปิยวรา ทีขะระ) ถามว่านอกจากกราฟฟิกอยากทำอย่างอื่นหรือเปล่า บอกว่าอยากเป็นภัณฑารักษ์ เมื่อได้โอกาสเป็นภัณฑารักษ์ รู้สึกดีใจที่เราได้มีโอกาสทำงานที่นี่ซึ่งเป็นเสมือนของมีค่าของแผ่นดิน รู้สึกดีใจที่ได้รับรู้และได้นำสิ่งดี ๆ เหล่านี้เผยแพร่ให้คนอื่นได้รับรู้ด้วย "ตระการตา ราชพัสตราภรณ์" ประจักษ์พยานแห่งความผูกพันระหว่างคนไทยกับสถาบันที่งดงามและล้ำลึกเกินบรรยาย

ภัณฑารักษ์ทั้ง ๓ คน ได้แค่
ศาสตรัตน์ มัดดิน สุทธิรัตน์ แก้วอาภรณ์ และ อลิสา ใสเศวตวารีพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ เปิดให้ประชาชนผู้สนใจเข้าชมได้ทุกวัน ระหว่างเวลา o๙.oo - ๑๖.๓o น. ปิดจำหน่ายบัตรเข้าชมเวลา ๑๕.๓o น. อัตราค่าเข้าชมผู้ใหญ่ ๑๕o บาท ผู้สูงอายุ (อายุ ๖๕ ปีขึ้นไป) ๘o บาท นักเรียน นักศึกษา ๕o บาท เด็กอายุ ๑๒ - ๑๘ ปี ๕o บาท เด็กอายุต่ำกว่า ๑๒ ปี เข้าชมฟรี และสำหรับผู้ซื้อบัตรเข้าชมพระบรมมหาราชวัง สามารถใช้บัตรดังกล่าวเข้าชมพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย กรุณาแต่งกายสุภาพ (ห้ามสวมกางเกงขาสั้น) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร. o๒-๒๒๕-๙๔๒o, o-๒๒๒๕-๙๔๓o, หรือที่เวบไซต์ queensirikitmuseumoftextiles.org


ภาพและข้อมูลจากเวบ
bangkokbiznews.com
chaoprayanews.com
เฟซบุคกรุงเทพธุรกิจ
wikalenda.com

พิพิธภัณฑ์ผ้า ๑
พิพิธภัณฑ์ผ้า ๒
พิพิธภัณฑ์ผ้า ๓
บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 19 กรกฎาคม 2555
Last Update : 13 สิงหาคม 2559 23:25:17 น. 52 comments
Counter : 42107 Pageviews.

 
ชุดไทยอันงดงามของคุณแอฟ จากกระทู้ พิธีแต่งงาน แอฟ-ทักษอร-สงกรานต์ จาก Nvp Navinpeep


โดย: haiku วันที่: 19 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:09:14 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
haiku Art Blog
ขอกดโหวตก่อนเลยค่ะคุณไฮกุ
กลัวเม้าส์เพลินจะลืมแปะคร้า... เย้...มาคนแรกรึปล๊ะค่ะนี่


โดย: tui/Laksi วันที่: 19 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:06:41 น.  

 
รีบตามมาเที่ยวค่ะเพราะวันนี้อากาศทั่วกรุงฯ ครึ้มๆฝนตกปรอยตลอด
โชคดีที่วันนี้เราไม่ต้องออกไปข้างนอก.... ชอบอากาศแบบนี้ด้วยค่ะ ... "ไม่ร้อน สบายๆ"

อ่านแล้วได้ความรู้มากมาย ข้อมูลคุณไฮกุหามาให้อ่านได้เยี่ยมมากๆ
ไม่ต้องไปหาอ่านที่ไหน จากที่เคยรู้แบบผ่านๆ

ปกกติพวกเราจะได้ติดตามข่าวพระราชกรณีกิจของทั้งสองพระองค์ท่าน
ผ่านทางทีวีในข่าวพระราชสำนัก เราก็เป็นคนไทยคนหนึ่งที่ภาคภูมิใจและชื่นชมในคำกล่าวที่ว่า " พระราชินีที่สวยี่สดในโลก"

ยิ่งฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ เราชอบสังเกตุถึงความงามสง่าที่หาใดเปรียบเสมอเหมือน
ขอบคุณมากค่ะที่นำข้อมูลดีๆมาให้ได้อ่านกัน ทำให้ได้เข้าใจ....
"ความผูกพันระหว่างคนไทยกับสถาบันที่งดงามล้ำลึกเกินบรรยายค่ะ"


โดย: tui/Laksi วันที่: 19 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:18:00 น.  

 
ภาพคุณแอฟ สุดท้ายนี้ ชอบมากค่ะ เป็นหญิงไทยในชุดไทยที่ส่งให้ดูสวยงามมากๆยิ่งค่ะ


โดย: tui/Laksi วันที่: 19 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:20:08 น.  

 
กำลังอยากดูอยู่พอดีเลยค่ะ ดูมาหน่อยนึงจากบ้านคุณตุ้ย ไม่นึกว่าจะต่อเนื่อง...ถูกที่ ถูกเวลาพอดี ขอบคุณ คุณไฮกุค่ะบันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
sirivinit Hobby Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


พยายามจะไปที่หลังไมค์ เหมือนจะรวนอีกแล้วค่ะ

น้องแอฟสวยมาก ไม่เสียแรงที่ชอบ แต่เสียดาย....
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 19 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:07:08 น.  

