happy memories
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2560
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
11 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 
ราชสกุลจักรพันธุ์ และบทเพลงพระราชนิพนธ์พระบรมฉายาลักษณ์จาก sootinclaimon.wordpress.com

พระบรมฉายาลักษณ์จาก กระทู้พันทิป

ภิรมย์รัก


ไร้คนเคียงข้าง
โลกอ้างว้างหมางอารมณ์เศร้า
ทิวาราตรีตรมซบเซา
ส่งความอับเฉาสู่ดวงใจ

ไร้เธอหมายมั่น
สุดโศกศัลย์ทุกวันหมองไหม้
เสียงครวญมวลวิหคหายไป
ไม่มีแห่งไหนดอกไม้บาน

กามเทพส่งเธอมา
แอบอุรารำพัน
เพ้อพร่ำเพลงรักฝากชีวัน
ฉันยังฝังใจภิรมย์

รักที่เธอให้
โลกสดใสดวงใจหายตรม
เหลียวดูทางใดชวนหวนชม
ด้วยรักสุขสมจนนิรันดร์


'A Love Story'


Once without love
I saw things not so clearly,
Night and day seemed so dreary
And all the world seemed so bare.

While without you
Ev'ryday seemed all a gloom
Not a single flow'r in bloom,
No happy tunes in the air.

Then you came along
With your love song
You taught me, dear
How to live, to feel, to see, to hear.

Now with your love
My whole world turns fine and fair.
Loveliness is ev'rywhere
Thai's just because I'm in love.
พระบรมสาทิสลักษณ์ผลงานนักศึกษาศิลปากรรายการ "ผู้หญิงแนวหน้ากับคุณแหน" ช่อง TNN 2 (ช่อง ๗๘๔) เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ ได้สัมภาษณ์ "ม.ร.ว.เบญจาภา ไกรฤกษ์" หรือ "พี่หญิงน้อง" พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องราวเพลงพระราชนิพนธ์ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ "ท่านพ่อ" หรือ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ จักรพันธ์ ได้ถวายงานด้านการประพันธ์เนื้อร้องประกอบทำนองเพลงพระราชนิพนธ์

พระบรมสาทิสลักษณ์จาก FB คุณ Surmarw Kijม.ร.ว.เบญจาภา ไกรฤกษ์ เล่าว่า "ผู้ที่แต่งเพลงทุกคน ส่วนมากจะใช้เปียโนหรือคีย์บอร์ดเป็นเครื่องมือในการแต่งเพลง ท่านพ่อก็เช่นกัน เช่น พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงใช้เปียโน ในการทรงเพลงพระราชนิพนธ์ แล้วพอได้รับทำนองเพลงพระราชนิพนธ์มา ท่านพ่อก็ต้องมาแต่งเนื้อเพลงถวาย ถ้าโปรดให้แต่งเนื้อเพลงไหน ก็นำโน้ตเพลงนั้นมา แล้วก็ต้องมากดโน้ตตาม แล้วก็เข้าใจว่าจะใส่เนื้ออะไร ท่านพ่อก็ใช้เปียโนเช่นกัน แล้วเปียโนหลังนี้ก็เป็นหลังสุดท้ายที่ท่านได้ทรงใช้ทำงานถวาย พระบาทสมเด็จพระประมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ใน ๒ เพลงหลัง คือเพลง "A Love Story" แล้วก็เพลง "Somewhere Somehow"

พระบรมฉายาลักษณ์จาก radioparliament.netเพลงพระราชนิพนธ์มีทั้งหมด ๔๘ เพลง คือทำนอง แต่ว่าเนื้อคำร้องมากกว่านั้น ส่วนมากจะมี ๒ คำร้อง คือไทยกับอังกฤษ บางเพลงมีถึง ๓ คำร้อง เช่น เพลง "Somewhere Somehow" จะมี "ฝัน" แล้วก็ "เพลินภูพิงค์" เป็น ๓ คำร้องทีเดียว เป็นไทย ๒ เป็นอังกฤษ ๑ ก็เป็นเช่นนั้น

พระบรมฉายาลักษณ์จาก sootinclaimon.wordpress.comทีนี้ท่านพ่อก็เป็นผู้ที่โชคดีมีบุญ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ เป็นจังหวะของท่านพ่อนะ ที่ท่านเกิดมาทัน หรือว่าเกิดมารอ พระบาทสมเด็จพระประมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งท่านพ่อมีพระชนม์ ๓o กว่าชันษา ที่ได้เข้าเฝ้าฯ ถวายตัว ตั้งแต่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ยังทรงพระอิสริยยศเป็น สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระอนุชาก็โปรดที่จะทรงเพลง และเริ่มที่จะทรงคิดว่าจะทรงพระราชนิพนธ์เพลง และท่านพ่อก็ได้เข้าไปถวายงานเลย

พระบรมฉายาลักษณ์จาก sootinclaimon.wordpress.comเพลงแรกที่พระราชนิพนธ์ เลย คือเพลง "แสงเทียน" ถึงจะออกมาทีหลังเพลง " ยามเย็น " ก็ตาม แต่เพลง "แสงเทียน" เป็นเพลงที่เหมือนกับว่าเป็นเพลงที่แฝงธรรมะที่พระราชทานให้กับปวงชนชาวไทย แล้วก็พระราชทานลงมาเป็นเพลงที่ ๒ แต่ว่าความจริงแล้ว พระราชนิพนธ์มาเป็นเพลงแรก แต่ว่าพระราชทานลงมาให้ประชาชนได้ยินได้ฟังเป็นเพลงที่ ๒