 
ได้ข้อมูลครบถ้วนมากครับคุณไฮกุ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 19 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:50:18 น.  

 
คุณตุ้ย...น่ารักจริง ๆ แวะมาเจิมบล็อกแถมโหวตให้ด้วย ขอบคุณมาก ๆ ค่า

ปีนี้ฝนตกค่อนข้างบ่อย อากาศเย็นดี แต่เบื่อตรงที่เฉอะแฉะนี่แหละค่ะ แถมตากผ้าก็ไม่ได้อีก ขอบ่นหน่อยเพราะยังรับหน้าที่คุณแจ๋วซักผ้าอยู่

ข้อมูลในกรุงเทพธุรกิจค่อนข้างละเอียดมากค่ะ คนเขียนค้นข้อมาดี ต้องขออำภัยที่ทำให้หนักหัวเพราะข้อมูลยาวยืด แต่อ่านแล้วไม่อยากปล่อยผ่าน ดีที่เนื้อหามีอยู่ในเวบ เลยไม่ต้องเสียเวลานั่งพิมพ์ แต่กว่าจะหาเวลาเขียนบล็อกเสร็จก็เป็นเดือนเลย

เป็นเรื่องที่น่าภูมิใจมากที่คนทั้งโลกเห็นว่าพระราชินีไทยสวยที่สุดในโลก สมัยสาว ๆ สมเด็จทรงพระสิริโฉมจริง ๆ ค่ะ ทรงเป็นผู้หญิงที่งดงามกว่าวัย แล้วทรงมี sense ในการแต่งตัวเป็นเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นฉลองพระองค์แบบไทยหรือสากล แต่ละแบบงามมาก ๆ

สาวแอฟเป็นคนที่ใส่ชุดไทยได้สวยจริง ๆ ค่ะ ชุดวันแต่งงาน ทั้งสี แบบ การตัดเย็บ งามขนาด ขับผิวให้ผ่องดีเหลือเกิน ต้องชมช่างภาพด้วยค่ะ ถ่ายภาพวันแต่งที่เขาใหญ่ได้สวยมาก


คุณหนู...ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ สงสัยระบบบล็อกแก๊งค์จะรวนอย่างคุณหนูว่า บางทีเราก็เข้าบล็อกยาก ถ้าเข้าได้ กว่าจะโหลดบล็อกได้ก็เล่นเอาเซ็งเลย

ว่าแต่ ที่บอกว่าเสียดายน้องแอฟนี่ แอบสงสัยว่าเสียดายอะไรน้า


คุณIM...ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


โดย: haiku วันที่: 19 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:59:32 น.  

 
ขอบใจมากจ้าไฮกุ

ปล.ผ้าไทยและขุดไทยงามล้ำค่าเหลือเกิน


โดย: ณ มน วันที่: 19 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:11:33 น.  

 
สวย ๆ ทุกชุดเลยค่ะ
คนไทยเหมาะกับชุดไทยที่สุด
แต่ชอบภาพที่สมเด็จพระเทพท่านทรงชุดไทยเล่นดนตรีไทยน่ะค่ะโดย: เนินน้ำ วันที่: 19 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:42:58 น.  

 


โดย: pantawan วันที่: 20 กรกฎาคม 2555 เวลา:0:50:52 น.  

 

Good morning Have a nice day. เกศสุริยง
ระลึกถึงเสมอนะคะ

อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณไฮกุ
---------------------------
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: เกศสุริยง วันที่: 20 กรกฎาคม 2555 เวลา:8:33:15 น.  

 
อกโรนฺโตปิ เจ ปาปํ กโรนฺตมุปเสวติ
สงฺกิโย โหติ ปาปสฺมึ อวณฺโณ จสฺส รูหติ

ผู้ใด แม้หากมิได้กระทำความชั่ว แต่คบหาเกลือกกลั้วกับผู้กระทำบาป
ผู้นั้น ย่อมพลอยถูกระแวงในกรรมชั่ว อีกทั้งชื่อเสียงเสื่อมเสีย ย่อมเพิ่มพูนแก่เขา

ดำเนินชีวิตด้วยการเลือกคบมิตรที่ดี ตลอดไป...นะคะอ่านรายละเอียด พร้อมชมภาพ...แล้วก็...ปลื้ม...ค่ะ
ปลื้มใจ ดีใจ ที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย

นอกจากบ้านเมืองสวยงาม อัตลักษณ์ความเป็นไทยงดงาม
ยังมีพระเจ้าอยู่หัว พระราชินีที่ทรงเมตตาต่อประชาราษฎร์

ฉลองพระองค์แต่ละชุด งดงามมาก
พระราชินีของเราสวยที่สุดในโลกอยู่แล้ว

ชอบเอ็นทรี่นี้มาก...ค่ะ

โหวต...ค่ะ


โดย: พรหมญาณี วันที่: 20 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:12:11 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ ผ้าไทย ชุดไทย เป็นสิ่งที่
สวยงาม งดงามยิ่งนักค่ะ ชอบมาก ๆ เลยค่ะ
เวลาได้เห็นคนสวมใส่ชุดไทย ทำให้คนที่แต่งชุดไทย
ดูสวยขึ้นจริง ๆ
ฉลองพระองค์ของท่านแต่ละชุดงดงามเหลือเกิน
คุณไฮกุมีข้อมูลละเอียดดีจังเลย
ภาพถ่ายคุณแอฟใส่ชุดไทยสวยมากเลยค่ะ
วันนี้ฝนตกพรำ ๆ ทำให้อากาศเย็นสบายดีนะคะ


โดย: AppleWi วันที่: 20 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:46:10 น.  

 
สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ
ท่านทรงมีคุณูปการในเรื่องผ้าไทยและ
ชุดไทยสำหรับโอกาสต่างๆ เป็นที่ชื่นชม
ของเราชาวไทยและชาวต่างชาติอย่างยิ่ง
เอนทรี่นี้สวยงามและมีคุณค่ามาก อ่านแล้ว
ปลื้มและมีความสุขครับ

รบกวนหลังไมค์ด้วย

***


โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 20 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:04:20 น.  

 
สวยมากๆเลยค่ะผ้าไทยคุณไฮกุ


โดย: sawkitty วันที่: 20 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:47:15 น.  

 
มาแล้ววววค่ะคุณไฮกุ มาช้ามากมาย
ช่วงนี้งานเข้านิดหน่อย มีเพื่อนมาเยี่ยม พากินพาเที่ยวทุกวัน
ทานเจลาโต้จนหน้ากลมแล้ว 555+

พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าฯ อยากมีโอกาสไปชมจังเลย
เอิงชอบชุดไทยค่ะ ยิ่งชุดไทยที่ทอจากผ้าไหม ลงรายละเอียดสวยๆ ยิ่งชอบ
ฉลองพระองค์แต่ละชุดนั้นแสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมการแต่งกายจริงๆ
โดยเฉพาะผู้หญิงไทย ยิ่งใส่ชุดไทย ใครๆ ก็สวย เราต้องช่วยกันอนุรักษ์ไว้

อ่านบทสัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่ภัณฑารักษ์แล้วชอบมาก
เรื่องการเสด็จพระราชดำเนินทางอ้อม แทนที่จะไปทางตรง
ทางการจะได้ตัดถนนทั่วถึง โอ้โห นับเป็นพระปัญญาที่เราคิดไม่ถึงจริงๆ
คนไทยโชคดีที่มีพระมหากษัตริย์ พระราชินีที่เห็นแก่ประชาชนเป็นหลัก
หากวันหน้าได้กลับเมืองไทย จะหาโอกาสไปชมพิพิธภัณฑ์ผ้าที่นั่นแน่นอน

ปล.โหวตให้สำหรับ Art Blog ค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 20 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:29:14 น.  

 บล็อกนี้เป็นบล็อกที่มีคุณค่ามากเลยค่ะ
ถ้าต่อไปน้องๆนักเรียน นักศึกษา มาหาข้อมูลเพื่อการเรียน
รับรองเลยว่าจะได้ประโยชน์ไปเต็มๆ

ดี.อ่านแล้วชอบทุกอย่างเลย
คุณไฮกุเหนื่อยกับการหาข้อมูล
แต่ในความเหนื่อย มีความสุขมากเลยใช่มั้ยคะ


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2555 เวลา:7:39:42 น.  

 
สวัสดีวันหยุดคร้าคุณไฮกุ วันนี้อากาศสดชื่นแจ่มใส
ได้ไปเดินออกกำลังกายภายในหมู่บ้าน กลับมาแล้ว
มานั่งดื่มกาแฟเปิดคอมฯอ่านบล๊อกไปเพลินๆค่ะ
ขอโทษด้วยนะค่ะ ที่มีพิมพ์คำผิด แย่จังลืมตรวจก่อนกด แหะ แหะ !!

ขอให้มีความสุขในวันหยุดนะค่ะ ช่วงนี้คุณไฮกุเลยได้ออกกำลังกายมากขึ้น ...
ที่ทำงานแทนเป็นคุณแม่บ้านเพิ่มอีก สนุกๆคร้า


โดย: tui/Laksi วันที่: 21 กรกฎาคม 2555 เวลา:8:19:22 น.  

 
ชุดไทยราคาแพงมากครับ แต่ก็ไม่แปลกใจของมันดี ราคาก็ต้องแพงตาม

ชอบภาพที่สมเด็จพระเทพเล่นดนตรีไทยครับ ท่านมีส่วนช่วยอย่างมากในการทำให้คนจีนรู้จักประเทศสยามของเรา

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:18:11 น.  

 
ชอบชุดไทยที่มีสไบเฉียงมากที่สุดค่ะ ดูโบราณๆีดี
ชื่นชมกับชุดไทยมากเลยค่ะ เห็นด้วยว่าเหมาะกับรูปร่างหญิงไทย ป้าโซยังเคยคิดเลยนะคะว่าแหม่.. อยากให้ย้อนยุคกลับไปนุ่งห่มสไบเฉียงอีกจัง อยากแต่งตัวอย่างนั้น..โดย: ป้าโซ วันที่: 22 กรกฎาคม 2555 เวลา:0:28:39 น.  

 
คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

[ของตกแต่งโดนๆคลิกเลย]
-----------------------------------
ทักทายยามเย็นๆ วันนี้นอนทั้งวันรู้สึกได้ถึงความคล่องตัวกลับคืนมาอีกที อิอิอิ(ที่แท้แอบขี้เกียจ)ตื่นมาก็หิวเลยอ้อนแม่ว่าอยากกินปลาร้าสับ แม่กำลังจักให้อยู่ วันนี้ขอเป็นหนูแดงสักวันนิ คิดถึงคร่าาาาาาคิดถึงเลยแวะมาทักทายกัน มีความสุขนะคะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 22 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:01:45 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


งานผ้าของไทย
ไม่แพ้ชาติใดในโลก
ในเรื่องของความวิจิตร
ผมเชื่ออย่างนั้นจริงๆครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 กรกฎาคม 2555 เวลา:6:03:05 น.  