พระบรมฉายาลักษณ์จาก sootinclaimon.wordpress.comเพลงแรกที่พระราชนิพนธ์ เลย คือเพลง "แสงเทียน" ถึงจะออกมาทีหลังเพลง " ยามเย็น " ก็ตาม แต่เพลง "แสงเทียน" เป็นเพลงที่เหมือนกับว่าเป็นเพลงที่แฝงธรรมะที่พระราชทานให้กับปวงชนชาวไทย แล้วก็พระราชทานลงมาเป็นเพลงที่ ๒ แต่ว่าความจริงแล้ว พระราชนิพนธ์มาเป็นเพลงแรก แต่ว่าพระราชทานลงมาให้ประชาชนได้ยินได้ฟังเป็นเพลงที่ ๒

พระบรมฉายาลักษณ์จาก sootinclaimon.wordpress.comอีกเพลงที่คนฟังแล้วคุ้นมาก ตอนเด็ก ๆ ฟังด้วยความซาบซึ้ง คือเพลง "สายฝน" เป็นอีกเพลงที่ท่านพ่อได้ถวายงาน เป็นพระราชนิพนธ์เพลงที่ ๓ แล้ว ก็ทั้งพระราชนิพนธ์ที่ ๑-๒-๓-๔ ท่านพ่อได้ถวายงาน แต่งเนื้อเพลงหมด " ยามเย็น " พระราชทานลงมาก่อน แล้วถัดมาก็ "แสงเทียน" ซึ่งเป็นเพลงแห่งปรัชญาชีวิต เป็นสัจธรรม เป็นธรรมะ ยิ่งช่วงสุดท้ายยิ่งไพเราะมากเลย...โอ้ชีวิตหนอ ล้วนรอ ความตายทุกคน...เป็นสัจธรรมมาก ๆ

พระบรมฉายาลักษณ์จาก mcot-web.mcot.netเปียโนหลังประวัติศาสตร์ที่ท่านพ่อได้ใช้ถวายงานให้กับ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตอนนี้อยู่ที่บ้านพี่ ซึ่งพี่ตั้งใจว่าจะมอบให้กับ หอสมุดแห่งชาติ ที่มีโครงการทำ หอสมุดดนตรีแห่งชาติ คือเป็นหอสมุดดนตรีใหญ่รวม ซึ่งได้ยินมาว่าจะขยายใหญ่ แล้วก็ได้พูดคุยกันไว้บ้างแล้วว่าจะมีมุม พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ จักรพันธ์ อยู่สักมุมหนึ่งได้ไหม เพราะอย่างน้อย ๆ ก็มีเพลง มีคำประพันธ์ พูดง่าย ๆ คือพระราชนิพนธ์ที่ถวายงานตรงนั้น ก็จะมีให้เห็นด้วย ว่าเครื่องดนตรีที่ใช้ในการถวายงานคือ เปียโนหลังนี้ ซึ่งถ้าอยู่ที่บ้านก็คงจะเข้ามาดูได้ยาก เพราะฉะนั้นถ้าเอาไปไว้ที่พิพิธภัณฑ์ ผู้ที่สนใจอยากจะรู้งานของ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ จักรพันธ์ ก็จะได้ไปศึกษาไปดูได้"

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ
จาก princechak.comเพลงพระราชนิพนธ์ชุด "Kinari" ทรงพระราชนิพนธ์ใน พ.ศ. ๒๕๐๒ ประกอบการแสดงระบำบัลเลต์ชุด "มโนห์รา" ทรงแยกและเรียบเรียงเสียงประสานด้วยพระองค์เองทั้งชุด โปรดเกล้าฯ ให้วงดนตรีสุนทราภรณ์บรรเลงประกอบ การแสดงบัลเลต์ชุดมโนห์รา ณ เวทีลีลาศสวนอัมพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงควบคุมการฝึกซ้อมด้วยพระองค์เอง

พระรูปจาก manager.co.thเพลงพระราชนิพนธ์ชุดนี้ประกอบด้วย

๑. A Love Story เพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ ๓๐ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้า จักรพันธ์เพ็ญศิริ นิพนธ์คำร้องภาษาอังกฤษ "A Love Story" และพลเรือตรี ปรีชา ดิษยนันทน์ ประพันธ์คำร้อง ภาษาไทย "ภิรมย์รัก"

๒. Nature Waltz เพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ ๓๑

๓. The Hunter เพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ ๓๒

๔. Kinari Waltz เพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ ๓๓

เพลงพระราชนิพนธ์ชุด "Kinari" นี้ ยังได้อัญเชิญเพลงพระราชนิพนธ์ "Blue Day" เพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ ๗ มาบรรเลงร่วมด้วย

ม.ร.ว.เบญจาภา ไกรฤกษ์
ภาพจาก manager.co.th
ข้อมูลจาก
ryt9.com
ku.ac.th
wikipedia.org
นสพ.แนวหน้า ๒๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๙โหวตหมวดแฟนคลับค่ะบีจีจากคุณญามี่ กรอบจากคุณ KungHangGerman และ คุณ ebaemi

Free TextEditor

Create Date : 11 พฤษภาคม 2560
Last Update : 8 กรกฎาคม 2560 21:41:45 น. 0 comments
Counter : 2556 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณชีริว, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณหอมกร, คุณtoor36, คุณเรียวรุ้ง, คุณก้นกะลา, คุณnewyorknurse, คุณกะว่าก๋า, คุณRinsa Yoyolive, คุณALDI, คุณปรัซซี่, คุณAppleWi, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณเนินน้ำ, คุณInsignia_Museum, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณmoresaw, คุณClose To Heaven, คุณtuk-tuk@korat, คุณSweet_pills, คุณThe Kop Civil, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณสองแผ่นดิน, คุณกิ่งฟ้า, คุณmambymam, คุณอุ้มสี


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.