 
เอวํ มิตฺตวตํ อตฺถา สพฺเพ โหนฺติ ปทกฺขิณา

ประโยชน์ที่มุ่งหมายทุกอย่างของผู้มีมิตรพรั่งพร้อม
ย่อมจะสัมฤทธิ์ผลเหมือนโชคช่วย

มีความสุขกับการรักษามิตรที่ดีไว้ได้ ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 23 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:15:33 น.  

 
ชอบมากๆๆๆๆ ค่ะ ชุดไทยสวยงามมาก
บุ๊งเอง อยากให้คนไทย รณรงค์ ใส่ชุดไทยไปงาน
บุ๊งว่าสวยออก แต่ราคามันอาจจะแพงไปสักหน่อย
ถ้าต้องตัดชุดออกงานหลายชุดอ่ะนะคะ
แต่ก็ชอบอ่ะค่ะ อนุรักษ์วัฒนธรรมไทยดีค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 23 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:56:41 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:5:56:57 น.  

 
งามที่สุดในโลกจริงๆ ชอบผ้าไหมไทยชอบชุดไทย


โดย: supersupy วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:6:51:39 น.  

 
ณ มน…ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


คุณโอ...ฉลองพระองค์ของสมเด็จงามมากจริง ๆ ค่ะ ต้องชมช่างฉลองพระองค์ ฝีมือเนี๊ยบมาก ๆ ถึงจะเป็นดีไซเนอร์ฝรั่ง แต่ก็ผสมผสานความเป็นไทยและฝรั่งได้อย่างลงตัวมาก

พระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระเทพฯ เซฟมาจากเวบแล้วแต่งภาพอีกทีค่ะ


คุณปาน...ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ คุณปานอย่าโหมงานหนักจนลืมดูแลสุขภาพนะคะ


ครูเกศ...ขอบคุณมากแวะมาฝากความคิดถึงและโหวตให้นะคะ


คุณปอป้า...ประเทศไทยมีศิลปะและวัฒนธรรมอันงดงามและสูงส่ง น่าภาคภูมิใจมากนะคะ เสียแต่ว่า บางทีพวกเราหลงลืมไปหรือไม่ค่อยเห็นค่า นอกจากสถาบันกษัตริย์ไทยนอกจากจะทรงมีให้ความเมตตาต่อพสกนิกรแล้ว ยังเป็นศูยน์รวมของศิลปวัฒนธรรมและประเพณีด้วย หากไม่เป็นเพราะพระบารมีของในหลวงและสมเด็จฯ งานศิลปวัฒนธรรมหลายอย่างอาจสาบสูญไปแล้ว นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นจริง ๆ ค่ะ


คุณวิ...ชุดไทยต้องตัดด้วยผ้าไทยถึงจะงามที่สุดค่ะ แต่ชุดไทยพระราชนิยมมักจะใช้ในโอกาสที่เป็นทางการมากกว่าใส่ในชีวิตประจำวัน อยากจะใส่จริง ๆ ก็ต้องประยุกต์แบบเอา เราเองก็ใช้วิธีนี้แหละค่ะ แบบว่าชอบใส่ผ้าไทย ก็ใช้ผ้าไหมหรือผ้าฝ้ายมาออกแบบให้ไม่ดูเชย แถมดูโก้ด้วยความที่ผ้าไหมไทยจะสวยมากอยู่แล้ว

ภาพงานแต่งคุณแอฟสวยมากค่ะ ต้องชมช่างภาพ ฝีมือถ่ายภาพเยี่ยมจริง ๆ มีคนไปโพสในพันทิพ เห็นแล้วชอบมาก ๆ สถานที่และบรรยากาศงามขนาด คลิปงานแต่งถ่ายได้สวยราวกับฉากในหนังโรแมนติกยังไงยังงั้นเลย


พี่หนูหล่อ...ขอบคุณที่แวะมาอ่านบล็อกนี้นะคะ จริงอย่างพี่หนูหล่อว่าเลยค่ะ สมเด็จฯ ทรงงานด้านผ้าไทยแบบต่อเนื่องหลายสิบปี จนเดี๋ยวนี้คนไทยหันกลับมาใช้ผ้าไทยมากขึ้น และผ้าไทยเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติด้วย

ตอบหลังไมค์เรียบร้อยแล้วค่า


คุณสาว...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ


คุณเอิง...ไม่ช้าหรอกจ๊ะ เราอัพบล็อกนี้แค่วันเดียวคุณเอิงก็แวะมาหาแล้ว ขอบคุณมากค่ะ ทีแรกฟังคุณเอิงบอกว่างานเข้า ก็นึกว่าจะหายหน้าอีกแล้ว ที่ไหนได้ ทั้งหม่ำทั้งเที่ยวเพลินเลยน้า

อยากให้คุณเอิงได้ชมฉลองพระองค์จริง ๆ ค่ะ ภาพที่เอามาลงบล็อกยังไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ ไว้เราไปชมพิพิธภัณฑ์เมื่อไหร่ จะเก็บภาพแบบละเอียดมาให้คุณเอิงและเพื่อน ๆ ชมกัน พิพิธภัณฑ์เปิดให้ชมตลอด ถ้าคุณเอิงได้กลับมาเมืองไทย ก็แวะไปชมได้ทุกเมื่อเลยค่ะ

ถูกใจที่คุณเอิงพูดจัง ฉลองพระองค์แบบไทยนอกจากจะงดงามแล้ว ยังเป็นงานศิลปะที่แสดงถึงวัฒนธรรมไทยอีกด้วย คิดว่ายังไงชุดไทยก็คงไม่ตกเทรนด์ เพราะอย่างน้อยเวลาแต่งงาน ผู้หญิงไทยไม่น้อยยังใส่ชุดไทยเข้าพิธีอยู่

อ่านเรื่องเกี่ยวกับในหลวงทีไร เป็นต้องซาบซึ้งและประทับใจทุกทีค่ะ อย่างเรื่องการเสด็จพระราชดำเนินทางอ้อมก็ด้วย เพิ่งจะรู้ตอนที่อ่านนสพ.นี่แหละค่ะ ในหลวงทรงคิดและทำเพื่อพสกนิกรจริง ๆ ไม่เหมือนพวกนักการเมืองชั่ว ๆ ที่มักจะหาประโยชน์เข้าตัวมากกว่าคิดถึงประชาชน นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้น ขอทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน พระพุทธเจ้าข้า

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณดี...เป็นปลื้มกับเม้นท์ของคุณดีมาก ถ้าบล็อกนี้จะเป็นประโยชน์กับใครได้ก็จะดีใจที่สุดค่ะ

เขียนบล็อกนี้ไม่ต้องเสียเวลาหาข้อมูลเลยค่ะ อยู่ในนสพ.กรุงเทพธุรกิจทั้งหมด ทีแรกก็นึกว่าต้องเสียเวลานั่งพิมพ์นานแน่เพราะเนื้อหายาวมากกก ลองหาในกูเกิ้ล ปรากฎว่ามีทั้งรูปและข้อความอยู่ในเฟซบุคกรุงเทพธุรกิจเรียบร้อย แค่หารูปบางรูปเพิ่มเติมเท่านั้นเองค่ะ


คุณตุ้ย...ไม่เป็นไรจ้า พิมพ์ผิดเป็นเรื่องธรรมดา คุณตุ้ยพิมพ์ผิดนิดเดียว อ่านแล้วรู้เรื่องค่ะ

ช่วงนี้ต้องทำงานราษฎร์คู่งานหลวงอยู่ เพราะยังหาคนทำงานบ้านไม่ได้ เดี๋ยวนี้หาคนที่ดีและทำงานเก่งยาก โชคดีที่เราทำงานบ้านเป็น ต้องยกความดีให้แม่ที่ฝึกให้ทำตั้งแต่เด็ก เลยไม่ค่อยเดือดร้อนเท่าไหร่ จะแย่หน่อยตรงที่หาเวลาเล่นบล็อกได้น้อยลง เพราะงั้นก็ต้องขอโทษคุณตุ้ยและเพื่อน ๆ ไว้ตรงนี้ด้วยที่แวะไปหาได้ไม่บ่อยอย่างเคย


คุณต่อ...เรื่องราคาก็น่าจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่คนไทยไม่ค่อยจะใส่ชุดไทย ไม่เหมือนที่ญี่ปุ่น ทุกวันนี้ก็ยังมีคนใส่กิโมโนเดินตามถนนเป็นเรื่องปกติเลย

ถ้าจะพูดว่าดนตรีไทยได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะสมเด็จพระเทพฯ ก็คงไม่ผิดค่ะ และทรงทำให้คนจีนรู้จักประเทศไทยมากขึ้น น่าดีใจที่คนจีนรักพระองค์ท่านมาก ทำให้ความสัมพันธ์ระหวางประเทศแนบแน่นยิ่งขึ้นด้วย


ป้าโช...จะว่าไปแล้ว ชุดไทยถึงจะดูเรียบร้อย แต่ก็แอบเซ็กซี่เล็ก ๆ ด้วย ความที่ตัดแบบเข้ารูปเน้นรูปร่าง โดยเฉพาะชุดสไบเฉียง เปิดไหล่ข้างนึงดูเซ๊ะซี่ดี พูดถึงชุดสไบเฉียงแล้ว นึกถึงละครเรื่อง "เรือนมยุรา" ที่แหม่ม คัทลียาขึ้นมาเลยค่ะ


ครูเกศ...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ


คุณก๋า...เห็นด้วยค่ะ ผ้าไทยสวยจริง ๆ ค่ะ เราว่าสวยที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้นะ ผ้าไทยงดงามและมีเอกลักษณ์ ถือเป็นงานศิลป์ที่มีคุณค่าอีกแขนงหนึ่ง ยิ่งเป็นผ้าโบราณจะยิ่งงามขนาด ที่จริงนึกอยากเขียนบล็อกเกี่ยวกับผ้าไทยเหมือนกัน แต่ไม่มีความรู้เลยค่ะ

หมิงหมิงตัดผมทรงกะลงครอบแบบนี้ดูหน้าเด๋อแต่น่ารักเชียว สงสัยคุณป๊ะป๋าเป็นคนตัดให้แหงเลย


คุณบุ๊ง...เราก็อยากให้คนไทยใส่ชุดไทยกันมาก ๆ ไม่แค่ไปงานเท่านั้นแต่ในชีิวิตประจำวันด้วย ดูมีเอกลักษณ์ดีนะคะ ที่สำคัญคือจะได้ช่วยสนับสนุนอุตสาหกรรมพื้นบ้านเกี่ยวกับผ้าไทย ให้ชาวบ้านที่ทอผ้ามีอาชีพเลี้ยงตัวเองได้ด้วย แต่ก็นะ คนไทยส่วนใหญ่ยังรู้สึกว่าชุดไทยเชย แต่สำหรับเราแล้วไม่คิดอย่างนั้น ความที่ผ้าไทยสวยมาก ถ้าออกแบบเก๋ ๆ ละก็ ใส่ได้เป็นสิบปีโดยที่ไม่ล้าสมัยเลยค่ะ


คุณsupersupy…ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนคะ ยินดีที่ได้รู้จักกันค่ะ


โดย: haiku วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:47:13 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ

บล็อกเด็ดอีกแล้วครับคุณไฮกุ

ผมชอบทุกครั้งที่เห็นสาวนุ่งกิโมโนเดินตามถนนในสารคดีของญี่ปุ่นและรู้สึกดีมากกับผู้คนที่นั่นที่อนุรักษ์ขนบธรรมเนียมเป็นอย่างดี

และผมอยากจะเห็นสาวไทยแต่งชุดไทยกันมาก ๆ เริ่มจากงานรื่นเริงต่าง ๆและให้ค่อย ๆผ่องถ่ายมาเป็นใส่เดินกันตามถนนหนทาง

คงต้องเริ่มจากดีไซน์เนอร์แฟชั่นดัง ๆรวมตัวกันเข้ามาสร้างกระแสก่อนกระมังครับ

จะมีไหมหนอโดย: find me pr วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:47:31 น.  

 
คุณไฮกุคะ
ชุดไทย งดงามมาก งดงาม ภูมิใจ


โดย: Love At First Click วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:21:20 น.  

 
ผมเคยถามใน Facebook อาจารย์เผ่าทอง ว่า ที่นี่ถ่ายรูปได้ไหม? อาจารย์ไม่ตอบ ผมก็เลยเดาว่า คงจะถ่ายรูปภายในไม่ได้ครับ อาจจะคล้ายๆ กับ งานศิลปาชีพ ที่พระที่นั่งอนันตสมาคม (ผมทราบว่า อาจารย์เผ่าทอง เกี่ยวข้องกับพิพิธภัณฑ์แห่งนี้)


โดย: yyswim วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:24:07 น.  

 
คุณไพโรจน์... อมยิ้มก่อนตอบเลย ดีใจที่คุณไพโรจน์ชอบบล็อกนี้นะคะ

นึกนิยมประเทศญี่ปุ่นในหลาย ๆ อย่าง หนึ่งในนั้นคือ ถึงประเทศจะเจริญแค่ไหน แต่คนส่วนใหญ่ของเขาก็ยังรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีไว้ได้เป็นอย่างดี ภาพสาว ๆ ใส่ชุดกิโมโนเดินสวนกับคนแต่งชุดธรรมดา ดูแล้วเป็นความแปลกแยกที่กลมกลืนกันอย่างน่าประหลาด ไทยเราน่าจะเอาอย่างมั่งเนาะ ดูอย่างสาวลาวก็ยังแต่งชุดประจำชาติกันอยู่ ดูแล้วมีเสน่ห์ออก วิธีที่คุณไพโรจน์แนะนำก็ดีนะคะ ก็ได้แต่หวังว่าสักวันคงจะได้เห็นคนไทยแต่งชุดไทยกันเยอะ ๆ


คุณน้ำอ้อย...เห็นด้วยที่สุดเลยค่า


พี่สิน...อ้าว ถ่ายภาพในพิพิธภัณฑ์ไม่ได้เหรอคะ ตอนที่ค้นภาพ มีภาพนึงเห็นคนยกกล้องขึ้นแชะภาพ ก็เลยนึกว่าเขาให้ถ่ายภาพได้ ถ้าเป็นอย่างพี่สินบอกคงน่าเสียดาย ไว้พรุ่งนี้จะลองโทรไปถามดู ถ้าถ่ายไม่ได้จะได้ไม่ต้องแบกกล้องไป แต่ถึงถ่ายไม่ได้ก็ไม่เป็นไรค่ะ ได้ข่าวว่ามีหนังสือเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ผ้าวางขายด้วย ในเล่มคงมีภาพฉลองพระองค์ที่อัญเชิญมาจัดแสดงทั้งหมด ตั้งใจว่าจะซื้อเก็บแน่ ๆ ค่ะ

ไม่แปลกใจที่อาจารย์เผ่าทองเกี่ยวข้องกับพิพิธภัณฑ์ค่ะ เพราะท่านรู้เรื่องผ้าโบราณมาก น่าจะมากที่สุดคนนึงในประเทศไทย คิดว่าท่านอาจจะเป็นหนึ่งในทีมงานของพิพิธภัณฑ์ก็ได้ค่ะ

ภาพนี้ไงคะที่พูดถึงโดย: haiku วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:18:58 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


ทรงผมของหมิงหมิงมาดามจัดเองครับ 555
ไมไ่ด้เสียดายค่าตัดผมอะไรหรอกครับ
แต่ช่างตัดผมบอกว่า
ถ้ายุกยิกแบบนี้
ตัดให้ไม่ไ่ด้จริงๆ
แม่เค้าเลยต้องตัดผมให้เองเลยครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:5:32:17 น.  

 

มอร์นิ่งค่ะคุณไฮกุ...แหล่มค่ะแหล่ม
อุ้มเลยมาโหวต Art Blog ให้นะคะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:5:37:14 น.  

 
โย อิสฺสโรมฺหิติ กโรติ ปาปํ กตฺวา จ โส นุตฺตปเต ปเรสํ
น เตน โส ชีวติ ทีฆมายํ เทวาปิ ปาเปน สเมกฺขเร นํ

ผู้ใดทำความชั่วด้วยสำคัญว่า “ เราเป็นผู้ยิ่งใหญ่ “
ครั้นทำแล้วก็ไม่หวั่นเกรงต่อคนทั้งหลาย
ผู้นั้นจะดำรงชีพอยู่ยืนยาวด้วยความชั่วนั้นก็หาไม่
แม้เทพทั้งหลายก็มองดูเขาด้วยนัยน์ตาอันเหยียดหยาม

คิดก่อนทำด้วยสติสัมปชัญญะ ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:31:43 น.  

 

Facebook ของ อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ ครับ

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=458194890866963&set=a.239319426087845.69241.100000293679804&type=3&theater


โดย: yyswim วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:08:47 น.  

 
haiku Art Blog ดู Blog

ชอบมากเลย ยิ่งเห็นน้องแอ๊บใส่แล้วยิ่งชอบผ้าไทยเข้าไปใหญ่ งดงามจริงๆ และน่าศึกษาจริงๆครับเรื่องนี้


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:34:21 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
วันนี้มาทักทายตอนดึก
เลยค่ะ นอนหลับฝันดีนะคะ


โดย: AppleWi วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:0:05:52 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:5:49:45 น.  

 
สวัสดีค๊าคุณไฮกุ ตามมาชมพิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
สวยและงดงามมากเลยนะคะ
ชอบชุดของคุณแอฟ เม้นท์ 1 นะคะ
คุณไฮกุหาขอมูลได้ยอดเยี่ยมมากๆเลยค่ะ
จัดให้เลยค่ะ 1 โหวต
haiku Art Blog

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:01:28 น.  

 
สวัสดียามบ่ายหลังมื้อเที่ยงค่ะคุณไฮกุ
ขอบคุณมากมายค่ะที่โหวตกีฬา เป็นเรื่องโปรดของเราค่ะ
มื้อเที่ยงอิ่มสบายท้องแล้วเช่นกันนะค่ะ
รักษาสุขภาพเช่นกันค่ะ
ภาพฉลองพระองค์ชุดไทยของสมเด็จพระนางเจ้าฯ ที่นำมาลงไว้
ดูกี่ครั้ง ๆ ก็งดงาม ประณีตสุดๆ สวยสง่ามากๆชอบจังค่ะ


โดย: tui/Laksi วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:11:47 น.  

 
งามแท้ๆ ผ้าไหมไทย โด่งดังไกลไปทั่วโลกเพราะแม่เรานี้แหละนะคะคุณไฮกุ
ฉัตรไม่ค่อยแข็งแรงนัก
แวะมาได้ไม่นานและไม่มากไม่บ่อย
ขอบคุณที่คุณไฮกุแวะไปทักทายนะคะ
สบายดีเมื่อไหร่จะวิ่งมากวนใจใหม่ค่ะ แหะๆ


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:43:08 น.  

 
สวยมากๆค่ะ เดี๋ยวนี้ออกแบบทันสมัยด้วย ยิ่งน่าใส่มากขึ้น ขอบคุณที่เอามาฝากค่ะคุณไฮกุ


โดย: sawkitty วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:46:49 น.  

 
แวะมาเยี่ยมตอนค่ำๆค่ะ

คิดถึง แวะไปหาบ้างนะคะ

เล่มใหม่จะออกแล้ว


โดย: dao_venut วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:38:01 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
ผ้าไทยสวยงามจริงๆ โดยเฉพาะนัองเอฟใส่ได้สวยมากๆ

มีครองแครงกะทิมาฝาก อร่อยๆโดย: pantawan วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:32:35 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรค่ะคุณไฮกุ
นอนหลับฝันดีนะคะ


โดย: AppleWi วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:26:56 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 กรกฎาคม 2555 เวลา:6:04:50 น.  

 


ส่งความสุขคุณไฮกุยามเช้านะคะ
ทำงานอย่างมีความสุขนะคะ


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 27 กรกฎาคม 2555 เวลา:8:10:22 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ

เข้ามาชมชุดสวยเพลงเพราะของทั้งสองพระองค์ท่านด้วยความปิติชื่นชมและภูมิใจที่ได้เกิดมาในเมืองไทยนี้ครับ

มีคำตอบตามมาให้แล้วหลังไมค์นะครับ


โดย: find me pr วันที่: 27 กรกฎาคม 2555 เวลา:8:27:55 น.  

 
ชุดไทยจักรีสวยมากค่ะ

ชุดงานแต่งงานที่คุณแอฟแต่งก็งดงามมากจริงๆ คุณยิ่งลักษณ์เวลาออกงานสำคัญ ก็หามาใช้ผ้าไทย น่าชื่นชมนะคะเป็นการเผยแพร่สิ่งดีๆฝีมือคนไทย


โดย: Love At First Click วันที่: 27 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:47:49 น.  

 
หวัดดียามบ่ายครับคุณไฮกุ

หายหน้าไปหลายวันเพราะงานเข้าตลอด

มาชมบล๊อกนี้ต้องยอมรับว่า...ชุดไทยพระราชนิยมของสมเด็จฯ
สวยสง่าและงามแบบมีเอกลักษณ์มาก
คุณไฮกุรวบรวมมาให้ชมจุใจทีเดียว
เคยเข้าไปดูพิพิธภัณฑ์ผ้าไทย(ที่ตำหนักไหนจำไม่ได้)แล้วครับ
แต่นานแล้ว...รู้สึกจะมีของแสดงไม่มากเท่าปัจจุบัน
แต่เท่าที่เห็นก็ต้องบอกว่า..ได้อนุรักษ์ผ้าเก่าดีๆไว้เยอะแยะ
เป็นความภาคภูมิใจในวัฒนธรรมและภูมิปัญญาไทยส่วนหนึ่งไว้อย่างทรงคุณค่า


โดย: Dingtech วันที่: 27 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:24:55 น.  

 
คุณก๋า...มาดามตัดผมหมิงหมิงเองแบบนี้ ประหยัดดีนะคะ ดูแล้วน่ารักจริง ๆ อ่ะ


คุณอุ้ม...ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


คุณปอป้า...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


พี่สิน...ขอบคุณที่แปะลิงค์เฟซบุคอาจารย์เผ่าทองให้นะคะ เดี๋ยวตามไปอ่านค่า


คุณตฤณ...แอฟเป็นผู้หญิงไทยที่แต่งชุดไทยได้สวยที่สุดคนนึงค่ะ รูปร่างและบุคลิกเป็นนางในวรรณคดีแท้ ๆ เลยนะคะ เห็นแล้วนึกอยากให้เธอเล่นเป็นนางเอกเรื่อง "เรือนมยุรา" มาก ๆ

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่า


คุณวิ...ขอบคุณที่แวะมาส่งเข้านอนจ๊ะ


คุณดาว...โชคดี ที่บ้านรับนสพ.กรุงเทพธุรกิจ มีคอลัมน์ดี ๆ ที่เอามาลงบล็อกได้บ่อย ๆ แล้วยังมีอีกหลายคอลัมน์ที่ตัดเก็บไว้ โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับศิลปะ แล้วจะอัพให้อ่านนะคะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


คุณตุ้ย...พวกเราร่วมด้วยช่วยกันโหวตเนาะ ต้องขอบคุณคุณตุ้ยอีกครั้งที่โหวตให้เราประจำเลยนะคะ


คุณฉัตร...มิน่าล่ะ คุณฉัตรถึงหายหน้าไป ต้องขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ ส่งใจไปเยี่ยม ขอให้คุณฉัตรสุขภาพแข็งแรงในเร็ววันค่ะ


คุณสาว...ขอบคุณที่แวะมาอ่านบล็อกนี้ค่า


คุณdao_venut…เราเป็นคนความจำสั้น นั่งนึกอยู่ว่าล่มใหม่นี่เป็นหนังสืออะไร ไว้จะตามไปอ่านบล็อกนะคะ


คุณปาน...มีแต่คนชอบสาวแอฟทั้งนั้นเลย เธอใส่ชุดไทยได้งามมากจริง ๆ ค่ะ

ขอบคุณสำหรับขนมน่าหม่ำจ้า คุณปานรู้ใจว่าเราชอบขนมที่ทำด้วยกะทิ อย่างครองแครงนี่ก็ชอบค่ะ แต่ชอบน้ำมากกว่าเนื้อ แล้วต้องโรยงาเยอะ ๆ พูดแล้วอยากกินติดหมัดเลย


คุณวิ...ดีที่เข้าบล็อกตรงกับวันเกิดคุณวิ ไม่งั้นก็อดไปฉลองวันเกิดให้ สุขสันต์วันเกิดอีกรอบนะคะ


คุณดี & ครูเกศ...ขอบคุณที่แวะมาอรุณสวัสดิ์จ้า


คุณไพโรจน์...ขอบคุณมาก ๆ สำหรับคำตอบนะคะ คุณไพโรจน์แปลได้ดีจริง ๆ ค่ะ ตามไปอ่านบล็อกแล้วถามคำถามใหม่ต่ออีก ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่า


คุณน้ำอ้อย...ชุดไทยสวย ๆ ทุกแบบเลยค่ะ เราชอบชุดไทยศิวาลัยที่สุด คงเป็นที่สีด้วย ชอบสีน้ำเงินอ่ะค่ะ

คุณยิ่งลักษณ์ใช้ผ้าไทยมาออกแบบให้ดูทันสมัยดี แต่อยากเห็นแกแต่งชุดไทยแบบเต็มยศบ้าง อย่างไปต่างประเทศ เวลาออกงานถ้าแต่งชุดไทยเต็มขั้นจะดูโก้และฝรั่งก็ชอบมากด้วย


ครูดิ่ง...ครูดิ่งงานยุ่งก็ยังแวะมาเยี่ยมกัน ขอบคุณมากนะคะ

เอ พิพิธภัณฑ์ผ้าไทยเคยมีนานแล้วเหรอคะ คิดว่าเพิ่งจะตั้งที่หอรัษฎาเป็นครั้งแรกซะอีก กำลังหาเวลาจะชมพิพิธภัณฑ์ แต่ยังไม่ได้จังหวะซะที อยากไปชมฉลองพระองค์ของสมเด็จฯ ให้เป็นบุญตาจริง ๆ ค่ะ


โดย: haiku วันที่: 27 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:35:39 น.  

 
02536654434023618(10/กันยายน/2528 ฉบับ40(ฉ07789ฆอ.5291/2552(3741/2557)))47-1333P.3638151809900204060191066จ057062N.ว.ก.ก.057844527459111/52CSV4546260039951218CVV4382780018680386TMB0000523009222934552968303537668eBAY03-823041112178068**32*/**91*/**31*02-545-100002-3381534.0210-2952-3390


โดย: คุณนายกฤตย์ภัสสร มหิดล นุชณา ณอยุธยา IP: 115.87.75.103 วันที่: 19 มิถุนายน 2557 เวลา:21:26:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.